ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਗੋਆ, ਮਣੀਪੁਰ, ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ, 2022 ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ 99-ਮਾਜੁਲੀ ਏਸੀ ਲਈ ਉਪਚੋਣ - ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
09 MAR 2022 8:13PM by PIB Chandigarh
ਗੋਆ, ਮਣੀਪੁਰ, ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀਆਂ 690 ਏਸੀ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੀ 99-ਮਾਜੁਲੀ ਏਸੀ ਲਈ ਉਪ-ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 10.03.2022 (ਵੀਰਵਾਰ) ਨੂੰ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋਣੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 671 ਕਾਊਂਟਿੰਗ ਅਬਜ਼ਰਵਰ, 130 ਪੁਲਿਸ ਅਬਜ਼ਰਵਰ ਅਤੇ 10 ਸਪੈਸ਼ਲ ਆਬਜ਼ਰਵਰ ਗਿਣਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨ ਲਈ ਮੈਦਾਨ 'ਤੇ ਹੋਣਗੇ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰੀ- ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਮੇਰਠ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
(2) ਸਾਰੇ ਗਿਣਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਪੁਖ਼ਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਸਟਰਾਂਗ ਰੂਮ, ਜਿੱਥੇ ਪੋਲਡ ਈਵੀਐੱਮ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅੰਦਰੂਨੀ ਘੇਰਾਬੰਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਸਬੰਧਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰ 24x7 ਦੀ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕਵਰੇਜ ਰਾਹੀਂ ਸਟਰਾਂਗ ਰੂਮ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ।
(3) ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗਿਣਤੀ ਹਾਲਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਧਾਰਾ 144 ਸੀਆਰਪੀਸੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਅਮਨ-ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਭੰਗ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
(4) ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ/ਉਮੀਦਵਾਰ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਈਵੀਐੱਮ ਤੈਨਾਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
· ਈਵੀਐੱਮ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਅਤੇ ਬੰਦ ਕਰਨਾ
· ਈਵੀਐੱਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਦੀ ਪਹਿਲੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਜਾਂਚ
· ਐੱਫਐੱਲਸੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਈਵੀਐੱਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ।
· ਈਵੀਐੱਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਦਾ ਬੇਤਰਤੀਬੀਕਰਨ
· ਈਵੀਐੱਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਦਾ ਚਾਲੂ ਹੋਣਾ
· ਪੋਲਿੰਗ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨਾਲ ਈਵੀਐੱਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਦੀ ਵੰਡ
· ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਮੌਕ ਪੋਲ ਅਤੇ ਅਸਲ ਪੋਲ
· ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਤੱਕ ਪੋਲਡ ਈਵੀਐੱਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ।
· ਪੋਲਡ ਈਵੀਐੱਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ
· ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
(5) ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ 'ਤੇ, ਹਰੇਕ ਈਵੀਐੱਮ ਦਾ ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ (ਪੋਲ ਸਮੇਤ) ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ/ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
(6) ਗਿਣਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਡਾਕ ਬੈਲਟ ਨੂੰ ਗਿਣਤੀ ਲਈ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
(7) ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੁਕਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
· ਸਵੇਰੇ 08:00 ਵਜੇ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਲਈ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਈਟੀਪੀਬੀਐੱਸ ਅਤੇ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
· ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਪੇਪਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ 30 ਮਿੰਟਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਈਵੀਐੱਮ ਲਈ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਵੇਰੇ 08:30 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਈਸੀਆਈ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਮਿਤੀ 18 ਮਈ 2019 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਈਵੀਐੱਮ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
· ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਹਰੇਕ ਗੇੜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਨਤੀਜੇ ਦੀ ਸਾਰਣੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ 'ਤੇ ਆਰਓ ਅਤੇ ਅਬਜ਼ਰਵਰ ਦੁਆਰਾ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਊਂਡ-ਵਾਰ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੌਜੂਦਾ ਹਦਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਗਲੇ ਗੇੜ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
· ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਵੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਏਜੰਟਾਂ ਦੇ ਹਸਤਾਖਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
· 8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2019 ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਨਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ 1 ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਈਵੀਐੱਮ ਗਿਣਤੀ ਨਾਲ ਮੇਲਣ ਲਈ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਸਲਿੱਪਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਜਾਂ ਖੰਡ ਲਈ 5 ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ 7 ਮਈ, 2019 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਖਾਰਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਹਰ ਚੋਣ ਦੌਰਾਨ ਮਾਨਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਉਪਰੋਕਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
