గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
మినరల్ వెల్త్ పెంపుపై దృష్టి సారిస్తుందని జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా ప్రతిజ్ఞ చేసింది
ఈ సందర్భంగా 172వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నది
05 MAR 2022 1:29PM by PIB Hyderabad
జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జీఎస్ఐ), భారతదేశపు ప్రధాన జియోలాజికల్ ఆర్గనైజేషన్, తన 172వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని అన్ని కార్యాలయాల్లో అత్యంత ఉత్సాహంగా జరుపుకుంది. ప్రధాన కార్యక్రమం నిన్న కోల్‌కతాలోని జీఎస్ఐ సెంట్రల్ హెడ్‌క్వార్టర్స్‌లో జరిగింది, ఇక్కడ డైరెక్టర్ జనరల్ రాజేంద్ర సింగ్ గర్ఖాల్ వేడుకలను ప్రారంభించారు. జీఎస్ఐ గత 172 సంవత్సరాలలో సాధించిన ప్రగతిని ఆయన వివరించారు. సంస్థ తన ఐదు మిషన్ల క్రింద చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా జరుగుతున్న పనులను విశదీకరించారు. వాటిని కొనసాగించవలసిన అవసరం ఉందని స్పష్టం చేశారు. మినరల్ బ్లాక్‌లను గుర్తించడంలో, దేశంలోని అపారమైన ఖనిజ వనరులను పెంపొందించడంలో జిఎస్ఐ కీలకపాత్ర పోషిస్తోందని అన్నారు. ఇటీవలే జీఎస్ఐ 150కి పైగా జీ2 జీ3 మినరల్ బ్లాక్‌లతో పాటు 152 జీ4 మినరల్ బ్లాక్‌లను వేలం కోసం వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అందజేసిందని గర్ఖాల్ వెల్లడించారు. ఖనిజ రంగంలో దేశాన్ని స్వావలంబనగా మార్చేందుకు యువ అధికారులు అవిశ్రాంతంగా పని చేయాలని, అన్వేషణలు, ఇతర భౌగోళిక శాస్త్ర పనుల కోసం అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకోవాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. గర్ఖాల్ ఈ సందర్భంగా విద్యార్థులతో సంభాషించారు జీఎస్ఐ కార్యకలాపాలు సంస్థ ప్రారంభం నుండి సాధించిన విజయాల గురించి వారికి అవగాహన కల్పించారు.
ఈ సందర్భంగా ఏడీజీ &హెచ్ఓడీ, జీఎస్ఐ ఎం.ఎం. పొవార్ చేపట్టిన కొత్త కార్యక్రమాలను ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. డాక్టర్ రాజు, ఏడీజీ & ఎన్ఎంహెచ్ఐఐ & 4 మాట్లాడుతూ జీఎస్ఐ ఒక సంస్థగా కాలం గడిచేకొద్దీ అభివృద్ధి చెందిందని ప్రపంచంలోనే ప్రధానమైన జియో-సైంటిఫిక్ సంస్థగా అవతరించిందని అన్నారు. జీఎస్ఐ వివిధ మిషన్‌ల ద్వారా చేపట్టిన కార్యక్రమాలపై కాఫీ టేబుల్‌ పుస్తకాలు, ఆడియో విజువల్స్‌ను విడుదల చేశారు. కోల్‌కతా, దాని శివార్లలోని వివిధ కళాశాలల విద్యార్థుల కోసం రాళ్ళు, ఖనిజాలు, శిలాజాల ప్రదర్శన కూడా నిర్వహించడం జరిగింది. జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జీఎస్ఐ) ను రైల్వేలకు బొగ్గు నిక్షేపాలను కనుగొనడం కోసం 1851లో ఏర్పాటు చేశారు. ఎన్నో సంవత్సరాలుగా, జీఎస్ఐ దేశంలోని వివిధ రంగాలలో అవసరమైన జియో-సైన్స్ సమాచార భాండాగారంగా మాత్రమే కాకుండా అంతర్జాతీయ ఖ్యాతి గడించిన భౌగోళిక-శాస్త్రీయ సంస్థ హోదాను కూడా పొందింది. దీని ప్రధాన విధులు జాతీయ భౌగోళిక శాస్త్ర సమాచారం ఖనిజ వనరుల అంచనాను రూపొందించడం, నవీకరించడం. ఈ లక్ష్యాలను భూ సర్వేలు, గాలి, సముద్ర సర్వేలు, ఖనిజ పరిశీలన పరిశోధనలు, బహుళ-క్రమశిక్షణా భౌగోళిక, జియో-టెక్నికల్, జియో-పర్యావరణ సహజ ప్రమాదాల అధ్యయనాలు, హిమానీనదం, భూకంపనాల అధ్యయనాలు, ప్రాథమిక పరిశోధనలు చేయడం ద్వారా సాధించవచ్చు.
