പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ രാഷ്ട്രീയ രക്ഷാ സര്‍വ്വകലാശാലയുടെ ആദ്യ ബിരുദദാന ചടങ്ങില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
12 MAR 2022 8:37PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗുജറാത്ത് ഗവര്‍ണര്‍ ആചാര്യ ദേവവ്രത്ജി, ആഭ്യന്തരമന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ, മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്ര പട്ടേല്‍, രാഷ്ട്രീയരക്ഷാ സര്‍വകലാശാല വൈസ് ചാന്‍സലര്‍ വിമല്‍ പട്ടേല്‍ ജി, ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍, അധ്യാപകര്‍, സര്‍വകലാശാലാ വിദ്യാര്‍ഥികള്‍, രക്ഷിതാക്കള്‍, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികള്‍, മഹതികളെ, മഹാന്‍മാരെ!
രാഷ്ട്രീയ രക്ഷാ സര്‍വ്വകലാശാലയില്‍ എത്തിച്ചേരാനായതില്‍ എനിക്ക് പ്രത്യേക സന്തോഷമുണ്ട്. പ്രതിരോധ മേഖലയില്‍ ജോലി ആഗ്രഹിക്കുന്ന യുവാക്കള്‍ക്ക് അത് യൂണിഫോമും ക്ലബ്ബും മാത്രമല്ല, വളരെ വിശാലമായ ഒന്നാണ്. ഈ മേഖലയില്‍ നല്ല പരിശീലനം ലഭിച്ച മനുഷ്യശക്തി ഈ കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്. പ്രതിരോധ മേഖലയില്‍ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ വെല്ലുവിളികള്‍ക്കനുസൃതമായി നമ്മുടെ സംവിധാനങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കുകയും ആ സംവിധാനങ്ങള്‍ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്ന ആളുകളെ വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്ന കാഴ്ചപ്പാടോടെയാണ് രാഷ്ട്രീയ രക്ഷാ സര്‍വകലാശാല പിറന്നത്. തുടക്കത്തില്‍ ഇത് ഗുജറാത്തിലെ രക്ഷാ ശക്തി സര്‍വകലാശാല എന്നായിരുന്നു അറിയപ്പെട്ടിരുന്നത്. പിന്നീട്, ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റ് രാജ്യത്തെ മുഴുവന്‍ പ്രധാന സര്‍വകലാശാലയായി അംഗീകരിച്ചു. ഇന്ന് ഇത് ഒരുതരത്തില്‍ രാഷ്ട്രത്തിനു ലഭിച്ച സമ്മാനമാണ്, രാജ്യത്തിന്റെ രത്നമാണ്. ഇതു ഭാവിയില്‍ ചര്‍ച്ചകളിലൂടെയും വിദ്യാഭ്യാസത്തിലൂടെയും പരിശീലനത്തിലൂടെയും രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷയ്ക്ക് പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം സൃഷ്ടിക്കും. ഇന്ന്, ഇവിടെ നിന്ന് ബിരുദം നേടുന്ന വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്കും അവരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ക്കും ഞാന്‍ എന്റെ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു.
ഇന്ന് മറ്റൊരു ശുഭ മുഹൂര്‍ത്തമാണ്. ഈ ദിവസം ഉപ്പു സത്യാഗ്രഹത്തിനായി ദണ്ഡീയാത്ര ആരംഭിച്ചത് ഈ മണ്ണില്‍ നിന്നാണ്. ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ അനീതിക്കെതിരെ ഗാന്ധിജിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ നടന്ന പ്രസ്ഥാനത്തിലൂടെ ഇന്ത്യക്കാരുടെ കൂട്ടായ ശക്തി ബ്രിട്ടീഷ് ഗവണ്‍മെന്റ് തിരിച്ചറിഞ്ഞു. നാം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുന്ന വേളയില്‍ ദണ്ഡിയാത്രയില്‍ പങ്കെടുത്ത എല്ലാ സത്യാഗ്രഹികള്‍ക്കും ധീരരായ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികള്‍ക്കും ഞാന്‍ ആദരപൂര്‍വമായ ആദരാഞ്ജലികള്‍ അര്‍പ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്കും അധ്യാപകര്‍ക്കും രക്ഷിതാക്കള്‍ക്കും ഒരു പ്രധാന ദിവസമാണ്. എന്നാല്‍ എനിക്കാകട്ടെ, ഇത് ഒരു അവിസ്മരണീയ സന്ദര്‍ഭമാണ്. അമിത് ഭായ് പറയുന്നതുപോലെ, ഈ സര്‍വ്വകലാശാല ജനിച്ചത് ഈ ഭാവനയില്‍ നിന്നാണ്, ഞാന്‍ വളരെക്കാലമായി നിരവധി വിദഗ്ധരുമായി ചര്‍ച്ചകള്‍ നടത്തുകയും ആശയ വിനിമയം നടത്തുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ ദിശയില്‍ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സംഭവവികാസങ്ങള്‍ ഞങ്ങള്‍ പഠിച്ചു, അതിന്റെ ഫലമായി ഗുജറാത്തിന്റെ മണ്ണില്‍ ഒരു ചെറിയ രൂപം യാഥാര്‍ഥ്യമായി. ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ കാലത്ത് പ്രതിരോധ മേഖല പൊതുവെ രാജ്യത്തെ ക്രമസമാധാന വ്യവസ്ഥയുടെ ഭാഗമായിരുന്നുവെന്ന് ഞങ്ങള്‍ കണ്ടെത്തി. അതിനാല്‍, ബലപ്രയോഗത്തിലൂടെ തങ്ങളുടെ സാമ്രാജ്യം പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയുന്ന കരുത്തുറ്റ ആളുകളെ ബ്രിട്ടീഷുകാര്‍ റിക്രൂട്ട് ചെയ്തു. ചില സമയങ്ങളില്‍ ബ്രിട്ടീഷുകാര്‍ വ്യത്യസ്ത വംശീയ ജനവിഭാഗങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള ആളുകളെ തിരഞ്ഞെടുത്തു, അവരുടെ പ്രവര്‍ത്തനം ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങള്‍ക്കെതിരെ ബലമായി വടി ഉപയോഗിക്കുക എന്നതായിരുന്നു, അങ്ങനെ അവര്‍ക്ക് എളുപ്പത്തില്‍ ഭരണം തുടരാനാകും. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം ഈ രംഗത്ത് പരിഷ്‌കാരങ്ങളും സമൂലമായ മാറ്റങ്ങളും ആവശ്യമായിരുന്നു. പക്ഷേ, നിര്‍ഭാഗ്യവശാല്‍, ഈ മേഖലയില്‍ നാം പിന്നിലായി. തല്‍ഫലമായി, പോലീസ് സേനയില്‍ നിന്ന് വിട്ടുനില്‍ക്കുക എന്ന പൊതുധാരണ ഇപ്പോഴും നിലനില്‍ക്കുന്നു.
സൈന്യവും യൂണിഫോം ധരിക്കുന്നു. എന്നാല്‍ സൈന്യത്തിന്റെ ധാരണ എന്താണ്? സൈന്യത്തെ കാണുമ്പോഴെല്ലാം ആളുകള്‍ പ്രതിസന്ധിക്ക് അന്ത്യമുണ്ടാകുന്നു. ഇതാണ് സൈന്യത്തിന്റെ ധാരണ. അതിനാല്‍, സാധാരണക്കാരന്റെ മനസ്സില്‍ സൗഹൃദത്തിന്റെയും വിശ്വാസത്തിന്റെയും വികാരം ജനിപ്പിക്കുന്ന അത്തരം മനുഷ്യശക്തിയെ ഇന്ത്യയിലെ സുരക്ഷാ മേഖലയില്‍ തയ്യാറാക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. നമ്മുടെ മുഴുവന്‍ പരിശീലന മൊഡ്യൂളുകളും മാറ്റേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത വളരെ വലുതാണ്. നീണ്ട ആലോചനകള്‍ക്ക് ശേഷം ഇന്ത്യയില്‍ ആദ്യമായി നടത്തിയ ഈ പരീക്ഷണം ഇന്ന് രാഷ്ട്രീയ രക്ഷാ സര്‍വ്വകലാശാലയുടെ രൂപത്തില്‍ വികസിച്ചിരിക്കുന്നു.
