Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the interaction with beneficiaries of Jan Aushadhi Yojana
07 MAR 2022 3:06PM by PIB Delhi
Namaskar!
It was very satisfying as I got an opportunity to talk to many people in different corners of the country today. I express my gratitude to all those who are involved in this campaign to take the benefits of the government's efforts to the people. The government is privileged to honor some colleagues today. I also extend my wishes to all of you on the Jan Aushadhi Diwas.
Jan Aushadhi Kendras not only medicate the body but are also the remedy to concerns of the mind. Moreover, they also provide relief to the people as they save money. The apprehension regarding the cost of medicines written in the prescription has also subsided. If we look at the figures of this financial year, then more than 800 crore rupees worth of medicines have been sold through Jan Aushadhi Kendras.
It means that the poor and the middle-class people have saved 5,000 crore rupees in this financial year only through the Jan Aushadhi Kendras. And as you just saw in the video, overall 13,000 crore rupees have been saved till now. The savings are more compared to last year. The saving of 13,000 crore rupees of the poor and the middle-class through the Jan Aushadhi Kendras during the Corona period is a huge help in itself. And it is a matter of satisfaction that this assistance is reaching most of the people in most of the states of the country.
There are more than 8,500 Jan Aushadhi Kendras in the country. These centers are no longer just government stores but are becoming centers of solution and convenience for the common man. Sanitary napkins for women are also available for one rupee at these centers. The sale of over 21 crore sanitary napkins is proof that Jan Aushadhi Kendras are making life easier for a large number of women.
Friends,
There is a saying in English - Money Saved is Money Earned! That is, the money that is saved adds to your income. When the poor or the middle-class people save money on the cost of treatment, they are able to spend that money on other things.
There are more than 50 crore people under the ambit of the Ayushman Bharat scheme. More than three crore people have taken advantage of it since the launch of this scheme. They have got free treatment in hospitals. In the absence of this scheme, our poor brothers and sisters would have to spend about 70,000 crore rupees.
When there is a government sympathetic to the poor, the middle-class and the lower-middle-class families, such schemes work for the betterment of society. Our government has started the PM National Dialysis Program. Nowadays, one finds so many problems related to kidney and dialysis. The poor have undergone more than one crore free dialysis sessions under this campaign. As a result, the poor families have saved 550 crore rupees on dialysis. When there is a government that cares for the poor, it saves their expenses like this. Our government has also controlled the price of more than 800 medicines required for the treatment of diseases, be it cancer, TB, diabetes, or heart ailment.
The government has also ensured controlling the cost of stents and knee implants. These decisions have led to the savings of about 13,000 crore rupees for the poor. When there is a government concerned about the interests of the poor and the middle-class, then these decisions of the government benefit the general public and they also become ambassadors of these schemes in a way.
Friends,
The citizens of the major countries of the world had to spend thousands of rupees for each dose of the vaccine during Corona. But we tried from day one that the poor and not a single citizen of India had to spend any money for vaccination. This free vaccine campaign has been successfully running in the country and our government has spent more than 30,000 crore rupees so far so that the citizens of our country remain healthy.
You must have noticed that the government has taken another big decision just a few days ago which will benefit the poor and middle-class children. We have decided that the fee of 50 percent of seats in private medical colleges will be equal to the fee in the government medical colleges. They cannot charge more than that. As a result, about 2,500 crore rupees will be saved for the children of the poor and middle-class. Moreover, they will be able to study medical and technical education in their mother tongue so that the poor, middle-class and lower-middle-class children who have not studied English in their schools will also be able to become doctors
Brothers and sisters,
Keeping in mind the challenges of the future, our government is continuously strengthening the health infrastructure. There was only one AIIMS in the country for so many decades after independence, but there are 22 AIIMS today. Our target is to have at least one medical college in every district of the country. Now every year, 1.5 lakh new doctors are graduating from the medical institutions of the country which will be a huge force in the quality and accessibility of health services.
Thousands of wellness centers are also being opened in rural areas across the country. Along with these efforts, we are endeavoring that our citizens do not need to go to the hospital. Be it the spread of Yoga, the inclusion of AYUSH in lifestyle, Fit India and Khelo India movements, these are major parts of our Healthy India campaign.
