Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the interaction with beneficiaries of Jan Aushadhi Yojana
07 MAR 2022 3:06PM by PIB Delhi
Namaskar!
It was very satisfying as I got an opportunity to talk to many people in different corners of the country today. I express my gratitude to all those who are involved in this campaign to take the benefits of the government's efforts to the people. The government is privileged to honor some colleagues today. I also extend my wishes to all of you on the Jan Aushadhi Diwas.
Jan Aushadhi Kendras not only medicate the body but are also the remedy to concerns of the mind. Moreover, they also provide relief to the people as they save money. The apprehension regarding the cost of medicines written in the prescription has also subsided. If we look at the figures of this financial year, then more than 800 crore rupees worth of medicines have been sold through Jan Aushadhi Kendras.
It means that the poor and the middle-class people have saved 5,000 crore rupees in this financial year only through the Jan Aushadhi Kendras. And as you just saw in the video, overall 13,000 crore rupees have been saved till now. The savings are more compared to last year. The saving of 13,000 crore rupees of the poor and the middle-class through the Jan Aushadhi Kendras during the Corona period is a huge help in itself. And it is a matter of satisfaction that this assistance is reaching most of the people in most of the states of the country.
There are more than 8,500 Jan Aushadhi Kendras in the country. These centers are no longer just government stores but are becoming centers of solution and convenience for the common man. Sanitary napkins for women are also available for one rupee at these centers. The sale of over 21 crore sanitary napkins is proof that Jan Aushadhi Kendras are making life easier for a large number of women.
Friends,
There is a saying in English - Money Saved is Money Earned! That is, the money that is saved adds to your income. When the poor or the middle-class people save money on the cost of treatment, they are able to spend that money on other things.
There are more than 50 crore people under the ambit of the Ayushman Bharat scheme. More than three crore people have taken advantage of it since the launch of this scheme. They have got free treatment in hospitals. In the absence of this scheme, our poor brothers and sisters would have to spend about 70,000 crore rupees.
When there is a government sympathetic to the poor, the middle-class and the lower-middle-class families, such schemes work for the betterment of society. Our government has started the PM National Dialysis Program. Nowadays, one finds so many problems related to kidney and dialysis. The poor have undergone more than one crore free dialysis sessions under this campaign. As a result, the poor families have saved 550 crore rupees on dialysis. When there is a government that cares for the poor, it saves their expenses like this. Our government has also controlled the price of more than 800 medicines required for the treatment of diseases, be it cancer, TB, diabetes, or heart ailment.
The government has also ensured controlling the cost of stents and knee implants. These decisions have led to the savings of about 13,000 crore rupees for the poor. When there is a government concerned about the interests of the poor and the middle-class, then these decisions of the government benefit the general public and they also become ambassadors of these schemes in a way.
Friends,
The citizens of the major countries of the world had to spend thousands of rupees for each dose of the vaccine during Corona. But we tried from day one that the poor and not a single citizen of India had to spend any money for vaccination. This free vaccine campaign has been successfully running in the country and our government has spent more than 30,000 crore rupees so far so that the citizens of our country remain healthy.
You must have noticed that the government has taken another big decision just a few days ago which will benefit the poor and middle-class children. We have decided that the fee of 50 percent of seats in private medical colleges will be equal to the fee in the government medical colleges. They cannot charge more than that. As a result, about 2,500 crore rupees will be saved for the children of the poor and middle-class. Moreover, they will be able to study medical and technical education in their mother tongue so that the poor, middle-class and lower-middle-class children who have not studied English in their schools will also be able to become doctors
Brothers and sisters,
Keeping in mind the challenges of the future, our government is continuously strengthening the health infrastructure. There was only one AIIMS in the country for so many decades after independence, but there are 22 AIIMS today. Our target is to have at least one medical college in every district of the country. Now every year, 1.5 lakh new doctors are graduating from the medical institutions of the country which will be a huge force in the quality and accessibility of health services.
Thousands of wellness centers are also being opened in rural areas across the country. Along with these efforts, we are endeavoring that our citizens do not need to go to the hospital. Be it the spread of Yoga, the inclusion of AYUSH in lifestyle, Fit India and Khelo India movements, these are major parts of our Healthy India campaign.
