Ministry of Rural Development
Department of Rural Development concludes its Amrit Mahotsav Iconic Week celebration on the theme ‘Naye Bharat ki Naari’
18 activities were conducted at National and State level to commemorate and empower the rural women of India
More than 174 ‘women centric’ mobilisation camps were organised under Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY)
New batches of women-centric courses were started by RSETIs (Rural Self Employment Training Institutes) across the country
Best performing Cluster Level Federations were awarded with Aatm Nirbhar Sangathan Award
Various States/UTs sanctioned ‘Pucca Awaas’ to 75 rural women beneficiaries of PMAY-G
More than 5000 trainees from both DDU-GKY and RSETI organised more than 100 rallies across the country to create awareness on under-nutrition, anaemia and low birth babies amongst rural women
750 women beneficiaries of PMAY-G were given monetary assistance to build toilets through convergence under SBM-G
14 MAR 2022 10:55AM by PIB Delhi
The Department of Rural Development, Ministry of Rural Development (MoRD), Government of India concludes its Iconic Week under Azadi ka Amrit Mahotsav from 7th – 13th March 2022 during the week of International Women’s Day. The Iconic Week’s theme to celebrate the contribution of rural women in India was ‘Naye Bharat ki Naari’.
A series of 18 women-centric celebratory events and activities were conducted at National and State level across various programmes of MoRD including Deen Dayal Upadhyaya – Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY), Rural Self Employment Training Institute (RSETI), Deen Dayal Antyodaya – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G), Mahatma Gandhi NREGA and RURBAN.
अवसर की आज़ादी | 7th March 2022 (Monday)
More than 174 ‘women centric’ mobilisation camps were organised under Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) across the country on 7th March 2022. More than 4281 women candidates were successfully mobilised through various such camps organized across the country for enrolling in courses like Assistant Beauty Therapist, Self Employed Tailoring and Sample Tailoring etc. The DDU-GKY scheme mandates one-third of the total candidates being trained under the scheme to be women. Also, even though the scheme targets rural poor youth in the age group of 15-35 years, the upper age limit for women candidates is 45 years.
Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNfNxK8aIAEwpos.jpgMacintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNfNxK5aAAA_qCt.jpg
New batches of women-centric courses were started by RSETIs (Rural Self Employment Training Institutes) across the country on 7th March 2022. New batches were started in trades like Homemade Agarbatti Maker, Soft Toys Maker and Seller, Papad, Pickle and Masala Powder, Beauty Parlour Management & costume Jewelry Udyami etc. Under the RSETI scheme, 10 training courses out of the total 64 are exclusively for women candidates.Women form 66 per cent of the total trained candidates under the RSETI programme. Till date, about 26.28 lakh women candidates have been trained since inception and about 18.7 lakh have been successfully settled.
नए भारत की नारी National Award Ceremony | 8th March 2022 (Tuesday)
DAY-NRLM celebrated International Women’s Day by saluting the entrepreneurial spirit of “Naye Bharat ki Naari” at Vigyan Bhawan on 8th March 2022. The program was graced by Union Minister for Rural Development Shri Giriraj Singh, Minister of State for Rural Development, Sadhvi Niranjan Jyoti and Minister of State for Rural Development, Shri Faggan Singh Kulaste and Shri Nagendra Nath Sinha, Secretary, Ministry of Rural Development.
In the event, Lakhapati women (rural SHG women who now earn more than rupees 1 lakh annually), women members managing Gender Justice Centre, DDU-GKY alumni and RSETI alumni shared their stories of transformation. Best performing Cluster Level Federations and best performing Public Sector Banks were awarded at the event. The PIA who has trained / placed maximum women candidates under DDU-GKY were also felicitated. The award winners were selected from across the nation and joined the event in New Delhi.
Speaking on the occasion, Shri Giriraj Singh said Rural women with its entrepreneurial spirit is emerging as Naye Bharat Ki Naari. Shri Singh added that the positivity reflected by participants today was remarkable and these are the women who are going to make a huge contribution in PM Modi’s mission of 5 trillion economy. He said that he is confident that the women were on a rapid path of progress would soon earn more than 1 lakh monthly and not just more than Rs 1 lakh annually.
Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNU4gfNaAAIim4S.jpg Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNUsZ-laMAM2u5A.jpg
Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:image002Q3JP.jpg Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNV_oCPVUAYNmX3.jpg
आगे बढ़ने की आज़ादी | 9th March 2022 (Wednesday)
The Department of Rural Development through its various initiatives under Deendayal Antyodaya – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G), Mahatma Gandhi NREGA and RURBAN rejoiced the unparalleled initiatives and achievements of Naye Bharat ki Naari across States/UTs, by felicitating them at various levels on 9th March 2022 under the theme Aage Badhne ki Azadi.
Various States/UTs sanctioned ‘Pucca Awaas’ to 75 rural women beneficiaries ofPMAY-G who are either owners or co-owners.
Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNbH_kxaAAACdfH.png Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNbIBk4UYAINrm2.png
कुपोषण से आज़ादी | 10th March 2022 (Thursday)
With an aim to create awareness on under-nutrition, anaemia and low birth babies amongst rural women, more than 5000 trainees from both Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) and Rural Self Employment Training Institutes (RSETI) organised more than 100 rallies across the country. Various stakeholders viz State Rural Livelihood Missions, RSETIs, Project Implementation Agencies (PIAs), programme beneficiaries etc., rallied to reinforce the importance of nutrition amongst rural women. Women candidates marched and cycled across villages holding informative placards and posters as part of the rallies.
Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNoVfWXaQAEh190.jpg Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNf4f11aMAoOlzj.jpg
Also on-ground campaign of plantation and agri-nutri garden drives under Deendayal Antyodaya – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) were conducted at District/Block/GP level.
गर्व से जीने की आज़ादी | 11th March 2022 (Friday)
Over 3000 State Mission staff and Self-Help Group (SHG)members logged in from 34 states to attend the third ‘Gender Samwaad’ organised by the Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), Ministryof Rural Development (MoRD), Government of India on the 11thMarch 2022. It is a national virtual initiative under the DAY-NRLM to generate greater awareness on the mission’s interventions across the country with a gender lens. The theme for this edition was ‘Promotion of food and nutrition security through women’s collectives’. Addressing the online gathering, Sh. Nagendra Nath Sinha, Secretary, MoRD highlighted the potential of women collectives to support behaviour change and access to services. “SHG women across the country played an important role in raising awareness on COVID-19 amongst over 5.5 crore rural households,” he said.
Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNk-TeCVIAQXQMy.jpg Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNk0yCSVUAYoOPC.jpg
Each State/UT organized the Grih Pravesh of 75 women beneficiaries under Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G). Felicitation of 75 women who have been provided with livelihood opportunities under Mahatma Gandhi NREGA and have made success was also conducted across State/UTs.
सफाई से रहने की आज़ादी | 12th March 2022 (Saturday)
Department of Rural Development’s constant endeavour is to offer Naye Bharat ki Naari a clean surrounding. Under 'सफाई से रहने की आज़ादी' various cleanliness drives were conducted by Rural Self Help Group women under Deendayal Antyodaya – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) & women Mahatma Gandhi NREGA members while 750 women beneficiaries of Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G) were given monetary assistance to build toilets through convergence under SBM-G.
सामाजिक बंधनो से आज़ादी | 13th March 2022 (Sunday)
Webinars/events at State level were organized on experience sharing and felicitating SHG women working on social inclusion, social development and gender related issues under Deendayal Antyodaya – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM). Also women trained under each Rural Self Employment Training Institute (RSETI) and Deen Dayal Upadhyaya – Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) were awarded of course completion certificates.
