ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని రాష్ట్రీయ ర‌క్షా విశ్వ‌విద్యాల‌య చేసిన స్నాత‌కోత్సవంలో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌సంగం పాఠం
12 MAR 2022 8:37PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ గవర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్ జీ, హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్, రాష్ట్రీయ రక్ష విశ్వవిద్యాలయం వైస్ ఛాన్సలర్ విమల్ పటేల్ జీ, అధికారులు, ఉపాధ్యాయులు, యూనివర్సిటీ విద్యార్థులు, తల్లిదండ్రులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
రాష్ట్రీయ రక్షా యూనివర్సిటీకి రావడం నాకు ప్రత్యేక ఆనందంగా ఉంది. డిఫెన్స్ రంగంలో కెరీర్ చేయాలనుకునే యువతకు ఇది యూనిఫాం మరియు క్లబ్ గురించి మాత్రమే కాదు, ఇది చాలా విస్తృతమైనది. మరియు ఈ రంగంలో సుశిక్షితులైన మానవశక్తి అవసరం. రాష్ట్రీయ రక్ష విశ్వవిద్యాలయం 21 వ సవాళ్లకు అనుగుణంగా మన వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయాలనే దృక్పథంతో పుట్టింది.రక్షణ రంగంలో శతాబ్దం మరియు ఆ వ్యవస్థలను నిర్వహించే వ్యక్తులను అభివృద్ధి చేయడం. మొదట్లో దీనిని గుజరాత్‌లోని రక్షా శక్తి విశ్వవిద్యాలయంగా పిలిచేవారు. తరువాత, భారతదేశ ప్రభుత్వం దీనిని దేశం మొత్తానికి ముఖ్యమైన విశ్వవిద్యాలయంగా గుర్తించింది. నేడు ఇది ఒక రకమైన దేశం యొక్క బహుమతి, దేశం యొక్క రత్నం, ఇది రాబోయే కాలంలో చర్చలు, విద్య మరియు శిక్షణ ద్వారా దేశ భద్రతకు కొత్త విశ్వాసాన్ని సృష్టిస్తుంది. ఈ రోజు, ఇక్కడ నుండి గ్రాడ్యుయేషన్ చేస్తున్న విద్యార్థులకు మరియు వారి కుటుంబ సభ్యులకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ఈరోజు మరో శుభ సందర్భం. ఉప్పు సత్యాగ్రహం కోసం ఈ రోజున ఈ భూమి నుండి దండి యాత్ర ప్రారంభించారు. బ్రిటిష్ వారి అన్యాయానికి వ్యతిరేకంగా గాంధీజీ నాయకత్వంలో జరిగిన ఉద్యమం ద్వారా బ్రిటిష్ ప్రభుత్వం భారతీయుల సమిష్టి శక్తిని గ్రహించింది. 75వ స్వాతంత్య్ర దినోత్సవం జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా దండి యాత్రలో పాల్గొన్న సత్యాగ్రహులు మరియు వీర స్వాతంత్ర్య సమరయోధులందరికీ నేను గౌరవప్రదమైన నివాళులర్పిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు విద్యార్థులకు, ఉపాధ్యాయులకు మరియు తల్లిదండ్రులకు ముఖ్యమైన రోజు, కానీ ఇది నాకు మరపురాని సందర్భం. అమిత్‌భాయ్ చెబుతున్నట్లుగా, ఈ యూనివర్శిటీ ఈ ఊహతో పుట్టింది మరియు నేను చాలా కాలంగా చాలా మంది నిపుణులతో మేధోమథనం చేసాను మరియు సంభాషించాను. ఈ దిశగా ప్రపంచ వ్యాప్తంగా జరుగుతున్న పరిణామాలను అధ్యయనం చేశాం, ఫలితంగా గుజరాత్ గడ్డపై ఓ చిన్న రూపం దాల్చింది. బ్రిటీష్ కాలంలో డిఫెన్స్ యొక్క డొమైన్ సాధారణంగా దేశంలోని లా అండ్ ఆర్డర్ రొటీన్ సిస్టమ్‌లో ఒక భాగమని మేము కనుగొన్నాము. అందువల్ల, బ్రిటీష్ వారు తమ సామ్రాజ్యాన్ని బలవంతంగా అమలు చేయగల దృఢమైన వ్యక్తులను నియమించుకున్నారు. కొన్ని సమయాల్లో బ్రిటీష్ వారు వివిధ జాతి సమూహాల నుండి ప్రజలను ఎన్నుకున్నారు, వారి పని భారతదేశ ప్రజలకు వ్యతిరేకంగా లాఠీని బలవంతంగా ఉపయోగించడం, తద్వారా వారు తమ పాలనను సులభంగా కొనసాగించవచ్చు. స్వాతంత్య్రానంతరం ఈ రంగంలో సంస్కరణలు, సమూల మార్పుల అవసరం ఏర్పడింది. కానీ దురదృష్టవశాత్తు ఈ రంగంలో మనం వెనుకబడిపోయాం. ఫలితంగా, పోలీసు శాఖకు దూరంగా ఉండాలనే అభిప్రాయం సర్వత్రా కొనసాగుతోంది.
సైన్యం కూడా యూనిఫాం ధరిస్తుంది. కానీ సైన్యం యొక్క అవగాహన ఏమిటి? సైన్యాన్ని చూసినప్పుడల్లా ప్రజలు సంక్షోభానికి ముగింపు కనుగొంటారు. ఇది సైన్యం యొక్క భావన. అందువల్ల, భారతదేశంలోని భద్రతా రంగంలో అటువంటి మానవశక్తిని సిద్ధం చేయడం చాలా ముఖ్యం, ఇది సామాన్యుడి మనస్సులో స్నేహం మరియు నమ్మకాన్ని కలిగిస్తుంది. మన మొత్తం శిక్షణ మాడ్యూల్‌ను మార్చాల్సిన అవసరం చాలా ఉంది. సుదీర్ఘ చర్చల తర్వాత భారతదేశంలో మొట్టమొదటిసారిగా ఈ ప్రయోగం జరిగింది మరియు నేడు ఇది రాష్ట్రీయ రక్షా విశ్వవిద్యాలయం రూపంలో అభివృద్ధి చెందింది.
