ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਦੁਬਈ ਵਿਖੇ ਬਾਲੀਵੁੱਡ ਅਦਾਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਮਾਧਵਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ’ਚ ‘ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਸਪਤਾਹ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਮਾਰਚ 2022 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਏਵੀਜੀਸੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਦੁਬਈ ਸਥਿਤ ਚੈਨਲ 2 ਗਰੁੱਪ ਭਾਰਤ ’ਚ ਸਪੋਰਟਸ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਪੈਵਿਲੀਅਨ ’ਚ ਨਵੀਂ ਫ਼ਿਲਮ ‘ਆਰਆਰਆਰ’ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ’ਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ
18 MAR 2022 6:50PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਬਾਲੀਵੁੱਡ ਅਦਾਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਮਾਧਵਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਦੁਬਈ ਐਕਸਪੋ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੀਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ‘ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਸਪਤਾਹ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ’ਚ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਯੰਕ ਅਗਰਵਾਲ, ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮ ਸਹਾਏ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਫਿਲਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਭਾਕਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਚੈਨਲ 2 ਗਰੁੱਪ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਸੇਠੀ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੇਠੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਾਈਵ ਰੇਡੀਓ ਚੈਨਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੀ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੇਠੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਰੇਡੀਓ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਾਈਵ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 11 ਸੈਕੰਡ ਦੀ ਦੇਰੀ ਵੀ ਹੈ।" ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਦੇਵ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਗਾਵਸਕਰ ਸਮੇਤ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪਨੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਚੈਨਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਉਹ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨਾਲ ਇੱਕ 60:40 ਰੈਵੇਨਿਊ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਪਰ ਕਿਸੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੇਠੀ ਨੇ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਐੱਫਐੱਮ ਚੈਨਲ, ਕੀਨੀਆ ਵਿੱਚ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ, ਮੀਡੀਆ ਸਿਟੀ, ਕੈਰੇਬੀਅਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਕਟ ਟੀਮਾਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਕੋਲ ਆਈਸੀਸੀ ਗਲੋਬਲ ਕ੍ਰਿਕਟ ਰੇਡੀਓ ਅਧਿਕਾਰ ਹਨ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ, ਅਤੇ ਕਾਮਿਕਸ (AVGC) ਕੰਟੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ AVGC ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਾਰਤੀ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਉਦਯੋਗ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ M&E ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਮੁੱਲ 28 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੈ ਅਤੇ 12% ਦੀ ਸੰਚਤ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਦਿਆਂ 2030 ਤੱਕ 100 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਹੁਨਰ ਹੈ।” ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਾਰਚ 2022 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਇੱਕ ਏਵੀਜੀਸੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤਰ ’ਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਏਵੀਜੀਸੀ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਮਾਧਵਨ ਨੇ AVGC ਖੇਤਰ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਭਾਕਰ, ਨੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ M&E ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।
ਗੋਲਮੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਦੁਬਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵੇਖੀ ਗਈ ਜੋ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ AVGC ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਤੇ ਮੱਧ–ਪੂਰਬੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਡੂੰਘੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪਖਵਾੜੇ ਵਿੱਚ, ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੈਵਿਲੀਅਨ ’ਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗਾ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਸੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਯੂਏਈ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਨੂੰ ਵੀ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਚਰਚਾ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ 6-8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਓਯੂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ‘ਆਰਆਰਆਰ’ ਨੂੰ ਸਕੱਤਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਐੱਸ. ਰਾਜਾਮੌਲੀ ਅਤੇ ਅਦਾਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚਰਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐਨਟੀ ਰਾਮਾ ਰਾਓ ਜੂਨੀਅਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਲਾਂਚਿੰਗ ਗਲੋਬਲ ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂ.ਏ.ਈ. ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Shri Apurva Chandra inaugurates Media and Entertainment Week at Dubai in presence of bollywood actor Shri R. Madhavan
AVGC Task Force to be set up by end of March 2022
Dubai based Channel 2 Group seeks to launch sports radio station in India
Upcoming movie RRR lauched globally at India pavilion
18 MAR 2022 6:50PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Information and Broadcasting Shri Apurva Chandra today inaugurated Media and Entertainment Week at India Pavillion at the Dubai Expo in presence of Bollywood actor Shri R. Madhavan. Shri Chandra is leading a delegation of the Ministry comprising Shri Mayank Agarwal, Director General, Doordarshan, Shri Vikram Sahay, Joint Secretary, Min. of I&B and Shri Ravinder Bhakar, CEO Central Board of Film Certification and Managing Director, National Film Development Corporation of India.
The Secretary had a meeting with Shri Ajay Sethi, Chairman of Channel 2 Group Corporation. Shri Sethi apprised Shri Chandra of his company’s vision of starting a live radio channel in India dedicated to sports. Shri Sethi said “The current broadcasting of live cricket in India on radio lacks quality and content and there is a delay of around 11 seconds as well.” The company has collaborated with stars including Mr. Kapil Dev and Mr. Sunil Gavaskar. He added that the company is ready to invest in infrastructure, marketing and content and was seeking support in terms of channel from Government of India. Currently, they are in a 60:40 revenue sharing model with Prasar Bharati, but are not producing content.
Shri Sethi informed the Secretary that his company operates FM channels in Dubai, TV channel in Kenya, Media City, cricket teams in Caribbean and South Africa, among other key activities.The company owns ICC global cricket radio rights. The Secretary assured all support from the Ministry to take this venture further.
In a round table discussion organised at the India Pavilion on the topic of Collaborating for Animation, Visual Effects, Gaming, and Comics (AVGC) content creation with India, Shri Chandra highlighted the opportunities in the AVGC sector in India. Shri Chandra also added that “the Indian Media and Entertainment industry is one of the fastest growing and the most visible in the world. The Indian M&E industry is valued at US$ 28 billion and is projected to reach US$ 100 billion by 2030 growing at a cumulative growth rate of 12%. India has talent and creative skill required in the industry.” The Secretary mentioned that Ministry of Information and Broadcasting will set up an AVGC task force by end of March 2022 with the purpose of formulating the AVGC policy to further facilitate the companies in the sector.
Mr. R. Madhavan applauded the Government of India for their attention towards the AVGC sector and emphasized about the talent of Indians and its growth potential.
Mr. Ravinder Bhakar, highlighted the importance of skilling and creating a talent pool that will benefit the Indian M&E industry in the long run.
The round table saw a vast array of inputs from industry leaders from India, Dubai and other countries agreeing that India offers vast opportunities for outsourcing in the AVGC sector while also voicing the need for deeper collaboration between the two countries to foster stronger collaborations between the private sectors of India and Middle Eastern countries.
In the coming fortnight, Ministry of I&B will participate in various events at the pavilion. The Ministry will also formalise a MoU with UAE for a mutually beneficial collaboration. The discussion will continue till next few months and MoU is expected to be signed in 6-8 months.
The upcoming Indian movie RRR was launched globally in the presence of Secretary, The director Mr. S. S. Rajamouli and actors Mr. Ram Charan and Mr. N. T. Rama Rao Jr. The launch was done in presence of the global media houses and various key delegates from India and UAE.
Saurabh Singh