· ਆਰਓ ਐਂਨਕੋਰ (ENCORE) ਵਿੱਚ ਦੌਰ ਅਨੁਸਾਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਐਂਟਰੀ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਈਸੀਆਈ ਦੀ ਨਤੀਜਾ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (https://results.eci.gov.in) 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
· ਜੇਕਰ ਜਿੱਤ ਦਾ ਫ਼ਰਕ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਵੈਧ ਵਜੋਂ ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਾਕ ਬੈਲਟ ਪੇਪਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਤਾਂ 18 ਮਈ 2019 ਦੀ ਈਸੀਆਈ ਹਦਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨਤੀਜਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਰੇ ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਾਕ ਬੈਲਟ ਪੇਪਰਾਂ ਦੀ ਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਦ ਵੀ, ਅਜਿਹੀ ਮੁੜ-ਤਸਦੀਕ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ 21 ਜਨਵਰੀ 2009 ਦੀਆਂ ਈਸੀਆਈ ਹਦਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਵੀਡੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
8. ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਗੋਆ, ਮਣੀਪੁਰ, ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ 99 - ਮਾਜੂਲੀ ਏਸੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
9. ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰ-ਵਾਰ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਹਰੇਕ ਗਿਣਤੀ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੀਡੀਆ ਪਾਸ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
10. ਗਿਣਤੀ ਹਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਿਰਫ਼ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੋਵੇਗੀ।
11. ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ 10.03.2022 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 8.00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਸਾਰੇ ਗਿਣਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਮਾਧਿਅਮਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ:
1. ਨਤੀਜੇ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (https://results.eci.gov.in) 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦੌਰ ਅਨੁਸਾਰ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਹਲਕੇ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
2. ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਗੂਗਲ ਪਲੇ ਸਟੋਰ ਅਤੇ ਐਪਲ ਐਪ ਸਟੋਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ "ਵੋਟਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਐਪ" ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹਨ।
“ਵੈੱਬਸਾਈਟ/ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਰੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਗਿਣਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਗਿਣਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਭਰੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਹਰੇਕ ਏਸੀ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਡੇਟਾ ਫਾਰਮ 20 ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।"
12. ਈਵੀਐੱਮਜ਼ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੁਝ ਅਫਵਾਹਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਪੋਲਡ ਈਵੀਐੱਮਜ਼ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗ਼ੈਰ-ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਮਾਮੂਲੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਹਰੇਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
13. ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅਫਵਾਹ ਫੈਲਾਉਣ ਜਾਂ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਬਦਮਾਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਾਰਤੀ ਅਨਸਰਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
14. ਗਿਣਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਵਕ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤਾਂ ਤੋਂ ਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Election Commission
General Election to Legislative Assemblies of Goa, Manipur, Punjab, Uttarakhand and Uttar Pradesh, 2022 and Bye-election to 99-Majuli AC of Assam- Counting of Votes– reg.
09 MAR 2022 8:13PM by PIB Delhi
Counting of Votes in respect of General Elections to Legislative Assemblies of Goa, Manipur, Punjab, Uttarakhand and Uttar Pradesh in 690 ACs and Bye-election to 99-Majuli AC of Assam is to take place on 10.03.2022 (Thursday). Altogether, 671 counting observers, 130 police observers, and 10 Special Observers will be on ground to ensure the smooth counting process. Commission has also deputed two special officers- Chief Electoral Officer Delhi to Meerut and Chief Electoral Officer Bihar to Varanasi to supervise the counting arrangements.
(2) Elaborate and full proof arrangements have been made at all the counting centres. All strong rooms, where polled EVMs are kept, are under three-layered security with inner cordon manned by Central Armed Forces. Concerned candidates have been watching the strong room arrangements through CCTV coverage of 24x7.