భద్రత అంటే యూనిఫాం, పవర్, ఫోర్స్, పిస్టల్స్ వంటి రోజులు పోయాయి. ఇప్పుడు రక్షణ రంగంలో అనేక కొత్త సవాళ్లు ఉన్నాయి. ఇంతకు ముందు, ఒక సంఘటన వార్త ఒక గ్రామంలోని సుదూర ప్రాంతానికి మరియు తదుపరి గ్రామానికి ఒక రోజు ప్రయాణించడానికి గంటలు పడుతుంది. ఈ ఘటన గురించి రాష్ట్రానికి తెలియాలంటే 24 నుంచి 48 గంటల సమయం పడుతుంది. అప్పుడే పోలీసులు రంగంలోకి దిగి పరిస్థితిని అదుపు చేయగలరు. ఈ రోజు కమ్యూనికేషన్ సెకనులో కొంత భాగానికి జరుగుతుంది.
ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో ఏర్పాట్లను ఒకే చోట కేంద్రీకరించి ముందుకు వెళ్లడం సాధ్యం కాదు. అందువల్ల, ప్రతి యూనిట్‌కు నైపుణ్యం, సామర్థ్యం మరియు అదే శక్తి అవసరం. అప్పుడే పరిస్థితిని అదుపు చేయగలం. సంఖ్యా బలం కంటే, అన్నింటినీ నిర్వహించగలిగే శిక్షణ పొందిన మానవశక్తి అవసరం, సాంకేతికతను తెలిసిన మరియు అనుసరించే మరియు మానవ మనస్తత్వాన్ని కూడా అర్థం చేసుకుంటుంది. యువ తరంతో ఎలా కమ్యూనికేట్ చేయాలో కూడా వారికి తెలియాలి, ప్రజా ఉద్యమాల సమయంలో నాయకులతో వ్యవహరించే సామర్థ్యం ఉండాలి మరియు చర్చలు చేసే సామర్థ్యం ఉండాలి.
భద్రతా రంగంలో శిక్షణ పొందిన మానవశక్తి లేనప్పుడు, ఒకరు చర్చలు చేసే సామర్థ్యాన్ని కోల్పోవచ్చు మరియు కొన్నిసార్లు ఒక తప్పు పదం కారణంగా అనుకూలమైన పరిస్థితి భయంకరమైన మలుపు తీసుకోవచ్చు. నేను చెప్పదలుచుకున్నది ఏమిటంటే, ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థలకు అనుగుణంగా సమాజం పట్ల మృదువుగా ఉంటూ, ప్రజా సంక్షేమమే పరమావధిగా భావించి సంఘవిద్రోహులతో కఠినంగా వ్యవహరించగలిగే మానవ వనరులను అభివృద్ధి చేయాలి. ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి పోలీసుల మంచి ఇమేజ్‌కి సంబంధించిన వార్తలను మనం తరచుగా కనుగొంటాము. కానీ మన దేశ దౌర్భాగ్యం ఏంటంటే.. సినిమా తీస్తే పోలీసులను చాలా హీనంగా చిత్రీకరిస్తున్నారు. వార్తాపత్రికల విషయంలోనూ అంతే. ఫలితంగా, నిజమైన కథలు కొన్నిసార్లు సమాజానికి చేరవు. ఆలస్యంగా, కరోనా సమయంలో పోలీసు సిబ్బంది యూనిఫాంలో నిరుపేదలకు సేవ చేస్తున్న వీడియోలు సోషల్ మీడియాలో వైరల్ అవుతున్నాయి. ఒక పోలీసు రాత్రిపూట బయటకు వచ్చి ఆకలితో ఉన్నవారికి ఆహారం ఇవ్వడం లేదా లాక్‌డౌన్ కారణంగా మందులు అయిపోయిన వారికి మందులు పంపిణీ చేస్తున్న పోలీసులు! కరోనా కాలంలో బయటపడిన పోలీసుల మానవీయ ముఖం ఇప్పుడు క్రమంగా క్షీణిస్తోంది.
అన్నీ ఆగిపోయాయని కాదు. కానీ గ్రహించిన కథనం మరియు ప్రతికూల వాతావరణం కారణంగా, కొన్నిసార్లు ఏదైనా మంచి చేయాలనుకునే వారు కూడా నిరుత్సాహానికి గురవుతారు. మీరంతా యువకులారా ఇలాంటి ప్రతికూల వాతావరణంలో అడుగుపెట్టారు. మీ తల్లిదండ్రులు సామాన్యుల హక్కులు మరియు భద్రతను కాపాడాలని మరియు సమాజంలో శాంతి, ఐక్యత మరియు సామరస్య వాతావరణాన్ని కొనసాగించాలనే ఆకాంక్షతో మిమ్మల్ని ఇక్కడికి పంపారు. ప్రతి వ్యక్తి తన జీవితాన్ని ఆనందంగా గడపడానికి మరియు సమాజం ఆనందంగా మరియు గర్వంగా పండుగలను జరుపుకోవడానికి మీరు మీ కోసం ఒక పాత్రను నిర్ధారించుకోవాలి. దేశానికి సేవ చేసే శారీరక బలం భద్రతా దళాలకు కొంత వరకు నిజం కావచ్చు, కానీ ఈ రంగం విస్తరించింది కాబట్టి మనకు శిక్షణ పొందిన మానవశక్తి అవసరం.
నేటి కాలంలో కుటుంబాలు చిన్నబోయాయి. ఇంతకు ముందు ఉమ్మడి కుటుంబాల్లో అలసిపోయిన పోలీసు ఎక్కువసేపు విధులు ముగించుకుని ఇంటికి తిరిగివస్తే అమ్మ, నాన్న, తాతయ్య, కోడలు, అన్నయ్యలు, కోడలు ఇంటిని చూసుకునేవారు. అతను రిలాక్స్‌గా ఉన్నాడు మరియు మరుసటి రోజు డ్యూటీలో చేరగలిగాడు. నేడు ఇది సూక్ష్మ కుటుంబాల యుగం. ఈరోజు ఒక జవాన్ రోజుకు 6 నుండి 16 గంటల పాటు చాలా ప్రతికూల పరిస్థితుల్లో పని చేస్తాడు. కానీ అతను ఇంటికి తిరిగి వచ్చేసరికి, ఇంట్లో ఎవరూ లేరు, అతనిని అడగడానికి ఎవరూ లేరు, తల్లిదండ్రులు లేరు.
అటువంటి పరిస్థితిలో, మన భద్రతా దళాలకు ఒత్తిడి పెద్ద సవాలు. కుటుంబం మరియు పని సంబంధిత సమస్యల కారణంగా ఒక జవాన్ ఎప్పుడూ ఒత్తిడికి గురవుతాడు. అందువల్ల, భద్రతా దళాలలో ఒత్తిడి లేని కార్యకలాపాలకు ఇది అవసరం. అందుకు శిక్షకులు కావాలి. ఈ రక్షా విశ్వవిద్యాలయం మంచి హాస్యంలో ప్రజలను యూనిఫాంలో ఉంచగల శిక్షకులను సిద్ధం చేయగలదు.
నేడు, సైన్యం మరియు పోలీసులలో కూడా యోగా మరియు విశ్రాంతి కార్యకలాపాలలో పెద్ద సంఖ్యలో ఉపాధ్యాయుల అవసరం ఉంది. ఈ పరిధి ఇప్పుడు రక్షణ రంగం కిందకు కూడా రానుంది.
అదేవిధంగా సాంకేతికత కూడా పెద్ద సవాల్‌. మరియు నైపుణ్యం లేకపోవడంతో మనం చేయవలసిన పనిని సమయానికి చేయలేకపోతున్నాము మరియు పనులు ఆలస్యమవుతాయని నేను చూశాను. సైబర్ సెక్యూరిటీ సమస్యలు ఉన్నట్లే, నేరాల్లో సాంకేతికత పెరుగుతున్న తీరు, నేరాలను గుర్తించడంలో సాంకేతికత ఎంతగానో సహకరిస్తోంది. పూర్వ కాలంలో ఎక్కడైనా దొంగతనం జరిగితే ఆ దొంగను పట్టుకోవడానికి చాలా సమయం పట్టేది. కానీ నేడు సీసీ కెమెరాలు ఉన్నాయి. సిసిటివి కెమెరాల ఫుటేజీ ద్వారా మరియు కృత్రిమ మేధస్సును ఉపయోగించడం ద్వారా ఒక వ్యక్తి కదలికను గుర్తించడం ఇప్పుడు చాలా సులభం మరియు అతను పట్టుబడ్డాడు.
నేర ప్రపంచం సాంకేతికతను ఉపయోగిస్తున్నందున, భద్రతా దళాలకు కూడా సాంకేతికత చాలా శక్తివంతమైన ఆయుధంగా మారింది. కానీ సరైన వ్యక్తుల చేతిలో సరైన ఆయుధం మరియు సరైన సమయంలో ఉద్యోగం చేయగల సామర్థ్యం శిక్షణ లేకుండా సాధ్యం కాదు. మీ కేస్ స్టడీస్ సమయంలో, నేరస్థులు నేరాలు చేయడంలో సాంకేతికతను ఎలా ఉపయోగిస్తున్నారు మరియు సాంకేతికతను ఉపయోగించడం ద్వారా ఆ నేరాలు ఎలా కనుగొనబడ్డాయి.
ఇప్పుడు రక్షణ రంగంలో శారీరక శిక్షణ, ఉదయపు కవాతులు సరిపోవు. నా దివ్యాంగ్ సోదరులు మరియు సోదరీమణులు శారీరకంగా అనర్హులుగా ఉన్నప్పటికీ, రక్షా విశ్వవిద్యాలయం నుండి శిక్షణ పొందిన తర్వాత రక్షణ రంగంలో తమ సహకారం అందించగలరని కొన్నిసార్లు నేను భావిస్తున్నాను. పరిధి చాలా మారిపోయింది. ఈ రక్షా విశ్వవిద్యాలయం ఆ పరిధికి తగిన వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేసే దిశలో సాగాలి.
విద్యా పరంగా గాంధీనగర్ చాలా వైబ్రెంట్‌గా మారుతోందని హోంమంత్రి ఇప్పుడే చెప్పారు. మనకు ఇక్కడ చాలా విశ్వవిద్యాలయాలు ఉన్నాయి మరియు ప్రపంచంలో వాటి రకమైన మాత్రమే రెండు నిర్దిష్ట విశ్వవిద్యాలయాలు ఉన్నాయి. భారతదేశంలోని గాంధీనగర్‌లో తప్ప, ఈ రెండు విశ్వవిద్యాలయాలతో ప్రగల్భాలు పలికే ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ విశ్వవిద్యాలయం లేదా పిల్లల విశ్వవిద్యాలయం ప్రపంచంలో ఎక్కడా లేవు.
అదేవిధంగా, నేషనల్ లా యూనివర్శిటీ నేర గుర్తింపు నుండి న్యాయం వరకు ప్రతిదీ కలిగి ఉంటుంది. కానీ ఈ మూడు విశ్వవిద్యాలయాలు గోతులు లేకుండా పని చేస్తేనే ఫలితాలు వస్తాయి. రాష్ట్రీయ రక్షా విశ్వవిద్యాలయం, ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ విశ్వవిద్యాలయం మరియు జాతీయ న్యాయ విశ్వవిద్యాలయాలు సొంతంగా ముందుకు సాగితే ఆశించిన ఫలితాలు రావు.
ఈ రోజు నేను మీ మధ్య ఉన్నప్పుడు, ప్రతి సంవత్సరం మూడు నెలల తర్వాత మూడు విశ్వవిద్యాలయాల విద్యార్థులు మరియు అధ్యాపకుల ఉమ్మడి సింపోజియం నిర్వహించి, దేశ భద్రతను బలోపేతం చేయడానికి కొత్త నమూనాతో ముందుకు రావాలని అధికారులందరినీ కోరుతున్నాను. ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ న్యాయం కోసం ఎలా ఉపయోగపడుతుందో నేషనల్ లా యూనివర్సిటీ పిల్లలు అధ్యయనం చేయాలి.
