Prime Minister's Office
Text of PM’s speech at the inauguration centenary year celebrations of Mathrubhumi
18 MAR 2022 12:18PM by PIB Delhi
Managing Director of Mathrubhumi Shri. M.V. Shreyams Kumar ji, The entire team and readers of Mathrubhumi, Distinguished guests,
Namaskaram!
I am glad to be addressing this programme to mark the centenary celebrations of Mathrubhumi. On this occasion, my greetings to those associated with this newspaper. I also recall the contributions of those who have previously worked in this media house. Several leading lights such as Shri K. P. Kesava Menon, K. A. Damodar Menon, Kerala Gandhi Shri K. Kelappan andKururNeelakantan Namboodiripad, have been associated with Mathrubhumi. I would like to remember M.P. Veerendra Kumar, who oversaw the rapid growth of Mathrubhumi. We will never forget his efforts to uphold India's democratic ethos during the Emergency. He was a great orator, scholar and was passionate about the environment.
Friends,
Inspired by Mahatma Gandhi's ideals, Mathrubhumi was born to strengthen India's freedom struggle. Mathrubhumi is a key part of the glorious tradition of newspapers and journals founded all across India to unify the people of our nation against colonial rule. If we look back at our history, several greats have been associated with some or the other paper. Lokmanya Tilak nurtured Kesari and Mahratta. Gopal Krishna Gokhale was associated with Hitavada. Prabuddha Bharat was associated with Swami Vivekananda. When we remember Mahatma Gandhi, we also remember his works in Young India, Navjivan and Harijan. Shyamji Krishna Varma edited The Indian Sociologist. I have just given a few examples. The list is endless.
Friends,
If Mathrubhumi was born during India's freedom movement, the centenary celebrations are taking place when India is marking Azadi Ka Amrit Mahotsav. We did not have the opportunity to sacrifice our lives during the freedom struggle for Swarajya. However, this Amrit Kaal gives us the opportunity to work towards a strong, developed and inclusive India. For any nation to develop, making good policies is one aspect. But, to enable the policies to succeed and to ensure that large scale transformation takes place, active participation from all walks of society is needed. For that the media plays a critical role. In these years gone by, I have seen the positive impact the media can play. The example of the Swachh Bharat Mission is well known. Every media house took up this mission with great sincerity. Like-wise, the media has played a very encouraging role in popularising Yoga, fitness and BetiBachaoBetiPadhao. These are subjects beyond the domain of politics and political parties. They are about making a better nation in the coming years. In addition to this, there is more that can be done keeping in mind Azadi Ka Amrit Mahotsav. These days we are seeing that people are highlighting lesser known events of the freedom struggle and unsung freedom fighters. The media can be a great means to further amplify this. In the same way, every town or village has places associated with the freedom movement. Not much is known about them. We could highlight those places and encourage people to visit them. Can we encourage the up-coming writers from non-media backgrounds and give them a platform to showcase their writing skills? One of India's biggest strengths is our diversity. Can we think about making key words of other languages popular through your media properties?
Friends,
In today's day and age, the world has many expectations from India. When the COVID-19 pandemic hit our shores, it was speculated that India would not be able to manage things well. The people of India proved these critics wrong. We used the last two years to improve the health of our society and the health of our economy. For two years, 80 crore people got access to free ration. 180 crore doses of vaccines have been administered. In a time, when many nations are unable to overcome vaccine hesitancy, the people of India have shown the way. Powered by India's talented youth, our nation is moving towards aatmnirbharta or self-reliance. At the core of this principle is to make India an economic power-house that caters to domestic and global needs. Unprecedented reforms were brought in, which will boost economic progress. Production Linked Incentive Schemes were introduced in different sectors to encourage local enterprise. India's start-up eco-system has never been more vibrant. Youngsters from tier-2, tier-3 towns and villages are doing excellent work. Today, India is leading the world in the field of technological advancement. In just the past 4 years, the number of UPI transactions have increased over 70 times. This shows the eagerness of our people to embrace positive changes.