Brothers and sisters,
May everyone have a respectable life in India which is moving forward on the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas'! I am sure that our Jan Aushadhi Kendras will also continue to strengthen society with the same resolve. Best wishes to all of you once again.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జన్ ఔషధి యోజన లబ్ధిదారుల తో సమావేశం లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
07 MAR 2022 3:06PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ఈరోజు దేశంలోని వివిధ మూలల్లో ఉన్న చాలా మంది వ్యక్తులతో మాట్లాడే అవకాశం లభించినందుకు చాలా సంతృప్తిగా ఉంది. ప్రభుత్వ ప్రయత్నాల ప్రయోజనాలను ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లేందుకు ఈ ప్రచారంలో భాగస్వాములైన వారందరికీ నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈరోజు కొంతమంది సహచరులను ప్రభుత్వం సన్మానించడం విశేషం. నేను కూడా జన్ ఔషధి దివస్ సందర్భంగా మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
జన్ ఔషధి కేంద్రాలు శరీరానికి ఔషధం మాత్రమే కాకుండా మనస్సు యొక్క ఆందోళనలకు కూడా పరిష్కారంగా ఉన్నాయి. అంతేకాకుండా, వారు డబ్బును ఆదా చేయడం ద్వారా ప్రజలకు ఉపశమనం కూడా అందిస్తారు. ప్రిస్క్రిప్షన్‌లో రాసుకున్న మందుల ధరపై ఉన్న భయాందోళన కూడా తగ్గింది. ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం గణాంకాలను పరిశీలిస్తే జన్ ఔషధి కేంద్రాల ద్వారా 800 కోట్ల రూపాయలకు పైగా మందులు అమ్ముడయ్యాయి.
అంటే జన్ ఔషధి కేంద్రాల ద్వారానే పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలు ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో 5,000 కోట్ల రూపాయలను ఆదా చేశారు. మీరు ఇప్పుడే వీడియోలో చూసినట్లుగా, ఇప్పటి వరకు మొత్తం 13,000 కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయ్యాయి. గతేడాదితో పోలిస్తే పొదుపు ఎక్కువ. కరోనా కాలంలో జన్ ఔషధి కేంద్రాల ద్వారా పేదలు మరియు మధ్యతరగతి ప్రజల 13,000 కోట్ల రూపాయలను ఆదా చేయడం చాలా పెద్ద సహాయం. ఇక దేశంలోని చాలా రాష్ట్రాల్లోని చాలా మందికి ఈ సాయం చేరడం సంతృప్తిని కలిగించే విషయం.
దేశంలో 8,500 కంటే ఎక్కువ జన్ ఔషధి కేంద్రాలు ఉన్నాయి. ఈ కేంద్రాలు కేవలం ప్రభుత్వ దుకాణాలు మాత్రమే కాకుండా సామాన్యులకు పరిష్కార, సౌకర్యాల కేంద్రాలుగా మారుతున్నాయి. మహిళలకు శానిటరీ న్యాప్‌కిన్లు కూడా ఈ కేంద్రాల్లో ఒక్క రూపాయికే అందుబాటులో ఉన్నాయి. జన్ ఔషధి కేంద్రాలు అధిక సంఖ్యలో మహిళల జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తున్నాయని 21 కోట్లకు పైగా శానిటరీ న్యాప్‌కిన్‌ల విక్రయం నిదర్శనం.
స్నేహితులారా,
ఇంగ్లీషులో ఒక సామెత ఉంది - Money Saved is Money Earned! అంటే, ఆదా చేసిన డబ్బు మీ ఆదాయానికి తోడ్పడుతుంది. పేదలు లేదా మధ్యతరగతి ప్రజలు చికిత్స ఖర్చుపై డబ్బును పొదుపు చేస్తే, వారు ఆ డబ్బును ఇతర పనులకు ఖర్చు చేయగలుగుతారు.
ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద 50 కోట్ల మందికి పైగా ఉన్నారు. ఈ పథకాన్ని ప్రారంభించినప్పటి నుండి మూడు కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలు దీనిని సద్వినియోగం చేసుకున్నారు. వారికి ఆసుపత్రుల్లో ఉచితంగా వైద్యం అందించారు. ఈ పథకం లేనట్లయితే, మన పేద సోదరులు మరియు సోదరీమణులు సుమారు 70,000 కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేయాల్సి ఉంటుంది.
పేద, మధ్యతరగతి, దిగువ మధ్యతరగతి కుటుంబాల పట్ల సానుభూతి చూపే ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడే ఇలాంటి పథకాలు సమాజాభివృద్ధికి ఉపయోగపడతాయి. మా ప్రభుత్వం ప్రధానమంత్రి జాతీయ డయాలసిస్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ రోజుల్లో, కిడ్నీ మరియు డయాలసిస్‌కు సంబంధించిన అనేక సమస్యలను కనుగొంటారు. ఈ ప్రచారం కింద పేదలు కోటి మందికి పైగా ఉచిత డయాలసిస్‌లు చేయించుకున్నారు. దీంతో పేద కుటుంబాలకు డయాలసిస్ ద్వారా 550 కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయ్యాయి. పేదల కోసం పట్టించుకునే ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు, వారి ఖర్చులను ఇలా ఆదా చేస్తుంది. క్యాన్సర్, టిబి, మధుమేహం లేదా గుండె జబ్బులు వంటి వ్యాధుల చికిత్సకు అవసరమైన 800 కంటే ఎక్కువ మందుల ధరలను కూడా మన ప్రభుత్వం నియంత్రించింది.