నేర గుర్తింపును అధ్యయనం చేసే వారు ఏ సెక్షన్ కింద ఏ సాక్ష్యాలను ఉంచాలో చూడాలి, తద్వారా వారు ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ విశ్వవిద్యాలయం నుండి సాంకేతిక మద్దతు మరియు నేరస్థులకు శిక్షను నిర్ధారించడానికి మరియు దేశాన్ని రక్షించడానికి నేషనల్ లా విశ్వవిద్యాలయం నుండి చట్టపరమైన మద్దతు పొందవచ్చు. న్యాయవ్యవస్థ సకాలంలో న్యాయం చేసి నేరస్తులను శిక్షించగలిగితే, నేరస్థులలో భయాందోళన వాతావరణం ఏర్పడుతుంది.
జైలు వ్యవస్థలతో బాగా ప్రావీణ్యం ఉన్న విద్యార్థులను సిద్ధం చేయడానికి నేను రక్షా విశ్వవిద్యాలయాన్ని కూడా ఇష్టపడతాను. జైలు వ్యవస్థలను ఎలా ఆధునీకరించాలి, ఖైదీలు లేదా అండర్ ట్రయల్‌లను ఎలా ఉపయోగించాలి, వారి మనోభావాలను అర్థం చేసుకోవడం ద్వారా వారు నేరాల ప్రపంచం నుండి ఎలా బయటకు రావాలి, వారు ఏ పరిస్థితుల్లో నేరాలకు పాల్పడ్డారు మొదలైనవి? రక్షా యూనివర్శిటీలో కూడా అలాంటి అంశం ఉండాలి.
ఖైదీలను సంస్కరించడానికి, జైలు వాతావరణాన్ని మార్చడానికి, ఖైదీల మానసిక స్థితికి శ్రద్ధ వహించడానికి మరియు జైలు నుండి బయటికి వచ్చినప్పుడు వారిని మంచి వ్యక్తులుగా మార్చడానికి నైపుణ్యం ఉన్న విద్యార్థులను మనం సిద్ధం చేయగలమా? దీనికి సమర్థమైన మానవ వనరులు అవసరం. ఉదాహరణకు, పోలీసు డిపార్ట్‌మెంట్‌లోని ఎవరైనా శాంతిభద్రతలకు సంబంధించిన పనిని అకస్మాత్తుగా జైళ్లను చూసుకోమని అడిగితే. అతను దానిలో శిక్షణ పొందలేదు. నేరస్తులను హ్యాండిల్ చేయడంలో శిక్షణ పొందాడు. కానీ అది అలా పనిచేయదు. డొమైన్‌లు పెరిగాయని, ఈ దిశలో వాటన్నింటి కోసం మనం కృషి చేయాల్సిన అవసరం ఉందని నేను నమ్ముతున్నాను.
ఈరోజు నాకు రక్షా విశ్వవిద్యాలయం యొక్క గొప్ప భవనాన్ని ప్రారంభించే అవకాశం వచ్చింది. మేము ఈ విశ్వవిద్యాలయానికి స్థలాన్ని గుర్తించే ప్రక్రియలో ఉన్నప్పుడు, అనేక ప్రశ్నలు మరియు ఒత్తిళ్లు ఉన్నాయి. ఇంత దూరప్రాంతంలో ఎందుకు ఇలా చేస్తున్నావు, అది కూడా అని అందరూ చెప్పేవారు. కానీ గాంధీనగర్ నుండి 25-50 కి.మీ దూరం ప్రయాణించవలసి వస్తే, అది విశ్వవిద్యాలయ ప్రాముఖ్యతను తగ్గించదని నేను అభిప్రాయపడ్డాను. విశ్వవిద్యాలయానికి శక్తి ఉంటే, అది గాంధీనగర్‌కు కేంద్రంగా మారవచ్చు మరియు ఈ రోజు భవనాన్ని చూసిన తర్వాత నేను ప్రారంభమైనట్లు భావిస్తున్నాను.
ఈ భవనం నిర్వహణ బాధ్యత కాంట్రాక్టర్‌పై లేదా ప్రభుత్వ బడ్జెట్‌పై ఉండదు. ప్రతి నివాసి దానిని తన సొంతంగా భావించి, ప్రతి గోడ, కిటికీ లేదా ఫర్నిచర్‌ను నిర్వహించి, దాని అభివృద్ధికి కృషి చేస్తే భవనం అద్భుతంగా ఉంటుంది.
సుమారు 50 సంవత్సరాల క్రితం అహ్మదాబాద్‌లో IIM ఏర్పడినప్పుడు, దాని క్యాంపస్ భారతదేశంలో ఒక నమూనాగా పరిగణించబడింది. తరువాత, నేషనల్ లా యూనివర్సిటీని నిర్మించినప్పుడు, భారతదేశం నలుమూలల నుండి ప్రజలు దీనికి ఆకర్షితులయ్యారు. రాబోయే రోజుల్లో ఈ రక్షా యూనివర్శిటీ క్యాంపస్ కూడా ప్రజలకు ఆకర్షణీయంగా మారుతుందని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. ఇప్పటికే ఉన్న IITలు, ఎనర్జీ యూనివర్సిటీ, నేషనల్ లా యూనివర్సిటీ మరియు ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్సిటీ క్యాంపస్‌లకు రక్షా యూనివర్సిటీ క్యాంపస్ మరో రత్నం. ఇందుకు మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను.
సమాజంలోని ప్రతిభావంతులైన విద్యార్థులను నేను తక్కువగా పరిగణించవద్దని పిలుపునిస్తాను. దేశానికి సేవ చేసేందుకు పెద్ద ఎత్తున అవకాశం ఉంది. అదేవిధంగా ఇక్కడికి వచ్చిన ప్రజలు, మన పోలీసు సిబ్బంది, హోంశాఖ దీనిని పోలీసు యూనివర్సిటీగా పరిగణించడంలో తప్పులేదు. ఇది మొత్తం దేశ రక్షణ కోసం మానవశక్తిని సిద్ధం చేసే రక్షణ విశ్వవిద్యాలయం. ఇక్కడ పట్టభద్రులైన విద్యార్థులు వివిధ రంగాలకు వెళ్తారు. వారు రక్షణ సిబ్బందికి పోషకాహారాన్ని నిర్ణయించడంలో నైపుణ్యం కలిగిన నిపుణులు. నేరాలకు వ్యతిరేకంగా సాఫ్ట్‌వేర్‌ను అభివృద్ధి చేయడంలో చాలా మంది నిపుణులు పాల్గొంటారు. వారు యూనిఫాంలో ఎవరైనా ఉండాల్సిన అవసరం లేదు, కలిసి పని చేయడం ద్వారా వారు మెరుగైన ఫలితాలను ఇవ్వగలరు. ఈ స్ఫూర్తితో ఈ యూనివర్సిటీ ప్రగతిపథంలో ముందుకు సాగుతున్నాం.
