ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమ బెంగాల్‌లో సామాజిక రక్షణ సేవలకు మద్దతుగా భారత్ మరియు ప్రపంచ బ్యాంకు $125 మిలియన్ రుణంపై సంతకం చేశాయి
10 MAR 2022 1:22PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రంలో పేద మరియు బలహీన వర్గాలకు సామాజిక రక్షణ సేవలను పొందడంలో సహాయపడే ప్రయత్నాలకు మద్దతుగా భారత ప్రభుత్వం, పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వం మరియు ప్రపంచ బ్యాంకు $125 మిలియన్ల ఐబీఆర్‌డీ రుణంపై సంతకం చేశాయి.
పశ్చిమ బెంగాల్ సామాజిక సహాయం, సంరక్షణ సేవలు మరియు ఉద్యోగాలను అందించే 400 కంటే ఎక్కువ కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది. ఈ సేవలు చాలా వరకు జై బంగ్లా అనే ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా అందించబడతాయి. పశ్చిమ బెంగాల్ బిల్డింగ్ స్టేట్ కెపాబిలిటీ ఫర్ ఇన్‌క్లూజివ్ సోషల్ ప్రొటెక్షన్ ప్రాజెక్ట్ రాష్ట్ర స్థాయిలో ఈ కార్యక్రమాలకు మద్దతు ఇస్తుంది. మహిళలు, గిరిజన మరియు షెడ్యూల్డ్ కులాల కుటుంబాలు మరియు వృద్ధులు, అలాగే రాష్ట్రంలోని తీర ప్రాంతంలో విపత్తు పీడిత కుటుంబాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తుంది.
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖలోని ఆర్థిక వ్యవహారాల శాఖ దీనిపై స్పందిస్తూ “కొవిడ్-19 మహమ్మారి సంక్షోభ సమయాల్లో సమ్మిళిత మరియు సమానమైన సామాజిక రక్షణను అందించడానికి అవాంతరాలు లేని వ్యవస్థలను కలిగి ఉండవలసిన అవసరాన్ని హైలైట్ చేసింది. ఈ ప్రాజెక్ట్ రాష్ట్రంలోని పేద మరియు బలహీన వర్గాలకు సామాజిక సహాయం మరియు లక్ష్య సేవలకు కవరేజీని విస్తరించడానికి మరియు యాక్సెస్ చేయడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సామర్థ్యాలను పెంపొందించడంపై ఈ కార్యక్రమం దృష్టి సారిస్తుంది.
ఈ ఒప్పందంపై భారత ప్రభుత్వం తరపున ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ఆర్థిక వ్యవహారాల శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ రజత్ కుమార్ మిశ్రా; పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వం తరపున ఆర్థిక శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సుదీప్ కుమార్ సిన్హా మరియు ప్రపంచ బ్యాంకు తరపున భారతదేశం యొక్క కంట్రీ డైరెక్టర్ శ్రీ జునైద్ అహ్మద్ సంతకం చేశారు.
పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని చాలా పేద మరియు బలహీన కుటుంబాలకు ఆహారం మరియు వస్తువుల బదిలీలు చేరుతున్నప్పటికీ నగదు బదిలీల కవరేజీ బలహీనంగా ఉందని ఇటీవల సర్వే వెల్లడయింది. వృద్ధులు, వితంతువులు మరియు వికలాంగులకు సామాజిక పెన్షన్‌లకు ప్రాప్యత గజిబిజిగా ఉన్న దరఖాస్తు ప్రక్రియలు మరియు దరఖాస్తు మరియు అర్హత ధృవీకరణ కోసం స్వయంచాలక వ్యవస్థల కొరత కారణంగా బలహీనంగా ఉంది.
రాబోయే నాలుగు సంవత్సరాల్లో కవరేజీని విస్తరించడానికి మరియు సామాజిక సహాయానికి ప్రాప్యత మరియు ఏకీకృత సామాజిక రిజిస్ట్రీ ద్వారా పేద మరియు బలహీన వర్గాలకు నగదు బదిలీలను అందించడానికి రాష్ట్ర సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ప్రాజెక్ట్ సహాయం చేస్తుంది.
