ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 MAR 2022 8:37PM by PIB Chandigarh
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਵਰਨਰ, ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ, ਰਾਸ਼‍ਟਰੀਯ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਵਿਮਲ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਆਫਿਸਰਸ, ਟੀਚਰਸ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਗਣ, ਅਭਿਭਾਵਕ ਗਣ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਨੰਦ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਜੋ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਆਪਣਾ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਦਾ ਖੇਤਰ ਸਿਰਫ਼ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਅਤੇ ਡੰਡਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਖੇਤਰ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ well trained men power, ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਾਡੀਆਂ ਵਿਵਸ‍ਥਾਵਾਂ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਵਸ‍ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਸ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਜਨ‍ਮ ਹੋਇਆ। ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਉਹ ਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਹਿਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਜ਼ਰਾਨਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗਹਿਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼‍ਟਰ ਦੀ ਰਕਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਜੋ ਚਿੰਤਨ, ਮਨਨ, ਸਿੱਖਿਆ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ ਉਹ ਰਾਸ਼‍ਟਰ ਰਕਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼‍ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ। ਅੱਜ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਇੱਥੋਂ ਪੜ੍ਹ ਕਰਕੇ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ ਨਮਕ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਲਈ ਇਸੇ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਦਾਂਡੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨਿਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅੰਦੋਲਨ ਚਲਿਆ ਉਸ ਨੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਹਕੂਮਤ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਦਾਂਡੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਜਦੋਂ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਦ ਐਸੇ ਵੀਰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਸਟੂਡੈਂਟਸ, ਟੀਚਰਸ, ਪੇਰੇਂਟਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਦਿਨ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਅਮਿਤ ਭਾਈ ਦਸ ਰਹੇ ਸਨ- ਇਸ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ, ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਮੰਥਨ ਕੀਤਾ, ਬਹੁਤ ਐਕਸਪਰਟ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ‍ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀ-ਕੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਸਾਰੀ ਮਸ਼ੱਕਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਆਕਾਰ ਲਿਆ। ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਦਾ ਖੇਤਰ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਧਾਰਣ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਹ law and order routine ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ ਵੀ ਆਪਣੀ ਦੁਨੀਆ ਚਲਦੀ ਰਹੇ, ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਰਾ ਦਮਖਮ ਵਾਲੇ, ਲੰਬੇ-ਚੌੜੇ ਕਦ ਵਾਲੇ, ਡੰਡਾ ਚਲਾਏ ਤਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲ ਜਾਵੇ ਜੋ ਕਿ ਉਹ ਕੀ ਹੈ; ਇਸ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ recruit ਕਰਦੇ ਸਨ। ਜੋ racial masses ਹਨ ਕਦੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਚੁਣੌਤੀ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ’ਤੇ ਡੰਡਾ ਚਲਾਉਣਾ, ਇਹੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਅੰਗਰੇਜ਼ ਸੁਖ-ਚੈਨ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਦੁਨੀਆ ਚਲਾ ਸਕਣ। ਲੇਕਿਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ’ਤੇ ਬਹੁਤ reforms ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਆਮੂਲ-ਚੂਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਕੰਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਧਾਰਣ ਜੋ perception ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਹ perception ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਇਹ perception ਐਸਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਚ ਕੇ ਰਹੋ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਰਾ ਦੂਰ ਰਹੋ।
ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਵੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸੈਨਾ ਦੇ ਲਈ perception ਕੀ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਰ ਤੋਂ ਵੀ ਸੈਨਾ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤਾਂ ਕੋਈ ਸੰਕਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਲੋਕ ਆ ਗਏ ਹਨ, ਇੱਕ ਅਲੱਗ perception ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਸੇ manpower ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਲਿਆਉਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਕਰੇ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਕਰੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਪੂਰੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਉਸੇ ਗਹਿਨ ਚਿੰਤਨ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਅੱਜ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦੇ-ਹੁੰਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਹੈ।
ਕਦੇ-ਕਦੇ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਮਤਲਬ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਹੈ, ਪਾਵਰ ਹੈ, ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਡੰਡਾ ਹੈ, ਪਿਸਤੌਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਹ ਜ਼ਮਾਨਾ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੇ ਅਨੇਕ ਰੰਗ-ਰੂਪ ਲੈ ਲਏ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕਿਤੇ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਘਟਨਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਪਿੰਡ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦੇ-ਪਹੁੰਚਦੇ ਘੰਟੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦੇ-ਪਹੁੰਚਦੇ ਤਾਂ ਦਿਨ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦੇ-ਪਹੁੰਚਦੇ 24 ਘੰਟੇ, 48 ਘੰਟੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਉਸ ਦਰਮਿਆਨ ਪੁਲਿਸ ਬੇੜਾ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਸੀ, ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ fiction of second ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਚੀਜ਼ਾਂ ਫੈਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ, ਇਹ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ expertise ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਹਰ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਬਲ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸੰਖਿਆ ਬਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ-ਜ਼ਿਆਦਾ trained man power ਜੋ ਹਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਕੇ, ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਣਦਾ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਫੌਲੋ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਹਿਊਮਨ ਸਾਇਕੀ ਵੀ ਜਾਣਦਾ ਹੋਵੇ। ਜੋ ਯੰਗ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਡਾਇਲੌਗ ਕਰਨ ਦੇ ਤੌਰ- ਤਰੀਕੇ ਜਾਣਦਾ ਹੋਵੇ, ਤਦ ਤਾਂ ਕਦੇ-ਕਦਾਰ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਅੰਦੋਲਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਲੀਡਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਡੀਲ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ negotiation ਦੀ capacity ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਅਗਰ trained man power ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੀ negotiation ਦੀ capacity ਨੂੰ ਗਵਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਣੀ ਹੋਈ ਬਾਜੀ ਆਖਰੀ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਵਿਗੜ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ-ਅੱਧੇ ਸ਼ਬਦ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਗੜ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਹਿਣ ਦਾ ਮੇਰਾ ਤਾਤਪਰਜ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ, ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਧ੍ਰੋਹ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜੋ elements ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਖ਼ਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨਰਮੀ, ਇਸ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਐਸੇ human resources develop ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਛਵੀ(ਅਕਸ) ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੁਰਭਾਗ ਹੈ- ਫ਼ਿਲਮ ਬਣੇਗੀ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਭੱਦਾ ਚਿਤਰਣ ਕਿਸੇ ਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੁਲਿਸਵਾਲੇ ਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਖ਼ਬਾਰ ਅਗਰ ਭਰੇ ਪਏ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭੱਦੇ ਤੋਂ ਭੱਦਾ ਕਿਸੇ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੁਲਿਸਵਾਲੇ ਦਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਚਾਈ ਪਹੁੰਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਬਹੁਤ ਵਾਇਰਲ ਹੋਈਆਂ। ਕੋਈ ਪੁਲਿਸਵਾਲਾ ਰਾਤ ਨੂੰ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਕੋਈ ਭੁੱਖਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਖਿਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦਵਾਈਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਲੋਕ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਮਾਨਵੀ ਚਿਹਰਾ, ਪੁਲਿਸ ਦਾ ਮਾਨਵੀ ਚਿਹਰਾ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲਖੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ, ਫਿਰ ਉਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਠਹਿਰ ਗਈਆਂ।
ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਕਿ ਕੰਮ ਬੰਦ ਹੋਇਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ narrative ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਐਸੇ ਵਿਪਰੀਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਨੌਜਵਾਨ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਘਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਅਭਿਭਾਵਕ ਨੇ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਭੇਜਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਆਪ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਹੱਕਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਚਿੰਤਾ, ਸਮਾਜ-ਜੀਵਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੁਖ-ਚੈਨ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ, ਸਾਧਾਰਣ ਸਮਾਜ-ਜੀਵਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਬਣੀ ਰਹੇ, ਹਰ ਕੋਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਬੜੇ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤ‍ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਯਾਪਨ ਕਰ( ਬਿਤਾ) ਸਕੇ, ਸਮਾਜ-ਜੀਵਨ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਉਮੰਗ-ਉਤਸਵ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਬੜੇ ਆਨੰਦ ਅਤੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ ਚਲਣ, ਇਸ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਜ-ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕਿਵੇਂ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕੀਏ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਕੱਦ-ਕਾਠੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਸਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਖੇਤਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਾਨੂੰ trained man power ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ।
ਅੱਜ ਦਾ ਜੋ ਜ਼ਮਾਨਾ ਹੈ, ਪਰਿਵਾਰ ਛੋਟੇ ਹੁੰਦੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਕੀ ਸੀ, ਪੁਲਿਸਵਾਲਾ ਵੀ ਐਕਸਟ੍ਰਾ ਡਿਊਟੀ ਕਰਕੇ ਥੱਕ ਕੇ ਘਰ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਬੜਾ ਸੰਯੁਕਤ ਪਰਿਵਾਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮਾਂ ਸੰਭਾਲ਼ ਲੈਂਦੀ ਸੀ, ਪਿਤਾਜੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲੈਂਦੇ ਸਨ, ਦਾਦਾ-ਦਾਦੀ ਕਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹਨ ਤਾਂ ਸੰਭਾਲ਼ ਲੈਂਦੇ ਸਨ, ਕੋਈ ਭਤੀਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਲੈਂਦਾ ਸੀ, ਬੜੇ ਭਾਈ ਸਾਹਿਬ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਸੰਭਾਲ਼ ਲੈਂਦੇ ਸਨ, ਭਾਬੀਜੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਤਾਂ ਉਹ ਸੰਭਾਲ਼ ਲੈਂਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਮਨ ਤੋਂ ਹਲਕਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਤਿਆਰ ਹੋ ਕੇ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ micro family ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਵਾਨ ਕਦੇ 6 ਘੰਟੇ ਨੌਕਰੀ, ਕਦੇ 8 ਘੰਟੇ, ਕਦੇ 12 ਘੰਟੇ, ਕਦੇ 16 ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਬੜੀ ਵਿਪਰੀਤ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਘਰ ਜਾਵੇਗਾ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕੋਈ ਹੈ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਸਿਰਫ਼ ਖਾਣਾ ਖਾਓ, ਕੋਈ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ, ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਕੋਈ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਐਸੇ ਸਮੇਂ stress ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ, ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕਰਨੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ, ਉਸ ਦੇ ਮਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ stress ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ stress free activity ਦੀ training ਇਹ ਅੱਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ trainers ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜੋ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ trainers ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸ਼ਾਇਦ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ਲੇਕਿਨ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਨ ਤੋਂ ਮਸਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਇੱਥੋਂ trained ਹੋ ਕੇ ਲੋਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਟੀਚਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੁਲਿਸ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਅਤੇ relaxation technique ਵਾਲੇ ਟੀਚਰਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਇਹ ਦਾਇਰਾ ਹੁਣ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਵੇਗਾ।
ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ expertise ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਹ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਦੇਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਇਬਰ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਦੇ ਇਸ਼ੂ ਬਣੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕ੍ਰਾਇਮ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਧਦੀ ਚਲੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ crime detection ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਦਦਗਾਰ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਚੋਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਚੋਰ ਨੂੰ ਪਕੜਣ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਕਿਤੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਦੇ ਫੁਟੇਜ ਦੇਖ ਲਓ ਤਾਂ ਫਿਰ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਇਹ ਵਿਅਕਤੀ ਬੜੇ ਆਸ਼ੰਕਾ(ਸੰਦੇਹ )ਨਾਲ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਗਿਆ, ਫਿਰ ਇਸ ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਗਿਆ, ਆਪ ਲਿੰਕ ਬਿਠਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ artificial intelligence ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ ਤਾਂ ਬੜੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ trace ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ ਢੂੰਡ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਸੀ, ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਉਸ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪਕੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਤਾਂ ਜੈਸਾ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਵਰਲਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਵੈਸੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਸ਼ਕਤ ਹਥਿਆਰ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਗਰ ਆਪ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸ਼ਾਇਦ ਕੇਸ ਸਟਡੀ ਪੜ੍ਹਾਉਂਦੇ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਕ੍ਰਾਇਮ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਟੋਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਕ੍ਰਾਇਮ detect ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਿਰਫ਼ ਸਵੇਰੇ ਪਰੇਡ ਕਰਨਾ, ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਫਿਟਨਸ, ਇਤਨੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਸ਼ਾਇਦ ਫਿਜ਼ੀਕਲੀ ਅਨਫਿਟ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਵੀ ਅਗਰ ਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ trained ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਅਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਪੂਰਾ ਦਾਇਰਾ ਬਦਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾਇਰੇ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੀਏ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਅੱਜ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਏਰੀਆ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੀ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਦੋ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ ਇਸੇ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਪਹਿਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕਮਾਤਰ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਚਿਲਡ੍ਰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਗਾਂਧੀ ਨਗਰ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਇਕੱਲਾ ਐਸਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਇਹ ਦੋ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਹਨ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਯਾਨੀ crime detection ਤੋਂ ਲੈ ਕਰਕੇ justice ਤੱਕ, ਇਹ ਪੂਰਾ ਜੋ ਸਿਲਸਿਲਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਮੇਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਮੇਟਿਆ ਹੋਇਆ ਵੀ ਤਦ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ, ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ silos ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਪਣੀ ਦੁਨੀਆ ਚਲਾਏ, ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਪਣੀ ਦੁਨੀਆ ਚਲਾਏ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਪਣੀ ਦੁਨੀਆ ਚਲਾਏ, ਤਾਂ ਜੋ ਪਰਿਣਾਮ ਮੈਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਉਹ ਪਰਿਣਾਮ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਦਾ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਹਨ ਤਦ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਰਹੇਗੀ ਕੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਦੇ, ਫੈਕਲਟੀਜ਼ ਦੇ, common symposium ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕੀ, ਜੋ ਤਿੰਨਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ strengthen ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਡਲ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ। ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਜਸਟਿਸ ਦੇ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ ਉਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨਾ ਪਵੇਗਾ।
Crime detection ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਧਾਰਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਕਲਮ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਸਾਖਿਆ ਕਿਵੇਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗਾ ਤਾਕਿ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਪੋਰਟ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਪੋਰਟ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦਿਵਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਜਦੋਂ ਨਿਆਂ ਤੰਤਰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਨਿਆਂ ਦੇ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਨਾਹਗਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਗੁਨਾਹਗਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੈ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤਾਂ ਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉੱਥੇ ਐਸੇ ਲੋਕ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਜੋ ਜੇਲ੍ਹ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਸਟਰੀ ਹੋਵੇ। ਜੇਲ੍ਹ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਕਿਵੇਂ ਬਣਨ, ਜੇਲ੍ਹ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੋ ਕੈਦੀ ਹਨ ਜਾਂ ਜੋ ਅੰਡਰ ਟ੍ਰਾਇਲ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਇਕੀ ਨੂੰ ਅਟੈਂਡ ਕਰ-ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਕਿਵੇਂ ਤਿਆਰ ਹੋਣ, ਉਹ ਗੁਨਾਹ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਿਵੇਂ ਨਿਕਲਣ, ਕਿਸ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਨਾਹ ਕਰਨ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮਨੋ‍ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਕੰਮ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਮੈਂਟੈਲਿਟੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅੱਛਾ ਅਧਿਐਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪਹਿਲੂ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕੀ ਸਾਡੇ ਇੱਥੋਂ ਐਸੇ ਲੋਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ expertise ਇਹੀ ਹੋਵੇ ਜੋ ਕੈਦੀਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰੇ ਜੇਲ੍ਹ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਇਕੀ ਨੂੰ ਅਟੈਂਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਅੱਛਾ ਮਨੁੱਖ ਬਣਾ ਕੇ ਉਹ ਜੇਲ੍ਹ ਤੋਂ ਵੀ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ human resource ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਜੋ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਪੁਲਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਅ ਐਂਡ ਆਰਡਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਿਸੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਲਦਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਅਚਾਨਕ ਉਸ ਨੂੰ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਹੁਣ ਜਾਓ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਲ਼ੋ, ਉਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤਾਂ ਹੈ ਨਹੀਂ। ਠੀਕ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਇਤਨੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤਾਂ ਹੈ ਕਿ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਬੈਠਣਾ-ਉੱਠਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਤਨੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਬਣਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਫੈਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਵਨ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ identify ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ ਤਦ ਤੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਆਏ ਸਨ, ਬੜੇ-ਬੜੇ ਦਬਾਅ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਹਰੇਕ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਸਾਹਬ ਆਪ ਇਤਨਾ ਦੂਰ ਕਿਉਂ ਭੇਜ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਹ ਕਿਉਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰਾ ਮਤ ਸੀ ਅਗਰ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਤੋਂ ਅਗਰ 25-50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਜਾਣਾ ਪਏ ਇਸ ਨਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਅਹਿਮਿਅਤ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਦਮ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਫੋਕਸ ਏਰੀਆ ਇਹ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਵਨ ਦੇਖਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ, ਇਸ ਭਵਨ ਨੂੰ ਹਰਾ-ਭਰਾ ਰੱਖਣਾ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਰੱਖਣਾ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ, ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਇੱਕ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟਰ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਣਾ ਕੇ ਚਲੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ ਬਜਟ ਖਰਚ ਕਰ ਦੇਵੇ, ਇਸ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮੰਨੇ, ਹਰ ਦੀਵਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੰਨੇ, ਹਰ ਖਿੜਕੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੰਨੇ, ਹਰ ਫਰਨੀਚਰ ਦੀ ਇੱਕ- ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੰਨੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਛਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਕੁਝ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਜਾ ਕੇ ਭਵਨ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਆਈਐੱਮ ਬਣਿਆ ਸੀ, 50 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ; 50-60 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਉਹ ਭਵਨ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਭਵਨ ਬਣਿਆ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਭਵਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਕੈਂਪਸ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਈਆਈਟੀ ਦਾ ਜੋ ਕੈਂਪਸ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਐਨਰਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਜੋ ਕੈਂਪਸ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਕੈਂਪਸ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਜੋ ਕੈਂਪਸ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਰਤਨ ਸਾਡੇ ਇਸ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਕੈਂਪਸ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਤਨ ਬਣ ਕੇ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜੋ ਕੁਆਲਿਟੀ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਜੋ creaming ਬੱਚੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਛੋਟਾ ਮਤ(ਨਾ) ਮੰਨੋ। ਆਓ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਜਵਾਨ ਵੀ, ਸਾਡੀ ਹੋਮ ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀ ਵੀ, ਇਹ ਕਦੇ ਗ਼ਲਤੀ ਅਸੀਂ ਨਾ ਕਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਨਾ ਗ਼ਲਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਪੁਲਿਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮੈਨ ਪਾਵਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ।
ਉਹ ਅਨੇਕ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ, ਇੱਥੋਂ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਊਟ੍ਰਿਸ਼ਨ ਕੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ expertise ਹੋਣਗੇ। ਕਈ ਐਸੇ ਐਕਸਪਰਟ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਕੈਸੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਉਸ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਪਹਿਨਣ ਦੀ ਨੌਬਤ ਆਏ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਦੀ ਸਾਇਕੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਕੰਮ ਕੋਈ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਛਾ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਜੈਸਾ ਅਸੀਂ ਸੋਚਿਆ ਹੈ, ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕਾਲ ਤੋਂ ਬੱਚੇ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ.. ਕੁਝ ਬੱਚੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਮੈਨੂੰ sports person ਬਣਨਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਸਾਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਸਾਨੂੰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਹੈ।
ਭਲੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਬਕਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵ ਨਾਲ, ਆਪਣੇ ਕਠੋਰ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ(ਮਿਹਨਤ) ਨਾਲ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਨਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਇੱਜ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜੋ proper section ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਇਹ Uniform forces ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ Uniform force ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ ਤਦ ਸਰਕਾਰੀ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੱਟਾ ਅਤੇ ਟੋਪੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੀ ਬਾਤ ਮੈਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਦਾ ਖੇਤਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਡਿਵੈਲਪ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਸੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਸਾਥੀ, ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜਦੋਂ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਤਦ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਗੋਸ਼ੀਏਸ਼ਨਸ ਦੀ ਇੱਕ ਆਰਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਦ ਜਾਕੇ ਅੱਛੇ ਨੈਗੋਸ਼ੀਏਟਰ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਨੈਗੋਸ਼ੀਏਟਰ ਬਣਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਗਲੋਬਲ ਲੈਵਲ ’ਤੇ ਕੰਮ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਆਪ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ-ਕਰਕੇ ਗਲੋਬਲ ਲੈਵਲ ਦੇ ਨੈਗੋਸ਼ੀਏਟਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸਮਾਜ-ਜੀਵਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੌਬ ਸਾਇਕੋਲੋਜੀ, ਕ੍ਰਾਊਡ ਸਾਇਕੋਲੋਜੀ ਇਸ ਨੂੰ ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਧਿਐਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਹੈਂਡਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖੋ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ dedicated work force ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਆਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਾਂਗੇ।
ਮੈਂ ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਪੂਰੀ ਕਰ-ਕਰਕੇ ਜਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਆਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਆਇਆ ਹੋਵੇ ਕਿ ਯਾਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਪਹਿਨ ਲਿਆ ਨਾ ਫਿਰ ਤਾਂ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮੁੱਠੀ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਇਹ ਗ਼ਲਤੀ ਮਤ(ਨਾ) ਕਰਨਾ ਦੋਸਤੋ। ਇਹ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਦੀ ਇੱਜ਼ਤ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਦੀ ਇੱਜ਼ਤ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਾਨਵਤਾ ਜ਼ਿੰਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਦੀ ਇੱਜ਼ਤ ਵਧਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਰੁਣਾ ਦਾ ਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਦੀ ਕੀਮਤ ਤਦ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ, ਦਲਿਤ, ਪੀੜਿਤ, ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ, ਵੰਚਿਤ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰ ਗੁਜਰਨ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅੰਦਰ ਜਗਦੀਆਂ ਹਨ ਤਦ ਜਾ ਕਰਕੇ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਓ, ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਆਉਣ ਹੀ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਇਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਦ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਰਬਉੱਚ ਮੰਨ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜ-ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸ forces ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਭਾਵ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਅਭਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਅਪਣੇਪਨ ਦੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਣਿਆ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਅਭਾਵ ਕਤਈ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਭਾਵ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੇਰੀ ਸਾਰੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਜਦੋਂ ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕੁਝ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਮੈਂ ਗਿਣਿਆ ਨਹੀਂ ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਇੰਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਜਿਵੇਂ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਦਾਦ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਸਥਾਨ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਪਦਾਂ ’ਤੇ ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਐੱਨਸੀਸੀ, ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਕੈਡਿਟਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦਾ ਵੀ ਦਾਇਰਾ ਬਹੁਤ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਜੋ ਸਕੂਲਸ ਹਨ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇੱਕ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ develop ਹੋ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੋ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਜੋ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਜੀਵਨ ਦਾ ਕੋਈ ਖੇਤਰ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹੋਣ। ਚਾਹੇ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਵਿਕਟਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੇਰੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ, ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭੂਤਵ(ਦਬਦਬਾ) ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਉਸ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪ ਸਭ ਅੱਗੇ ਆਓ। ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ initiative ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਲਿਆ ਹੈ ਉਸ initiative ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪਹਿਲੀ ਬੈਚ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ human resource development ਦਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ਦੀਆਂ ਦੋ ਘਟਨਾਵਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਰੋਲ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਜੋ ਮਹਾਜਨ ਲੋਕ ਸਨ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਜੋ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠੀ ਲੋਕ ਸਨ, ਵਪਾਰੀ ਲੋਕ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫਾਰਮੇਸੀ ਦਾ ਕਾਲਜ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਤੋਂ 50 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਫਾਰਮੇਸੀ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਲਜ ਬਣਿਆ। ਤਦ ਇੱਕ ਮਾਮੂਲੀ ਜਿਹੇ ਕਾਲਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ Pharmaceutical industry ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਗੁਜਰਾਤ ਲੀਡ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਮੂਲ ਉਹ ਜੋ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਫਾਰਮੇਸੀ ਕਾਲਜ ਬਣੀ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਲੜਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋਏ ਸਨ, ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਗੁਜਰਾਤ Pharmaceutical industry ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਹੱਬ ਬਣ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਉਹ ਹੀ ਫਾਰਮਾ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਫਾਰਮਾ ਦੀ ਹੱਬ ਹੈ, ਇਹ ਕੰਮ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਕਾਲਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਆਈਆਈਐੱਮ, ਉਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਡਿਗਰੀ ਕੋਰਸ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕੋਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸੈਂਕਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਲੋਕ ਸ਼ਾਇਦ ਸੋਚਦੇ ਹੋਣਗੇ ਇਹ ਛੇ-ਅੱਠ, ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਆਈਆਈਐੱਮ ਨੇ ਇੱਕ ਐਸੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਬਣਾਈ, ਅੱਜ ਜਿਤਨੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬੜੇ-ਬੜੇ CEO's ਹਨ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਆਈਆਈਐੱਮ ਤੋਂ ਗੁਜਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ, ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਮੈਂ ਉਹ ਸੁਪਨਾ ਇਸ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਪੂਰੇ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਚਿੱਤਰ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ, ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਪਰਿਣਾਮ ਲਿਆ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। First Convocation ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ First Convocation ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਵਿਦਾਈ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਆਪਣਾ ਮੰਤਰ ਬਣਾ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਵਧਾਓ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋਣਹਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੋ। ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤੁਸੀਂ ਸਮਾਜ-ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਅਗਰ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਕਰੋਗੇ, ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਸੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਰੰਭ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਸੌ ਸਾਲ ਮਨਾਏਗਾ ਤਦ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਲੱਗ ਹੋਵੇਗੀ, ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਾਧਾਰਣ ਤੋਂ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਸੀਮਾ ’ਤੇ ਪ੍ਰਹਰੀ(ਪਹਿਰੇਦਾਰ) ਹੋਵੇਗਾ, ਜਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮੁਹੱਲੇ-ਗਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਹਰੀ(ਪਹਿਰੇਦਾਰ) ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਕ ਭਾਵ ਨਾਲ ਦੇਖਦੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ, ਦੋਨੋਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਸੌ ਸਾਲ ਮਨਾਏਗਾ, ਤਦ ਉਸ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 1st Convocation of Rashtriya Raksha University in Gujarat
12 MAR 2022 8:37PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji, Home Minister Shri Amit Shah, Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Vice-Chancellor of Rashtriya Raksha University Vimal Patel ji, officers, teachers, university students, parents, other excellencies, ladies and gentlemen!
It is a special pleasure for me to come to Rashtriya Raksha University. For the youth who want to make a career in the field of defence, it is not just about uniform and club, it is very wide. And the well-trained manpower in this field is the need of the hour. The Rashtriya Raksha University was born with the vision of developing our systems according to the challenges of the 21st century in the field of defence and also evolving the people handling those systems. Initially, it was known as Raksha Shakti University in Gujarat. Later, the Government of India recognized it as an important university for the entire country. Today it is a kind of nation's gift, the jewel of the country, which will create new confidence for the security of the nation through deliberations, education and training in the time to come. Today, I extend my best wishes to the students who are graduating from here and their family members.
Today is another auspicious occasion. Dandi Yatra was started from this land on this day for the Salt Satyagraha. The British government realized the collective power of Indians through the movement under the leadership of Gandhiji against the injustice of the British. I pay respectful tributes to all the Satyagrahis and the brave freedom fighters who participated in the Dandi Yatra as we celebrate 75 years of independence.
Friends,
Today is an important day for students, teachers and parents, but it is also a memorable occasion for me. As Amitbhai was saying this university was born with this imagination and I have brainstormed and interacted with many experts for a long time. We studied the happenings around the world in this direction, and as a result, a small form took shape on the soil of Gujarat. We find that the domain of defence during the British era was generally a part of the law and order routine system in the country. Therefore, the British recruited sturdy people who could run their empire through the use of force. At times the British chose people from different racial masses, their work was to use stick as force against the people of India so that they could continue their rule easily. There was a need for reforms and radical changes in this field after independence. But unfortunately, we lagged behind in this field. As a result, there continues to be a general perception to stay away from the police force.
Uniform is worn by army as well. But what is the perception of the army? People find an end to the crisis whenever they see the army. This is the perception of the army. Therefore, it is very important to prepare such manpower in the security field in India which should generate a feeling of friendship and trust in the mind of the common man. There was a great need to change our entire training module. This experiment was done for the first time in India after long deliberations and today it has evolved in the form of the Rashtriya Raksha University.
Gone are the days when security meant uniform, power, force, pistols, etc. There are now many new challenges in the field of defence. Earlier, it would take hours for the news of an incident to travel to the farthest part of a village and a day to the next village. By the time the state would get to know about the incident, it would take 24 to 48 hours. Only then, the police could swing into action and control the situation. Today the communication happens in a fraction of a second.
In such a situation, it is not possible to move forward by concentrating arrangements in one place. Therefore, every unit needs expertise, capability and the same amount of force. Only then can we control the situation. More than the numeric strength, what is needed is trained manpower who can handle everything, who knows and follows technology and also understands the human psyche. They should also know how to communicate with the young generation, should have the capacity to deal with leaders during mass movements and should have the ability to negotiate.