జీఎస్ఐ ప్రధాన పాత్ర విధాన నిర్ణయాలు, వాణిజ్య సామాజిక-ఆర్థిక అవసరాలపై దృష్టి సారించి లక్ష్యం, నిష్పాక్షికమైన నవీనమైన భౌగోళిక నైపుణ్యం అన్ని రకాల భౌగోళిక శాస్త్ర సమాచారాన్ని అందించడం. జీఎస్ఐ భారతదేశం దాని తీర ప్రాంతాలు, ఉపరితలం, భూగర్భం నుండి ఉద్భవించిన అన్ని భౌగోళిక ప్రక్రియల క్రమబద్ధమైన డాక్యుమెంటేషన్లపైనా పనిచేస్తుంది. జియోఫిజికల్ జియోకెమికల్ జియోలాజికల్ సర్వేలతో సహా అత్యంత ఖర్చుతో కూడుకున్న సాంకేతికతలు పద్ధతులను ఉపయోగించడం ద్వారా సంస్థ ఈ పనులను చేస్తుంది. ప్రాదేశిక డేటాబేస్‌ల (రిమోట్ సెన్సింగ్ ద్వారా పొందిన వాటితో సహా) సముపార్జన, నిర్వహణ, సమన్వయం వినియోగం ద్వారా సర్వే మ్యాపింగ్‌లో జీఎస్ఐ ప్రధాన సామర్థ్యం నిరంతరం మెరుగుపడుతుంది. ఇది 'రిపోజిటరీ' లేదా 'క్లియరింగ్ హౌస్'గా పనిచేస్తుంది జియో-ఇన్ఫర్మేటిక్స్ రంగంలోని ఇతర వాటాదారులతో సహకారం, సహాయం ద్వారా భౌగోళిక శాస్త్ర సమాచారం, ప్రాదేశిక డేటా వ్యాప్తి కోసం తాజా కంప్యూటర్ ఆధారిత సాంకేతికతలను ఉపయోగిస్తుంది. జీఎస్ఐకి గనుల మంత్రిత్వ శాఖ అనుబంధ కార్యాలయంతోపాటు లక్నో, జైపూర్, నాగ్‌పూర్, హైదరాబాద్, షిల్లాంగ్ కోల్‌కతాలో ఆరు ప్రాంతీయ కార్యాలయాలు ఉన్నాయి దేశంలోని దాదాపు అన్ని రాష్ట్రాల్లో యూనిట్ కార్యాలయాలు ఉన్నాయి

Ministry of Mines
Geological Survey of India Pledges to Focus on Augmentation of Mineral Wealth
Celebrates 172nd Foundation Day
05 MAR 2022 1:29PM by PIB Delhi
Geological Survey of India (GSI), the premier Geological organisationof India, celebrated its 172nd Foundation Day across all the offices with great enthusiasm. The main function was held at the Central Headquarters of GSI, Kolkata yesterday, where Shri Rajendra Singh Garkhal, Director General, inaugurated the celebrations.
Shri R. S. Garkhal, underlined the strides made by GSI during the last 172 years and stressed on the need to sustain the same through various initiatives that the organization has taken up under its five Missions. He pointed out that GSI has been instrumental in identifying the mineral blocks and augmenting the vast mineral resources of the nation. Shri Garkhal highlighted that recentlyGSI has handed over more than 150 G2 and G3 Mineral Blocks as well as 152 G4 Mineral Blocks to various state governments for auctioning. He called upon the young officers to work tirelessly and make use of state of art technologies for carrying out explorations and other geoscientific work to make the nation self-reliant in the mineral sector. Shri Garkhal interacted with the students and enlightened them about the activities of GSI and the achievements made by the organisation since its inception.
Speaking on the occasion Shri M.M. Powar, ADG &HoD, highlighted the new initiatives that GSI have undertaken, especially on the administration front.Dr. S. Raju, ADG & NMH-III & IV said that GSI as an organisation has evolved with the passage of time and has become a premier Geo-Scientific organization in the world.
On the occasion, coffee table books and audio-visuals were released on the activities undertaken through different missions of GSI. An exhibition of rocks, minerals and fossils was also organized for the students of various colleges from Kolkata and its suburbs.
The Geological Survey of India (GSI) was set up in 1851 primarily to find coal deposits for the Railways. Over the years, GSI has not only grown into a repository of geo-science information required in various fields in the country but has also attained the status of a geo-scientific organisation of international repute. Its main functions relate to creating and updating of national geoscientific information and mineral resource assessment. These objectives are achieved through ground surveys, air-borne and marine surveys, mineral prospecting and investigations, multi-disciplinary geoscientific, geo-technical, geo-environmental and natural hazards studies, glaciology, seism tectonic study, and carrying out fundamental research.
GSI’s chief role includes providing objective, impartial and up-to-date geological expertise and geoscientific information of all kinds, with a focus on policy making decisions, commercial and socio-economic needs. GSI also emphasises on systematic documentation of all geological processes derived out of surface and subsurface of India and its offshore areas. The organisation does so by using the latest and most cost-effective techniques and methodologies, including geophysical and geochemical and geological surveys.
GSI’s core competence in survey and mapping is continuously enhanced through accretion, management, coordination and utilization of spatial databases (including those acquired through remote sensing). It functions as a ‘Repository’ or ‘clearing house’ for the purpose and uses the latest computer-based technologies for dissemination of geoscientific information and spatial data, through cooperation and collaboration with other stakeholders in the Geo-informatics sector.
An attached office of the Ministry of Mines, GSI has six regional offices located in Lucknow, Jaipur, Nagpur, Hyderabad, Shillong and Kolkata and unit offices in almost all states of the country.