Ministry of Youth Affairs and Sports
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla addresses Valedictory Function of 3rd edition of National Youth Parliament Festival 2022
Public representatives should work diligently to enhance dignity and decorum of legislatures: Shri Om Birla
Youth should realize their duties towards Nation and work individually as well as collectively for making India self-reliant: Lok Sabha speaker
The youth are coming forth with innovations for positive changes, which is an encouraging sign for the country’s democratic future: Shri Anurag Singh Thakur
11 MAR 2022 3:49PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla addressed the valedictory function of the 3rd edition of National Youth Parliament Festival -2022 today in the Central Hall of Parliament, New Delhi today. Minister for Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur and Minister of State for Youth Affairs & Sports, Shri Nisith Pramanik also graced the event. Secretary Youth Affairs and Sports, Smt. Sujata Chaturvedi, Secretary General of Rajya Sabha Shri P. C. Mody, Secretary General of Lok Sabha Shri Utpal Kumar Singh and other officials of the Ministry and Parliament were also present on this occasion. The Lok Sabha Speaker and other dignitaries heard the views of the three young national winners of the Festival.
Addressing the participants, Shri Birla said that National Youth Parliament is an innovative programme to equip youth with the understanding of parliamentary procedures and democratic processes. It also encourages the youth to participate in the process of building New India, Shri Birla observed. Hailing the all-pervasive intellectual capacity and energy of the youth in India, Shri Birla hoped that India’s status as ‘Vishva Guru’ will get further impetus with their growing stature globally.
Mentioning about the rapid changes around the world, Shri Birla urged the youth to adapt to these changes so that they could prepare themselves accordingly and also take the nation forward. Shri Birla emphasized that as the country is moving forward, the youth with their talent and energy should contribute to development, democracy and strengthening of democratic institutions. The sentiment of ‘Nation First’ should guide them in their every effort, stressed Shri Birla. The Speaker also emphasized that the youth should realize their duties towards the nation and work individually as well as collectively in the direction of larger goal of making India self-reliant.
Expressing concern about the decline in dignity and decorum in legislatures, Shri Birla said that legislatures are forum for debates and discussions and not disruption. The Speaker suggested that there should be wider discussions on bills so that hopes and aspirations of all sections of society could be incorporated in the laws and the legislations effectively. Disruptions during Addresses of President and Governor are not conducive to the parliamentary tradition, said Shri Birla. Emphasizing that public representatives should work diligently to enhance dignity and decorum of the Houses, Shri Birla suggested that the youth should play an important role by way of dialogue with their representatives on this issue.
Speaking on the occasion, Minister for Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur expressed the confidence that the future of Indian democracy is indeed bright since the youth are active participants in the affairs of the country, our democracy and its systems. The youth are coming forth with innovations for positive changes, which is an encouraging sign for the country’s democratic future.
Shri Anurag Thakur added that this experience is going to be the memorable moment for the participants which they will cherish throughout their life. Sharing few of his personal experiences, Shri Thakur advised the youth not to limit themselves and should bring their words into action. Shri Thakur further talked about sustainable development goals and mentioned that these topics are mostly discussed by intellectual personalities. However, he was impressed that the youth took up this topic for discussion.
Shri Thakur added that Prime Minister Shri Narendra Modi started the Clean India Campaign, because of which the face of India has changed globally. The most discussed topic by youth was Nation Building and patriotism, this is what shows, why this youth are chosen for the National Youth Parliament, Union Minister added. Shri Thakur urged the young participants to be good citizens.
Ms. Rageshwari Anjana from Bhopal won the first position, Shri Siddharth Joshi from Dungarpur, Rajasthan got the second position and Ms. Amarpreet Kaur from Bathinda received the third position in National Youth Parliament 2022 national round competition. Shri Om Birla presented awards to the winners of the third edition of National Youth Parliament Festival and conveyed his best wishes to all the participants.
The National Youth Parliament Festival (NYPF) is organised to hear the voice of the youth, who will join various careers in coming years, including public services. NYPF is based on the idea given by the Prime Minister in his Mann Ki Baat Address on 31st December, 2017. Taking inspiration from the idea, the 1st edition of NYPF was organised from 12th January to 27th February, 2019 with the theme “Be the Voice of New India and Find solutions and Contribute to Policy”. A total of 88,000 youth participated in the program.