സുരക്ഷയെന്നാല്‍ യൂണിഫോം, പവര്‍, ഫോഴ്സ്, പിസ്റ്റളുകള്‍, തുടങ്ങിവയാണെന്നു കരുതിയിരുന്ന കാലം പിന്നിട്ടു. നിരവധി പുതിയ വെല്ലുവിളികള്‍ ഇപ്പോള്‍ പ്രതിരോധരംഗത്തുണ്ട്. നേരത്തെ, ഒരു സംഭവത്തെക്കുറിച്ചുള്ള വാര്‍ത്തകള്‍ ഒരു ഗ്രാമത്തിന്റെ ഏറ്റവും അകലെയുള്ള ഭാഗത്തെത്താന്‍ മണിക്കൂറുകളെടുക്കും, അടുത്ത ഗ്രാമത്തിലേക്ക് ഒരു ദിവസമെടുക്കും. സംഭവം സംസ്ഥാനം മുഴുവന്‍ അറിയാന്‍ 24 മുതല്‍ 48 വരെ മണിക്കൂറെടുക്കും. എങ്കില്‍ മാത്രമേ പോലീസിന് നടപടിയെടുക്കാനും സ്ഥിതിഗതികള്‍ നിയന്ത്രിക്കാനും കഴിയൂ. എന്നാല്‍, ഇന്ന് ആശയവിനിമയം ഒരു സെക്കന്റിന്റെ അംശത്തില്‍ സംഭവിക്കുന്നു.
അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തില്‍ ക്രമീകരണങ്ങള്‍ ഒരിടത്ത് കേന്ദ്രീകരിച്ച് മുന്നോട്ടുപോകാനാകില്ല. അതിനാല്‍, ഓരോ യൂണിറ്റിനും വൈദഗ്ധ്യവും കഴിവും ഒരേ അളവിലുള്ള ശക്തിയും ആവശ്യമാണ്. എങ്കില്‍ മാത്രമേ നമുക്ക് സാഹചര്യം നിയന്ത്രിക്കാന്‍ കഴിയൂ. സംഖ്യാബലത്തേക്കാള്‍, വേണ്ടത് എല്ലാം കൈകാര്യം ചെയ്യാന്‍ കഴിയുന്ന, സാങ്കേതികവിദ്യ അറിയുകയും പിന്‍തുടരുകയും ചെയ്യുന്ന, മനുഷ്യ മനസ്സിനെ മനസ്സിലാക്കുന്ന പരിശീലനം ലഭിച്ച മനുഷ്യശക്തിയാണ്. യുവതലമുറയുമായി എങ്ങനെ ആശയവിനിമയം നടത്തണമെന്ന് അവര്‍ അറിഞ്ഞിരിക്കണം, ബഹുജന മുന്നേറ്റങ്ങളില്‍ നേതാക്കളുമായി ഇടപഴകാനുള്ള ശേഷിയും ചര്‍ച്ച ചെയ്യാനുള്ള കഴിവും ഉണ്ടായിരിക്കണം.
സുരക്ഷാ മേഖലയില്‍ പരിശീലനം ലഭിച്ച മനുഷ്യശക്തിയുടെ അഭാവത്തില്‍, ഒരാള്‍ക്ക് ചര്‍ച്ച നടത്തുന്നതിനുള്ള കഴിവ് നഷ്ടപ്പെടാം, ചിലപ്പോള്‍ തെറ്റായ ഒരു വാക്ക് കാരണം അനുകൂല സാഹചര്യം ഭയാനകമായ വഴിത്തിരിവായി മാറാം. എനിക്ക് പറയാനുള്ളത്, ജനാധിപത്യ സംവിധാനങ്ങള്‍ക്കനുസൃതമായി സമൂഹത്തോട് മൃദുവായി പെരുമാറുകയും ജനക്ഷേമം പരമപ്രധാനമായി കണക്കാക്കുകയും ചെയ്യുന്ന, സാമൂഹിക വിരുദ്ധരെ കര്‍ശനമായി നേരിടാന്‍ കഴിയുന്ന മനുഷ്യവിഭവശേഷി വികസിപ്പിക്കണം എന്നാണ്. ലോകത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളില്‍ നിന്ന് പോലീസിന്റെ നല്ല പ്രതിച്ഛായയെക്കുറിച്ചുള്ള വാര്‍ത്തകള്‍ നമ്മള്‍ പലപ്പോഴും കേള്‍ക്കാറുണ്ട്. പക്ഷേ, നമ്മുടെ നാടിന്റെ ദൗര്‍ഭാഗ്യം എന്തെന്നാല്‍ ഒരു സിനിമ ചെയ്താല്‍ പോലീസുകാരെ വളരെ മോശമായി ചിത്രീകരിക്കുന്നു. പത്രങ്ങളുടെ കാര്യവും അങ്ങനെ തന്നെ. തല്‍ഫലമായി, യഥാര്‍ത്ഥ കഥകള്‍ ചിലപ്പോള്‍ സമൂഹത്തിലെത്തുന്നില്ല. ഈയിടെയായി, കൊറോണ കാലത്ത് യൂണിഫോമില്‍ ആവശ്യക്കാര്‍ക്ക് സേവനം ചെയ്യുന്ന പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ നിരവധി വീഡിയോകള്‍ സോഷ്യല്‍ മീഡിയയില്‍ വൈറലായിരുന്നു. രാത്രി പുറത്തിറങ്ങി ഒരു പോലീസുകാരന്‍ വിശക്കുന്നവര്‍ക്ക് ഭക്ഷണം കൊടുക്കുന്നു അല്ലെങ്കില്‍ ലോക്ക്ഡൗണ്‍ കാരണം മരുന്നുകള്‍ തീര്‍ന്നവര്‍ക്ക് മരുന്ന് എത്തിക്കുന്ന പോലീസുകാര്‍! കൊറോണ കാലത്ത് ഉയര്‍ന്നുവന്ന പോലീസിന്റെ മനുഷ്യത്വപരമായ മുഖം ഇപ്പോള്‍ ക്രമേണ ക്ഷയിച്ചുവരികയാണ്.
എല്ലാം സ്തംഭിച്ചുപോയി എന്നല്ല. എന്നാല്‍ നിരീക്ഷണം നടത്തിയുളള് വിവരണവും നിഷേധാത്മകമായ അന്തരീക്ഷവും കാരണം ചിലപ്പോള്‍ എന്തെങ്കിലും നല്ലത് ചെയ്യാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നവര്‍ക്ക് പോലും നിരാശ തോന്നുന്നു. യുവാക്കളായ നിങ്ങളെല്ലാവരും ഇത്തരമൊരു പ്രതികൂലമായ ചുറ്റുപാടില്‍ എത്തിയവരാണ്. സാധാരണക്കാരന്റെ അവകാശങ്ങളും സുരക്ഷിതത്വവും സംരക്ഷിക്കപ്പെടുമെന്നും സമൂഹത്തില്‍ സമാധാനത്തിന്റെയും ഐക്യത്തിന്റെയും സൗഹാര്‍ദത്തിന്റെയും അന്തരീക്ഷം നിലനിര്‍ത്തപ്പെടുമെന്നുമുള്ള പ്രതീക്ഷയോടെയാണ് നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കള്‍ നിങ്ങളെ ഇങ്ങോട്ടയച്ചത്. ഓരോ വ്യക്തിക്കും അവന്റെ ജീവിതം സന്തോഷത്തോടെ നയിക്കുന്നതിനും സമൂഹത്തിന് സന്തോഷത്തോടും അഭിമാനത്തോടും കൂടി ഉത്സവങ്ങള്‍ ആഘോഷിക്കുന്നതിനും സാഹചര്യമൊരുക്കുന്നതില്‍ നിങ്ങള്‍ വഹിക്കേണ്ട പങ്ക് വഹിക്കുന്നുണ്ട് എന്ന് ഉറപ്പാക്കേണ്ടതുണ്ട്. രാജ്യത്തെ സേവിക്കാനുള്ള ശാരീരിക ശക്തി സുരക്ഷാ സേനയ്ക്ക് വേണമെന്നത് ഒരു പരിധി വരെ ശരിയാണ്. എന്നാല്‍ ഈ മേഖല വികസിച്ചു. അതിനാല്‍ നമുക്കു പരിശീലനം ലഭിച്ച മനുഷ്യശക്തി ആവശ്യമാണ്.