Friends,
We fully understand the importance of next generation infrastructure. Rupees 110 Lakh crore are being spent on a National Infrastructure Pipeline. PM Gatishakti is going to make infra creation and governance more seamless. We are actively working to ensure every village of India has high-speed internet connectivity. The guiding principle of our efforts is to ensure the future generations lead a better lifestyle than the present ones.
Friend,
Years ago, when Mahatma Gandhi visited Mathrubhumi he had said and I quote: Mathrubhumi is an institution that has stood firmly on its own feet. Only can a few newspapers in India do this. Hence amongst the newspapers of India, the Mathrubhumi has a unique position. Unquote. I am confident Mathrubhumi will live up to these words of Bapu. I once again congratulate Mathrubhumi for their centenary celebrations and convey my best wishes to the readers.
Thank You.
Jai Hind.
Namaskaram

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
માતૃભૂમિના ઉદઘાટન શતાબ્દી વર્ષની ઉજવણીમાં પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
18 MAR 2022 12:18PM by PIB Ahmedabad
માતૃભૂમિના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી. એમ.વી. શ્રેયમ્સ કુમાર જી, સમગ્ર ટીમ અને માતૃભૂમિના વાચકો, પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો,
નમસ્કારમ!
માતૃભૂમિની શતાબ્દી ઉજવણી નિમિત્તે આ કાર્યક્રમને સંબોધન કરતા મને આનંદ થાય છે. આ અવસર પર આ અખબાર સાથે જોડાયેલા લોકોને મારી શુભેચ્છાઓ. આ મીડિયા હાઉસમાં અગાઉ કામ કરનારા લોકોના યોગદાનને પણ હું યાદ કરું છું. શ્રી કે.પી. કેસવ મેનન, કે.એ. દામોદર મેનન, કેરળના ગાંધી શ્રી કે. કેલાપ્પન અને કુરુર નીલકાંતન નંબૂદિરીપદ જેવી અનેક અગ્રણી મહાનુભાવો માતૃભૂમિ સાથે સંકળાયેલા છે. હું એમ.પી. વીરેન્દ્ર કુમારને યાદ કરવા માંગુ છું, જેમણે માતૃભૂમિના ઝડપી વિકાસની દેખરેખ રાખી હતી. કટોકટી દરમિયાન ભારતની લોકશાહી નીતિને જાળવી રાખવાના તેમના પ્રયાસોને આપણે ક્યારેય ભૂલીશું નહીં. તેઓ એક મહાન વક્તા, વિદ્વાન અને પર્યાવરણ પ્રત્યે પ્રખર હતા.
મિત્રો,
મહાત્મા ગાંધીના આદર્શોથી પ્રેરિત, માતૃભૂમિનો જન્મ ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામને મજબૂત કરવા માટે થયો હતો. માતૃભૂમિ એ આપણા રાષ્ટ્રના લોકોને સંસ્થાનવાદી શાસન સામે એક કરવા માટે સમગ્ર ભારતમાં સ્થાપિત અખબારો અને સામયિકોની ભવ્ય પરંપરાનો મુખ્ય ભાગ છે. જો આપણે આપણા ઈતિહાસ પર નજર કરીએ તો, કેટલીય મહાન વ્યક્તિઓ કોઈને કોઈ પેપર સાથે સંકળાયેલી છે. લોકમાન્ય ટિળકે કેસરી અને મહરત્તાનું સંચાલન કર્યું. ગોપાલ કૃષ્ણ ગોખલે હિતાવડા સાથે સંકળાયેલા હતા. પ્રબુદ્ધ ભારત સ્વામી વિવેકાનંદ સાથે સંકળાયેલા હતા. જ્યારે આપણે મહાત્મા ગાંધીને યાદ કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે યંગ ઈન્ડિયા, નવજીવન અને હરિજનમાં તેમના કાર્યોને પણ યાદ કરીએ છીએ. શ્યામજી કૃષ્ણ વર્માએ ભારતીય સમાજશાસ્ત્રીનું સંપાદન કર્યું. મેં હમણાં જ થોડા ઉદાહરણો આપ્યા છે. યાદી અનંત છે.
