પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મેક ઇન ઇન્ડિયા ફોર ધ વર્લ્ડ' પર પોસ્ટ-બજેટ વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
03 MAR 2022 1:38PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
આ બજેટમાં 'આત્મનિર્ભર ભારત' અને 'મેક ઈન ઈન્ડિયા' અંગે લેવાયેલા નિર્ણયો આપણા ઉદ્યોગ અને અર્થતંત્ર બંને માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા ઝુંબેશ આજે 21મી સદીના ભારતની જરૂરિયાત પણ છે અને તે આપણને વિશ્વમાં આપણી ક્ષમતા બતાવવાની તક પણ આપે છે. જો કોઈપણ દેશમાંથી કાચો માલ બહાર જાય છે અને તે તેમાંથી બનાવેલ માલસામાનની આયાત કરે છે, તો આ પરિસ્થિતિ કોઈપણ દેશ માટે ખોટનો સોદો હશે. બીજી તરફ જો ભારત જેવો વિશાળ દેશ માત્ર બજાર બનીને રહી જશે તો ભારત ક્યારેય પ્રગતિ કરી શકશે નહીં કે આપણી યુવા પેઢીને તકો આપી શકશે નહીં. આ વૈશ્વિક રોગચાળામાં, આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે વિશ્વમાં સપ્લાય-ચેન કેવી રીતે તબાહ થઈ ગઈ છે. અને આ દિવસોમાં આપણે ખાસ કરીને જોઈ રહ્યા છીએ કે કેવી રીતે સપ્લાય ચેઈનના વિષયે સમગ્ર વિશ્વના અર્થતંત્રને હચમચાવી નાખ્યું છે. જ્યારે આપણે આ બધી નકારાત્મક બાબતો સામે જોઈએ છીએ, તો તેની બીજી બાજુ જુઓ, તેના પ્રકાશમાં આપણે અનુભવીશું કે જ્યારે આટલું મોટું સંકટ સામે છે, અને જ્યારે પણ પરિસ્થિતિ બદલાય છે, ત્યારે અગાઉ કરતા હવે મેક ઇન ઈન્ડિયાની જરૂર વધુ છે. બીજી તરફ જો આપણે જોઈએ તો શું એવી કોઈ સકારાત્મક બાબતો છે જે આપણને મેક ઈન ઈન્ડિયા માટે પ્રેરણા આપે છે. શું આપણે તક શોધી શકીએ? તમે જુઓ, જે દેશ આટલી મોટી સંખ્યામાં યુવા પેઢી ધરાવે છે, યુવાધન ધરાવે છે, જે દેશની પ્રજામાં તેમની પ્રતિભાને લઈને વિશ્વમાં કોઈ પ્રશ્નાર્થ ચિન્હ નથી, જરૂરિયાત મુજબ કુશળ માનવબળ વિકસાવે છે, ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડ અને વિશ્વ આજે લોકશાહી લોકશાહી છે. ખૂબ જ તાકીદ અને આશા સાથે મૂલ્યો તરફ. એટલે કે, તે પોતે જ એક એવું કેપ્સ્યુલ છે, આપણી પાસે એવી વસ્તુઓ છે, જેના વિશે આપણે મોટા સપના જોઈ શકીએ છીએ. આ સાથે, આપણે અમાપ કુદરતી સંપત્તિથી સમૃદ્ધ છીએ. મેક ઈન ઈન્ડિયા માટે આપણે તેનો પૂરો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
મિત્રો,