ഇന്നത്തെ കാലഘട്ടത്തില്‍ കുടുംബങ്ങള്‍ ചെറുതായിരിക്കുന്നു. നേരത്തെ തളര്‍ന്നുപോയ ഒരു പോലീസുകാരന്‍ ഡ്യൂട്ടി സമയം കഴിഞ്ഞ് കൂട്ടുകുടുംബമായി കഴിയുന്ന വീട്ടിലേക്ക് മടങ്ങിയെത്തുംവരെ അമ്മയും അച്ഛനും മുത്തശ്ശനും മുത്തശ്ശനും അമ്മായിയമ്മയും അമ്മായിയമ്മമാരും ചേട്ടന്മാരും സഹോദരീ സഹോദരന്മാരും വീടു നോക്കുമായിരുന്നു. അയാള്‍ക്ക് ആശ്വാസപൂര്‍വം അടുത്ത ദിവസം ഡ്യൂട്ടിക്കു പോകാമായിരുന്നു. എന്നാല്‍, ഇന്ന് അണുകുടുംബങ്ങളുടെ കാലമാണ്. ഒരു സൈനികന്‍ ദിവസം 6 മുതല്‍ 16 വരെ മണിക്കൂര്‍ ജോലി ചെയ്യുന്നത് വളരെ പ്രതികൂല സാഹചര്യത്തിലാണ്. എന്നാല്‍ അവന്‍ വീട്ടിലേക്ക് മടങ്ങുമ്പോള്‍, വീട്ടില്‍ ആരുമില്ല. മാതാപിതാക്കളില്ല.
അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തില്‍ സമ്മര്‍ദ്ദം നമ്മുടെ സുരക്ഷാ സേനയ്ക്ക് വലിയ വെല്ലുവിളിയാണ്. കുടുംബവും ജോലി സംബന്ധമായ പ്രശ്‌നങ്ങളും കാരണം ഒരു സൈനികന്‍ എപ്പോഴും സമ്മര്‍ദ്ദത്തിലാണ്. അതിനാല്‍, സുരക്ഷാ സേനയില്‍ സമ്മര്‍ദം ഒഴിവാക്കുന്നതിനുള്ള സാഹചര്യമൊരുക്കേണ്ടത് ആവശ്യമായി വന്നിരിക്കുന്നു. അതിനായി പരിശീലകരെ വേണം. ആളുകളെ യൂണിഫോമില്‍ സന്തോഷത്തോടെ നിര്‍ത്താന്‍ കഴിയുന്ന ഇത്തരം പരിശീലകരെ തയ്യാറാക്കാന്‍ ഈ രക്ഷാ സര്‍വകലാശാലയ്ക്കു കഴിയും.
ഇന്ന്, സൈന്യത്തിലും പോലീസിലും ഇപ്പോള്‍ യോഗയ്ക്കും മാനസികോല്ലാസത്തിനും ധാരാളം അധ്യാപകരെ ആവശ്യമുണ്ട്. ഈ സാധ്യത ഇനി പ്രതിരോധ മേഖലയ്ക്കു കീഴിലും ഉണ്ടാവും.
അതുപോലെ, സാങ്കേതികവിദ്യ ഒരു വലിയ വെല്ലുവിളിയാണ്. വൈദഗ്ധ്യത്തിന്റെ അഭാവത്തില്‍ നമുക്ക് ചെയ്യേണ്ടത് കൃത്യസമയത്ത് ചെയ്യാന്‍ കഴിയാതെ വരികയും കാര്യങ്ങള്‍ വൈകുകയും ചെയ്യുന്നത് ഞാന്‍ കണ്ടു. സൈബര്‍ സുരക്ഷയുടെ പ്രശ്നങ്ങളും കുറ്റകൃത്യങ്ങളില്‍ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ദുരുപയോഗം വര്‍ധിക്കുന്ന രീതിയും പോലെ, കുറ്റകൃത്യങ്ങള്‍ കണ്ടെത്തുന്നതിന് സാങ്കേതികവിദ്യ സഹായിക്കുന്നു. മുന്‍കാലങ്ങളില്‍ എവിടെയെങ്കിലും മോഷണം നടന്നാല്‍ കള്ളനെ പിടിക്കാന്‍ ഏറെ സമയമെടുക്കുമായിരുന്നു. എന്നാല്‍ ഇന്ന് സിസിടിവി ക്യാമറകളുണ്ട്. സിസിടിവി ക്യാമറകളുടെ ദൃശ്യങ്ങളിലൂടെയും നിര്‍മിത ബുദ്ധി ഉപയോഗിച്ചും ഒരാളുടെ നീക്കം മനസ്സിലാക്കുക ഇപ്പോള്‍ വളരെ എളുപ്പമാണ്. അയാള്‍ പിടിക്കപ്പെടുന്നു.
ക്രിമിനല്‍ ലോകം സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിക്കുന്നതുപോലെ, സുരക്ഷാ സേനയ്ക്കും സാങ്കേതികവിദ്യ വളരെ ശക്തമായ ആയുധമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. എന്നാല്‍ ശരിയായ ആളുടെ കയ്യില്‍ ശരിയായ ആയുധം ലഭ്യമാകുന്നതും കൃത്യസമയത്ത് ജോലി ചെയ്യാനുള്ള കഴിവു ലഭിക്കുന്നതും പരിശീലനത്തിലൂടെ അല്ലാതെ സാധ്യമല്ല. ഉദാഹരണങ്ങള്‍ പഠിക്കുമ്പോള്‍ കുറ്റകൃത്യങ്ങള്‍ നടത്തുന്നതിന് കുറ്റവാളികള്‍ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിക്കുന്നതെങ്ങനെയെന്നും സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ ഉപയോഗത്തിലൂടെ ആ കുറ്റകൃത്യങ്ങള്‍ എങ്ങനെ കണ്ടെത്തിയെന്നും നിങ്ങള്‍ മനസ്സിലാക്കിയിരിക്കണം.
കായികപരിശീലനവും അതിരാവിലെയുള്ള പരേഡുകളും ഇപ്പോള്‍ പ്രതിരോധരംഗത്ത് മാത്രം പോരാ. ശാരീരികമായി അയോഗ്യരാണെങ്കിലും രക്ഷാ സര്‍വകലാശാലയില്‍ നിന്ന് പരിശീലനം നേടിയതിന് ശേഷം എന്റെ ദിവ്യാംഗ സഹോദരികള്‍ക്കും സഹോദരിമാര്‍ക്കും പ്രതിരോധ മേഖലയില്‍ സംഭാവന അര്‍പ്പിക്കാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ചിലപ്പോള്‍ എനിക്ക് തോന്നുന്നു. സാധ്യതകള്‍ വളരെ മാറിയിരിക്കുന്നു. അതിനനുയോജ്യമായ സംവിധാനങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്ന ദിശയിലേക്കാണ് ഈ രക്ഷാ സര്‍വകലാശാല പോകേണ്ടത്.