దేశంలో ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్శిటీ మరియు రక్షా యూనివర్శిటీని విస్తరించాలని మేము ప్లాన్ చేస్తున్నాము. చాలా మంది విద్యార్థులకు చిన్నప్పటి నుంచి క్రీడాకారులు, డాక్టర్లు లేదా ఇంజనీర్లు కావాలనే కోరిక ఉంటుంది. యూనిఫాం పట్ల ప్రతికూల భావాలు ఉన్న వర్గం ఉన్నప్పటికీ, మానవీయ విలువలను గౌరవిస్తూ ఏకరూప శక్తులు కృషి చేస్తే, ఈ దృక్పథాన్ని మార్చి సామాన్యుల్లో విశ్వాసాన్ని నింపగలమని నేను నమ్ముతున్నాను. నేడు ప్రైవేట్ సెక్యూరిటీ రంగంలో అపూర్వమైన వృద్ధి ఉంది. రక్షణ రంగంలో మాత్రమే పనిచేస్తున్న అనేక స్టార్టప్‌లు ఉన్నాయి. అటువంటి కొత్త స్టార్టప్‌ల ప్రపంచంలోకి ప్రవేశించడానికి మీ శిక్షణ కూడా మిమ్మల్ని ఆహ్వానిస్తుంది.
దేశంలోని యువత దేశ రక్షణకే ప్రాధాన్యత ఇస్తున్న తరుణంలో మనం అర్థం చేసుకోవలసిన మరో ముఖ్యమైన అంశం కూడా ఉంది. నేను మొదట్లో చెప్పినట్లు చర్చలు ఒక కళ. మంచి సంధానకర్తలు సరైన శిక్షణ తర్వాత మాత్రమే అవుతారు. ప్రపంచ స్థాయిలో సంధానకర్తలు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటారు. క్రమంగా, మీరు ప్రపంచ స్థాయి సంధానకర్తగా మారవచ్చు.
సమాజంలో ఇది చాలా అవసరం అని నేను నమ్ముతున్నాను. అదేవిధంగా, మీరు మాబ్ సైకాలజీ, క్రౌడ్ సైకాలజీని శాస్త్రీయ పద్ధతిలో అధ్యయనం చేయకపోతే, మీరు దానిని నిర్వహించలేరు. రక్షా యూనివర్శిటీ ద్వారా, అటువంటి పరిస్థితులను ఎదుర్కోగల వ్యక్తులను సిద్ధం చేయాలనుకుంటున్నాము. దేశాన్ని రక్షించడానికి ప్రతి స్థాయిలో అంకితభావంతో కూడిన శ్రామిక శక్తిని సిద్ధం చేయాలి. ఆ దిశగా అందరం కలిసి పనిచేస్తామని ఆశిస్తున్నాను.
చదువు పూర్తి చేసుకున్న విద్యార్థులకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. కానీ ఒక్కసారి యూనిఫాం వేసుకుంటే ప్రపంచం మీ చేతుల్లోకి వస్తుందని ఎలాంటి ఆలోచనలు చేయకూడదని నేను వారికి చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఇది యూనిఫాం పట్ల గౌరవాన్ని పెంచదు. యూనిఫామ్‌లో మానవత్వం సజీవంగా ఉండి, కనికరం ఉన్నప్పుడే, తల్లులు, సోదరీమణులు, అణగారిన, అణగారిన మరియు దోపిడీకి గురైన వారి కోసం ఏదైనా చేయాలనే తపన ఉన్నప్పుడే యూనిఫామ్‌పై గౌరవం పెరుగుతుంది. కావున మిత్రులారా, మానవత్వపు విలువలను మనం జీవితంలో ప్రధానమైనవిగా పరిగణించాలి. సమాజంలో ఉండే ఆత్మీయతా భావాన్ని శక్తులకు అనుసంధానం చేసేందుకు మనం సంకల్పించుకోవాలి. అందుకే యూనిఫాం ప్రభావం ఉండాలే కానీ మానవత్వం లోపించకూడదని కోరుకుంటున్నాను. ఈ స్ఫూర్తితో మన యువ తరం ఈ దిశగా పయనిస్తే..
ఇది నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది, నేను కొంతమంది విద్యార్థులను సత్కరిస్తున్నప్పుడు నేను లెక్కించలేదు, కాని నా మొదటి అభిప్రాయం ఏమిటంటే, కుమార్తెల సంఖ్య బహుశా ఎక్కువగా ఉండవచ్చు. అంటే పోలీసు దళంలో మాకు పెద్ద సంఖ్యలో ఆడపిల్లలు ఉన్నారని అర్థం. పెద్ద సంఖ్యలో కుమార్తెలు ముందుకు వస్తున్నారు. ఇది మాత్రమే కాదు, మా కుమార్తెలు సైన్యంలో ముఖ్యమైన స్థానాల్లో ముందుకు సాగుతున్నారు. అదేవిధంగా, పెద్ద సంఖ్యలో కుమార్తెలు కూడా NCCలో చేరడం నేను చూశాను. నేడు భారత ప్రభుత్వం కూడా NCC పరిధిని విస్తరించింది. సరిహద్దు పాఠశాలల్లో ఎన్‌సిసిని నిర్వహించడం ద్వారా మీరు చాలా సహకారం అందించవచ్చు.
అదేవిధంగా సైనిక పాఠశాలల్లోనే కుమార్తెలకు కూడా అడ్మిషన్లు ఇవ్వాలని భారత ప్రభుత్వం పెద్ద నిర్ణయం తీసుకుంది. మన కుమార్తెలు ప్రభావవంతమైన పాత్ర పోషించని జీవితంలో ఏ ప్రాంతం లేదని మేము చూశాము మరియు ఇది వారి బలం. ఒలంపిక్స్, సైన్స్, ఎడ్యుకేషన్‌లో విజయం సాధించాలన్నా.. ఆడపిల్లల సంఖ్య చాలా ఎక్కువ. మన కుమార్తెలు రక్షణ రంగంలో కూడా ఆధిపత్యం చెలాయిస్తారని, అది మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు చాలా భరోసానిస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మేము ఒక ముఖ్యమైన చొరవ తీసుకున్నాము మరియు దానిని విజయవంతం చేయడం మొదటి బ్యాచ్ యొక్క బాధ్యత.
