ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਵਿਜੈ-ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
10 MAR 2022 12:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 8 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਗੋਆ, ਮਣੀਪੁਰ, ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਜੈ-ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਚੋਣ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਵਿਆਪਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਚੋਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ, ਚੋਣ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮਤਗਣਨਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਵਿਜੈ-ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਜੈ-ਯਾਤਾਰਾਵਾਂ ’ਤੇ ਲਗੀ ਪੂਰਨ ਪਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਛੂਟ, ਐੱਸਡੀਐੱਮਏ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਇਹਤਿਆਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਵੇਗੀ।

Election Commission
Guidelines on victory processions regarding
10 MAR 2022 12:45PM by PIB Delhi
Election Commission of India had announced General Elections to the Legislative Assemblies of Goa, Manipur, Punjab, Uttar Pradesh and Uttarakhand on 8th January 2022. Along with the announcement of the elections, Commission also issued Revised Broad Guidelines to regulate various aspects of elections including victory processions during the period of COVID. During the period of elections as the COVID situation improved, Commission gradually relaxed the norms concerning electioneering in consultation with Union Health Ministry and State Governments.
Viewing the current status of COVID-19 in these poll going states, Commission has decided to relax the guidelines on victory processions during and after the counting and has withdrawn the blanket ban on victory processions. However, this relaxation will be subject to existing instructions of SDMA and preventive measures, imposed by concerned district authorities.