Macintosh HD:Users:simerbajwa:Downloads:WhatsApp Image 2022-03-13 at 4.57.55 PM.jpeg Macintosh HD:Users:simerbajwa:Downloads:WhatsApp Image 2022-03-13 at 4.59.01 PM.jpeg

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਨਏ ਭਾਰਤ ਕੀ ਨਾਰੀ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਪ੍ਰਤੀਕ-ਸਪਤਾਹ ਸਮਾਰੋਹ ਸੰਪੰਨ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 18 ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ 174 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਏਕਜੁਟਤਾ ਸ਼ਿਵਿਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਰਸੇਟੀ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ) ਦੁਆਰਾ ਮਹਿਲਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਬੈਚ ਸ਼ੁਰੂ
ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਲੱਸਟਰ ਪੱਧਰ ਸੰਘਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਸੰਗਠਨ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੀ 75 ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ‘ਪੱਕੇ ਆਵਾਸ’ ਮੰਜੂਰ ਕੀਤੇ
ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਅਤੇ ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈਜ਼, ਦੋਨਾਂ ਦੇ 5000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮੂਚਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਅਭਾਵ, ਖੂਨ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਵਜਨ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੈਦਾਇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੈਲੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਜੀ ਵਿੱਚ ਸਮਰੂਪਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੀ 750 ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ
14 MAR 2022 10:55AM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ 7 ਤੋਂ 13 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ –ਸਪਤਾਹ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਤੀਕ-ਸਪਤਾਹ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਨਏ ਭਾਰਤ ਕੀ ਨਾਰੀ’ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 18 ਮਹਿਲਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ) ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਰਸੇਟੀ), ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ(ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ), ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਐਕਟ ਅਤੇ ਰੂਰਬਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅਵਸਰ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ 7 ਮਾਰਚ, 2022 (ਸੋਮਵਾਰ)
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 7 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ 174 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ‘ਮਹਿਲਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ’ ਏਕਜੁਟਤਾ ਸ਼ਿਵਿਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਿਵਿਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 4281 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਾਲ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਾਇਕ ਸੁੰਦਰਤਾ ਥੈਰੇਪਿਸਟ ਕੱਪੜਾ ਸਿਲਾਈ ਅਤੇ ਸੈਂਪਲ ਸਿਲਾਈ, ਆਦਿ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ-ਤਿਹਾਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਟੀਚਾ 15-35 ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਐਕਟ ਅਧਿਕਤਮ ਉਮਰ ਸੀਮਾ 45 ਸਾਲ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ।
Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNfNxK8aIAEwpos.jpg Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNfNxK5aAAA_qCt.jpg
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈਜ਼ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ) ਨੇ 7 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਬੈਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਬੈਚ, ਘਰ-ਨਿਰਮਿਤ ਅਗਰਬੱਤੀ, ਹਲਕੇ-ਫੁਲਕੇ ਖਿਡਾਉਣੇ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਬੇਚਣ, ਪਾਪੜ, ਆਚਾਰ, ਮਸਾਲਾ, ਪਾਊਡਰ, ਬਿਊਟੀ ਪਾਰਲਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪੁਸ਼ਾਕ ਆਦਿ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਬੰਧੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈਜ਼ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 64 ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਮਾਹਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਹਨ। ਆਰਸੇਟੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 66% ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 26.28 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾ ਨਾਮਜ਼ਦਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 18.7 ਲੱਖ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਯੋਜਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਏ ਭਾਰਤ ਕੀ ਨਾਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ 8 ਮਾਰਚ, 2022 (ਮੰਗਲਵਾਰ)
ਡੀਏਵਾਈ-ਏਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨੇ 8 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ‘ਨਏ ਭਾਰਤ ਕੀ ਨਾਰੀ’ ਦੀ ਉੱਦਮੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਰਦਰ ਨਾਥ ਸਿੰਨ੍ਹਾ ਦੀ ਗਰਿਮਾਈ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਖਪਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮਦਨ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ) ਜੈਂਡਰ ਜਸਟਿਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈਜ਼ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਮੈਂਬਰਾ ਨੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਆਪਣੀ ਜੀਵਨ-ਕਥਾ ਸੁਣਾਈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਲੱਸਟਰ ਪੱਧਰ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਪੀਆਈਏ) ਨੇ ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧਿਕਤਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ/ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੇਸ਼ਭਰ ਤੋਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸੰਮਲਿਤ ਹੋਏ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮੀ ਭਾਵਨਾ ਨਏ ਭਾਰਤ ਕੀ ਨਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹਨ ਉਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪੰਜ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੇਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਸਾਲਾਨਾ ਦੇ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮਾਸਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਲੱਗੇਗੀ।
Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNU4gfNaAAIim4S.jpg Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNUsZ-laMAM2u5A.jpg
Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:image002Q3JP.jpg Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNV_oCPVUAYNmX3.jpg
ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ 9 ਮਾਰਚ, 2022 (ਬੁੱਧਵਾਰ)
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ) ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਐਕਟ ਅਤੇ ਰੂਰਬਨ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨਏ ਭਾਰਤ ਕੀ ਨਾਰੀ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਮਾਣ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ 9 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੀ 75 ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ‘ਪੱਕੇ ਆਵਾਸ’ ਮੰਜੂਰ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਇਹ ਤਾਂ ਆਵਾਸ ਦੀ ਸਵਾਮੀ ਹਨ ਜਾਏ ਆਵਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਸਵਾਮੀਤਵ ਵਿੱਚ ਹਨ।
Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNbH_kxaAAACdfH.png Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNbIBk4UYAINrm2.png
ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ 10 ਮਾਰਚ 2022 (ਵੀਰਵਾਰ)
ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਅਤੇ ਆਰਸੇਟੀ, ਦੋਨਾਂ ਦੇ 5000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿਖਾਰਥੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੱਚੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਅਭਾਵ, ਖੂਨ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਵਜਨ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੈਦਾਇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੈਲੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਆਰਸੇਟੀ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਆਦਿ ਨੇ ਰੈਲੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ। ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਸੂਚਨਾਤਮਕ ਤਖ਼ਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪੋਸਟਰ ਲਈ ਸਨ।
Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNoVfWXaQAEh190.jpg Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNf4f11aMAoOlzj.jpg
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ/ਬਲਾਕ/ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ-ਪੋਸ਼ਕ ਵਾਟਿਕਾ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ।
ਗਰਵ ਨਾਲ ਜੀਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ 11 ਮਾਰਚ, 2022 (ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ)
3000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰ 34 ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਅਤੇ 11 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਤੀਜੇ ਲੈਂਗਿਕ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਪਹਿਲ ਹੈ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਜਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ਮਹਿਲਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਨ। ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਸਥਿਤ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਂਰਦਰ ਨਾਥ ਸਿੰਹਾ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਦਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੀ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ 5.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ।
Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNk-TeCVIAQXQMy.jpg Macintosh HD:Users:simerbajwa:Desktop:FNk0yCSVUAYoOPC.jpg
ਹਰ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ 75 ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਿਹ-ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ 75 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਗਾਰੰਟੀ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਫ਼ਾਈ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ । 12 ਮਾਰਚ,2022 (ਸ਼ਨੀਵਾਰ)
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਏ ਭਾਰਤ ਕੀ ਨਾਰੀ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਮਾਹੌਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ। ‘ਸਫ਼ਾਈ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੈਮ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਗਾਰੰਟੀ ਐਕਟ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ। ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ) ਦੀਆਂ 750 ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਸਮਾਜਿਕ ਬੰਧਨਾਂ ਤੋ ਆਜ਼ਾਦੀ 13 ਮਾਰਚ, 2022 (ਐਤਵਾਰ)
ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜੈਂਡਰ ਸੰਬੰਧੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਭ ਨੇ ਅਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਰਸੇਟੀ) ਅਤੇ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਏਵਾਈ-ਜੇਕੇਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਭ ਟ੍ਰੇਂਡ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰਸ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
Macintosh HD:Users:simerbajwa:Downloads:WhatsApp Image 2022-03-13 at 4.57.55 PM.jpeg Macintosh HD:Users:simerbajwa:Downloads:WhatsApp Image 2022-03-13 at 4.59.01 PM.jpeg