పశ్చిమ బెంగాల్ మాన్యువల్ డేటా ఎంట్రీ, విభాగాల్లో అస్థిరమైన లబ్ధిదారుల డేటా మరియు డేటా నిల్వ మరియు డేటా మార్పిడి ప్రోటోకాల్‌ల లేకపోవడం వంటి సవాళ్లను ఎదుర్కొంటోంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ రాష్ట్రం యొక్క ఏకీకృత డెలివరీ వ్యవస్థ, జై బంగ్లా ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను డిజిటలైజ్ చేయడంలో సహాయం చేస్తుంది. ఇది భిన్నమైన సామాజిక సహాయ కార్యక్రమాలను ఏకీకృతం చేయడంలో మరియు బలహీన మరియు పేద కుటుంబాలకు సామాజిక పెన్షన్‌ల పంపిణీని వేగవంతం చేయడంలో సహాయపడుతుంది.
ఈ ప్రాజెక్ట్ సామాజిక సంరక్షణ సేవల కోసం టెలి-కన్సల్టేషన్ నెట్‌వర్క్‌ను రూపొందించడానికి మద్దతు ఇస్తుంది. పెద్దల సంరక్షణపై సలహాలు మరియు ఆరోగ్య సేవలు మరియు సౌకర్యాలకు సంబంధించిన లింక్‌లతో గృహాలకు సహాయం చేయగల కేడర్ మేనేజ్‌మెంట్ వర్కర్ల కేడర్‌తో అనుబంధించబడుతుంది. కార్మిక శక్తిలో మహిళల తక్కువ భాగస్వామ్యాన్ని పరిష్కరించడానికి ప్రభుత్వ జోక్యాల యొక్క సమన్వయం మరియు ప్రభావాన్ని మెరుగుపరచడానికి ఇది సంస్థాగత వేదికను కూడా సృష్టిస్తుంది.

Ministry of Finance
India and World Bank sign $125 million Loan to support access to Social Protection Services in West Bengal
10 MAR 2022 1:22PM by PIB Delhi
The Government of India, the Government of West Bengal, and the World Bank signed a $125 million IBRD loan to support efforts to help poor and vulnerable groups access social protection services in the state of West Bengal.
West Bengal runs more than 400 programs that provide social assistance, care services, and jobs. Most of these services are offered through an umbrella platform called Jai Bangla. The West Bengal Building State Capability for Inclusive Social Protection Project will support these interventions at the state level, with particular focus on vulnerable groups such as women, tribal and scheduled caste households, and the elderly, as well as households in the state’s disaster-prone coastal regions.
The Department of Economic Affairs, Ministry of Finance stated that, The COVID-19 pandemic has highlighted the need to have seamless systems in place to deliver inclusive and equitable social protection in times of crisis. This project will focus on building the capabilities of the state government to expand coverage and access to social assistance and targeted services for poor and vulnerable groups within the State.”
The agreement was signed by Shri Rajat Kumar Mishra, Additional Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance on behalf of the Government of India; Shri Sudip Kumar Sinha, Secretary, Finance Department on behalf of the Government of West Bengal, and Mr Junaid Ahmad, Country Director, India on behalf of the World Bank.
A recent survey found that while food and in-kind transfers reach most poor and vulnerable households in West Bengal, the coverage of cash transfers is weak. Access to social pensions by the elderly, widows, and disabled persons is also weak due to cumbersome application processes and a lack of automated systems for application and eligibility verification.
Over the next four years, the project will help strengthen the state’s capability to expand coverage and access to social assistance and to deliver cash transfers for the poor and vulnerable through a consolidated social registry.
West Bengal faces challenges related to manual data entry, inconsistent beneficiary data across departments, and a lack of data storage and data exchange protocols. The project will help digitize the state’s unified delivery system, the Jai Bangla platform, to help consolidate disparate social assistance programs and speed the delivery of social pensions to vulnerable and poor households.
The project will also support the creation of a tele-consultation network for social care services, complemented by a cadre of case management workers who can help households with advice on eldercare and links to health services and facilities. It will also create an institutional platform to improve coordination and effectiveness of government interventions to address the state’s low participation of women in the labour force.