આજે વિશ્વ ભારતને મેન્યુફેક્ચરિંગ પાવર હાઉસ તરીકે જોઈ રહ્યું છે. આપણું ઉત્પાદન ક્ષેત્ર આપણા જીડીપીના 15% છે, પરંતુ, 'મેક ઈન ઈન્ડિયા' તેની સામે અનંત શક્યતાઓ ધરાવે છે. આપણે ભારતમાં મજબૂત મેન્યુફેક્ચરિંગ બેઝ બનાવવા માટે સખત મહેનત કરવી જોઈએ. કેન્દ્ર સરકાર હોય, રાજ્ય સરકાર હોય, સ્થાનિક રાજ્ય સરકારના નિયમો હોય, ખાનગી ભાગીદારી હોય, કોર્પોરેટ હાઉસ હોય, આપણે બધા મળીને દેશ માટે કેવી રીતે કામ કરી શકીએ. આપણે મેક ઇન ઇન્ડિયાને પ્રોત્સાહન આપવું પડશે, જેની આજે દેશમાં જરૂર છે, જેની જરૂરિયાત વધી રહી છે. હવે બે બાબતો છે, એક નિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને વિચારવું, બીજી ભારતની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે વિચારવું. ચાલો માની લઈએ કે આપણે વિશ્વમાં સ્પર્ધાત્મક બની શક્યા નથી, પરંતુ ભારતની જરૂરિયાતોમાં આપણે એવી ગુણવત્તાયુક્ત સામગ્રી આપવી જોઈએ, જેથી ભારતે લોકોને બહાર જોવું ન પડે. અમે ફક્ત આ કરી શકીએ છીએ. બીજી વાત એ છે કે, એકવાર મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું, ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઇફેક્ટ, આપણું ઉત્પાદન બિલકુલ ખામીયુક્ત ન હોવું જોઈએ, સ્પર્ધાત્મક વિશ્વમાં ગુણવત્તાની બાબતો. અને બીજું, આજે વિશ્વ પર્યાવરણ પ્રત્યે સભાન છે, તેથી શૂન્ય અસર પર્યાવરણ પર શૂન્ય અસર, આ બે એવા મંત્રો છે, જે વિશ્વમાં ગુણવત્તા અને ગ્લોબલ વોર્મિંગ સામેના પડકારોનો સામનો કરવાની રીતને કારણે આપણે સ્વીકારી શકીએ છીએ. એ જ રીતે, આજે જે રીતે ટેક્નોલોજી બદલાઈ છે, જે રીતે કોમ્યુનિકેશનની દુનિયામાં જબરદસ્ત ક્રાંતિ આવી છે. સેમિકન્ડક્ટરની જેમ હવે સેમિકન્ડક્ટરના ક્ષેત્રમાં પણ આપણી પાસે આત્મનિર્ભર બન્યા વિના કોઈ વિકલ્પ નથી. મેક ઇન ઇન્ડિયા માટે, હું માનું છું કે, નવી શક્યતાઓ સાથે એક નવું ક્ષેત્ર આવ્યું છે. આપણે આ દૂરંદેશીથી જોવું જોઈએ. તે જ સમયે આપણને તેની પણ જરૂર છે. જો આપણે દેશની સુરક્ષા વિશે વિચારીએ છીએ, તો આપણા માટે આના પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવું વધુ જરૂરી છે. અમે જોઈ રહ્યા છીએ કે કેવી રીતે ઈલેક્ટ્રિક વાહનોના ક્ષેત્રમાં ઈવી લોકો માટે આકર્ષક બની રહી છે, પર્યાવરણના હેતુ માટે પણ બનાવવામાં આવી રહી છે અને તેની માંગ પણ વધી રહી છે. શું ભારત આમાં નવીનતા ન લાવી શકે? મેક ઇન ઇન્ડિયા હેઠળ ઉત્પાદન ન કરી શકાય? શું ભારતીય ઉત્પાદકો આમાં તેમની મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકતા નથી? મને લાગે છે કે આપણે મેક ઇન ઇન્ડિયાની ભાવના સાથે આગળ વધવું જોઈએ. ભારત ચોક્કસ પ્રકારના સ્ટીલની આયાત પર પણ નિર્ભર છે. આપણું લોખંડ હવે વિદેશમાં જાય છે અને આપણે તે જ દેશોમાંથી ગુણવત્તાયુક્ત સ્ટીલ માટે ફરીથી આયાત કરીએ છીએ, હવે શું સ્થિતિ છે કે ભાઈ આપણે તે લોખંડમાંથી સ્ટીલ ન બનાવવું જોઈએ જેની આપણા દેશને જરૂર છે. હું સમજું છું કે આ આપણી પણ ફરજ બની જાય છે અને હું ઉદ્યોગ જગતના લોકોને વિનંતી કરીશ કે આ કાચા માલનું આયર્ન ઓર બહાર વેચીને આપણે કયા દેશને આપીશું?
