ગૃહ મંત્રાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ આજે રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે આયોજિત સિવિલ ઇન્વેસ્ટિચર સમારોહ-1માં વર્ષ 2022 માટે પદ્મ વિભૂષણ, પદ્મ ભૂષણ અને પદ્મ શ્રી પુરસ્કારો એનાયત કરશે
21 MAR 2022 11:10AM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રી રામ નાથ કોવિંદ આજે રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં આયોજિત સિવિલ ઇન્વેસ્ટિચર સમારોહ-1માં વર્ષ 2022 માટે બે પદ્મ વિભૂષણ, આઠ પદ્મ ભૂષણ અને 54 પદ્મશ્રી પુરસ્કારો એનાયત કરશે. આજના ઇન્વેસ્ટિચર સમારોહમાં અગ્રણી પુરસ્કારોમાં પદ્મ વિભૂષણ પ્રાપ્તકર્તાઓ હશે; શ્રી રાધે શ્યામ અને જનરલ બિપિન રાવત (મરણોત્તર). શ્રી ગુલામ નબી આઝાદ, શ્રીમતી ગુરમીત બાવા (મરણોત્તર), શ્રી એન. ચંદ્રશેખરન, શ્રી દેવેન્દ્ર ઝાઝરિયા, શ્રી રશીદ ખાન, શ્રી રાજીવ મેહર્ષિ, ડૉ. સાયરસ પૂનાવાલા અને શ્રી સચ્ચિદાનંદ સ્વામી જેમને પદ્મ ભૂષણ પુરસ્કાર પ્રાપ્ત થશે. સિવિલ ઇન્વેસ્ટિચર સેરેમની -II 28 માર્ચે યોજાવાની છે.
પદ્મ વિભૂષણ, પદ્મ ભૂષણ અને પદ્મ શ્રી એમ ત્રણ કેટેગરીમાં એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવે છે. આ પુરસ્કારો કલા, સામાજિક કાર્ય, જાહેર બાબતો, વિજ્ઞાન અને એન્જિનિયરિંગ, વેપાર અને ઉદ્યોગ, દવા, સાહિત્ય અને શિક્ષણ, રમતગમત, નાગરિક સેવા વગેરે જેવી પ્રવૃત્તિઓના વિવિધ વિદ્યાશાખા/ક્ષેત્રોમાં આપવામાં આવે છે. 'પદ્મ વિભૂષણ' અપવાદરૂપ અને વિશિષ્ટ સેવા માટે એનાયત કરવામાં આવે છે. ઉચ્ચ કક્ષાની વિશિષ્ટ સેવા માટે ‘પદ્મ ભૂષણ’ અને કોઈપણ ક્ષેત્રમાં વિશિષ્ટ સેવા માટે ‘પદ્મશ્રી’ અપાય છે. દર વર્ષે ગણતંત્ર દિવસના અવસર પર પુરસ્કારોની જાહેરાત કરવામાં આવે છે.
રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે યોજાતા ઔપચારિક સમારોહમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવે છે. આ વર્ષે કુલ 128 પદ્મ પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવી રહ્યા છે, જેમાં બે ડ્યૂઓ કેસનો સમાવેશ થાય છે (એક ડ્યૂઓ કેસમાં, એવોર્ડને એક તરીકે ગણવામાં આવે છે). પુરસ્કારોની યાદીમાં ચાર પદ્મ વિભૂષણ, 17 પદ્મ ભૂષણ અને 107 પદ્મશ્રી પુરસ્કારોનો સમાવેશ થાય છે. પુરસ્કાર મેળવનારાઓમાં 34 મહિલાઓ છે અને યાદીમાં વિદેશી/NRI/PIO/OCIની શ્રેણીમાંથી 10 વ્યક્તિઓ અને 13 મરણોત્તર પુરસ્કારોનો પણ સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Home Affairs
President of India to confer Padma Vibhushan, Padma Bhushan and Padma Shri Awards for the year 2022 at the Civil Investiture Ceremony-I to be held at Rashtrapati Bhavan today
21 MAR 2022 11:10AM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind will confer two Padma Vibhushan, eight Padma Bhushan and 54 Padma Shri Awards for the year 2022, at the Civil Investiture Ceremony-I to be held at Rashtrapati Bhavan today. Amongst the prominent awardees at today’s Investiture ceremony will be Padma Vibhushan recipients; Shri Radhey Shyam and General Bipin Rawat (Posthumous). Shri Ghulam Nabi Azad, Smt. Gurmeet Bawa (Posthumous), Shri N. Chandrasekharan, Shri Devendra Jhajharia, Shri Rashid Khan, Shri Rajiv Mehrishi, Dr. Cyrus Poonawalla and Shri Sachchidanand Swami who will receive the Padma Bhushan awards. The Civil Investiture Ceremony –II is scheduled to be held on March 28.
The Awards are conferred in three categories, namely, Padma Vibhushan, Padma Bhushan and Padma Shri. These Awards are given in various disciplines/ fields of activities such as art, social work, public affairs, science and engineering, trade and industry, medicine, literature and education, sports, civil service, etc. ‘Padma Vibhushan’ is awarded for exceptional and distinguished service; ‘Padma Bhushan’ for distinguished service of high order and ‘Padma Shri’ for distinguished service in any field. The awards are announced on the occasion of Republic Day every year.
The awards are conferred by the President of India at ceremonial functions which are held at Rashtrapati Bhawan. This year a total of 128 Padma Awards are being conferred, including two duo case (in a duo case, the Award is counted as one). The list of awardees comprises four Padma Vibhushan, 17 Padma Bhushan and 107 Padma Shri Awards. 34 of the awardees are women and the list also includes 10 persons from the category of Foreigners/NRI/PIO/OCI and 13 Posthumous awardees.