హోం మంత్రిత్వ శాఖ
నేడు రాష్ట్రపతి భవన్‌లో 2022 సంవత్సరానికి సంబంధించిన పద్మవిభూషణ్, పద్మభూషణ్ మరియు పద్మశ్రీ అవార్డులను ప్రదానం చేయనున్న భారత రాష్ట్రపతి
21 MAR 2022 11:10AM by PIB Hyderabad
సోమ‌వారం (ఈరోజు) రాష్ట్రపతి భవన్‌లో జరగనున్న సివిల్ ఇన్వెస్టిచర్ సెర్మనీ-Iలో.. 2022 సంవత్సరానికి సంబంధించిన రెండు పద్మవిభూషణ్, ఎనిమిది పద్మభూషణ్, 54 పద్మశ్రీ అవార్డులను గాను రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్ ప్రదానం చేయనున్నారు.
నేటి ఇన్వెస్టిచర్ వేడుకలో అవార్డుల‌ను అందుకోనున్న ప్ర‌ముఖల వివ‌రాలు ఇలా ఉన్నాయి. పద్మ విభూష‌ణ్ః శ్రీ రాధే శ్యామ్, జనరల్ బిపిన్ రావత్ (మరణానంతరం). పద్మ భూష‌ణ్ః శ్రీ గులాం నబీ ఆజాద్, శ్రీమతి గుర్మీత్ బావా (మరణానంతరం), శ్రీ ఎన్ చంద్రశేఖరన్, శ్రీ దేవేంద్ర ఝఝరియా, శ్రీ రషీద్ ఖాన్, శ్రీ రాజీవ్ మెహ్రిషి, డాక్టర్ సైరస్ పూనావల్ల మరియు శ్రీ సచ్చిదానంద స్వామి. సివిల్ ఇన్వెస్టిచర్ సెర్మనీ -II మార్చి 28న జరగ‌నుంది. పద్మవిభూషణ్, పద్మభూషణ్ మరియు పద్మశ్రీ అనే మూడు విభాగాల్లో అవార్డులు ప్రదానం చేస్తారు. ఈ అవార్డుల‌ను కళలు, సామాజిక కార్య‌క్ర‌మాల‌, ప్రజా వ్యవహారాలు, సైన్స్ మరియు ఇంజినీరింగ్, వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, వైద్యం, సాహిత్యం మరియు విద్య, క్రీడలు, పౌర సేవలు మొదలైన వివిధ విభాగాలు/ కార్యకలాపాల రంగాలలో అందించబడతాయి. 'పద్మవిభూషణ్‌' అవార్డును అసాధారణమైన మరియు విశిష్టమైన సేవకు గుర్తింపుగా ప్రదానం చేయబడుతుంది; 'పద్మభూషణ్' ఉన్నత స్థాయి విశిష్ట సేవకు మరియు 'పద్మశ్రీ' ఏ రంగంలోనైనా విశిష్ట సేవలందించినందుకు గుర్తింపుగా అందిస్తారు. ప్రతి సంవత్సరం గణతంత్ర దినోత్సవం సందర్భంగా ఈ అవార్డులను ప్రకటిస్తారు. రాష్ట్రపతి భవన్‌లో జరిగే ఉత్సవ కార్యక్రమాలలో ఈ అవార్డులను భారత రాష్ట్రపతి ప్రదానం చేస్తారు. ఈ సంవత్సరం రెండు ద్వయం కేసులతో సహా మొత్తం 128 పద్మ అవార్డులు ప్ర‌క‌టించ‌బ‌డ్డాయి. (ద్వయం కేసులో, అవార్డు ఒకటిగా పరిగణించబడుతుంది). అవార్డులు ప్ర‌క‌ట‌న జాబితాలో నాలుగు పద్మ విభూషణ్, 17 పద్మ భూషణ్ మరియు 107 పద్మశ్రీ అవార్డులు ఉన్నాయి. ప్ర‌క‌టించిన అవార్డుల జాబితాలో 34 మంది మహిళలు, విదేశీయులు ఎన్ఆర్ఐ పీఐఓ ఓసీఐ వర్గం నుండి 10 మంది వ్యక్తులు ఉన్నారు. 13 మరణానంతర అవార్డులు ప్ర‌క‌టించిన వారు కూడా ఉన్నారు.

Ministry of Home Affairs
President of India to confer Padma Vibhushan, Padma Bhushan and Padma Shri Awards for the year 2022 at the Civil Investiture Ceremony-I to be held at Rashtrapati Bhavan today
21 MAR 2022 11:10AM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind will confer two Padma Vibhushan, eight Padma Bhushan and 54 Padma Shri Awards for the year 2022, at the Civil Investiture Ceremony-I to be held at Rashtrapati Bhavan today. Amongst the prominent awardees at today’s Investiture ceremony will be Padma Vibhushan recipients; Shri Radhey Shyam and General Bipin Rawat (Posthumous). Shri Ghulam Nabi Azad, Smt. Gurmeet Bawa (Posthumous), Shri N. Chandrasekharan, Shri Devendra Jhajharia, Shri Rashid Khan, Shri Rajiv Mehrishi, Dr. Cyrus Poonawalla and Shri Sachchidanand Swami who will receive the Padma Bhushan awards. The Civil Investiture Ceremony –II is scheduled to be held on March 28.
The Awards are conferred in three categories, namely, Padma Vibhushan, Padma Bhushan and Padma Shri. These Awards are given in various disciplines/ fields of activities such as art, social work, public affairs, science and engineering, trade and industry, medicine, literature and education, sports, civil service, etc. ‘Padma Vibhushan’ is awarded for exceptional and distinguished service; ‘Padma Bhushan’ for distinguished service of high order and ‘Padma Shri’ for distinguished service in any field. The awards are announced on the occasion of Republic Day every year.
The awards are conferred by the President of India at ceremonial functions which are held at Rashtrapati Bhawan. This year a total of 128 Padma Awards are being conferred, including two duo case (in a duo case, the Award is counted as one). The list of awardees comprises four Padma Vibhushan, 17 Padma Bhushan and 107 Padma Shri Awards. 34 of the awardees are women and the list also includes 10 persons from the category of Foreigners/NRI/PIO/OCI and 13 Posthumous awardees.