Brothers and sisters,
May everyone have a respectable life in India which is moving forward on the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas'! I am sure that our Jan Aushadhi Kendras will also continue to strengthen society with the same resolve. Best wishes to all of you once again.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જન ઔષધિ યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથેની વાતચીતમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
07 MAR 2022 3:06PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
આજે મને દેશના વિવિધ ખૂણામાં ઘણા લોકો સાથે વાત કરવાનો મોકો મળ્યો, તે ખૂબ જ સંતોષકારક હતો. સરકારના પ્રયાસોનો લાભ લોકો સુધી પહોંચાડવા માટે આ ઝુંબેશ સાથે જોડાયેલા તમામ લોકોનો હું આભાર વ્યક્ત કરું છું. સરકારને આજે તમારા કેટલાક સહકર્મીઓનું સન્માન કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. હું પણ આપ સૌને જન ઔષધિ દિવસની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
જન ઔષધિ કેન્દ્રો શરીરને દવાઓ આપે છે, મનની ચિંતા ઘટાડવાની દવાઓ છે અને પૈસાની બચત કરીને લોકોને રાહત આપે છે તે કામ પણ તેમાં થઈ રહ્યું છે. દવાનું પ્રિસ્ક્રિપ્શન હાથમાં આવ્યા બાદ લોકોના મનમાં એવી આશંકા હતી કે, દવા ખરીદવામાં કેટલા રૂપિયા ખર્ચાશે તે ખબર નથી, તે ચિંતા દૂર થઈ ગઈ છે. આ નાણાકીય વર્ષના આંકડાઓ પર નજર કરીએ તો જન ઔષધિ કેન્દ્રો દ્વારા 800 કરોડથી વધુની દવાઓનું વેચાણ થયું છે.
મતલબ કે આ વર્ષે જ જન ઔષધિ કેન્દ્રો દ્વારા ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ પાસે લગભગ 5 હજાર કરોડ રૂપિયા બચ્યા છે. અને તમે હમણાં જ વીડિયોમાં જોયું છે કે અત્યાર સુધી બધું એકસાથે લઈને 13 હજાર કરોડ રૂપિયા બચાવ્યા છે. જેથી અગાઉની બચત કરતા વધુ બચત મળી રહી છે. એટલે કે, કોરોનાના આ યુગમાં, ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના લગભગ 13 હજાર કરોડ રૂપિયાના જાહેર દવા કેન્દ્રોથી બચવું તે પોતાનામાં એક મોટી મદદ છે. અને સંતોષની વાત એ છે કે આ લાભ દેશના મોટાભાગના રાજ્યોમાં મોટાભાગના લોકો સુધી પહોંચી રહ્યો છે.
આજે દેશમાં સાડા આઠ હજારથી વધુ જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખુલ્યા છે. આ કેન્દ્રો હવે માત્ર સરકારી સ્ટોર નથી રહ્યા પરંતુ સામાન્ય માણસ માટે ઉકેલ અને સુવિધાના કેન્દ્રો બની રહ્યા છે. મહિલાઓ માટે સેનેટરી નેપકિન્સ પણ આ કેન્દ્રો પર 1 રૂપિયામાં ઉપલબ્ધ છે. 21 કરોડથી વધુ સેનિટરી નેપકિનનું વેચાણ દર્શાવે છે કે જન ઔષધિ કેન્દ્રો મોટી સંખ્યામાં મહિલાઓ માટે જીવન સરળ બનાવી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
અંગ્રેજીમાં એક કહેવત છે - મની સેવ્ડ ઈઝ મની અર્ન! એટલે કે જે પૈસા બચે છે તે એક રીતે તમારી આવકમાં ઉમેરાય છે. સારવારનો ખર્ચ બાકી હોય, ગરીબ હોય કે મધ્યમ વર્ગ, એ જ પૈસા અન્ય કામોમાં ખર્ચી શકાય.
આજે આયુષ્માન ભારત યોજનાના દાયરામાં 50 કરોડથી વધુ લોકો છે. આ યોજના શરૂ થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં 3 કરોડથી વધુ લોકોએ તેનો લાભ લીધો છે. તેઓને હોસ્પિટલોમાં મફત સારવાર મળે છે. જો આ યોજના ન હોત તો આપણા આ ગરીબ ભાઈ-બહેનોએ લગભગ 70 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચવા પડ્યા હોત.
જ્યારે ગરીબોની સરકાર હોય છે, જ્યારે મધ્યમ વર્ગના પરિવારોની સરકાર હોય છે, જ્યારે નિમ્ન-મધ્યમ વર્ગના પરિવારોની સરકાર હોય છે, ત્યારે સમાજના ભલા માટે આ પ્રકારના કામો કરવામાં આવે છે. પીએમ નેશનલ ડાયાલિસિસ પ્રોગ્રામ અમારી સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. આજકાલ કિડનીને લગતી અનેક સમસ્યાઓ ધ્યાનમાં આવી રહી છે, ડાયાલિસિસની સુવિધાને કારણે ધ્યાનમાં આવી જાય છે. જેના માટે અમે પ્રચાર કર્યો છે. આજે, ગરીબોએ કરોડોથી વધુ મફત ડાયાલિસિસ સત્રો આપ્યા છે. આ કારણે આપણા પરિવારો પાસે ગરીબોના ડાયાલિસિસ માટે માત્ર 550 કરોડ રૂપિયા બચ્યા છે. જ્યારે કોઈ એવી સરકાર હોય છે જે ગરીબોની સંભાળ રાખે છે, ત્યારે તે તેમના ખર્ચને આ રીતે બચાવે છે. અમારી સરકારે આવા રોગોની સારવાર માટે જરૂરી 800થી વધુ દવાઓના ભાવને પણ નિયંત્રિત કર્યા છે, પછી તે કેન્સર, ટીબી કે ડાયાબિટીસ હોય.
