સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
શ્રી નારાયણ રાણેએ MSME ચેમ્પિયન્સ યોજના હેઠળ MSME ઇનોવેટિવ સ્કીમ (ઇન્ક્યુબેશન, ડિઝાઇન અને IPR) અને MSME IDEA HACKATHON 2022 શરૂ કરી
10 MAR 2022 3:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય MSME મંત્રી શ્રી નારાયણ રાણેએ આજે MSME IDEA HACKATHON 2022ની સાથે MSME ઇનોવેટિવ સ્કીમ (ઇન્ક્યુબેશન, ડિઝાઇન અને IPR)ની શરૂઆત કરી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી રાણેએ જણાવ્યું હતું કે આત્મનિર્ભર ભારતમાં MSMEની મહત્વની ભૂમિકા છે. તેમણે કહ્યું કે આ યોજનાઓ ઉદ્યોગસાહસિકોને નવા સાહસો વિકસાવવામાં મદદ કરશે.
રાજ્યમંત્રી, MSME શ્રી ભાનુ પ્રતાપ વર્માએ જણાવ્યું હતું કે MSME ઇનોવેશન"યોજના MSME ક્ષેત્રની બિનઉપયોગી સર્જનાત્મકતાને પ્રોત્સાહન અને સમર્થન કરશે.
શ્રી બી.બી. સ્વૈને, સચિવ MSME એ MSME ઇનોવેશન સ્કીમની શરૂઆત દરમિયાન મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું હતું અને કહ્યું હતું કે તે ઇનોવેશન પ્રવૃત્તિઓ માટે એક હબ તરીકે કામ કરશે અને વિચારોના વિકાસને સક્ષમ વ્યવસાય પ્રસ્તાવમાં માર્ગદર્શન આપશે જેનો સીધો ફાયદો સમાજને થાય છે.
MSME ઇનોવેટીવ એ એક જ હેતુ સાથે 3 પેટા ઘટકો અને હસ્તક્ષેપોને એકીકૃત કરવા, સમન્વયિત કરવા અને એકીકૃત કરવાનો સર્વગ્રાહી અભિગમ છે. MSME ઇનોવેટિવ એ MSMEs માટે ઇન્ક્યુબેશનમાં ઇનોવેશન, ડિઝાઇન ઇન્ટરવેન્શન અને આઇપીઆરનું રક્ષણ કરીને ભારતના ઇનોવેશન વિશે MSMEમાં જાગૃતિ લાવવા અને તેમને MSME ચેમ્પિયન બનવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા સિંગલ મોડ અભિગમ સાથેનો એક નવો ખ્યાલ છે. આ ઇનોવેશન પ્રવૃત્તિઓ માટે એક હબ તરીકે કાર્ય કરશે અને વિચારોના વિકાસને સક્ષમ વ્યવસાય પ્રસ્તાવમાં માર્ગદર્શન આપશે જે સમાજને સીધો ફાયદો કરી શકે છે અને તેનું સફળતાપૂર્વક માર્કેટિંગ કરી શકાય છે. પેટા યોજનાઓની વિગતો નીચે મુજબ છે:-
• ઇન્ક્યુબેશન: આ યોજનાનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય બિનઉપયોગી સર્જનાત્મકતાને પ્રોત્સાહન અને સમર્થન આપવાનો છે અને એમએસએમઈમાં નવીનતમ તકનીકોને અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે જે તેમના વિચારોની માન્યતા-પ્રૂફ-ઓફ-કન્સેપ્ટ સ્તરે માન્યતા મેળવવા માંગે છે. પ્રતિ વિચાર રૂ. 15 લાખ સુધીની નાણાકીય સહાય અને સંબંધિત પ્લાન્ટ અને મશીનો માટે રૂ. 1.00 કરોડ સુધીની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે.
• ડિઝાઇન: આ ઘટકનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય ઉત્પાદન ક્ષેત્ર અને ડિઝાઇન કુશળતા/ડિઝાઇન સમુદાયને એક સામાન્ય પ્લેટફોર્મ પર લાવવાનો છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય નવી પ્રોડક્ટ ડેવલપમેન્ટ, તેના સતત સુધારણા અને હાલના/નવા ઉત્પાદનોમાં મૂલ્યવર્ધન માટે વાસ્તવિક સમયની ડિઝાઇન સમસ્યાઓ પર નિષ્ણાત સલાહ અને ખર્ચ-અસરકારક ઉકેલ પ્રદાન કરવાનો છે. ડિઝાઇન પ્રોજેક્ટ માટે રૂ. 40 લાખ અને વિદ્યાર્થી પ્રોજેક્ટ માટે રૂ. 2.5 લાખ સુધીની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે.
