Ministry of Rural Development
174 mobilisation camps for women-centric courses organised across the country under the DDU-GKY during Iconic Week celebration as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
More than 4281 women candidates were mobilised for enrolling in courses
The DDU-GKY scheme mandates one-third of the total candidates being trained under the scheme to be women
10 MAR 2022 11:40AM by PIB Delhi
As part of the Iconic Week of Azadi Ka Amrit Mahotsav by the Department of Rural Development (DoRD) marking International Women’s Day 2022, more than 174 ‘women centric’ mobilisation camps were organised under Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) across the country on 7th March, 2022. The event aptly titled- Avsar Ki Azadi- was organised through various State Rural Livelihood Missions (SRLMs), State Skills Missions (SSM) and Project Implementation Agencies (PIAs) to make it a grand success.
Mobilisation drive in Andhra Pradesh
More than 4281 women candidates were successfully mobilised through various such camps organised across the country for enrolling in courses like Assistant Beauty Therapist, Self Employed Tailoring and Sample Tailoring etc. Mobilisation camps are an integral component of the programme as these provide ample opportunities to reach out to probable candidates and inform them about the scheme and its provisions.
Mobilisation camps being organised in Jharkhand
The DDU-GKY scheme mandates one-third of the total candidates being trained under the scheme to be women. Also, even though the scheme targets rural poor youth in the age group of 15-35 years, the upper age limit for women candidates is 45 years.
Mobilisation camp in Assam
Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) launched on the 25th of September 2014, is a nationwide placement-linked skill training program funded by the Ministry of Rural Development (MoRD), Government of India (GoI). DDUGKY seeks to build the placement linked skills of the poor rural youth and place them in wage employment across various sectors of the economy. The programme has an outcome led design with guaranteed placements for at least 70% trained candidates.
The DDU-GKY programme is being implemented in 27 states and 3 UTs for rural poor youth with an emphasis on placements. More than 871 Project Implementation Agencies (PIAs) are training rural poor youth in 611- job roles through more than 2381 training centres. Cumulatively 11.44 lakh youth have been trained and 7.15 lakh youth have been placed till 31st January 2022.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਪਤਾਹ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ 174 ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਨ ਲਈ 4281 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਡੀਡੀਯੂ-ਜੇਕੇਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਂਡ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
10 MAR 2022 11:40AM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ 2022 ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਆਰਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਤਹਿਤ 7 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯਾ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ 174 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਅਵਸਰ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨਾਮਕ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਰਾਜ ਕੌਸ਼ਲ ਮਿਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਸਐੱਸਐੱਮ) ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਪੀਆਈਏ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਭਿਯਾਨ
ਐਸਿਸਟੈਂਟ ਬਯੂਟੀ ਸੇਰੇਪਿਸਟ, ਖੁਦ ਸਿਲਾਈ ਸਿੱਖ ਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੈਂਪਲ ਸਿਲਾਈ ਆਦਿ ਜਿਵੇਂ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਅਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੈਂਪਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ 4281 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਜਿਹਾ ਕੈਂਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਅੰਗ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਕਾਫੀ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਕੈਂਪ
ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟਰੇਂਡ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੁਲ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਯੋਜਨਾ 15 ਤੋਂ 35 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਹਾਲਾਂਕਿ ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਉਪਰੀ ਉਮਰ ਸੀਮਾ 45 ਸਾਲ ਹੈ।
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਕੈਂਪ
25 ਸਤੰਬਰ, 2014 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯਾ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਜੀਓਆਈ) ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪਲੇਸਮੈਂਟ (ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ) ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 70% ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏ।
ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ 27 ਰਾਜਾਂ ਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 871 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਪੀਆਈਏ) 2381 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 611 ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। 31 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 11.44 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 7.15 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।