સરકારે એ પણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે સ્ટેન્ટિંગ અને ઘૂંટણના પ્રત્યારોપણની કિંમત નિયંત્રણમાં રહે. આ નિર્ણયોને કારણે ગરીબોના લગભગ 13 હજાર કરોડ રૂપિયા બચ્યા છે. જ્યારે ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના હિત માટે સરકાર વિચારતી હોય છે ત્યારે સરકારના આ નિર્ણયોથી સામાન્ય જનતાને ફાયદો થાય છે અને સામાન્ય જનતા પણ એક રીતે આ યોજનાઓની એમ્બેસેડર બની જાય છે.
સાથીઓ,
કોરોનાના આ સમયમાં દુનિયાના મોટા દેશોના નાગરિકોને દરેક રસી માટે હજારો રૂપિયા ચૂકવવા પડે છે. પરંતુ ભારતમાં અમે પહેલા દિવસથી જ પ્રયાસ કર્યો હતો કે ગરીબોને રસી આપવા માટે ભારતના એક પણ નાગરિકને રસી માટે પૈસા ખર્ચવા ન પડે. અને આજે દેશમાં મફત રસીનું આ અભિયાન સફળતાપૂર્વક ચલાવવામાં આવ્યું છે અને આપણી સરકારે આમાં 30 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કર્યો છે કારણ કે આપણા દેશના નાગરિકો સ્વસ્થ હોવા જોઈએ.
તમે જોયું જ હશે કે, થોડા દિવસો પહેલા જ સરકારે વધુ એક મોટો નિર્ણય લીધો છે, જેનો ફાયદો ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના બાળકોને થશે. અમે નક્કી કર્યું છે કે ખાનગી મેડિકલ કોલેજોની અડધી સીટો પર સરકારી મેડિકલ કોલેજો જેટલી જ ફી વસૂલવામાં આવશે, અમે તેનાથી વધુ ફી લઈ શકીએ નહીં. આના કારણે ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના બાળકો માટે લગભગ અઢી હજાર કરોડ રૂપિયાની બચત થશે. એટલું જ નહીં, તેઓ તેમની માતૃભાષામાં તબીબી શિક્ષણ મેળવી શકે છે, તેઓ ટેકનિકલ શિક્ષણ લઈ શકે છે, આના કારણે ગરીબનું બાળક પણ, મધ્યમ વર્ગનું બાળક, નીચલા-મધ્યમ વર્ગનું બાળક પણ, જેમના બાળકો શાળામાં અંગ્રેજીમાં અભ્યાસ કર્યો નથી, તે બાળકો પણ હવે ડોક્ટર બની શકે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ભવિષ્યના પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને અમારી સરકાર સ્વાસ્થ્ય માળખાને સતત મજબૂત કરી રહી છે. આઝાદીના આટલા દાયકાઓ સુધી દેશમાં એક જ એઈમ્સ હતી, પરંતુ આજે દેશમાં 22 એઈમ્સ છે. અમારો ટાર્ગેટ છે કે દેશના દરેક જિલ્લામાં ઓછામાં ઓછી એક મેડિકલ કોલેજ હોય. હવે દર વર્ષે દેશની તબીબી સંસ્થાઓમાંથી 1.5 લાખ નવા ડોકટરો બહાર આવી રહ્યા છે, જે આરોગ્ય સેવાઓની ગુણવત્તા અને સુલભતામાં એક મોટું બળ બનશે.
દેશભરના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પણ હજારો વેલનેસ સેન્ટરો ખોલવામાં આવી રહ્યા છે. આ પ્રયાસોની સાથે એ પણ પ્રયાસ છે કે આપણા નાગરિકોને હોસ્પિટલ જવાની જરૂર ન પડે. યોગનો ફેલાવો હોય, જીવનશૈલીમાં આયુષનો સમાવેશ હોય, ફિટ ઈન્ડિયા અને ખેલો ઈન્ડિયા ચળવળ હોય, આજે આ આપણા સ્વસ્થ ભારત અભિયાનનો મુખ્ય ભાગ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસ' ના મંત્ર પર આગળ વધતા ભારતમાં દરેકનું જીવન સમાન સન્માન પ્રાપ્ત કરે. મને ખાતરી છે કે આપણા જન ઔષધિ કેન્દ્રો પણ આ જ સંકલ્પ સાથે સમાજને શક્તિ આપતા રહેશે. આપ સૌને ફરી એકવાર શુભેચ્છાઓ.
તમારો ખુબ ખુબ આભાર!