સાથીઓ,
ભારતીય ઉત્પાદકોએ જોવું જોઈએ કે બહારથી દેશની નિર્ભરતા ઓછી થાય. તેથી, આ ક્ષેત્રમાં પણ મેક ઇન ઇન્ડિયા એ સમયની જરૂરિયાત છે. બીજું ક્ષેત્ર તબીબી સાધનોનું છે. અમે ઘણા જરૂરી તબીબી સાધનો બહારથી ખરીદીએ છીએ. હવે આપણે તબીબી સાધનો ન બનાવી શકીએ? હું માનતો નથી કે તે આટલું મુશ્કેલ કાર્ય છે. આપણા લોકો પાસે એટલી શક્તિ છે, તેઓ કરી શકે છે. શું આપણે તેના પર ભાર મૂકી શકીએ? આપણે સમજવું પડશે કે બજારમાં કંઈક ઉપલબ્ધ છે, જેનો અર્થ એ છે કે આપણે સંતુષ્ટ થવું જોઈએ કે તે લોકોની જરૂરિયાત પર થઈ રહ્યું છે. બજારમાં વસ્તુઓ મળી રહી છે, પરંતુ તે વસ્તુઓ છે જે બહારથી આવી છે. અને મેડ ઈન ઈન્ડિયા પ્રોડક્ટ જ્યારે ઉપલબ્ધ હોય અને જ્યારે તેઓ તેમને જુએ અને તેમને એવું લાગવું જોઈએ કે ભાઈ, આપણે બહારના લોકો કરતાં સારા છીએ, આપણે તે લેવું પડશે. આપણે આ પરિસ્થિતિ ઊભી કરવી જોઈએ, અને આ તફાવત દેખાતો હોવો જોઈએ. હવે જુઓ, આપણે અહીં ઘણા તહેવારો છે. હોળી, ગણેશોત્સવ, દીપાવલી છે. આ તહેવારોમાં ઘણી બધી વસ્તુઓ, તે ખૂબ મોટા પાયે બજાર ધરાવે છે, સ્કેલ ખૂબ મોટો છે અને તે નાના લોકોને આજીવિકા માટે તક આપે છે. પરંતુ આજે વિદેશી વસ્તુઓએ પણ ત્યાં પોતાનું સ્થાન બનાવી લીધું છે. હવે તેઓ અમારા સ્થાનિક ઉત્પાદકો દ્વારા આ બધી વસ્તુઓની માગ પૂરી કરતા હતા અને તે ખૂબ જ સારી રીતે કરતા હતા. હવે બદલાતા સમય સાથે વસ્તુઓ બદલવી જોઈએ, આપણે જૂની રીતે જીવી ન શકીએ. અને હું ઈચ્છું છું કે તમે તેમાં આગેવાની લો અને જ્યારે હું સ્થાનિક માટે ઘણાં અવાજ માટે બોલવાનું ચાલુ રાખું છું, ત્યારે હું જોઉં છું કે કેટલાક લોકો એવું વિચારે છે કે દિવાળી માટે દીવા, એ ખરીદો એટલે સ્થાનિક લોકો માટે અવાજ ઉઠાવો. ના ભાઈ, હું આ દિવાળીના દીવા માટે નથી કહેતો. આવી ઘણી વસ્તુઓ છે. મેં એક દિવસ એક નાનકડો વિષય મૂક્યો હતો, તમે મારા સેમિનારમાં છો તે એક કામ ન કરો, તમે તમારા બાળકો સાથે બેસો, તમે તમારા ઘરમાં સવારથી સાંજ સુધી જે વસ્તુઓનો ઉપયોગ કરો છો, કેટલી વસ્તુઓ એવી છે જેનો તમે ઉપયોગ કરતા નથી. ભારત અને આવશ્યકપણે વિદેશી લેવું પડશે, તેને અલગ પાડો. અને પછી જુઓ, તમે પણ આશ્ચર્યચકિત થઈ જશો કે અમે શું કરી રહ્યા છીએ. અને તેથી જ હું તે ઉત્પાદકોને પણ ઓનબોર્ડ લાવવા માંગુ છું.