2nd edition of NYPF was organized from 23rd December, 2020 to 12th January, 2022 with the theme “YUVAAH- Utsah Naye Bharat Ka” through virtual mode which was witnessed by more than 23 lakh youth and stakeholders across the country at District, State and National level.
3rd edition of NYPF was launched on 14th February 2022 at District level through virtual mode. More than 2.44 lakh youth across the country participated in the District Youth Parliaments followed by State Youth Parliaments through virtual mode from 23rd – 27th February, 2022. Eighty-Seven (87) winners (62 Female and 25 Male) from States/ UTs get an opportunity to be present in the Central Hall of Parliament before the Minister of Youth Affairs & Sports and Hon’ble Minister of State of Youth Affairs & Sports and other dignitaries. Twenty-Nine (29) winners of State Youth Parliament (SYP) got an opportunity to speak before the National Jury comprising of Sh. Bhartruhari Mahtab, Member of Parliament Lok Sabha, Dr. Satya Pal Singh, Member of Parliament Lok Sabha, Smt. Anu J Singh, IRS (Retd.) and Sh. Kanchan Gupta, Senior Adviser M/o Information & Broadcasting. The top three National Winners got an opportunity to speak before the Speaker, Lok Sabha during the valedictory function today. Certificates and Awards will be given to 3 final winners at the National level (Cash prizes of INR 2,00,000, INR 150,000, INR 100,000) and Rs. 50,000 for 2 consolation prizes may also be awarded, if any.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ મહોત્સવ 2022ની ત્રીજી આવૃત્તિના સમાપન સમારોહને સંબોધિત કર્યો
જનપ્રતિનિધિઓએ વિધાનસભાની ગરિમા અને શોભા વધારવા માટે ખંતપૂર્વક કામ કરવું જોઈએઃ શ્રી ઓમ બિરલા
યુવાનોએ રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની તેમની ફરજો સમજવી જોઈએ અને ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે વ્યક્તિગત તેમજ સામૂહિક રીતે કામ કરવું જોઈએઃ લોકસભા સ્પીકર
યુવાનો સકારાત્મક ફેરફારો માટે નવીનતાઓ સાથે આગળ આવી રહ્યા છે, જે દેશના લોકશાહી ભવિષ્ય માટે પ્રોત્સાહક સંકેત છેઃ શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર
11 MAR 2022 3:49PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ, શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે નવી દિલ્હીના સંસદના સેન્ટ્રલ હોલમાં રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ મહોત્સવ-2022ની ત્રીજી આવૃત્તિના સમાપન સમારોહને સંબોધિત કર્યો. યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિસિથ પ્રામાણિક પણ આ કાર્યક્રમમાં સામેલ થયા હતા. યુવા બાબતો અને રમત-ગમત સચિવ, શ્રીમતી સુજાતા ચતુર્વેદી, રાજ્યસભાના મહાસચિવ શ્રી પી.સી. મોદી, લોકસભાના મહાસચિવ શ્રી ઉત્પલ કુમાર સિંહ અને મંત્રાલય અને સંસદના અન્ય અધિકારીઓ પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. લોકસભાના અધ્યક્ષ અને અન્ય મહાનુભાવોએ ફેસ્ટિવલના ત્રણ યુવા રાષ્ટ્રીય વિજેતાઓના મંતવ્યો સાંભળ્યા.
સહભાગીઓને સંબોધતા શ્રી બિરલાએ કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ એ યુવાઓને સંસદીય પ્રક્રિયાઓ અને લોકતાંત્રિક પ્રક્રિયાઓની સમજ સાથે સજ્જ કરવાનો એક નવીન કાર્યક્રમ છે. તે યુવાનોને નવા ભારતના નિર્માણની પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરે છે, તેમ શ્રી બિરલાએ અવલોકન કર્યું હતું. ભારતના યુવાનોની સર્વવ્યાપી બૌદ્ધિક ક્ષમતા અને ઊર્જાને બિરદાવતા શ્રી બિરલાએ આશા વ્યક્ત કરી હતી કે 'વિશ્વ ગુરુ' તરીકેનો ભારતનો દરજ્જો વૈશ્વિક સ્તરે તેમના વધતા કદ સાથે વધુ વેગ આપશે.
