Ministry of Development of North-East Region
Enhancing supply chain management through NERCRMS initiative- a registered society under the aegis of Ministry of DoNER Govt.
17 MAR 2022 12:03PM by PIB Delhi
Konsa hamlet is in the Longding District of Arunachal Pradesh. Pongchau Block is one of the last villages near the Myanmar border. As per the PRA report, the village is surrounded by 120 households. The district headquarters is 68 kilometres away. The village's eight SHGs are Banu, Jingnungja, Mohiman, Josa, Chingkho, Jongkha, Mokha, and Lamngoi. All of these SHGs are promoted and supported by NERCOMRP III Tirap and Longding.
The area's resources include mostly agricultural items such as chilly, pumpkin, ginger, maize, millet, squash, and so on, as well as non-timber products such as bamboo shoots, banana blossoms, wild edible leaves, and fruits. Village women, on the other hand, were unable to promote their locally accessible products and services due to a lack of transportation and high fares.
On the 7th of September, 2019, during a Cluster Self-Help Group Federation meeting in Pongchau hamlet, the concept for a weekly market was developed. Through the support of the Partner NGO AIDA team, SHG members from Konsa, Konnu, Pongchau, and Bonia invited Mr. Khampai Wangsa (President Chingke NaRM-G Konsa Village Cum Caretaker of Pick-up Van) to the meeting and expressed their willingness to sell their products, negotiated for a reasonable fare, and set the fare and marketing days.
On October 5, 2019, SHG members visited Longding District Head Quarters for the first time to market their products. Previously, the AIDA team had trained them in entrepreneurship. However, they faced challenges such as a lack of knowledge about where to market their products, how to sort and grade them, and concerns about product cost. It was their first exposure to marketing as well as their first hands-on involvement with it.
Through AIDA’s team initiatives and support, the other women around them graded and priced their products. The SHG members successfully adapted to the situation, and it only took three hours to sell all the supplies.
Observations
1. Their confidence had grown
2. Grading and standardisation
3. Improved calculation skills
4. They learnt how to negotiate with customers
5. Purchases made by non-residents
Learning’s
1. Following the success of the Konsa SHGs, Pongchau, Konnu, and Bonia approached the AIDA team for support and expressed their willingness to do the same.
2. The SHG members acquired practical experience in marketing.
3. The products were organic and tasted different because of the cold climate, and many people preferred to purchase more from SHGs.
4. SHGs needed more capacity-building on value addition.
5. To follow up on the profit generated on the market days,
6. To discuss and share their experiences and thoughts following the marketing days, for future income-generating activities.

ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో పనిచేస్తున్న ఎన్ఈఆర్ సిఆర్ఎమ్ఎస్ అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలతో సరఫరా మెరుగుపడి స్వావలంబన, ఆర్ధిక సార్థికారత సాధిస్తున్న ప్రజలు
17 MAR 2022 12:03PM by PIB Hyderabad
అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని లాంగ్డింగ్ జిల్లాలో కొన్సా అనే ఒక కుగ్రామం ఉంది. మయన్మార్ సరిహద్దుకు సమీపంలో ఉన్న చివరి గ్రామాలలో పొంగ్‌చౌ బ్లాక్ ఒకటి. పిఆర్ఏ నివేదిక ప్రకారం గ్రామం చుట్టూ 120 గృహాలు ఉన్నాయి. జిల్లా కేంద్రం గ్రామానికి 68 కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉంది. గ్రామంలో ఎనిమిది స్వయం సహాయక బృందాలు పనిచేస్తున్నాయి. బాను, జింగ్నుంగ్జా, మోహిమాన్, జోసా, చింగ్ఖో, జోంగ్ఖా, మోఖా మరియు లామ్‌గోయ్ స్వయం సహాయక బృందాల అభివృద్ధి, అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలకు ఎన్ఈఆర్ సిఆర్ఎమ్ఎస్III తిరప్ మరియు లాంగ్డింగ్ సహాయ సహకారాలు అందిస్తోంది.
ఈ ప్రాంతంలో ఎక్కువగా మిరప, గుమ్మడికాయ, అల్లం, మొక్కజొన్న, మినుము, గుమ్మడికాయ మొదలైన వ్యవసాయ ఉత్పత్తులతో పాటు వెదురు రెమ్మలు, అరటి పువ్వులు, తినదగిన అడవి ఆకులు మరియు పండ్లు వంటి ఉత్పత్తులు లభిస్తున్నాయి. అయితే, రవాణా సౌకర్యాలు లేకపోవడం, ప్రయాణానికి ఎక్కువ ఛార్జీలు చెల్లించాల్సి ఉండడం లాంటి కారణాల వల్ల గ్రామ మహిళలు స్థానికంగా అందుబాటులో ఉన్న ఉత్పత్తులు మరియు సౌకర్యాల ద్వారా లబ్ధి పొందలేకపోతున్నారు.