મિત્રો,
જો માતૃભૂમિનો જન્મ ભારતના સ્વાતંત્ર્ય ચળવળ દરમિયાન થયો હોય, તો ભારત જ્યારે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યું છે ત્યારે શતાબ્દીની ઉજવણી થઈ રહી છે. સ્વરાજ્ય માટે આઝાદીની લડત દરમિયાન આપણને આપણા જીવનનું બલિદાન આપવાની તક મળી નથી. જો કે, આ અમૃત કાલળ આપણને મજબૂત, વિકસિત અને સર્વસમાવેશક ભારત તરફ કામ કરવાની તક આપે છે. કોઈપણ રાષ્ટ્રના વિકાસ માટે, સારી નીતિઓ બનાવવી એ એક પાસું છે. પરંતુ, નીતિઓને સફળ બનાવવા અને મોટા પાયે પરિવર્તન થાય તેની ખાતરી કરવા માટે, સમાજના તમામ ક્ષેત્રોની સક્રિય ભાગીદારીની જરૂર છે. તેના માટે મીડિયા મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. વીતેલા આ વર્ષોમાં, મીડિયા દ્વારા ભજવવામાં આવતી સકારાત્મક અસર મેં જોઈ છે. સ્વચ્છ ભારત મિશનનું ઉદાહરણ જાણીતું છે. દરેક મીડિયા હાઉસે ખૂબ જ ઇમાનદારી સાથે આ મિશન હાથ ધર્યું. તેવી જ રીતે, મીડિયાએ યોગ, ફિટનેસ અને બેટી બચાવો બેટી પઢાવોને લોકપ્રિય બનાવવામાં ખૂબ જ પ્રોત્સાહક ભૂમિકા ભજવી છે. આ રાજકારણ અને રાજકીય પક્ષોના ક્ષેત્રની બહારના વિષયો છે. તેઓ આવનારા વર્ષોમાં વધુ સારું રાષ્ટ્ર બનાવવાના છે. આ ઉપરાંત આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવને ધ્યાનમાં રાખીને ઘણું બધું કરી શકાય છે. આ દિવસોમાં આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે લોકો સ્વતંત્રતા સંગ્રામની ઓછી જાણીતી ઘટનાઓ અને ગૂમ સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને પ્રકાશિત કરી રહ્યા છે. આને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે મીડિયા એક ઉત્તમ માધ્યમ બની શકે છે. એવી જ રીતે દરેક નગર કે ગામમાં સ્વતંત્રતા ચળવળ સાથે જોડાયેલા સ્થળો છે. તેમના વિશે બહુ જાણીતું નથી. અમે તે સ્થળોને પ્રકાશિત કરી શકીએ છીએ અને લોકોને તેમની મુલાકાત લેવા પ્રોત્સાહિત કરી શકીએ છીએ. શું આપણે બિન-મીડિયા બેકગ્રાઉન્ડમાંથી આવનારા લેખકોને પ્રોત્સાહિત કરી શકીએ અને તેમની લેખન કૌશલ્ય દર્શાવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ આપી શકીએ? ભારતની સૌથી મોટી શક્તિઓમાંની એક આપણી વિવિધતા છે. શું આપણે તમારી મીડિયા પ્રોપર્ટીઝ દ્વારા અન્ય ભાષાઓના મુખ્ય શબ્દોને લોકપ્રિય બનાવવા વિશે વિચારી શકીએ?