(3) In poll going States, District Administration has imposed sec 144 CrPC around the counting Halls to ensure that peace and tranquility is not disturbed.
(4) Political parties/candidates are involved at each stage related to EVM deployment during elections which includes the following:
• Opening and Closing of EVM warehouse
• First Level Checking of EVMs and VVPATs
• Taking out of EVMs and VVPATs for Training and Awareness after FLC.
• Randomizations of EVMs and VVPATs
• Commissioning of EVMs and VVPATs
• Dispersal of EVMs and VVPATs with Polling Parties
• Mock Poll and Actual Poll on Poll Day
• Transportation of polled EVMs and VVPATs from Polling Stations to Collection Centre.
• Storage of Polled EVMs and VVPATs
• Counting of Votes
(5) At each stage, serial number of each EVM (including polled) is shared with the political parties/candidates.
(6) Postal ballots received before 8AM on counting day shall be taken up for counting.
(7) The important points related to counting of votes are as follows:
• Counting of votes shall be taken up for postal ballots at 08:00 AM and shall continue till its completion. All existing instructions of counting of ETPBS and Postal Ballots shall be complied with.
• After a gap of 30 minutes from the commencement of counting of postal ballot papers, Counting of votes for EVM shall commence at 08:30 AM. EVM counting shall continue irrespective of the stage of postal ballot counting as per ECI instructions dated 18 May 2019.
• After each round of counting, tabulation of result in a prescribed format will be done. This will be signed by RO and Observer, and a copy will be shared with the candidates. After announcement of round-wise result, counting of next round will be taken up as per extant instructions.
• Postal ballot result will also be shared in the prescribed format after obtaining signatures of candidates’ agents.
• On 8th April, 2019, the Hon’ble Supreme Court of India, in the interest of greater satisfaction of stakeholders, increased the sample size of number of VVPAT slips to be matched with EVM count from the then existing 1 polling station per Assembly Constituency/Segment to 5 polling stations per Assembly Constituency/Segment. The review of this judgment was also dismissed by the Hon’ble Supreme Court of India on 7th May, 2019.The above direction of the Hon’ble Supreme Court of India is being strictly followed by the Election Commission of India in every election.
• RO shall make entry of round wise results in ENCORE, which will be displayed on result website of ECI (https://results.eci.gov.in)
• In case the margin of victory is less than the number of Postal Ballot papers rejected as invalid at the time of counting, all the rejected Postal Ballot papers shall be mandatorily re-verified by the RO before declaration of result as per ECI instruction dated 18 May 2019. Whenever, such re-verification is done, the entire proceedings should be videographed as per ECI instructions dated 21 January 2009.
1. The Commission from time to time has issued detailed instructions related to counting of votes, which shall also be applicable during counting of votes in respect of General Election to Legislative Assemblies of Goa, Manipur, Punjab, Uttarakhand and Uttar Pradesh and Bye-election to 99-Majuli AC of Assam.
2. Media centre has been set up at each counting location for round-wise dissemination of trends. Media passes have also been issued.
1. Only authorized persons shall be allowed entry inside the counting hall.
1. The trends and results will be available after 8.00 AM on 10.03.2022, on the following mediums apart from all the counting centres for dissemination of information:
1. The results are displayed on the website of the Election Commission of India (https://results.eci.gov.in) and are updated periodically to display the current round wise trends and result of each constituency.
2. The trends and results are also accessible through the “Voter Helpline App” Mobile App available at Google Play Store and Apple App Store.
“The website/ mobile app will display information as filled by the Returning Officers in the system from the respective Counting Centres. The EC will be displaying the information as being filled by the Returning Officers in the system from their respective Counting Centres. The final data for each AC will be shared in Form 20 only.”
12. There has been some rumours related to EVMs etc., which are totally unrelated to polled EVMs and in each case of slightest breach of protocol, swift action has been taken by the Commission against the concerned officers.
13. No person should indulge in any rumour mongering or spreading wrongful information. Commission has directed CEOs and District Administration to take strictest legal action against such mongers and mischief.
14. Commission expects fullest cooperation from all concerned including political parties and candidates for smooth and peaceful completion of counting process.