సమస్యలు చర్చించి పరిష్కార మార్గాలను ఆలోచించే లక్ష్యంతో 2019 సెప్టెంబర్ 7న స్థానిక స్వయం సహాయక బృందాల సభ్యులు పోంగ్‌చౌ కుగ్రామంలో సమావేశం అయ్యారు. వారాంతపు మార్కెట్ నిర్వహించి స్థానిక ఉత్పత్తులకు ప్రచారం, మార్కెట్ కల్పించాలని నిర్ణయించారు. స్వచ్చంధ సేవా సంస్థ ఏఐడిఏ సహకారంతో కోన్సా, కొన్ను, పొంగ్‌చౌ మరియు బోనియా స్వయం సహాయక బృందాలకు చెందిన సభ్యులు శ్రీ వాంగ్సా ( చింగ్కే NaRM-G కొన్సా గ్రామ అధ్యక్షుడు, పికప్ వాన్ సంరక్షకుడు) సమావేశానికి ఆహ్వానించి తమ సమస్యలు, ఇబ్బందులు వివరించారు. తగిన ధరకు నిర్ణీత రవాణా చార్జీలు చెల్లించి తమ ఉత్పత్తులను మార్కెట్ కు తరలించాలని వారు కోరారు.
2019 అక్టోబర్ 5న గ్రామ ప్రజలు జిల్లా ప్రధాన కేంద్రమైన లాంగ్డింగ్ మొదటిసారి సందర్శించారు. అంతకు ముందు స్వచ్చంధ సేవా సంస్థ ఏఐడిఏ వీరికి తగిన శిక్షణ ఇచ్చింది. అయితే, ఉత్పత్తులను ఎక్కడ విక్రయించాలి, ఎలా విక్రయించాలి, ఎలా వేరుచేయాలి,ధర లాంటి అంశాలలో గ్రామ ప్రజలు గందరగోళానికి గురి కావలసి వచ్చింది. ఉత్పత్తులను మొదటిసారి మార్కెట్ కు తీసుకు రావడంతో గ్రామ ప్రజలు సమస్యలు ఎదుర్కోవాల్సి వచ్చింది.
స్వచ్చంధ సేవా సంస్థ ఏఐడిఏ వీరికి అన్ని అంశాల్లో సమగ్ర శిక్షణ ఇచ్చి, మార్కెట్ పరిస్థితులపై అవగాహన కల్పించేందుకు కార్యక్రమాలను నిర్వహించింది. ధర, నాణ్యత తదితర అంశాలపై శిక్షణ పొందిన స్వయం సహాయక బృందాల సభ్యులు పరిస్థితులను అర్థం చేసుకొని తమ ఉత్పత్తులను విక్రయించడంలో విజయం సాధించారు.
పరిశీలనలు
1. స్వయం సహాయక బ్రదులా సభ్యుల ఆత్మవిశ్వాసం పెరిగింది
2. గ్రేడింగ్ మరియు ప్రామాణీకరణ జరిగింది
3. లెక్కలు వేయడం నేర్చుకున్నారు.
4. వినియోగదారులతో ఎలా చర్చలు మాట్లాడే అంశంపై అవగాహన పెరిగింది.
5. స్థానికేతరులు వస్తువులను కొనుగోలు చేశారు.
ఫలితాలు
1. కోన్సా ఎస్‌హెచ్‌జిల విజయాన్ని గుర్తించిన పొంగ్‌చౌ, కొన్నూ మరియు బోనియా స్వయం సహాయక బృందాలు తమకు సహకారం అందించాలని స్వచ్చంధ సేవా సంస్థ ఏఐడిఏని కోరడం జరిగింది. దీనికి సంస్థ సానుకూలంగా స్పందించింది.
2. స్వయం సహాయక బృందాల సభ్యులు మార్కెటింగ్‌లో ఆచరణాత్మక అనుభవాన్ని పొందారు.
3. శీతల వాతావరణం కారణంగా ఉత్పత్తులు సేంద్రీయంగా మరియు విభిన్న రుచిని కలిగి ఉన్నాయి. స్వయం సహాయక బృందాలు నుంచి ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయడానికి ఎక్కువ మంది ముందుకు వస్తున్నారు.
4. ఎస్‌హెచ్‌జిలకు విలువ జోడింపుపై మరింత సామర్థ్యాన్ని పెంచుకోవాల్సిన అవసరం ఉంది.
5. మార్కెట్ రోజుల్లో వచ్చే లాభాలను గుర్తించాలి. ,
6. భవిష్యత్ ఆదాయాన్ని పెంచే కార్యకలాపాల కోసం మార్కెటింగ్ రోజుల తర్వాత వారి అనుభవాలు మరియు ఆలోచనలు చర్చించడానికి మరియు పంచుకోవడానికి సమావేశాలు నిర్వహించాలి .