વિશ્વભરમાં ઝડપથી થઈ રહેલા ફેરફારોનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી બિરલાએ યુવાનોને આ ફેરફારો સાથે અનુકૂલન સાધવા વિનંતી કરી જેથી તેઓ તે મુજબ પોતાની જાતને તૈયાર કરી શકે અને રાષ્ટ્રને પણ આગળ લઈ જઈ શકે. શ્રી બિરલાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશ જેમ જેમ આગળ વધી રહ્યો છે તેમ તેમ યુવાનોએ તેમની પ્રતિભા અને ઊર્જાથી વિકાસ, લોકશાહી અને લોકશાહી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવામાં યોગદાન આપવું જોઈએ. શ્રી બિરલાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ‘નેશન ફર્સ્ટ’ની ભાવનાએ તેમને તેમના દરેક પ્રયાસમાં માર્ગદર્શન આપવું જોઈએ. સ્પીકરે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે યુવાનોએ રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની તેમની ફરજો સમજવી જોઈએ અને ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવાના મોટા ધ્યેયની દિશામાં વ્યક્તિગત તેમજ સામૂહિક રીતે કામ કરવું જોઈએ.
શ્રી બિરલાએ વિધાનસભાઓમાં ગરિમા અને શિષ્ટાચારમાં ઘટાડા અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે વિધાનસભાઓ વાદ-વિવાદ અને ચર્ચાઓનું મંચ છે, વિક્ષેપ નહીં. સ્પીકરે સૂચન કર્યું કે બિલો પર વ્યાપક ચર્ચા થવી જોઈએ જેથી કરીને સમાજના તમામ વર્ગોની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને કાયદા અને કાયદાઓમાં અસરકારક રીતે સામેલ કરી શકાય. શ્રી બિરલાએ કહ્યું કે રાષ્ટ્રપતિ અને રાજ્યપાલના સંબોધન દરમિયાન વિક્ષેપો સંસદીય પરંપરા માટે અનુકૂળ નથી. જનપ્રતિનિધિઓએ ગૃહની ગરિમા અને સજાવટ વધારવા માટે ખંતપૂર્વક કામ કરવું જોઈએ તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી બિરલાએ સૂચન કર્યું કે યુવાનોએ આ મુદ્દા પર તેમના પ્રતિનિધિઓ સાથે સંવાદ દ્વારા મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવી જોઈએ.
આ પ્રસંગે બોલતા, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ભારતીય લોકશાહીનું ભાવિ ખરેખર ઉજ્જવળ છે કારણ કે યુવાનો દેશની બાબતોમાં, આપણી લોકશાહી અને તેની પ્રણાલીઓમાં સક્રિય સહભાગી છે. યુવાનો સકારાત્મક ફેરફારો માટે નવીનતાઓ સાથે આગળ આવી રહ્યા છે, જે દેશના લોકશાહી ભવિષ્ય માટે પ્રોત્સાહક સંકેત છે.
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે ઉમેર્યું હતું કે આ અનુભવ સહભાગીઓ માટે યાદગાર ક્ષણ બની રહેશે જે તેઓ જીવનભર જાળવી રાખશે. પોતાના કેટલાક અંગત અનુભવો શેર કરતા, શ્રી ઠાકુરે યુવાનોને સલાહ આપી કે તેઓ પોતાની જાતને મર્યાદિત ન કરે અને પોતાની વાતને અમલમાં લાવવી જોઈએ. શ્રી ઠાકુરે વધુ ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો વિશે વાત કરી અને ઉલ્લેખ કર્યો કે આ વિષયો મોટાભાગે બૌદ્ધિક વ્યક્તિત્વો દ્વારા ચર્ચા કરવામાં આવે છે. જો કે, તે પ્રભાવિત થયા કે યુવાનોએ આ વિષયને ચર્ચા માટે લીધો.
શ્રી ઠાકુરે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્વચ્છ ભારત અભિયાનની શરૂઆત કરી હતી, જેના કારણે વૈશ્વિક સ્તરે ભારતનો ચહેરો બદલાઈ ગયો છે. યુવાનો દ્વારા સૌથી વધુ ચર્ચાતો વિષય રાષ્ટ્ર નિર્માણ અને દેશભક્તિનો હતો, આ જ દર્શાવે છે કે આ યુવાનોને રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ માટે શા માટે પસંદ કરવામાં આવે છે, તેમ કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું. શ્રી ઠાકુરે યુવા પ્રતિભાગીઓને સારા નાગરિક બનવા અનુરોધ કર્યો હતો.