• IPR (બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો): યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય MSMEsમાં બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો (IPRs)ની જાગરૂકતા વધારવા અને ભારતીય અર્થવ્યવસ્થામાં સર્જનાત્મક બૌદ્ધિક પ્રયાસોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ભારતમાં IP સંસ્કૃતિને સુધારવાનો છે. આઈપી ફેસિલિટેશન સેન્ટર દ્વારા આઈપીઆર સાધનોના વ્યાપારીકરણ અને અસરકારક ઉપયોગ માટે એમએસએમઈ દ્વારા વિકસિત વિચારો, ટેકનોલોજીકલ ઈનોવેશન અને જ્ઞાન આધારિત વ્યાપાર વ્યૂહરચનાઓના રક્ષણ માટે યોગ્ય પગલાં લેવાનો પણ તેનો હેતુ છે. વિદેશી પેટન્ટ માટે રૂ. 5 લાખ સુધીની નાણાકીય સહાય, રૂ. 1.00 લાખ ડોમેસ્ટિક પેટન્ટ, રૂ. 2.00 લાખ GI નોંધણી માટે, રૂ. 15,000/- ડિઝાઇન નોંધણી માટે, રૂ. 10,000/- ટ્રેડમાર્ક માટે વળતર સ્વરૂપે.
વધુ વિગતો માટે મુલાકાત લો - www.innovative.msme.gov.in

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Narayan Rane launches MSME Innovative Scheme (Incubation, Design and IPR) & MSME IDEA HACKATHON 2022 under MSME Champions Scheme
10 MAR 2022 3:14PM by PIB Delhi
Union Minister for MSME Shri Narayan Rane today launched the MSME Innovative Scheme (Incubation, Design and IPR) along with the MSME IDEA HACKATHON 2022.
Speaking on the occasion Shri Rane said MSMEs have an important role to play in Atmanirbhar Bharat. He said these schemes will help entrepreneurs in developing new ventures.
MoS,MSME Shri Bhanu Pratap Verma said that MSME Innovation"Scheme will promote and support untapped creativity of MSME sector .
Shri B.B Swain, Secretary MSME gave the keynote address during the launch of MSME Innovation Scheme and said that it will act as a hub for innovation activities facilitating and guiding development of ideas into viable business proposition which benefits society directly.
MSME Innovative is a holistic approach to unify, synergize and converge 3 sub-components and interventions with a single purpose. MSME Innovative is a new concept for MSMEs with a combination of innovation in incubation, design intervention and by protecting IPR in a single mode approach to create awareness amongst MSMEs about India’s innovation and motivate them to become MSME Champions. This will act as a hub for innovation activities facilitating and guiding development of ideas into viable business proposition that can benefit society directly and can be marketed successfully. Details of the sub-schemes are as under :-
• Incubation: The primary objective of the scheme is to promote and support untapped creativity and to promote adoption of latest technologies in MSMEs that seek the validation of their ideas at the proof-of-concept level. Financial assistance up to Rs. 15 lakh per idea and up to Rs. 1.00 crore for relevant plant and machines will be provided.
• Design: The objective of this component is to bring Indian manufacturing sector and Design expertise/ Design fraternity on to a common platform. It aims to provide expert advice and cost-effective solution on real time design problems for new product development, its continuous improvement and value addition in existing/new products. Financial assistance up to Rs. 40 lakh for design project and up to Rs. 2.5 lakh for student project will be provided.
• IPR (Intellectual Property Rights): The objective of the scheme is to improve the IP culture in India with a view to enhance the awareness of Intellectual Property Rights (IPRs) amongst the MSMEs and to encourage creative intellectual endeavor in Indian economy. It also aims to take suitable measures for the protection of ideas, technological innovation and knowledge-driven business strategies developed by the MSMEs for their commercialization and effective utilization of IPR tools through IP Facilitation Centre. Financial assistance upto Rs. 5 lakh for Foreign Patent, Rs. 1.00 lakh Domestic Patent, Rs. 2.00 lakh for GI Registration, Rs. 15,000/- for Design Registration, Rs.10,000/- for Trademark in the form of reimbursement.
For more details visit – www.innovative.msme.gov.in