In the absence of trained manpower in the sphere of security, one can lose the ability to negotiate and sometimes the favorable situation can take an awful turn because of one wrong word. What I want to say is that we should develop such human resources which are able to deal sternly with the anti-social elements while being soft towards the society in keeping with the democratic systems and considering the people’s welfare as paramount. We often find news regarding the good image of police from different parts of the world. But the misfortune of our country is that if a film is made then the policemen are portrayed in a very bad light. It is same with the newspapers. As a result, genuine stories do not reach society sometimes. Of late, there were many videos of police personnel in uniform serving the needy during the Corona period going viral due to social media. A policeman coming out at night and feeding the hungry or policemen delivering medicines to those who ran out of medicines due to lockdown! A humane face of the police which emerged during the Corona period is now gradually on the wane.
It is not that everything has come to a stop. But due to a perceived narrative and a negative environment, sometimes even those who want to do something good feel dejected. All of you young people have set about in such an adverse environment. Your parents have sent you here with the expectation of protecting the rights and security of the common man and maintaining an atmosphere of peace, unity and harmony in society. You have to ensure a role for yourself so that every individual can lead his life with happiness and that society can celebrate festivals with joy and pride. The physical strength to serve the country can be true to an extent for security forces, but this field has expanded and therefore we need trained manpower.
In today's era, families have become smaller. Earlier during joint families, mother, father, grandparents, cousins, elder brothers and sisters-in-law could take care of the house if a tired policeman would return home after long duty hours. He would feel relaxed and was able to join duty the next day. Today, it is an era of micro families. Today a jawan works for 6 to 16 hours a day and under very adverse conditions. But when he returns home, there is nobody at home, no one to ask of him, no parents.
In such a situation, stress is a major challenge for our security forces. A jawan is always stressed due to family and work-related problems. Therefore, it has become necessary for stress-free activities in the security forces. We need trainers for that. This Raksha University can prepare such trainers who can keep the people in uniform in good humor.
Today, there is a need for a large number of teachers in yoga and relaxation activities in the army and police as well. This scope will now also come under the defence sector.
Similarly, technology is a huge challenge. And I have seen that in the absence of expertise we are not able to do what we should do on time and things get delayed. Just as there are issues of cyber security and the way technology is increasing in crime, similarly, technology is helping in detecting crimes. In earlier times, if a theft happened somewhere, it would take a long time to catch the thief. But today there are CCTV cameras. It is very easy now to trace the movement of a person by going through the footage of the CCTV cameras and use of artificial intelligence and he gets caught.
As the criminal world is using technology, similarly technology has become a very powerful weapon for the security forces as well. But the right weapon in the hands of the right people and the ability to do the job at the right time is not possible without training. During your case studies, you must have found how criminals use technology in carrying out crimes and how those crimes were detected through the use of technology.
The physical training and early morning parades are not enough in the field of defence now. Sometimes I feel that despite being physically unfit my Divyang brothers and sisters can contribute in the defence field after receiving training from Raksha University. The scope has changed vastly. This Raksha University should go in the direction of developing systems suited to that scope.
As the Home Minister just said that Gandhinagar is becoming very vibrant from the point of view of education. We have so many universities here and there are two specific universities that are only of their kind in the world. There is no forensic science university or children's university anywhere in the world, except in Gandhinagar in India which boasts of these two universities.
Similarly, the National Law University encompasses everything from crime detection to justice. But the results will accrue only if these three universities don’t work in silos. If the Rashtriya Raksha University, the Forensic Science University and the National Law University go on their own, then desired results will not happen.
Today when I am amongst you, I want to request all the officials to have a common symposium of students and faculty of all the three universities after every three months in a year and come out with a new model to strengthen the security of the nation. The children of the National Law University will have to study how forensic science will be useful for justice.
Those studying crime detection will have to see which evidence should be put under which section so that they can get technical support from the Forensic Science University and legal support from the National Law University to ensure punishment for criminals and protect the country. When the judicial system is able to deliver justice on time and punish the criminals, then an atmosphere of fear is created among the criminals.
I would also prefer Raksha University to prepare students who should be well-versed with the prison systems. How to modernize the jail systems, how to utilize prisoners or undertrials by understanding their psyche, how should they come out of the world of crimes, under what circumstances did they commit the crimes, etc? There must be such an aspect in Raksha University as well.
Can we prepare such students who should have the expertise to reform the prisoners, change the prison environment, can attend to the psyche of the prisoners and make them better persons when they step out of jail? It requires able human resources. For example, if somebody in the police department who is tasked with the law and order is suddenly asked to take care of the jails. He is not trained in it. He has been trained to handle criminals. But it doesn't work like that. I believe that the domains have increased and we need to make efforts for all of them in this direction.
Today I have got the opportunity to inaugurate a grand building of the Raksha University. When we were in the process of identifying the place for this university, there were many questions and pressures. Everyone used to say why you are doing this and that too at such a faraway place. But I was of the opinion that if one has to travel 25-50 km away from Gandhinagar, it does not lessen the importance of the university. If the university has potential, it can become the hub of ​​Gandhinagar and after seeing the building today I think a beginning has been made.
The responsibility for the upkeep of this building does not lie with a contractor or with the government budget. The building can be splendid if every occupant considers it as its own and maintains every wall, window or furniture and works for its improvement.