ભોપાલની સુશ્રી રાગેશ્વરી અંજનાએ પ્રથમ સ્થાન, રાજસ્થાનના ડુંગરપુરના શ્રી સિદ્ધાર્થ જોશીએ દ્વિતીય સ્થાન મેળવ્યું અને ભટિંડાની સુશ્રી અમરપ્રીત કૌરે રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ 2022 રાષ્ટ્રીય રાઉન્ડ સ્પર્ધામાં ત્રીજું સ્થાન મેળવ્યું હતું. શ્રી ઓમ બિરલાએ રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ મહોત્સવની ત્રીજી આવૃત્તિના વિજેતાઓને પુરસ્કારો અર્પણ કર્યા અને તમામ સહભાગીઓને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
નેશનલ યુથ પાર્લામેન્ટ ફેસ્ટિવલ (NYPF)નું આયોજન યુવાનોનો અવાજ સાંભળવા માટે કરવામાં આવે છે, જેઓ આગામી વર્ષોમાં જાહેર સેવાઓ સહિત વિવિધ કારકિર્દીમાં જોડાશે. NYPF31મી ડિસેમ્બર, 2017ના રોજ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા તેમના મન કી બાતના સંબોધનમાં આપેલા વિચાર પર આધારિત છે. આ વિચારમાંથી પ્રેરણા લઈને, NYPFની 1લી આવૃત્તિનું આયોજન 12મી જાન્યુઆરીથી 27મી ફેબ્રુઆરી, 2019 દરમિયાન કરવામાં આવ્યું હતું, જેની થીમ “Be the Voice of New India and Find solutions and Contribute to Policy” (નવા ભારતનો અવાજ બનો અને ઉકેલો શોધો અને નીતિમાં યોગદાન આપો) હતી. આ કાર્યક્રમમાં કુલ 88,000 યુવાનોએ ભાગ લીધો હતો.
NYPFની 2જી આવૃત્તિનું આયોજન 23મી ડિસેમ્બર, 2020 થી 12મી જાન્યુઆરી, 2022 દરમિયાન વર્ચ્યુઅલ મોડ દ્વારા “યુવાહ- ઉત્સાહ નયે ભારત કા” થીમ સાથે કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં જિલ્લા, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે દેશભરના 23 લાખથી વધુ યુવાનો અને હિતધારકો જોડાયા હતા.
NYPFની 3જી આવૃત્તિ 14મી ફેબ્રુઆરી 2022ના રોજ જિલ્લા સ્તરે વર્ચ્યુઅલ મોડ દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. દેશભરમાં 2.44 લાખથી વધુ યુવાનોએ 23 થી 27 ફેબ્રુઆરી, 2022 સુધી વર્ચ્યુઅલ મોડ દ્વારા રાજ્ય યુવા સંસદો અને ત્યારબાદ રાજ્ય યુવા સંસદોમાં ભાગ લીધો હતો. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 87 (87) વિજેતા (62 મહિલા અને 25 પુરૂષો)ને સંસદના સેન્ટ્રલ હોલમાં યુવા બાબતો અને રમતગમતના મંત્રી અને યુવા બાબતો અને રમતગમતના રાજ્ય મંત્રી અને અન્ય મહાનુભાવો સમક્ષ હાજર રહેવાની તક મળી હતી. રાજ્ય યુવા સંસદ (SYP)ના 29 (29) વિજેતાઓને લોકસભાના સભ્ય શ્રી ભર્તૃહરિ મહતાબ, સંસદ સભ્ય ડૉ. સત્ય પાલ સિંહ, લોકસભાના સભ્ય શ્રીમતી અનુ જે સિંહ IRS (નિવૃત્ત) અને શ્રી. કંચન ગુપ્તા, વરિષ્ઠ સલાહકાર M/o માહિતી અને પ્રસારણની બનેલી રાષ્ટ્રીય જ્યુરી સમક્ષ બોલવાની તક મળી હતી. ટોચના ત્રણ રાષ્ટ્રીય વિજેતાઓને આજે વિદાય સમારંભ દરમિયાન સ્પીકર, લોકસભા સમક્ષ બોલવાની તક મળી હતી. રાષ્ટ્રીય સ્તરે 3 અંતિમ વિજેતાઓને રુ. 2,00,000, રુ. 150,000, રુ. 100,000ના રોકડ પુરસ્કારો પ્રમાણપત્રો અને પુરસ્કારો આપવામાં આવશે. અને રૂ. 50,000ના 2 આશ્વાસન ઈનામો પણ આપવામાં આવી શકે છે, જો કોઈ હશે તો.