ആഭ്യന്തരമന്ത്രി ഇപ്പോള്‍ പറഞ്ഞതുപോലെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ വീക്ഷണകോണില്‍ ഗാന്ധിനഗര്‍ വളരെ ഊര്‍ജ്ജസ്വലമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. നമുക്ക് ഇവിടെ നിരവധി സര്‍വ്വകലാശാലകളുണ്ട്. ലോകത്തു മറ്റൊരിടത്തും ഇല്ലാത്ത രണ്ട് പ്രത്യേക സര്‍വ്വകലാശാലകളുണ്ട്. ഈ രണ്ട് സര്‍വ്വകലാശാലകളും ഉണ്ടെന്ന് അഭിമാനിക്കുന്ന ഇന്ത്യയിലെ ഗാന്ധിനഗര്‍ ഒഴികെ ലോകത്തെവിടെയും ഫോറന്‍സിക് സയന്‍സ് സര്‍വകലാശാലയോ കുട്ടികളുടെ സര്‍വകലാശാലയോ ഇല്ല.
അതുപോലെ, ദേശീയ നിയമ സര്‍വകലാശാല കുറ്റകൃത്യം തിരിച്ചറിയുന്നതു മുതല്‍ നീതിനിര്‍വഹണം വരെ എല്ലാം ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നു. എന്നാല്‍ ഈ മൂന്ന് സര്‍വ്വകലാശാലകളും ഒരുപോലെ പ്രവര്‍ത്തിച്ചില്ലെങ്കില്‍ മാത്രമേ ഫലം ലഭിക്കൂ. രാഷ്ട്രീയരക്ഷാ സര്‍വ്വകലാശാല, ഫോറന്‍സിക് സയന്‍സ് സര്‍വകലാശാല, ദേശീയ നിയമ സര്‍വകലാശാല എന്നിവ അവരവരുടേതായ രീതിയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിച്ചാല്‍ ആഗ്രഹിച്ച ഫലം ഉണ്ടാകില്ല.
ഇന്ന് ഞാന്‍ നിങ്ങളുടെ ഇടയിലായിരിക്കുമ്പോള്‍, വര്‍ഷത്തില്‍ മൂന്ന് മാസത്തിലൊരിക്കല്‍ മൂന്ന് സര്‍വകലാശാലകളിലെയും വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെയും അധ്യാപകരുടെയും ഒരു പൊതു സിമ്പോസിയം നടത്താനും രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഒരു പുതിയ മാതൃകയുമായി മുന്നോട്ട് വരാനും എല്ലാ ഉദ്യോഗസ്ഥരോടും അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നീതിന്യായത്തിന് ഫോറന്‍സിക് സയന്‍സ് എങ്ങനെ പ്രയോജനപ്പെടുമെന്ന് ദേശീയ നിയമ സര്‍വകലാശാലയിലെ കുട്ടികള്‍ പഠിക്കണം.
കുറ്റവാളികള്‍ ശിക്ഷിക്കപ്പെടുന്നു എന്ന് ഉറപ്പു വരുത്താനും രാജ്യത്തെ സംരക്ഷിക്കാനുമായി ഏതു തെളിവ് ഏതു വകുപ്പിനു കീഴില്‍ പെടുത്തിയാലാണ് ഫോറന്‍സിക് സയന്‍സ് സര്‍വകലാശാലയുടെ സാങ്കേതിക സഹായവും ദേശീയ നിയമ സര്‍വകലാശാലയുടെ നിയമ പിന്‍തുണയും ലഭിക്കുക എന്നു കുറ്റാന്വേഷണത്തെക്കുറിച്ചു പഠിക്കുന്നവര്‍ അറിഞ്ഞിരിക്കണം.
കൃത്യസമയത്ത് നീതി നടപ്പാക്കാനും കുറ്റവാളികളെ ശിക്ഷിക്കാനും നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് കഴിയുമ്പോള്‍, കുറ്റവാളികള്‍ക്കിടയില്‍ ഭയത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു.
ജയില്‍ സംവിധാനങ്ങളെക്കുറിച്ച് നന്നായി അറിയുന്നവരായി വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ മാറ്റാന്‍ രക്ഷാ സര്‍വകലാശാലയ്ക്കു സാധിക്കണമെന്നു ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ജയില്‍ സംവിധാനങ്ങളെ എങ്ങനെ നവീകരിക്കാം, തടവുകാരെയോ വിചാരണ തടവുകാരെയോ അവരുെട മനസ്സ് മനസ്സിലാക്കി എങ്ങനെ പ്രയോജനപ്പെടുത്താം, കുറ്റകൃത്യങ്ങളുടെ ലോകത്ത് നിന്ന് അവര്‍ എങ്ങനെ പുറത്തുവരണം, ഏത് സാഹചര്യത്തിലാണ് അവര്‍ കുറ്റകൃത്യങ്ങള്‍ ചെയ്തത് തുടങ്ങിയ കാര്യങ്ങള്‍ പഠിക്കാനും രക്ഷാ സര്‍വകലാശാലയില്‍ സംവിധാനം ഉണ്ടായിരിക്കണം.
തടവുകാരില്‍ മാനസിക പരിവര്‍ത്തനം സാധ്യമാക്കാനും ജയിലിന്റെ അന്തരീക്ഷം മാറ്റാനും തടവുകാരുടെ മാനസികാവസ്ഥയില്‍ ശ്രദ്ധ ചെലുത്താനും ജയിലില്‍ നിന്ന് പുറത്തുപോകുമ്പോള്‍ അവരെ മികച്ച വ്യക്തികളാക്കാനും കഴിവുള്ള അത്തരം വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ നമുക്ക് സജ്ജരാക്കാന്‍ കഴിയുമോ? അതിന് കഴിവുള്ള മനുഷ്യവിഭവശേഷി ആവശ്യമാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, പോലീസ് വകുപ്പിലെ ക്രമസമാധാന ചുമതലയുള്ള ഒരാളോട് ജയിലുകളുടെ സംരക്ഷണം ഏറ്റെടുക്കാന്‍ പെട്ടെന്ന് ആവശ്യപ്പെട്ടാല്‍. അയാള്‍ അതില്‍ പരിശീലനം നേടിയിട്ടില്ല. കുറ്റവാളികളെ കൈകാര്യം ചെയ്യാന്‍ പരിശീലനം നേടിയിട്ടുണ്ട്. എന്നാല്‍ അതുകൊണ്ടു കാര്യമില്ല. മേഖലകള്‍ വര്‍ദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അവയ്ക്കെല്ലാം വേണ്ടിയുള്ള ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തേണ്ടതുണ്ടെന്നും ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു.
രക്ഷാ സര്‍വ്വകലാശാലയുടെ മഹത്തായ ഒരു കെട്ടിടം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാന്‍ ഇന്ന് എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഈ സര്‍വ്വകലാശാലയ്ക്കുള്ള സ്ഥലം കണ്ടെത്താനുള്ള ശ്രമത്തിലായിരുന്നപ്പോള്‍, നിരവധി ചോദ്യങ്ങളും സമ്മര്‍ദ്ദങ്ങളും ഉണ്ടായിരുന്നു. നിങ്ങള്‍ എന്തിനാണ് ഇത് ചെയ്യുന്നത്, അതും ദൂരെയുള്ള സ്ഥലത്ത് വച്ച് എന്നൊക്കെ എല്ലാവരും ചോദിക്കുമായിരുന്നു. എന്നാല്‍ ഗാന്ധിനഗറില്‍ നിന്ന് 25-50 കിലോമീറ്റര്‍ സഞ്ചരിക്കേണ്ടിവന്നാല്‍ അത് സര്‍വകലാശാലയുടെ പ്രാധാന്യം കുറയ്ക്കില്ല എന്നായിരുന്നു എന്റെ അഭിപ്രായം. സര്‍വ്വകലാശാലയ്ക്ക് സാധ്യതയുണ്ടെങ്കില്‍, അത് ഗാന്ധിനഗറിന്റെ കേന്ദ്രമായി മാറും. ഇന്ന് കെട്ടിടം കണ്ടതിനുശേഷം ഒരു തുടക്കം ഉണ്ടാക്കിയതായി ഞാന്‍ കരുതുന്നു.
ഈ കെട്ടിടത്തിന്റെ പരിപാലനത്തിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തം ഒരു കരാറുകാരനോ ഗവണ്‍മെന്റ് ബജറ്റിനോ അല്ല. ഓരോ താമസക്കാരനും അതിനെ സ്വന്തമായി കണക്കാക്കുകയും എല്ലാ ചുമരുകളും ജനലുകളും ഫര്‍ണിച്ചറും പരിപാലിക്കുകയും അവ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയും ചെയ്താല്‍ കെട്ടിടം ഗംഭീരമാകും.
ഏകദേശം 50 വര്‍ഷം മുമ്പ് അഹമ്മദാബാദില്‍ ഐഐഎം രൂപീകരിച്ചപ്പോള്‍, അതിന്റെ കാമ്പസ് ഇന്ത്യയിലെ ഒരു മാതൃകയായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നു. പിന്നീട് ദേശീയ നിയമ സര്‍വ്വകലാശാല പണിതപ്പോള്‍ ഇന്ത്യയിലെമ്പാടുമുള്ള ആളുകള്‍ ഇതിലേക്ക് ആകര്‍ഷിക്കപ്പെട്ടു. വരും നാളുകളില്‍ ഈ രക്ഷാ സര്‍വകലാശാലാ കാമ്പസും ജനങ്ങളെ ആകര്‍ഷിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. ഐഐടികള്‍, ഊര്‍ജ സര്‍വകലാശാലകള്‍, ദേശീയ നിയമ സര്‍വകലാശാല, ഫോറന്‍സിക് സയന്‍സ് സര്‍വകലാശാല എന്നിവയുടെ നിലവിലുള്ള കാമ്പസുകള്‍ പോലെ മറ്റൊരു രത്‌നമാണ് രക്ഷാ സര്‍വകലാശാലയുടെ കാമ്പസ്. ഇതിനായി ഞാന്‍ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സമൂഹത്തിലെ മിടുക്കരായ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളോട് അതൊരു അപകര്‍ഷതയായി കണക്കാക്കരുതെന്ന് ഞാന്‍ ആഹ്വാനം ചെയ്യുന്നു. രാജ്യത്തെ സേവിക്കാന്‍ അതു വളരെയധികം സഹായകമാകും. അതുപോലെ ഇവിടെയെത്തിയവരും നമ്മുടെ പോലീസുകാരും ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയവും പോലീസ് സര്‍വകലാശാലയായി തെറ്റിദ്ധരിക്കരുത്. രാജ്യത്തിന്റെ മുഴുവന്‍ പ്രതിരോധത്തിനായി മനുഷ്യശക്തിയെ സജ്ജമാക്കുന്ന ഒരു പ്രതിരോധ സര്‍വകലാശാലയാണിത്. ഇവിടെ നിന്ന് ബിരുദം നേടുന്ന വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ വിവിധ മേഖലകളിലേക്ക് പോകും. പ്രതിരോധ ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ പോഷകാഹാരം തീരുമാനിക്കുന്നതില്‍ വൈദഗ്ധ്യമുള്ളവരായിരിക്കും ഇവര്‍. കുറ്റകൃത്യങ്ങള്‍ക്കെതിരെയുള്ള സോഫ്റ്റ്വെയര്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നതില്‍ നിരവധി വിദഗ്ധര്‍ ഉള്‍പ്പെടും. അവര്‍ യൂണിഫോമില്‍ ആയിരിക്കണമെന്നില്ല. ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നതിലൂടെ അവര്‍ക്ക് മികച്ച ഫലങ്ങള്‍ നല്‍കാന്‍ കഴിയും. ഈ മനോഭാവത്തോടെ ഈ സര്‍വ്വകലാശാലയുടെ പുരോഗതിയില്‍ ഞങ്ങള്‍ മുന്നേറുകയാണ്.
ഫോറന്‍സിക് സയന്‍സ് സര്‍വകലാശാലയും രക്ഷാ സര്‍വകലാശാലയും രാജ്യത്ത് വിപുലീകരിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് പദ്ധതിയുണ്ട്. പല വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്കും കുട്ടിക്കാലം മുതല്‍ കായികതാരങ്ങളോ ഡോക്ടര്‍മാരോ എഞ്ചിനീയര്‍മാരോ ആകാനുള്ള ആഗ്രഹമുണ്ട്. യൂണിഫോമിനോട് നിഷേധാത്മക വികാരം ഉള്ള ഒരു വിഭാഗമുണ്ടെങ്കിലും മാനുഷിക മൂല്യങ്ങളെ മാനിച്ചുകൊണ്ട് യൂണിഫോമിട്ട ശക്തികള്‍ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്താല്‍ ഈ ധാരണ മാറ്റി സാധാരണക്കാരില്‍ ആത്മവിശ്വാസം വളര്‍ത്താന്‍ കഴിയുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഇന്ന് സ്വകാര്യ സുരക്ഷാ മേഖലയില്‍ അഭൂതപൂര്‍വമായ വളര്‍ച്ചയാണ് ഉണ്ടായിരിക്കുന്നത്. പ്രതിരോധ മേഖലയില്‍ മാത്രം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന നിരവധി സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ ഉണ്ട്. അത്തരം പുതിയ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളുടെ ലോകത്തേക്ക് പ്രവേശിക്കാന്‍ നിങ്ങളുടെ പരിശീലനം നിങ്ങളെ പ്രാപ്തമാക്കുന്നു.
രാജ്യത്തെ യുവാക്കള്‍ രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിരോധത്തിന് മുന്‍തൂക്കം നല്‍കുന്ന ഈ സമയത്ത് നാം മനസ്സിലാക്കേണ്ട മറ്റൊരു പ്രധാന വശമുണ്ട്. ഞാന്‍ തുടക്കത്തില്‍ പറഞ്ഞതുപോലെ മധ്യസ്ഥത ഒരു കലയാണ്. ശരിയായ പരിശീലനം ലഭിച്ചാല്‍ മാത്രമേ നല്ല ചര്‍ച്ചകള്‍ നടത്തുന്നവരാകൂ. ആഗോള തലത്തില്‍ മധ്യസ്ഥര്‍ വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണ്. ക്രമേണ, നിങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു ആഗോള തലത്തിലുള്ള മധ്യസ്ഥന്‍ ആകാന്‍ കഴിയും.
ഇതും സമൂഹത്തില്‍ വലിയൊരു ആവശ്യമാണെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. അതുപോലെ, നിങ്ങള്‍ മോബ് സൈക്കോളജി, ക്രൗഡ് സൈക്കോളജി എന്നിവ ശാസ്ത്രീയമായി പഠിച്ചിട്ടില്ലെങ്കില്‍, നിങ്ങള്‍ക്ക് അത് കൈകാര്യം ചെയ്യാന്‍ കഴിയില്ല. രക്ഷാ സര്‍വകലാശാലയിലൂടെ, അത്തരം സാഹചര്യങ്ങള്‍ കൈകാര്യം ചെയ്യാന്‍ കഴിയുന്ന ആളുകളെ തയ്യാറാക്കാന്‍ നാം ആഗ്രഹിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ സംരക്ഷിക്കാന്‍ എല്ലാ തലത്തിലും സമര്‍പ്പിതരായ തൊഴിലാളികളെ നാം തയ്യാറാക്കേണ്ടതുണ്ട്. ആ ദിശയില്‍ നാമെല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
പഠനം പൂര്‍ത്തിയാക്കിയ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്ക് ഞാന്‍ എന്റെ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു. എന്നാല്‍ ഒരിക്കല്‍ യൂണിഫോം ധരിച്ചു കഴിഞ്ഞാല്‍ ലോകം നിങ്ങളുടെ കൈയിലാകുമെന്ന ചിന്താഗതി ഉണ്ടാകുന്ന തെറ്റു സംഭവിക്കരുതെന്ന് ഞാന്‍ അവരോട് പറയാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇത് യൂണിഫോമിനോടുള്ള ബഹുമാനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നില്ല. യൂണിഫോമിന്റെ ബഹുമാനം വര്‍ദ്ധിക്കുന്നത് അതില്‍ മനുഷ്യത്വം ജീവിക്കുകയും അനുകമ്പയുടെ ബോധം ഉണ്ടാകുകയും അമ്മമാര്‍ക്കും സഹോദരിമാര്‍ക്കും പീഡിതര്‍ക്കും അടിച്ചമര്‍ത്തപ്പെട്ടവര്‍ക്കും ചൂഷണം ചെയ്യപ്പെടുന്നവര്‍ക്കും വേണ്ടി എന്തെങ്കിലും ചെയ്യണമെന്ന ആഗ്രഹം ഉണ്ടാകുമ്പോഴാണ്. അതുകൊണ്ട് സുഹൃത്തുക്കളേ, നാം ജീവിതത്തില്‍ മനുഷ്യത്വത്തിന്റെ മൂല്യങ്ങള്‍ പരമപ്രധാനമായി കണക്കാക്കണം. സമൂഹത്തില്‍ സേനയോടുള്ള ഐക്യഭാവം ശക്തിപ്പെടുത്താന്‍ നാം ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്യണം. അതിനാല്‍, യൂണിഫോമിന്റെ സ്വാധീനം ഉണ്ടാകണം എന്നാല്‍ മനുഷ്യത്വത്തിന്റെ അഭാവം ഉണ്ടാകരുത് എന്നു ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നമ്മുടെ യുവതലമുറ ആവേശപൂര്‍വം ഈ ദിശയിലേക്ക് നീങ്ങിയാല്‍, നമുക്ക് മികച്ച ഫലം ലഭിക്കും.