When IIM was formed in Ahmedabad about 50 years ago, its campus was considered a model in India. Later, when the National Law University was built, people from all over India were attracted to it. I firmly believe that this Raksha University Campus will also become a reason of attraction for the people in the days to come. The campus of Raksha University is another gem to the already existing campuses of the IITs, Energy University, National Law University and Forensic Science University. I congratulate all of you for this.
I would call upon the meritorious students of society not to consider it inferior. It has a huge scope to serve the country. Similarly, the people who have come here, our police personnel and home ministry should not be mistaken in considering it to be a police university. It is a defence university that prepares manpower for the defence of entire country. The students graduating from here will go to different fields. They will be experts who will have the expertise in deciding the nutrition of the defence personnel. There will be many experts involved in developing software against crimes. It is not necessary that they should be somebody in uniform, by working together they can give much better results. With this spirit, we are moving forward in the progress of this university.
We have plans to expand Forensic Science University and Raksha University in the country. Many students have the desire to become sportspersons, doctors, or engineers since childhood. Even though there is a section that has negative feelings towards the uniform, I am sure if the uniformed forces work hard while respecting human values, we can change this perception and instill confidence in the common man. Today there is an unprecedented growth in the private security sector. There are many start-ups that are working only in the field of defence. Your training also invites you to enter the world of such new start-ups.
At a time when the youth of the country are giving priority to the defence of the country, there is another important aspect which we need to understand. Like I said in the beginning negotiation is an art. Good negotiators become only after proper training. Negotiators are very useful at the global level. Gradually, you can progress to becoming a global-level negotiator.
I believe this too is a great necessity in society. Similarly, if you have not studied mob psychology, crowd psychology in a scientific way, you cannot handle it. Through Raksha University, we want to prepare people who can handle such situations. We have to prepare a dedicated workforce at every level to protect the country. I hope we all will work together in that direction.
I extend my best wishes to the students who have completed their studies. But I would like to tell them not to make the mistake of entertaining any thoughts that the world would be in your hands once you donned the uniform. This does not enhance the respect towards the uniform. The respect of the uniform increases when humanity is alive in it and there is a sense of compassion and you have the desire to do something for the mothers, sisters, downtrodden, oppressed and exploited. Therefore friends, we have to consider the values ​​of humanity as paramount in life. We have to resolve to connect the sense of belongingness that is there in society towards the forces. Therefore, I want that the influence of uniform should be there, but there should be no absence of humanity. If our young generation moves in this direction with this spirit, we will get great results.
It is a pleasure for me, I did not count while I was honoring some students but my first impression is, that the number of daughters was probably higher. This means that we have a large number of daughters in the police fleet. A large number of daughters are coming forward. Not only this, our daughters are moving forward in the army in important positions. Similarly, I have seen that a large number of daughters are joining the NCC also. Today the Government of India has also expanded the scope of NCC. You can contribute a lot by handling the NCC in frontier schools.
The Government of India has also made a very important decision regarding the admission of daughters in Sainik Schools. We have seen that there is no area of ​​life where our daughters do not play an effective role and this is their strength. Whether it is securing victory in the Olympics, science and education, the number of daughters is much higher. I am sure that our daughters will also dominate in the field of defence and it will be very reassuring for our mothers and sisters. We have taken an important initiative and it is the responsibility of the first batch to make it successful.
I would like to present before you two incidents of Gujarat as to how important a change can this university bring, how important a change can a human resource development institute bring. A long time ago, the moneylenders from Ahmedabad, the eminent people of the society and the business class decided that there should be a pharmacy college in Gujarat. A pharmacy college was formed 50 years ago. A modest college was built then. But today if Gujarat leads in the pharmaceutical industry, then its origin lies in that small pharmacy college. The boys who graduated from that college later helped make Gujarat a hub of the pharmaceutical industry. Today, the world acknowledges India as a hub of pharma following Corona period. However, this started at a small college.
Similarly, Ahmedabad IIM is not a university and does not offer a degree course. It is not accredited to any university and it offers certificate courses. When it started, people would probably wonder what would happen with a six-eight-twelve-month certificate course. But IIM made such a reputation and today most of the CEOs in the world have graduated from IIM.
Friends, I can see the potential of a university in this Raksha University which will change the picture of the entire defence sector of India, will change the outlook of defence and will create new opportunities for our young generation. With this full confidence comes a greater responsibility of the first generation. The responsibility of the students of the first convocation becomes even more. Therefore, I say that those who have enriched themselves from this university and are getting farewell in the first convocation should enhance the prestige of this Raksha University. This should be the mantra of your life. You should motivate the promising youth, the sons and daughters to come forward in this field. They will be inspired by you. You can play a big role in society.
If you accomplish this task, then I believe that such a journey has started in the Amrit Mahotsav of independence that when the country celebrates hundred years of independence, then the identity of the defence sector would be different and the perspective of people towards the defence sector would have changed. And the common citizen of the country, whether he is the sentinel on the border, or the watchman of your locality, everyone will see how both the society and the system are working together to protect the country. When the country celebrates 100 years of its independence, then we would be standing with that strength. With this belief, I extend my best wishes to all the youth. I also extend my best wishes to their family members.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.