Ministry of Youth Affairs and Sports
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla addresses Valedictory Function of 3rd edition of National Youth Parliament Festival 2022
Public representatives should work diligently to enhance dignity and decorum of legislatures: Shri Om Birla
Youth should realize their duties towards Nation and work individually as well as collectively for making India self-reliant: Lok Sabha speaker
The youth are coming forth with innovations for positive changes, which is an encouraging sign for the country’s democratic future: Shri Anurag Singh Thakur
11 MAR 2022 3:49PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla addressed the valedictory function of the 3rd edition of National Youth Parliament Festival -2022 today in the Central Hall of Parliament, New Delhi today. Minister for Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur and Minister of State for Youth Affairs & Sports, Shri Nisith Pramanik also graced the event. Secretary Youth Affairs and Sports, Smt. Sujata Chaturvedi, Secretary General of Rajya Sabha Shri P. C. Mody, Secretary General of Lok Sabha Shri Utpal Kumar Singh and other officials of the Ministry and Parliament were also present on this occasion. The Lok Sabha Speaker and other dignitaries heard the views of the three young national winners of the Festival.
Addressing the participants, Shri Birla said that National Youth Parliament is an innovative programme to equip youth with the understanding of parliamentary procedures and democratic processes. It also encourages the youth to participate in the process of building New India, Shri Birla observed. Hailing the all-pervasive intellectual capacity and energy of the youth in India, Shri Birla hoped that India’s status as ‘Vishva Guru’ will get further impetus with their growing stature globally.
Mentioning about the rapid changes around the world, Shri Birla urged the youth to adapt to these changes so that they could prepare themselves accordingly and also take the nation forward. Shri Birla emphasized that as the country is moving forward, the youth with their talent and energy should contribute to development, democracy and strengthening of democratic institutions. The sentiment of ‘Nation First’ should guide them in their every effort, stressed Shri Birla. The Speaker also emphasized that the youth should realize their duties towards the nation and work individually as well as collectively in the direction of larger goal of making India self-reliant.
Expressing concern about the decline in dignity and decorum in legislatures, Shri Birla said that legislatures are forum for debates and discussions and not disruption. The Speaker suggested that there should be wider discussions on bills so that hopes and aspirations of all sections of society could be incorporated in the laws and the legislations effectively. Disruptions during Addresses of President and Governor are not conducive to the parliamentary tradition, said Shri Birla. Emphasizing that public representatives should work diligently to enhance dignity and decorum of the Houses, Shri Birla suggested that the youth should play an important role by way of dialogue with their representatives on this issue.
Speaking on the occasion, Minister for Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur expressed the confidence that the future of Indian democracy is indeed bright since the youth are active participants in the affairs of the country, our democracy and its systems. The youth are coming forth with innovations for positive changes, which is an encouraging sign for the country’s democratic future.
Shri Anurag Thakur added that this experience is going to be the memorable moment for the participants which they will cherish throughout their life. Sharing few of his personal experiences, Shri Thakur advised the youth not to limit themselves and should bring their words into action. Shri Thakur further talked about sustainable development goals and mentioned that these topics are mostly discussed by intellectual personalities. However, he was impressed that the youth took up this topic for discussion.
Shri Thakur added that Prime Minister Shri Narendra Modi started the Clean India Campaign, because of which the face of India has changed globally. The most discussed topic by youth was Nation Building and patriotism, this is what shows, why this youth are chosen for the National Youth Parliament, Union Minister added. Shri Thakur urged the young participants to be good citizens.
Ms. Rageshwari Anjana from Bhopal won the first position, Shri Siddharth Joshi from Dungarpur, Rajasthan got the second position and Ms. Amarpreet Kaur from Bathinda received the third position in National Youth Parliament 2022 national round competition. Shri Om Birla presented awards to the winners of the third edition of National Youth Parliament Festival and conveyed his best wishes to all the participants.
The National Youth Parliament Festival (NYPF) is organised to hear the voice of the youth, who will join various careers in coming years, including public services. NYPF is based on the idea given by the Prime Minister in his Mann Ki Baat Address on 31st December, 2017. Taking inspiration from the idea, the 1st edition of NYPF was organised from 12th January to 27th February, 2019 with the theme “Be the Voice of New India and Find solutions and Contribute to Policy”. A total of 88,000 youth participated in the program.
2nd edition of NYPF was organized from 23rd December, 2020 to 12th January, 2022 with the theme “YUVAAH- Utsah Naye Bharat Ka” through virtual mode which was witnessed by more than 23 lakh youth and stakeholders across the country at District, State and National level.