എത്ര പേരെ ആദരിച്ചു എന്ന് ഓര്‍ക്കുന്നില്ലെങ്കിലും ആദരിക്കപ്പെട്ടതില്‍ കൂടുതല്‍ പെണ്‍കുട്ടികളാണ് എന്നത് എന്നെ സന്തോഷിപ്പിക്കുന്നു. ഇതിനര്‍ത്ഥം പോലീസ് സേനയില്‍ നമുക്കു ധാരാളം പെണ്‍മക്കള്‍ ഉണ്ടെന്നാണ്. ഒരുപാട് പെണ്‍മക്കള്‍ മുന്നോട്ട് വരുന്നുണ്ട്. എന്നു മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ പെണ്‍മക്കള്‍ സൈന്യത്തില്‍ സുപ്രധാന പദവികളില്‍ മുന്നേറുന്നു. അതുപോലെ തന്നെ ധാരാളം പെണ്‍മക്കള്‍ എന്‍സിസിയിലും ചേരുന്നത് ഞാന്‍ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റും എന്‍സിസിയുടെ വ്യാപ്തി വിപുലീകരിച്ചു. മുന്‍നിര സ്‌കൂളുകളിലെ എന്‍സിസി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിലൂടെ നിങ്ങള്‍ക്ക് വളരെയധികം സംഭാവന ചെയ്യാന്‍ കഴിയും.
സൈനിക സ്‌കൂളുകളില്‍ പെണ്‍കുട്ടികള്‍ക്കു പ്രവേശനം നല്‍കുന്നതു സംബന്ധിച്ച് ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റ് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട തീരുമാനമെടുത്തിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ പെണ്‍മക്കള്‍ ഫലപ്രദമായ പങ്ക് വഹിക്കാത്ത ഒരു മേഖലയും ജീവിതത്തിലില്ലെന്ന് നാം കണ്ടു. അതാണ് അവരുടെ ശക്തി. ഒളിമ്പിക്‌സിലും ശാസ്ത്രത്തിലും വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും വിജയം ഉറപ്പിച്ച പെണ്‍മക്കളുടെ എണ്ണം വളരെ കൂടുതലാണ്. നമ്മുടെ പെണ്‍മക്കള്‍ പ്രതിരോധരംഗത്തും ആധിപത്യം സ്ഥാപിക്കുമെന്നും അത് നമ്മുടെ അമ്മമാര്‍ക്കും സഹോദരിമാര്‍ക്കും ഏറെ ആശ്വാസം പകരുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നാം സുപ്രധാനമായ മുന്നേറ്റം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. അത് വിജയിപ്പിക്കേണ്ടത് ആദ്യ ബാച്ചിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്.
ഈ സര്‍വ്വകലാശാലയ്ക്ക് എത്ര പ്രധാനപ്പെട്ട മാറ്റം കൊണ്ടുവരാന്‍ കഴിയും, ഒരു മാനവ വിഭവശേഷി വികസന സ്ഥാപനത്തിന് എത്ര പ്രധാനപ്പെട്ട മാറ്റം കൊണ്ടുവരാന്‍ കഴിയും എന്നു വ്യക്തമാക്കുന്നതിന് ഗുജറാത്തിലെ രണ്ട് സംഭവങ്ങള്‍ നിങ്ങളുടെ മുന്‍പില്‍ അവതരിപ്പിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഗുജറാത്തില്‍ ഫാര്‍മസി കോളേജ് വേണമെന്ന് അഹമ്മദാബാദിലെ പണമിടപാടുകാരും സമൂഹത്തിലെ പ്രമുഖരും വ്യവസായികളും വളരെക്കാലം മുമ്പ് തീരുമാനിച്ചു. 50 വര്‍ഷം മുമ്പാണ് ഫാര്‍മസി കോളേജ് രൂപീകരിച്ചത്. ഒരു എളിമയുള്ള കോളേജ് അന്ന് പണിതു. എന്നാല്‍ ഇന്ന് ഗുജറാത്ത് ഫാര്‍മസ്യൂട്ടിക്കല്‍ വ്യവസായത്തില്‍ മുന്നിട്ടുനില്‍ക്കുകയാണെങ്കില്‍, അതിന്റെ ഉത്ഭവം ആ ചെറിയ ഫാര്‍മസി കോളേജിലാണ്. ആ കോളേജില്‍ നിന്ന് ബിരുദം നേടിയ ആണ്‍കുട്ടികള്‍ പിന്നീട് ഗുജറാത്തിനെ ഫാര്‍മസ്യൂട്ടിക്കല്‍ വ്യവസായത്തിന്റെ കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റാന്‍ സഹായിച്ചു. ഇന്ന്, കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിന് ശേഷം ഇന്ത്യയെ ഫാര്‍മയുടെ കേന്ദ്രമായി ലോകം അംഗീകരിക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഇത് ഒരു ചെറിയ കോളേജില്‍ ആരംഭിച്ചതാണ്.
അതുപോലെ, അഹമ്മദാബാദ് ഐഐഎം ഒരു സര്‍വ്വകലാശാലയല്ല, ബിരുദ കോഴ്സ് വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നില്ല. ഇത് ഒരു സര്‍വ്വകലാശാലയുടെയും അംഗീകാരമുള്ളതല്ല. സര്‍ട്ടിഫിക്കറ്റ് കോഴ്‌സുകള്‍ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നുണ്ട്. അത് ആരംഭിച്ചപ്പോള്‍, ആറ്-എട്ട്-പന്ത്രണ്ട് മാസത്തെ സര്‍ട്ടിഫിക്കറ്റ് കോഴ്‌സിന് എന്ത് സംഭവിക്കുമെന്ന് ആളുകള്‍ ചിന്തിച്ചിട്ടുണ്ടാവാം. എന്നാല്‍ ഐഐഎം പ്രശസ്തി നേടി. ഇന്ന് ലോകത്തിലെ മിക്ക സിഇഒമാരും ഐഐഎമ്മില്‍ നിന്ന് ബിരുദം നേടിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ, ഇന്ത്യയുടെ മുഴുവന്‍ പ്രതിരോധ മേഖലയുടെയും ചിത്രം മാറ്റിമറിക്കുകയും പ്രതിരോധത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാട് മാറ്റുകയും നമ്മുടെ യുവതലമുറയ്ക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു സര്‍വകലാശാലയുടെ സാധ്യതകള്‍ ഈ രക്ഷാ സര്‍വകലാശാലയില്‍ എനിക്ക് കാണാന്‍ കഴിയും. ഈ പൂര്‍ണ്ണ ആത്മവിശ്വാസം ആദ്യ തലമുറയില്‍ വലിയ ഉത്തരവാദിത്തം ഏല്‍പിക്കുന്നു. ആദ്യ ബിരുദദാന വേളയിലെ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ ഉത്തരവാദിത്തം കൂടുതല്‍ വര്‍ദ്ധിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഈ സര്‍വ്വകലാശാലയില്‍ നിന്ന് നേട്ടമുണ്ടാവുകയും ആദ്യ ബിരുദദാന ചടങ്ങില്‍ തന്നെ വിട വാങ്ങുകയും ചെയ്യുന്നവര്‍ ഈ രക്ഷാ സര്‍വ്വകലാശാലയുടെ യശസ്സ് വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ഥിക്കുന്നു. ഇതായിരിക്കണം നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിന്റെ മന്ത്രം. ഈ രംഗത്ത് മുന്നോട്ട് വരാന്‍ സാധ്യതയുള്ള യുവാക്കളെയും കുട്ടികളെയും നിങ്ങള്‍ പ്രചോദിപ്പിക്കണം. അവര്‍ നിങ്ങളില്‍ നിന്ന് പ്രചോദിതരാകും. സമൂഹത്തില്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് വലിയ പങ്ക് വഹിക്കാനാകും.