స్టెంట్‌లు మరియు మోకాలి ఇంప్లాంట్ల ధరలను కూడా ప్రభుత్వం నియంత్రిస్తుంది. ఈ నిర్ణయాల వల్ల పేదలకు దాదాపు 13,000 కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయ్యాయి. పేద మరియు మధ్యతరగతి ప్రజల ప్రయోజనాల గురించి ఆలోచించే ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు, ప్రభుత్వ ఈ నిర్ణయాలు సామాన్య ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి మరియు వారు కూడా ఒక విధంగా ఈ పథకాలకు అంబాసిడర్‌లు అవుతారు.
స్నేహితులారా,
కరోనా సమయంలో ప్రపంచంలోని ప్రధాన దేశాల పౌరులు వ్యాక్సిన్ యొక్క ప్రతి డోస్ కోసం వేల రూపాయలు ఖర్చు చేయాల్సి వచ్చింది. కానీ టీకా కోసం పేదలు మరియు భారతదేశంలోని ఏ ఒక్క పౌరుడు కూడా డబ్బు ఖర్చు చేయకూడదని మేము మొదటి రోజు నుండి ప్రయత్నించాము. ఈ ఉచిత టీకా ప్రచారం దేశంలో విజయవంతంగా నడుస్తోంది మరియు మన ప్రభుత్వం ఇప్పటివరకు 30,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేసింది, తద్వారా మన దేశ పౌరులు ఆరోగ్యంగా ఉంటారు.
పేద మరియు మధ్యతరగతి పిల్లలకు ప్రయోజనం చేకూర్చే ప్రభుత్వం కొద్ది రోజుల క్రితం మరో పెద్ద నిర్ణయం తీసుకుందని మీరు గమనించాలి. ప్రైవేట్ మెడికల్ కాలేజీల్లో 50 శాతం సీట్ల ఫీజు ప్రభుత్వ మెడికల్ కాలేజీల్లో ఫీజుతో సమానంగా ఉండాలని నిర్ణయించాం. వారు అంతకు మించి వసూలు చేయలేరు. ఫలితంగా పేద, మధ్యతరగతి వర్గాల పిల్లలకు దాదాపు 2,500 కోట్ల రూపాయలు ఆదా కానున్నాయి. అంతేకాదు, తమ పాఠశాలల్లో ఇంగ్లీషు చదవని పేద, మధ్యతరగతి, దిగువ మధ్యతరగతి పిల్లలు కూడా డాక్టర్లు కావడానికి వీలుగా మాతృభాషలోనే వైద్య, సాంకేతిక విద్యను అభ్యసించగలుగుతారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే సవాళ్లను దృష్టిలో ఉంచుకుని మన ప్రభుత్వం ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను నిరంతరం బలోపేతం చేస్తోంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత ఇన్ని దశాబ్దాల పాటు దేశంలో ఒకే ఎయిమ్స్‌ ఉండగా, నేడు 22 ఎయిమ్స్‌ ఉన్నాయి. దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో కనీసం ఒక వైద్య కళాశాల ఉండాలన్నది మా లక్ష్యం. ఇప్పుడు ప్రతి సంవత్సరం, 1.5 లక్షల మంది కొత్త వైద్యులు దేశంలోని వైద్య సంస్థల నుండి గ్రాడ్యుయేట్ చేస్తున్నారు, ఇది ఆరోగ్య సేవల నాణ్యత మరియు ప్రాప్యతలో భారీ శక్తిగా ఉంటుంది.
దేశవ్యాప్తంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో వేల సంఖ్యలో వెల్‌నెస్ సెంటర్లు కూడా ప్రారంభించబడుతున్నాయి. ఈ ప్రయత్నాలతో పాటు, మా పౌరులు ఆసుపత్రికి వెళ్లవలసిన అవసరం లేదని మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము. యోగా వ్యాప్తి, జీవనశైలిలో ఆయుష్‌ను చేర్చడం, ఫిట్ ఇండియా మరియు ఖేలో ఇండియా ఉద్యమాలు వంటివి మన ఆరోగ్య భారత్ ప్రచారంలో ప్రధాన భాగాలు.
సోదర సోదరీమణులారా,
'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్, సబ్కా ప్రయాస్' అనే మంత్రంతో ముందుకు సాగుతున్న భారతదేశంలో ప్రతి ఒక్కరూ గౌరవప్రదమైన జీవితాన్ని గడపాలి! మా జన్ ఔషధి కేంద్రాలు కూడా అదే సంకల్పంతో సమాజాన్ని బలోపేతం చేయడానికి కొనసాగుతాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీ అందరికీ మరోసారి శుభాకాంక్షలు.
చాలా కృతజ్ఞతలు!