3rd edition of NYPF was launched on 14th February 2022 at District level through virtual mode. More than 2.44 lakh youth across the country participated in the District Youth Parliaments followed by State Youth Parliaments through virtual mode from 23rd – 27th February, 2022. Eighty-Seven (87) winners (62 Female and 25 Male) from States/ UTs get an opportunity to be present in the Central Hall of Parliament before the Minister of Youth Affairs & Sports and Hon’ble Minister of State of Youth Affairs & Sports and other dignitaries. Twenty-Nine (29) winners of State Youth Parliament (SYP) got an opportunity to speak before the National Jury comprising of Sh. Bhartruhari Mahtab, Member of Parliament Lok Sabha, Dr. Satya Pal Singh, Member of Parliament Lok Sabha, Smt. Anu J Singh, IRS (Retd.) and Sh. Kanchan Gupta, Senior Adviser M/o Information & Broadcasting. The top three National Winners got an opportunity to speak before the Speaker, Lok Sabha during the valedictory function today. Certificates and Awards will be given to 3 final winners at the National level (Cash prizes of INR 2,00,000, INR 150,000, INR 100,000) and Rs. 50,000 for 2 consolation prizes may also be awarded, if any.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਜੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਮਹੋਤਸਵ 2022 ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਜਨਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਅਤੇ ਮਰਿਆਦਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਯੁਵਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਸਾਹਵਰਧਕ ਸੰਕੇਤ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
11 MAR 2022 3:49PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਹੌਲ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਮਹੋਤਸਵ-2022 ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਜਾਤਾ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ.ਸੀ. ਮੋਦੀ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਉਤਪਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਮਹੋਤਸਵ ਤੇ ਤਿੰਨ ਯੁਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਸੁਣੇ।
ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਭਿਨਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਬੌਧਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਵਧਦੇ ਕਦ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਉਹ ਖੁਦ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾ ਸਕਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ‘ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਅਤੇ ਮਰਿਆਦਾ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀ ਗਿਰਾਵਟ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਬਹਿਸ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਮੰਚ ਹਨ, ਨਾ ਕਿ ਵਿਘਨ ਦੇ ਲਈ। ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜਪਾਲ ਦੇ ਅਭਿਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਘਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਸੰਸਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸਦਨਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਅਤੇ ਮਰਿਆਦਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰੀਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਉੱਜਵਲ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਯੁਵਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੁਵਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਉੱਕ ਉਤਸਾਹਵਰਧਕ ਸੰਕੇਤ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਯਾਦਗਾਰ ਪਲ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਹ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸੰਜੋ ਕਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਆਪਣੇ ਕੁਝ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਨਾ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬੌਧਿਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਕਿ, ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਚਰਚਾ ਦੇ ਲਈ ਉਠਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਚੇਹਰਾ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਇਹ ਪਤਲਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਦੇ ਲਈ ਕਿਉਂ ਚੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ 2022 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਭੋਪਾਲ ਦੀ ਰਾਗੇਸ਼ਵਰੀ ਅੰਜਨਾ ਨੇ ਪਹਿਲਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਡੂੰਗਰਪੁਰ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਧਾਰਥ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਦੂਸਰਾ ਅਤੇ ਬਠਿੰਡਾ ਦੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ ਨੇ ਤੀਸਰਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਮਹੋਤਸਵ (ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਫ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਜਾਣਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਫ 31 ਦਸੰਬਰ, 2017 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਮਨ ਦੀ ਗੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਫ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 12 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 27 ਫਰਵਰੀ, 2019 ਤੱਕ “ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣਨ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰੋ” ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 88,000 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।
ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਫ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸੰਸਕਰਣ 23 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ 12 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ “ਯੁਵਾ- ਉਤਸਾਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ” ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 23 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਸੀ।
ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਫ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸੰਸਕਰਣ 14 ਫਰਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 23 ਤੋਂ 27 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 2.44 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਹੌਲ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਰਾਜ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ (ਐੱਸਵਾਈਪੀ) ਦੇ 29 ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੂਰੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤਰੁਹਰੀ ਮਹਿਤਾਬ, ਸਾਂਸਦ ਲੋਕ ਸਭਾ, ਡਾ. ਸਤਯ ਪਾਲ ਸਿੰਘ, ਸਾਂਸਦ ਲੋਕ ਸਭਾ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁ ਜੇ ਸਿੰਘ, ਆਈਆਰਐੱਸ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੰਚਨ ਗੁਪਤਾ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਟੌਪ ਤਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੋਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 3 ਅੰਤਿਮ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ (2,00,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ, 150,000 ਰੁਪਏ, 100,000 ਰੁਪਏ) ਅਤੇ 2 ਸਾਂਤਵਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 50,000 ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਵੀ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।