ఈ విశ్వవిద్యాలయం ఎంత ముఖ్యమైన మార్పును తీసుకురాగలదో, మానవ వనరుల అభివృద్ధి సంస్థ ఎంత ముఖ్యమైన మార్పును తీసుకురాగలదో గుజరాత్‌లోని రెండు సంఘటనలను మీ ముందుంచాలనుకుంటున్నాను. చాలా కాలం క్రితం అహ్మదాబాద్‌లోని వడ్డీ వ్యాపారులు, సమాజంలోని ప్రముఖులు, వ్యాపార వర్గాలు గుజరాత్‌లో ఫార్మసీ కళాశాల ఉండాలని నిర్ణయించారు. 50 ఏళ్ల క్రితం ఫార్మసీ కళాశాల ఏర్పడింది. అప్పుడు ఒక నిరాడంబరమైన కళాశాల నిర్మించబడింది. అయితే నేడు గుజరాత్ ఔషధ పరిశ్రమలో అగ్రగామిగా ఉంటే, దాని మూలం ఆ చిన్న ఫార్మసీ కళాశాలలో ఉంది. ఆ కళాశాల నుండి పట్టభద్రులైన అబ్బాయిలు గుజరాత్‌ను ఫార్మాస్యూటికల్ పరిశ్రమకు కేంద్రంగా మార్చడంలో సహాయపడ్డారు. నేడు, కరోనా కాలం తరువాత ప్రపంచం భారతదేశాన్ని ఫార్మా హబ్‌గా గుర్తించింది. అయితే, ఇది ఒక చిన్న కళాశాలలో ప్రారంభమైంది.
అదేవిధంగా, అహ్మదాబాద్ IIM ఒక విశ్వవిద్యాలయం కాదు మరియు డిగ్రీ కోర్సును అందించదు. ఇది ఏ విశ్వవిద్యాలయానికి గుర్తింపు పొందలేదు మరియు ఇది సర్టిఫికేట్ కోర్సులను అందిస్తుంది. ఇది ప్రారంభమైనప్పుడు, ఆరు-ఎనిమిది-పన్నెండు నెలల సర్టిఫికేట్ కోర్సుతో ఏమి జరుగుతుందో అని ప్రజలు బహుశా ఆశ్చర్యపోతారు. కానీ IIM అటువంటి ఖ్యాతిని సంపాదించింది మరియు నేడు ప్రపంచంలోని చాలా మంది CEO లు IIM నుండి పట్టభద్రులయ్యారు.
మిత్రులారా,
నేను ఈ రక్షా విశ్వవిద్యాలయంలో ఒక విశ్వవిద్యాలయం యొక్క సామర్థ్యాన్ని చూడగలను, ఇది భారతదేశం యొక్క మొత్తం రక్షణ రంగం యొక్క చిత్రాన్ని మారుస్తుంది, రక్షణ యొక్క దృక్పథాన్ని మారుస్తుంది మరియు మన యువ తరానికి కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. ఈ పూర్తి విశ్వాసంతో మొదటి తరానికి ఎక్కువ బాధ్యత వస్తుంది. మొదటి కాన్వొకేషన్ విద్యార్థుల బాధ్యత మరింత పెరుగుతుంది. కావున ఈ విశ్వవిద్యాలయం నుండి తమను సుసంపన్నం చేసుకొని మొదటి స్నాతకోత్సవంలో వీడ్కోలు పొందుతున్న వారు ఈ రక్షా విశ్వవిద్యాలయం ప్రతిష్టను పెంచాలని నేను చెప్తున్నాను. ఇది మీ జీవితానికి మంత్రం కావాలి. ఈ రంగంలో ముందుకు వచ్చేలా మంచి యువతను, కొడుకులు, కూతుళ్లను ప్రోత్సహించాలి. వారు మీ నుండి ప్రేరణ పొందుతారు. మీరు సమాజంలో పెద్ద పాత్ర పోషించగలరు.
మీరు ఈ పనిని పూర్తి చేస్తే, దేశం వందేళ్ల స్వాతంత్య్రాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, రక్షణ రంగ గుర్తింపు భిన్నంగా ఉంటుంది మరియు రక్షణ రంగం పట్ల ప్రజల దృక్పథం భిన్నంగా ఉంటుందని స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్‌లో అలాంటి ప్రయాణం ప్రారంభమైందని నేను నమ్ముతున్నాను. మరియు దేశంలోని సాధారణ పౌరుడు, అతను సరిహద్దులో కాపలాదారు అయినా, లేదా మీ ప్రాంతానికి కాపలాదారు అయినా, దేశాన్ని రక్షించడానికి సమాజం మరియు వ్యవస్థ రెండూ కలిసి ఎలా పనిచేస్తున్నాయో అందరూ చూస్తారు. దేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 100 ఏళ్లు పూర్తయినప్పుడు, ఆ శక్తితో మనం నిలబడతాం. ఈ నమ్మకంతో యువతరందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. వారి కుటుంబ సభ్యులకు కూడా నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా కృతజ్ఞతలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 1st Convocation of Rashtriya Raksha University in Gujarat
12 MAR 2022 8:37PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji, Home Minister Shri Amit Shah, Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Vice-Chancellor of Rashtriya Raksha University Vimal Patel ji, officers, teachers, university students, parents, other excellencies, ladies and gentlemen!
It is a special pleasure for me to come to Rashtriya Raksha University. For the youth who want to make a career in the field of defence, it is not just about uniform and club, it is very wide. And the well-trained manpower in this field is the need of the hour. The Rashtriya Raksha University was born with the vision of developing our systems according to the challenges of the 21st century in the field of defence and also evolving the people handling those systems. Initially, it was known as Raksha Shakti University in Gujarat. Later, the Government of India recognized it as an important university for the entire country. Today it is a kind of nation's gift, the jewel of the country, which will create new confidence for the security of the nation through deliberations, education and training in the time to come. Today, I extend my best wishes to the students who are graduating from here and their family members.