સાથીઓ,
બીજો મુદ્દો ભારતમાં બનેલા ઉત્પાદનોની બ્રાન્ડિંગનો છે. હવે હું જોઉં છું કે, અમારી કંપનીઓ તેમના ઉત્પાદનોની ઘણી જાહેરાતો આપે છે, કોઈપણ એક જાહેરાતમાં દબાણ હેઠળ સ્થાનિક માટે અવાજની વાત નથી કરતી. મેક ઇન ઇન્ડિયાની વાત ના કરો. જો તમે તમારી જાહેરાત કરો છો, તો તે જ સમયે તે બોલો નહીં, તમારું શું થાય છે? તમારો માલ વેચવાનો છે અને આજે પણ દેશમાં એક વિશાળ સમુદાય છે જે દેશ પ્રત્યે લાગણી ધરાવે છે, જે આ બાબતે સભાનપણે પ્રયાસો કરે છે. પરંતુ તમને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે તેને વ્યવસાયિક વ્યૂહરચના તરીકે વિચારો. તમારી કંપની જે ઉત્પાદનો બનાવે છે તેના પર ગર્વ લો અને લોકોને પણ ગર્વ અનુભવવા પ્રેરિત કરો. તમારી મહેનત વ્યર્થ નથી, તમારી પાસે ઘણી સારી વસ્તુઓ છે. પણ હિંમત કરીને આવો, લોકોને કહો કે આપણો દેશ આપણી માટી છે. આપણા લોકોના પરસેવાની ગંધ આવે છે, તેમને ભાવનાત્મક રીતે જોડો. અને હું ઈચ્છું છું કે આ માટે એક સામાન્ય બ્રાન્ડિંગ પણ વિચારવામાં આવે. સરકાર અને ખાનગી પક્ષ સાથે મળીને સારી વસ્તુનો વિકાસ કરી શકે છે.
સાથીઓ,
આપણા ખાનગી ક્ષેત્રે પણ તેમના ઉત્પાદનો માટે ડેસ્ટિનેશન શોધવું પડશે. અમારે R&D પર અમારું રોકાણ વધારવું પડશે અને પ્રોડક્ટ પોર્ટફોલિયોમાં વૈવિધ્ય લાવવા માટે અપગ્રેડેશન પર પણ ભાર મૂકવો પડશે. હવે તમે જાણો છો કે વર્ષ 2023 સમગ્ર વિશ્વમાં બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ તરીકે ઉજવવામાં આવશે. હવે બાજરી તરફ લોકોનું આકર્ષણ વધે તે સ્વાભાવિક છે. ભારતની બાજરી દુનિયાના ડાઈનિંગ ટેબલ પર થોડી પહોંચી જાય, આ સપનું હિન્દુસ્તાનીનું ન હોવું જોઈએ? આપણા નાના ખેડૂત આપણને કેટલા આશીર્વાદ આપશે. અને તે માટે આપણે આપણી બાજરી જોઈ શકીએ છીએ કે જે તે દેશની કસોટી છે, ત્યાં આપણી બાજરો કેવી રીતે મેળવવી, આપણે આ કામ કરી શકીએ છીએ અને મને લાગે છે કે આપણે તે કરવું જોઈએ. તમે આમાં ચોક્કસપણે સફળ થઈ શકો છો. વિશ્વના બજારોનો અભ્યાસ કરીને, આપણે મહત્તમ ઉત્પાદન અને પેકેજિંગ માટે અમારી મિલોને અગાઉથી તૈયાર કરવી જોઈએ. ખાણકામ, કોલસો, સંરક્ષણ, આવા ક્ષેત્રો ખોલવાથી પણ ઘણી નવી શક્યતાઓ વધી છે. શું આપણે હવેથી આ ક્ષેત્રોમાંથી નિકાસ માટે કોઈ વ્યૂહરચના બનાવી શકીએ? તમારે વૈશ્વિક ધોરણો પણ જાળવી રાખવા જોઈએ, અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધા કરવી જોઈએ.
