गृह मंत्रालय
राष्ट्रपती भवनात आज होणाऱ्या नागरी सन्मान समारंभ-1 मध्ये राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद वर्ष 2022 साठीचे पद्मविभूषण, पद्मभूषण आणि पद्मश्री पुरस्कार प्रदान करणार
21 MAR 2022 1:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 मार्च 2022
राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद आज राष्ट्रपती भवनात होणाऱ्या नागरी सन्मान समारंभ- I मध्ये वर्ष 2022 साठीचे दोन पद्मविभूषण, आठ पद्मभूषण आणि 54 पद्मश्री पुरस्कार प्रदान करतील. आजच्या समारंभात राधे श्याम आणि जनरल बिपिन रावत (मरणोत्तर) यांना पद्मविभूषण पुरस्कार देऊन गौरवण्यात येईल. गुलाम नबी आझाद, गुरमीत बावा (मरणोत्तर), एन. चंद्रशेखरन, देवेंद्र झाझरियाराशीद खान, राजीव महर्षी, डॉ. सायरस पूनावाला आणि सच्चिदानंद स्वामी यांना पद्मभूषण पुरस्कार प्रदान केले जातील. नागरी सन्मान समारंभ -II 28 मार्च रोजी होणार आहे.
पद्मविभूषण, पद्मभूषण आणि पद्मश्री या तीन श्रेणींमध्ये हे पुरस्कार प्रदान केले जातात. कला, सामाजिक कार्य, सार्वजनिक घडामोडी, विज्ञान आणि अभियांत्रिकी, व्यापार आणि उद्योग, औषध, साहित्य आणि शिक्षण, क्रीडा, नागरी सेवा इत्यादी विविध शाखा /कार्यक्षेत्रात हे पुरस्कार दिले जातात. 'पद्मविभूषण' हा पुरस्कार उल्लेखनीय आणि अतुलनीय सेवेसाठी दिला जातो. उच्च श्रेणीतील अतुलनीय सेवेसाठी ‘पद्मभूषण’ आणि कोणत्याही क्षेत्रातील अतुलनीय सेवेसाठी ‘पद्मश्री पुरस्काराने गौरवण्यात येते. दरवर्षी प्रजासत्ताक दिनी या पुरस्कारांची घोषणा केली जाते.
राष्ट्रपती भवनात आयोजित समारंभात राष्ट्रपतींच्या हस्ते पुरस्कार प्रदान केले जातात. या वर्षी एकूण 128 पद्म पुरस्कार प्रदान केले जात आहेत, यात दोन पुरस्कार विभागून दिले जाणार आहेत (दोन व्यक्तींना पुरस्कार असला तरी तो एक पुरस्कार गणला जातो). यंदाच्या पुरस्कार विजेत्यांच्या यादीत चार पद्मविभूषण, 17 पद्मभूषण आणि 107 पद्मश्री पुरस्कारांचा समावेश असून यापैकी 34 महिला आहेत. या यादीमध्ये परदेशी/एन आर आय /पी आय ओ /ओ सी आय या श्रेणीतील 10 व्यक्ती आहेत आणि 13 जणांना मरणोत्तर पुरस्कार दिला जाणार आहे.

Ministry of Home Affairs
President of India to confer Padma Vibhushan, Padma Bhushan and Padma Shri Awards for the year 2022 at the Civil Investiture Ceremony-I to be held at Rashtrapati Bhavan today
21 MAR 2022 11:10AM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind will confer two Padma Vibhushan, eight Padma Bhushan and 54 Padma Shri Awards for the year 2022, at the Civil Investiture Ceremony-I to be held at Rashtrapati Bhavan today. Amongst the prominent awardees at today’s Investiture ceremony will be Padma Vibhushan recipients; Shri Radhey Shyam and General Bipin Rawat (Posthumous). Shri Ghulam Nabi Azad, Smt. Gurmeet Bawa (Posthumous), Shri N. Chandrasekharan, Shri Devendra Jhajharia, Shri Rashid Khan, Shri Rajiv Mehrishi, Dr. Cyrus Poonawalla and Shri Sachchidanand Swami who will receive the Padma Bhushan awards. The Civil Investiture Ceremony –II is scheduled to be held on March 28.
The Awards are conferred in three categories, namely, Padma Vibhushan, Padma Bhushan and Padma Shri. These Awards are given in various disciplines/ fields of activities such as art, social work, public affairs, science and engineering, trade and industry, medicine, literature and education, sports, civil service, etc. ‘Padma Vibhushan’ is awarded for exceptional and distinguished service; ‘Padma Bhushan’ for distinguished service of high order and ‘Padma Shri’ for distinguished service in any field. The awards are announced on the occasion of Republic Day every year.
The awards are conferred by the President of India at ceremonial functions which are held at Rashtrapati Bhawan. This year a total of 128 Padma Awards are being conferred, including two duo case (in a duo case, the Award is counted as one). The list of awardees comprises four Padma Vibhushan, 17 Padma Bhushan and 107 Padma Shri Awards. 34 of the awardees are women and the list also includes 10 persons from the category of Foreigners/NRI/PIO/OCI and 13 Posthumous awardees.