Today is another auspicious occasion. Dandi Yatra was started from this land on this day for the Salt Satyagraha. The British government realized the collective power of Indians through the movement under the leadership of Gandhiji against the injustice of the British. I pay respectful tributes to all the Satyagrahis and the brave freedom fighters who participated in the Dandi Yatra as we celebrate 75 years of independence.
Friends,
Today is an important day for students, teachers and parents, but it is also a memorable occasion for me. As Amitbhai was saying this university was born with this imagination and I have brainstormed and interacted with many experts for a long time. We studied the happenings around the world in this direction, and as a result, a small form took shape on the soil of Gujarat. We find that the domain of defence during the British era was generally a part of the law and order routine system in the country. Therefore, the British recruited sturdy people who could run their empire through the use of force. At times the British chose people from different racial masses, their work was to use stick as force against the people of India so that they could continue their rule easily. There was a need for reforms and radical changes in this field after independence. But unfortunately, we lagged behind in this field. As a result, there continues to be a general perception to stay away from the police force.
Uniform is worn by army as well. But what is the perception of the army? People find an end to the crisis whenever they see the army. This is the perception of the army. Therefore, it is very important to prepare such manpower in the security field in India which should generate a feeling of friendship and trust in the mind of the common man. There was a great need to change our entire training module. This experiment was done for the first time in India after long deliberations and today it has evolved in the form of the Rashtriya Raksha University.
Gone are the days when security meant uniform, power, force, pistols, etc. There are now many new challenges in the field of defence. Earlier, it would take hours for the news of an incident to travel to the farthest part of a village and a day to the next village. By the time the state would get to know about the incident, it would take 24 to 48 hours. Only then, the police could swing into action and control the situation. Today the communication happens in a fraction of a second.
In such a situation, it is not possible to move forward by concentrating arrangements in one place. Therefore, every unit needs expertise, capability and the same amount of force. Only then can we control the situation. More than the numeric strength, what is needed is trained manpower who can handle everything, who knows and follows technology and also understands the human psyche. They should also know how to communicate with the young generation, should have the capacity to deal with leaders during mass movements and should have the ability to negotiate.
In the absence of trained manpower in the sphere of security, one can lose the ability to negotiate and sometimes the favorable situation can take an awful turn because of one wrong word. What I want to say is that we should develop such human resources which are able to deal sternly with the anti-social elements while being soft towards the society in keeping with the democratic systems and considering the people’s welfare as paramount. We often find news regarding the good image of police from different parts of the world. But the misfortune of our country is that if a film is made then the policemen are portrayed in a very bad light. It is same with the newspapers. As a result, genuine stories do not reach society sometimes. Of late, there were many videos of police personnel in uniform serving the needy during the Corona period going viral due to social media. A policeman coming out at night and feeding the hungry or policemen delivering medicines to those who ran out of medicines due to lockdown! A humane face of the police which emerged during the Corona period is now gradually on the wane.
It is not that everything has come to a stop. But due to a perceived narrative and a negative environment, sometimes even those who want to do something good feel dejected. All of you young people have set about in such an adverse environment. Your parents have sent you here with the expectation of protecting the rights and security of the common man and maintaining an atmosphere of peace, unity and harmony in society. You have to ensure a role for yourself so that every individual can lead his life with happiness and that society can celebrate festivals with joy and pride. The physical strength to serve the country can be true to an extent for security forces, but this field has expanded and therefore we need trained manpower.
In today's era, families have become smaller. Earlier during joint families, mother, father, grandparents, cousins, elder brothers and sisters-in-law could take care of the house if a tired policeman would return home after long duty hours. He would feel relaxed and was able to join duty the next day. Today, it is an era of micro families. Today a jawan works for 6 to 16 hours a day and under very adverse conditions. But when he returns home, there is nobody at home, no one to ask of him, no parents.
In such a situation, stress is a major challenge for our security forces. A jawan is always stressed due to family and work-related problems. Therefore, it has become necessary for stress-free activities in the security forces. We need trainers for that. This Raksha University can prepare such trainers who can keep the people in uniform in good humor.
Today, there is a need for a large number of teachers in yoga and relaxation activities in the army and police as well. This scope will now also come under the defence sector.
Similarly, technology is a huge challenge. And I have seen that in the absence of expertise we are not able to do what we should do on time and things get delayed. Just as there are issues of cyber security and the way technology is increasing in crime, similarly, technology is helping in detecting crimes. In earlier times, if a theft happened somewhere, it would take a long time to catch the thief. But today there are CCTV cameras. It is very easy now to trace the movement of a person by going through the footage of the CCTV cameras and use of artificial intelligence and he gets caught.
As the criminal world is using technology, similarly technology has become a very powerful weapon for the security forces as well. But the right weapon in the hands of the right people and the ability to do the job at the right time is not possible without training. During your case studies, you must have found how criminals use technology in carrying out crimes and how those crimes were detected through the use of technology.
The physical training and early morning parades are not enough in the field of defence now. Sometimes I feel that despite being physically unfit my Divyang brothers and sisters can contribute in the defence field after receiving training from Raksha University. The scope has changed vastly. This Raksha University should go in the direction of developing systems suited to that scope.
As the Home Minister just said that Gandhinagar is becoming very vibrant from the point of view of education. We have so many universities here and there are two specific universities that are only of their kind in the world. There is no forensic science university or children's university anywhere in the world, except in Gandhinagar in India which boasts of these two universities.
Similarly, the National Law University encompasses everything from crime detection to justice. But the results will accrue only if these three universities don’t work in silos. If the Rashtriya Raksha University, the Forensic Science University and the National Law University go on their own, then desired results will not happen.
Today when I am amongst you, I want to request all the officials to have a common symposium of students and faculty of all the three universities after every three months in a year and come out with a new model to strengthen the security of the nation. The children of the National Law University will have to study how forensic science will be useful for justice.
Those studying crime detection will have to see which evidence should be put under which section so that they can get technical support from the Forensic Science University and legal support from the National Law University to ensure punishment for criminals and protect the country. When the judicial system is able to deliver justice on time and punish the criminals, then an atmosphere of fear is created among the criminals.
I would also prefer Raksha University to prepare students who should be well-versed with the prison systems. How to modernize the jail systems, how to utilize prisoners or undertrials by understanding their psyche, how should they come out of the world of crimes, under what circumstances did they commit the crimes, etc? There must be such an aspect in Raksha University as well.
