ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾਯਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ‘ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਕੀਮ (ਇੰਕਿਊਬੇਸ਼ਨ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਆਈਪੀਆਰ)’ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਆਈਡਿਆ ਹੈਕਥੌਨ 2022’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
10 MAR 2022 3:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾਯਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਅੱਜ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਆਈਡਿਆ ਹੈਕਥੌਨ 2022 ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਕੀਮ (ਇੰਕਿਊਬੇਸ਼ਨ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਆਈਪੀਆਰ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਣੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੁ ਪ੍ਰਤਾਪ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਉਸ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਬੀ. ਸਵੈਨ, ਸਕੱਤਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੇ ਇਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਆਈਡਿਆ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਆਈਡਿਆ ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ 3 ਸਬ-ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਅਤੇ ਕਨਵਰਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਅਵਧਾਰਣਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇੰਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ ਮੋਡ ਅਪ੍ਰੋਚ ਵਿੱਚ ਇੰਟਲੈਕਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਰਾਈਟਸ (ਆਈਪੀਆਰ) ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਰਹੇਗਾ। ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਅਜਿਹੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਆਈਡਿਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ ਜੋ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਪ-ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:-
• ਇੰਕਿਊਬੇਸ਼ਨ: ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਅਪ੍ਰਯੁਕਤ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰੂਫ-ਆਵ੍-ਕੰਸੈਪਟ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਈਡਿਆ ਦੀ ਵੈਲੀਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀ ਆਈਡਿਆ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
• ਡਿਜ਼ਾਈਨ: ਇਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮਾਹਿਰਤਾ/ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਿਰਾਦਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ, ਇਸ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਮਾਹਿਰ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ 40 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ 2.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
• ਆਈਪੀਆਰ (ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰ): ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਰਮਿਆਨ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ (ਇੰਟਲੈਕਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਰਾਈਟਸ) ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਬੌਧਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਆਈਪੀ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਈਪੀਆਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਪਾਰ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਉਪਾਅ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੇਟੈਂਟ ਦੇ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ, ਘਰੇਲੂ ਪੇਟੈਂਟ ‘ਤੇ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ, ਜੀਆਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ 15,000 ਰੁਪਏ, ਪ੍ਰਤਿਪੂਰਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ ਦੇ ਲਈ 10,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ- www.innovative.msme.gov.in

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Narayan Rane launches MSME Innovative Scheme (Incubation, Design and IPR) & MSME IDEA HACKATHON 2022 under MSME Champions Scheme
10 MAR 2022 3:14PM by PIB Delhi
Union Minister for MSME Shri Narayan Rane today launched the MSME Innovative Scheme (Incubation, Design and IPR) along with the MSME IDEA HACKATHON 2022.
Speaking on the occasion Shri Rane said MSMEs have an important role to play in Atmanirbhar Bharat. He said these schemes will help entrepreneurs in developing new ventures.
MoS,MSME Shri Bhanu Pratap Verma said that MSME Innovation"Scheme will promote and support untapped creativity of MSME sector .
Shri B.B Swain, Secretary MSME gave the keynote address during the launch of MSME Innovation Scheme and said that it will act as a hub for innovation activities facilitating and guiding development of ideas into viable business proposition which benefits society directly.
MSME Innovative is a holistic approach to unify, synergize and converge 3 sub-components and interventions with a single purpose. MSME Innovative is a new concept for MSMEs with a combination of innovation in incubation, design intervention and by protecting IPR in a single mode approach to create awareness amongst MSMEs about India’s innovation and motivate them to become MSME Champions. This will act as a hub for innovation activities facilitating and guiding development of ideas into viable business proposition that can benefit society directly and can be marketed successfully. Details of the sub-schemes are as under :-
• Incubation: The primary objective of the scheme is to promote and support untapped creativity and to promote adoption of latest technologies in MSMEs that seek the validation of their ideas at the proof-of-concept level. Financial assistance up to Rs. 15 lakh per idea and up to Rs. 1.00 crore for relevant plant and machines will be provided.
• Design: The objective of this component is to bring Indian manufacturing sector and Design expertise/ Design fraternity on to a common platform. It aims to provide expert advice and cost-effective solution on real time design problems for new product development, its continuous improvement and value addition in existing/new products. Financial assistance up to Rs. 40 lakh for design project and up to Rs. 2.5 lakh for student project will be provided.
• IPR (Intellectual Property Rights): The objective of the scheme is to improve the IP culture in India with a view to enhance the awareness of Intellectual Property Rights (IPRs) amongst the MSMEs and to encourage creative intellectual endeavor in Indian economy. It also aims to take suitable measures for the protection of ideas, technological innovation and knowledge-driven business strategies developed by the MSMEs for their commercialization and effective utilization of IPR tools through IP Facilitation Centre. Financial assistance upto Rs. 5 lakh for Foreign Patent, Rs. 1.00 lakh Domestic Patent, Rs. 2.00 lakh for GI Registration, Rs. 15,000/- for Design Registration, Rs.10,000/- for Trademark in the form of reimbursement.
For more details visit – www.innovative.msme.gov.in