നിങ്ങള്‍ ഈ ദൗത്യം നിര്‍വഹിച്ചാല്‍, അത്തരമൊരു യാത്ര സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത മഹോല്‍സവത്തില്‍ ആരംഭിച്ചു എന്നും രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ നൂറു വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍ പ്രതിരോധ മേഖലയുടെ പ്രതിച്ഛായ മറ്റൊന്നായിരിക്കുമെന്നും പ്രതിരോധ മേഖലയെ സംബന്ധിച്ചുള്ള ജനങ്ങളുടെ കാഴ്ചപ്പാടു മറ്റൊന്നായിരിക്കുമെന്നും ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു.
രാജ്യത്തെ സാധാരണ പൗരന്‍, അവന്‍ അതിര്‍ത്തിയിലെ കാവല്‍ക്കാരനായാലും, അല്ലെങ്കില്‍ നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തിന്റെ കാവല്‍ക്കാരനായാലും, രാജ്യത്തെ സംരക്ഷിക്കാന്‍ സമൂഹവും വ്യവസ്ഥയും ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത് എങ്ങനെയെന്ന് എല്ലാവരും കാണും. രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍, ആ കരുത്തിനൊപ്പം നമ്മള്‍ നില്‍ക്കും. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ എല്ലാ യുവജനങ്ങള്‍ക്കും എന്റെ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു. അവരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ക്കും ഞാന്‍ എന്റെ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു.
വളരെയധികം നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 1st Convocation of Rashtriya Raksha University in Gujarat
12 MAR 2022 8:37PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji, Home Minister Shri Amit Shah, Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Vice-Chancellor of Rashtriya Raksha University Vimal Patel ji, officers, teachers, university students, parents, other excellencies, ladies and gentlemen!
It is a special pleasure for me to come to Rashtriya Raksha University. For the youth who want to make a career in the field of defence, it is not just about uniform and club, it is very wide. And the well-trained manpower in this field is the need of the hour. The Rashtriya Raksha University was born with the vision of developing our systems according to the challenges of the 21st century in the field of defence and also evolving the people handling those systems. Initially, it was known as Raksha Shakti University in Gujarat. Later, the Government of India recognized it as an important university for the entire country. Today it is a kind of nation's gift, the jewel of the country, which will create new confidence for the security of the nation through deliberations, education and training in the time to come. Today, I extend my best wishes to the students who are graduating from here and their family members.
Today is another auspicious occasion. Dandi Yatra was started from this land on this day for the Salt Satyagraha. The British government realized the collective power of Indians through the movement under the leadership of Gandhiji against the injustice of the British. I pay respectful tributes to all the Satyagrahis and the brave freedom fighters who participated in the Dandi Yatra as we celebrate 75 years of independence.
Friends,
Today is an important day for students, teachers and parents, but it is also a memorable occasion for me. As Amitbhai was saying this university was born with this imagination and I have brainstormed and interacted with many experts for a long time. We studied the happenings around the world in this direction, and as a result, a small form took shape on the soil of Gujarat. We find that the domain of defence during the British era was generally a part of the law and order routine system in the country. Therefore, the British recruited sturdy people who could run their empire through the use of force. At times the British chose people from different racial masses, their work was to use stick as force against the people of India so that they could continue their rule easily. There was a need for reforms and radical changes in this field after independence. But unfortunately, we lagged behind in this field. As a result, there continues to be a general perception to stay away from the police force.
Uniform is worn by army as well. But what is the perception of the army? People find an end to the crisis whenever they see the army. This is the perception of the army. Therefore, it is very important to prepare such manpower in the security field in India which should generate a feeling of friendship and trust in the mind of the common man. There was a great need to change our entire training module. This experiment was done for the first time in India after long deliberations and today it has evolved in the form of the Rashtriya Raksha University.
Gone are the days when security meant uniform, power, force, pistols, etc. There are now many new challenges in the field of defence. Earlier, it would take hours for the news of an incident to travel to the farthest part of a village and a day to the next village. By the time the state would get to know about the incident, it would take 24 to 48 hours. Only then, the police could swing into action and control the situation. Today the communication happens in a fraction of a second.
In such a situation, it is not possible to move forward by concentrating arrangements in one place. Therefore, every unit needs expertise, capability and the same amount of force. Only then can we control the situation. More than the numeric strength, what is needed is trained manpower who can handle everything, who knows and follows technology and also understands the human psyche. They should also know how to communicate with the young generation, should have the capacity to deal with leaders during mass movements and should have the ability to negotiate.
In the absence of trained manpower in the sphere of security, one can lose the ability to negotiate and sometimes the favorable situation can take an awful turn because of one wrong word. What I want to say is that we should develop such human resources which are able to deal sternly with the anti-social elements while being soft towards the society in keeping with the democratic systems and considering the people’s welfare as paramount. We often find news regarding the good image of police from different parts of the world. But the misfortune of our country is that if a film is made then the policemen are portrayed in a very bad light. It is same with the newspapers. As a result, genuine stories do not reach society sometimes. Of late, there were many videos of police personnel in uniform serving the needy during the Corona period going viral due to social media. A policeman coming out at night and feeding the hungry or policemen delivering medicines to those who ran out of medicines due to lockdown! A humane face of the police which emerged during the Corona period is now gradually on the wane.
It is not that everything has come to a stop. But due to a perceived narrative and a negative environment, sometimes even those who want to do something good feel dejected. All of you young people have set about in such an adverse environment. Your parents have sent you here with the expectation of protecting the rights and security of the common man and maintaining an atmosphere of peace, unity and harmony in society. You have to ensure a role for yourself so that every individual can lead his life with happiness and that society can celebrate festivals with joy and pride. The physical strength to serve the country can be true to an extent for security forces, but this field has expanded and therefore we need trained manpower.
In today's era, families have become smaller. Earlier during joint families, mother, father, grandparents, cousins, elder brothers and sisters-in-law could take care of the house if a tired policeman would return home after long duty hours. He would feel relaxed and was able to join duty the next day. Today, it is an era of micro families. Today a jawan works for 6 to 16 hours a day and under very adverse conditions. But when he returns home, there is nobody at home, no one to ask of him, no parents.
In such a situation, stress is a major challenge for our security forces. A jawan is always stressed due to family and work-related problems. Therefore, it has become necessary for stress-free activities in the security forces. We need trainers for that. This Raksha University can prepare such trainers who can keep the people in uniform in good humor.
Today, there is a need for a large number of teachers in yoga and relaxation activities in the army and police as well. This scope will now also come under the defence sector.
Similarly, technology is a huge challenge. And I have seen that in the absence of expertise we are not able to do what we should do on time and things get delayed. Just as there are issues of cyber security and the way technology is increasing in crime, similarly, technology is helping in detecting crimes. In earlier times, if a theft happened somewhere, it would take a long time to catch the thief. But today there are CCTV cameras. It is very easy now to trace the movement of a person by going through the footage of the CCTV cameras and use of artificial intelligence and he gets caught.