Can we prepare such students who should have the expertise to reform the prisoners, change the prison environment, can attend to the psyche of the prisoners and make them better persons when they step out of jail? It requires able human resources. For example, if somebody in the police department who is tasked with the law and order is suddenly asked to take care of the jails. He is not trained in it. He has been trained to handle criminals. But it doesn't work like that. I believe that the domains have increased and we need to make efforts for all of them in this direction.
Today I have got the opportunity to inaugurate a grand building of the Raksha University. When we were in the process of identifying the place for this university, there were many questions and pressures. Everyone used to say why you are doing this and that too at such a faraway place. But I was of the opinion that if one has to travel 25-50 km away from Gandhinagar, it does not lessen the importance of the university. If the university has potential, it can become the hub of ​​Gandhinagar and after seeing the building today I think a beginning has been made.
The responsibility for the upkeep of this building does not lie with a contractor or with the government budget. The building can be splendid if every occupant considers it as its own and maintains every wall, window or furniture and works for its improvement.
When IIM was formed in Ahmedabad about 50 years ago, its campus was considered a model in India. Later, when the National Law University was built, people from all over India were attracted to it. I firmly believe that this Raksha University Campus will also become a reason of attraction for the people in the days to come. The campus of Raksha University is another gem to the already existing campuses of the IITs, Energy University, National Law University and Forensic Science University. I congratulate all of you for this.
I would call upon the meritorious students of society not to consider it inferior. It has a huge scope to serve the country. Similarly, the people who have come here, our police personnel and home ministry should not be mistaken in considering it to be a police university. It is a defence university that prepares manpower for the defence of entire country. The students graduating from here will go to different fields. They will be experts who will have the expertise in deciding the nutrition of the defence personnel. There will be many experts involved in developing software against crimes. It is not necessary that they should be somebody in uniform, by working together they can give much better results. With this spirit, we are moving forward in the progress of this university.
We have plans to expand Forensic Science University and Raksha University in the country. Many students have the desire to become sportspersons, doctors, or engineers since childhood. Even though there is a section that has negative feelings towards the uniform, I am sure if the uniformed forces work hard while respecting human values, we can change this perception and instill confidence in the common man. Today there is an unprecedented growth in the private security sector. There are many start-ups that are working only in the field of defence. Your training also invites you to enter the world of such new start-ups.
At a time when the youth of the country are giving priority to the defence of the country, there is another important aspect which we need to understand. Like I said in the beginning negotiation is an art. Good negotiators become only after proper training. Negotiators are very useful at the global level. Gradually, you can progress to becoming a global-level negotiator.
I believe this too is a great necessity in society. Similarly, if you have not studied mob psychology, crowd psychology in a scientific way, you cannot handle it. Through Raksha University, we want to prepare people who can handle such situations. We have to prepare a dedicated workforce at every level to protect the country. I hope we all will work together in that direction.
I extend my best wishes to the students who have completed their studies. But I would like to tell them not to make the mistake of entertaining any thoughts that the world would be in your hands once you donned the uniform. This does not enhance the respect towards the uniform. The respect of the uniform increases when humanity is alive in it and there is a sense of compassion and you have the desire to do something for the mothers, sisters, downtrodden, oppressed and exploited. Therefore friends, we have to consider the values ​​of humanity as paramount in life. We have to resolve to connect the sense of belongingness that is there in society towards the forces. Therefore, I want that the influence of uniform should be there, but there should be no absence of humanity. If our young generation moves in this direction with this spirit, we will get great results.
It is a pleasure for me, I did not count while I was honoring some students but my first impression is, that the number of daughters was probably higher. This means that we have a large number of daughters in the police fleet. A large number of daughters are coming forward. Not only this, our daughters are moving forward in the army in important positions. Similarly, I have seen that a large number of daughters are joining the NCC also. Today the Government of India has also expanded the scope of NCC. You can contribute a lot by handling the NCC in frontier schools.
The Government of India has also made a very important decision regarding the admission of daughters in Sainik Schools. We have seen that there is no area of ​​life where our daughters do not play an effective role and this is their strength. Whether it is securing victory in the Olympics, science and education, the number of daughters is much higher. I am sure that our daughters will also dominate in the field of defence and it will be very reassuring for our mothers and sisters. We have taken an important initiative and it is the responsibility of the first batch to make it successful.
I would like to present before you two incidents of Gujarat as to how important a change can this university bring, how important a change can a human resource development institute bring. A long time ago, the moneylenders from Ahmedabad, the eminent people of the society and the business class decided that there should be a pharmacy college in Gujarat. A pharmacy college was formed 50 years ago. A modest college was built then. But today if Gujarat leads in the pharmaceutical industry, then its origin lies in that small pharmacy college. The boys who graduated from that college later helped make Gujarat a hub of the pharmaceutical industry. Today, the world acknowledges India as a hub of pharma following Corona period. However, this started at a small college.
Similarly, Ahmedabad IIM is not a university and does not offer a degree course. It is not accredited to any university and it offers certificate courses. When it started, people would probably wonder what would happen with a six-eight-twelve-month certificate course. But IIM made such a reputation and today most of the CEOs in the world have graduated from IIM.
Friends, I can see the potential of a university in this Raksha University which will change the picture of the entire defence sector of India, will change the outlook of defence and will create new opportunities for our young generation. With this full confidence comes a greater responsibility of the first generation. The responsibility of the students of the first convocation becomes even more. Therefore, I say that those who have enriched themselves from this university and are getting farewell in the first convocation should enhance the prestige of this Raksha University. This should be the mantra of your life. You should motivate the promising youth, the sons and daughters to come forward in this field. They will be inspired by you. You can play a big role in society.
If you accomplish this task, then I believe that such a journey has started in the Amrit Mahotsav of independence that when the country celebrates hundred years of independence, then the identity of the defence sector would be different and the perspective of people towards the defence sector would have changed. And the common citizen of the country, whether he is the sentinel on the border, or the watchman of your locality, everyone will see how both the society and the system are working together to protect the country. When the country celebrates 100 years of its independence, then we would be standing with that strength. With this belief, I extend my best wishes to all the youth. I also extend my best wishes to their family members.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.