મિત્રો,
આજના જમાનામાં વિશ્વને ભારત પાસેથી ઘણી અપેક્ષાઓ છે. જ્યારે કોવિડ-19 રોગચાળો આપણા કિનારે પહોંચ્યો, ત્યારે એવું અનુમાન કરવામાં આવ્યું હતું કે ભારત વસ્તુઓને સારી રીતે સંચાલિત કરી શકશે નહીં. ભારતના લોકોએ આ ટીકાકારોને ખોટા સાબિત કર્યા. આપણે છેલ્લા બે વર્ષનો ઉપયોગ આપણા સમાજના સ્વાસ્થ્ય અને આપણા અર્થતંત્રના સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે કર્યો છે. બે વર્ષ સુધી 80 કરોડ લોકોને મફત રાશનની સુવિધા મળી. રસીના 180 કરોડ ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. એવા સમયમાં જ્યારે ઘણા રાષ્ટ્રો રસીની તંગીને દૂર કરવામાં અસમર્થ છે, ત્યારે ભારતના લોકોએ રસ્તો બતાવ્યો છે. ભારતના પ્રતિભાશાળી યુવાનો દ્વારા સંચાલિત, આપણું રાષ્ટ્ર આત્મનિર્ભરતા અથવા સ્વનિર્ભરતા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. આ સિદ્ધાંતના મૂળમાં ભારતને એક આર્થિક પાવર-હાઉસ બનાવવાનું છે જે સ્થાનિક અને વૈશ્વિક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. અભૂતપૂર્વ સુધારા લાવવામાં આવ્યા હતા, જે આર્થિક પ્રગતિને વેગ આપશે. સ્થાનિક એન્ટરપ્રાઇઝને પ્રોત્સાહિત કરવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહક યોજનાઓ રજૂ કરવામાં આવી હતી. ભારતની સ્ટાર્ટ-અપ ઇકો-સિસ્ટમ ક્યારેય વધુ ગતિશીલ રહી નથી. ટાયર-2, ટાયર-3 શહેરો અને ગામડાઓના યુવાનો ઉત્તમ કાર્ય કરી રહ્યા છે. આજે, ભારત તકનીકી પ્રગતિના ક્ષેત્રમાં વિશ્વમાં અગ્રેસર છે. છેલ્લા 4 વર્ષમાં UPI ટ્રાન્ઝેક્શનની સંખ્યામાં 70 ગણો વધારો થયો છે. આ આપણા લોકોની સકારાત્મક ફેરફારોને સ્વીકારવાની આતુરતા દર્શાવે છે.
મિત્રો,
અમે નેક્સ્ટ જનરેશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના મહત્વને સંપૂર્ણપણે સમજીએ છીએ. નેશનલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઈપલાઈન પર 110 લાખ કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. પીએમ ગતિશક્તિ ઇન્ફ્રા સર્જન અને ગવર્નન્સને વધુ સીમલેસ બનાવવા જઈ રહ્યા છે. અમે ભારતના દરેક ગામડામાં હાઈ-સ્પીડ ઈન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી હોય તેની ખાતરી કરવા માટે સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યા છીએ. અમારા પ્રયાસોનો માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ભાવિ પેઢી વર્તમાન કરતાં વધુ સારી જીવનશૈલી જીવે.
મિત્રો,
વર્ષો પહેલા, જ્યારે મહાત્મા ગાંધીએ માતૃભૂમિની મુલાકાત લીધી ત્યારે તેમણે કહ્યું હતું અને હું ટાંકું છું: માતૃભૂમિ એક એવી સંસ્થા છે જે પોતાના પગ પર મક્કમપણે ઊભી રહી છે. ભારતના અમુક અખબારો જ આ કરી શકે છે. આથી ભારતના અખબારોમાં માતૃભૂમિનું આગવું સ્થાન છે. મને વિશ્વાસ છે કે માતૃભૂમિ બાપુના આ શબ્દો પર ખરા ઉતરશે. હું ફરી એકવાર માતૃભૂમિને તેમની શતાબ્દી ઉજવણી માટે અભિનંદન આપું છું અને વાચકોને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
આભાર.
જય હિન્દ.
નમસ્કારમ