As the criminal world is using technology, similarly technology has become a very powerful weapon for the security forces as well. But the right weapon in the hands of the right people and the ability to do the job at the right time is not possible without training. During your case studies, you must have found how criminals use technology in carrying out crimes and how those crimes were detected through the use of technology.
The physical training and early morning parades are not enough in the field of defence now. Sometimes I feel that despite being physically unfit my Divyang brothers and sisters can contribute in the defence field after receiving training from Raksha University. The scope has changed vastly. This Raksha University should go in the direction of developing systems suited to that scope.
As the Home Minister just said that Gandhinagar is becoming very vibrant from the point of view of education. We have so many universities here and there are two specific universities that are only of their kind in the world. There is no forensic science university or children's university anywhere in the world, except in Gandhinagar in India which boasts of these two universities.
Similarly, the National Law University encompasses everything from crime detection to justice. But the results will accrue only if these three universities don’t work in silos. If the Rashtriya Raksha University, the Forensic Science University and the National Law University go on their own, then desired results will not happen.
Today when I am amongst you, I want to request all the officials to have a common symposium of students and faculty of all the three universities after every three months in a year and come out with a new model to strengthen the security of the nation. The children of the National Law University will have to study how forensic science will be useful for justice.
Those studying crime detection will have to see which evidence should be put under which section so that they can get technical support from the Forensic Science University and legal support from the National Law University to ensure punishment for criminals and protect the country. When the judicial system is able to deliver justice on time and punish the criminals, then an atmosphere of fear is created among the criminals.
I would also prefer Raksha University to prepare students who should be well-versed with the prison systems. How to modernize the jail systems, how to utilize prisoners or undertrials by understanding their psyche, how should they come out of the world of crimes, under what circumstances did they commit the crimes, etc? There must be such an aspect in Raksha University as well.
Can we prepare such students who should have the expertise to reform the prisoners, change the prison environment, can attend to the psyche of the prisoners and make them better persons when they step out of jail? It requires able human resources. For example, if somebody in the police department who is tasked with the law and order is suddenly asked to take care of the jails. He is not trained in it. He has been trained to handle criminals. But it doesn't work like that. I believe that the domains have increased and we need to make efforts for all of them in this direction.
Today I have got the opportunity to inaugurate a grand building of the Raksha University. When we were in the process of identifying the place for this university, there were many questions and pressures. Everyone used to say why you are doing this and that too at such a faraway place. But I was of the opinion that if one has to travel 25-50 km away from Gandhinagar, it does not lessen the importance of the university. If the university has potential, it can become the hub of ​​Gandhinagar and after seeing the building today I think a beginning has been made.
The responsibility for the upkeep of this building does not lie with a contractor or with the government budget. The building can be splendid if every occupant considers it as its own and maintains every wall, window or furniture and works for its improvement.
When IIM was formed in Ahmedabad about 50 years ago, its campus was considered a model in India. Later, when the National Law University was built, people from all over India were attracted to it. I firmly believe that this Raksha University Campus will also become a reason of attraction for the people in the days to come. The campus of Raksha University is another gem to the already existing campuses of the IITs, Energy University, National Law University and Forensic Science University. I congratulate all of you for this.
I would call upon the meritorious students of society not to consider it inferior. It has a huge scope to serve the country. Similarly, the people who have come here, our police personnel and home ministry should not be mistaken in considering it to be a police university. It is a defence university that prepares manpower for the defence of entire country. The students graduating from here will go to different fields. They will be experts who will have the expertise in deciding the nutrition of the defence personnel. There will be many experts involved in developing software against crimes. It is not necessary that they should be somebody in uniform, by working together they can give much better results. With this spirit, we are moving forward in the progress of this university.
We have plans to expand Forensic Science University and Raksha University in the country. Many students have the desire to become sportspersons, doctors, or engineers since childhood. Even though there is a section that has negative feelings towards the uniform, I am sure if the uniformed forces work hard while respecting human values, we can change this perception and instill confidence in the common man. Today there is an unprecedented growth in the private security sector. There are many start-ups that are working only in the field of defence. Your training also invites you to enter the world of such new start-ups.
At a time when the youth of the country are giving priority to the defence of the country, there is another important aspect which we need to understand. Like I said in the beginning negotiation is an art. Good negotiators become only after proper training. Negotiators are very useful at the global level. Gradually, you can progress to becoming a global-level negotiator.
I believe this too is a great necessity in society. Similarly, if you have not studied mob psychology, crowd psychology in a scientific way, you cannot handle it. Through Raksha University, we want to prepare people who can handle such situations. We have to prepare a dedicated workforce at every level to protect the country. I hope we all will work together in that direction.
I extend my best wishes to the students who have completed their studies. But I would like to tell them not to make the mistake of entertaining any thoughts that the world would be in your hands once you donned the uniform. This does not enhance the respect towards the uniform. The respect of the uniform increases when humanity is alive in it and there is a sense of compassion and you have the desire to do something for the mothers, sisters, downtrodden, oppressed and exploited. Therefore friends, we have to consider the values ​​of humanity as paramount in life. We have to resolve to connect the sense of belongingness that is there in society towards the forces. Therefore, I want that the influence of uniform should be there, but there should be no absence of humanity. If our young generation moves in this direction with this spirit, we will get great results.
It is a pleasure for me, I did not count while I was honoring some students but my first impression is, that the number of daughters was probably higher. This means that we have a large number of daughters in the police fleet. A large number of daughters are coming forward. Not only this, our daughters are moving forward in the army in important positions. Similarly, I have seen that a large number of daughters are joining the NCC also. Today the Government of India has also expanded the scope of NCC. You can contribute a lot by handling the NCC in frontier schools.
The Government of India has also made a very important decision regarding the admission of daughters in Sainik Schools. We have seen that there is no area of ​​life where our daughters do not play an effective role and this is their strength. Whether it is securing victory in the Olympics, science and education, the number of daughters is much higher. I am sure that our daughters will also dominate in the field of defence and it will be very reassuring for our mothers and sisters. We have taken an important initiative and it is the responsibility of the first batch to make it successful.
I would like to present before you two incidents of Gujarat as to how important a change can this university bring, how important a change can a human resource development institute bring. A long time ago, the moneylenders from Ahmedabad, the eminent people of the society and the business class decided that there should be a pharmacy college in Gujarat. A pharmacy college was formed 50 years ago. A modest college was built then. But today if Gujarat leads in the pharmaceutical industry, then its origin lies in that small pharmacy college. The boys who graduated from that college later helped make Gujarat a hub of the pharmaceutical industry. Today, the world acknowledges India as a hub of pharma following Corona period. However, this started at a small college.
Similarly, Ahmedabad IIM is not a university and does not offer a degree course. It is not accredited to any university and it offers certificate courses. When it started, people would probably wonder what would happen with a six-eight-twelve-month certificate course. But IIM made such a reputation and today most of the CEOs in the world have graduated from IIM.
Friends, I can see the potential of a university in this Raksha University which will change the picture of the entire defence sector of India, will change the outlook of defence and will create new opportunities for our young generation. With this full confidence comes a greater responsibility of the first generation. The responsibility of the students of the first convocation becomes even more. Therefore, I say that those who have enriched themselves from this university and are getting farewell in the first convocation should enhance the prestige of this Raksha University. This should be the mantra of your life. You should motivate the promising youth, the sons and daughters to come forward in this field. They will be inspired by you. You can play a big role in society.
If you accomplish this task, then I believe that such a journey has started in the Amrit Mahotsav of independence that when the country celebrates hundred years of independence, then the identity of the defence sector would be different and the perspective of people towards the defence sector would have changed. And the common citizen of the country, whether he is the sentinel on the border, or the watchman of your locality, everyone will see how both the society and the system are working together to protect the country. When the country celebrates 100 years of its independence, then we would be standing with that strength. With this belief, I extend my best wishes to all the youth. I also extend my best wishes to their family members.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.