ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ, ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਲਰਜੀ ਅਤੇ ਇਨਫੈਕਸ਼ੀਅਸ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ਸ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹੈਲਥ, ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਹਿਊਮਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼, ਯੂਐੱਸਏ ਦਰਮਿਆਨ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
09 MAR 2022 1:34PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਲਰਜੀ ਅਤੇ ਇਨਫੈਕਸ਼ੀਅਸ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ਸ (ਐੱਨਆਈਏਆਈਡੀ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹੈਲਥ ਆਵ੍ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਹਿਊਮਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਯੂਐੱਸਏ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦੂਜੀ ਅਨੁਸੂਚੀ (ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ) ਨਿਯਮ 1961 ਦੇ ਨਿਯਮ 7(ਡੀ)(i) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼:
ਸਹਿਯੋਗ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੇਨਈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫੌਰ ਰਿਸਰਚ ਔਨ ਟਿਊਬਰਕਲੋਸਿਸ (ਐੱਨਆਈਆਰਟੀ) ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੌਪੀਕਲ ਛੂਤ ਅਤੇ ਐਲਰਜੀ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਤਕਨੀਕਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੇਸਿਕ, ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਅਪਲਾਈਡ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਰਿਸਰਚ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਚਿਕਿਤਸਾ, ਅਣੂ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ, ਮੈਡੀਕਲ ਕੀਟ ਵਿਗਿਆਨ, ਪਰਜੀਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਇਮਿਊਨੋਲੋਜੀ, ਮੈਡੀਸਿਨ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਓਲੌਜੀ ਅਤੇ ਵਾਇਰੋਲੌਜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਪਰ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਤਪਦਿਕ (ਟੀਬੀ), ਪਰਜੀਵੀ ਲਾਗ, ਐੱਚਆਈਵੀ/ਏਡਸ, ਐਲਰਜੀ ਸਬੰਧੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਹੋਰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ-ਉਭਰ ਰਹੇ ਜਰਾਸੀਮ, ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਾਰਟੀਆਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਅਤੇ ਆਮ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪ੍ਰਥਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਕਾਰੀ, ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ, ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਅਤਿਰਿਕਤ ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਾਰਟੀਆਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ, ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਬਜਟ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਫੰਡ ਖ਼ਰਚ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ, ਨਿਯਮਾਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਤ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ:
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ/ਖੋਜਕਾਰਾਂ/ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ/ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੋਡ 'ਤੇ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼, ਲਾਗੂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਈਸੀਈਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਤਕਨੀਕਾਂ/ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ 'ਤੇ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 2003 ਵਿੱਚ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਈਆਰ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਨੂੰ 2008 ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2017 ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਨਵਿਆਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਵਜੋਂ ਨਵਿਆਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈਸੀਈਆਰ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਏਆਈਡੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫੌਰ ਰਿਸਰਚ ਔਨ ਟਿਊਬਰਕਲੋਸਿਸ (ਐੱਨਆਈਆਰਟੀ) ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ 13 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਹੈਲਮਿੰਥ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇਮਿਊਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮੁਢਲੀ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਟੀਬੀ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ 'ਤੇ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਮਲੇਟਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਕਈ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਇਮਿਊਨ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ 'ਤੇ ਹੈਲਮਿੰਥ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ, ਸਾਰਸ-ਸੀਓਓਵੀ-2 (SARS-CooV-2) ਸੀਰੋਪੋਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਆਦਿ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਅਧਿਐਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet approves Memorandum of Understanding signed between the Indian Council of Medical Research, India and the National Institute of Allergy and Infectious Diseases, National Institute of Health of Department of Health and Human Services, USA
09 MAR 2022 1:34PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed between the Indian Council of Medical Research (ICMR) and the National Institute of Allergy and Infectious Diseases (NIAID), National Institute of Health of Department of Health and Human Services, USA, in September 2021 and in accordance with Rule 7(d)(i) of Second Schedule of Government of India (Transaction of Business) rules 1961.
Objectives of the MoU:
Cooperation shall be undertaken primarily in Chennai, India at the National Institute for Research on Tuberculosis (NIRT) of ICMR in the scientific area, including but not limited to, basic, translational and applied innovative research, epidemiology, medicine, molecular biology, medical entomology, parasitology, immunology, medicine, microbiology and virology, with a focus on techniques for prevention, diagnosis and treatment of tropical infectious and allergic diseases.
Focus on collaboration includes tuberculosis, parasitic infections, HIV/AIDS, Allergic diseases, immune system diseases, other emerging and re-emerging pathogens, and other diseases of shared scientific interest.
Financial Implications:
The U.S. Government and the Government of the Republic of India may provide funding support for activities under this MoU depending on the availability of resources. The Parties may seek additional funding and active participation from governmental, non-governmental, private sector, foundation, and other sources, as necessary and consistent with usual and customary practice, to support individual projects. The Parties may expend funds based on the individual, approved budgets of jointly approved, collaborative research projects and related activities.
All activities pursuant to this MoU shall be conducted in accordance with applicable laws, regulations, procedures, policies, and guidelines prevailing in the countries of respective Parties and shall be subject to the availability of personnel, resources, and appropriated funds.
Employment Generation:
The scope of employing Indian scientists/researchers/students on contractual/project mode, as per applicable rules, under collaborative research projects emanating from the ICER program would help them in learning various techniques/skill development and capacity building in the area of TB and other diseases.
Background:
The Indo-US joint statement was originally signed in 2003 for the establishment of an International Center for Excellence in Research (ICER) in Chennai. The same has been extended in 2008 and again renewed in 2017 and now renewed as MOU. The ICER is located in Chennai and is a partnership between NIAID and the National Institute for Research on Tuberculosis (NIRT) of ICMR. This collaboration has supported over 13 clinical protocols, helped in developing a seminal understanding of the immunology of helminth infections, elaborated the effects of diabetes mellitus on the immune response to tuberculosis, undertaken several studies to understand malnutrition and tuberculosis, started a pilot study to study the effects of helminth infection, SARS-CooV-2 seropositivity on the immune response, etc.