સાથીઓ,
આ બજેટમાં ક્રેડિટ ફેસિલિટેશન અને ટેક્નોલોજી અપગ્રેડેશન દ્વારા MSME ને મજબૂત કરવા પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. સરકારે MSME માટે રૂ. 6,000 કરોડના RAMP પ્રોગ્રામની પણ જાહેરાત કરી છે. બજેટમાં ખેડૂતો, મોટા ઉદ્યોગો અને MSME માટે નવા રેલવે લોજિસ્ટિક્સ ઉત્પાદનો વિકસાવવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવામાં આવ્યું છે. પોસ્ટલ અને રેલવે નેટવર્કના એકીકરણથી નાના સાહસો અને દૂરના વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટીની સમસ્યાઓ હલ થશે. અમારે આ ક્ષેત્રમાં નવીન ઉત્પાદનો વિકસાવવાની છે અને આમાં પણ તમારું સક્રિય યોગદાન જરૂરી રહેશે. પ્રાદેશિક ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, PM-દિવ્ય યોજના પણ બજેટનો એક ભાગ છે, ખાસ કરીને ઉત્તર-પૂર્વ માટે. પરંતુ આપણે આ કલ્પનાનું મોડેલ દેશના જુદા જુદા પ્રદેશોમાં જુદી જુદી રીતે વિકસાવી શકીએ છીએ. સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન એક્ટમાં સુધારાથી આપણી નિકાસને મોટો વેગ મળશે અને મેક ઇન ઇન્ડિયાની શક્તિ વધશે. નિકાસ વધારવા માટે અમે અમારા હાલના SEZની કામગીરીમાં શું ફેરફારો કરી શકીએ તે અંગેના તમારા સૂચનો મૂલ્યવાન રહેશે.
મિત્રો,
ઉદ્યોગને સાથે લઈને એક પછી એક થઈ રહેલા સતત સુધારાની અસર પણ દેખાઈ રહી છે. ઉદાહરણ તરીકે, મોટા પાયે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે PLI લો, અમે ડિસેમ્બર 2021 સુધીમાં આ લક્ષ્યાંક સેગમેન્ટમાં રૂ. 1 લાખ કરોડનું ઉત્પાદન વટાવી દીધું છે. અમારી ઘણી PLI યોજનાઓ હાલમાં અમલીકરણના અત્યંત જટિલ તબક્કામાં છે. તમારા સૂચનો અમલીકરણને ઝડપી બનાવવામાં મદદરૂપ થશે.
સાથીઓ,
ભારતની મેન્યુફેક્ચરિંગ યાત્રામાં અનુપાલન બોજ એક વિશાળ સ્પીડ બ્રેકર છે. ગયા વર્ષે જ અમે 25 હજારથી વધુ કમ્પ્લાયન્સ નાબૂદ કર્યા છે, લાયસન્સના ઓટો રિન્યુઅલની સિસ્ટમ શરૂ કરી છે. એ જ રીતે, ડિજિટાઇઝેશન પણ આજે નિયમનકારી માળખામાં ઝડપ અને પારદર્શિતા લાવી રહ્યું છે. કંપનીની સ્થાપના માટે કોમન સ્પાઈસ ફોર્મથી લઈને નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ સુધી, હવે તમે દરેક પગલા પર અમારા વિકાસને અનુકૂળ અભિગમ અનુભવો છો.
મિત્રો,
અમને તમારા મહત્તમ સહયોગ, નવીનતા અને સંશોધન આધારિત ભાવિ અભિગમની જરૂર છે. મને ખાતરી છે કે આ વેબિનારમાં આપણે જે વિચારમંથન કરીશું તે મેક ઇન ઇન્ડિયાના મિશનને વધુ મજબૂત કરશે. હું આ વિનંતી તમારા બધાની સામે કરીશ. જુઓ, આ વેબિનાર લોકશાહીનું એક સ્વરૂપ છે, જેના પર બહુ ઓછા લોકોનું ધ્યાન ગયું છે. જનપ્રતિનિધિઓ બજેટ પર ચર્ચા કરીને બજેટને આગળ ધપાવે છે. સરકારી બાબુઓ અને રાજકીય નેતૃત્વ બજેટ આધારિત કાર્યક્રમો બનાવો. બજેટ રજુ કર્યા બાદ પ્રથમ વખત મને 1 એપ્રિલ પહેલા બે મહિનાનો સમય મળી રહ્યો છે, બજેટની દરેક જોગવાઈઓ અંગે હોદ્દેદારો સાથે ચર્ચા કરી રહ્યો છું. હું તમારા સૂચનો લઈ રહ્યો છું, તમારી ભાગીદારી માંગું છું અને હું ઈચ્છું છું કે પૂર્ણવિરામ લાગુ કરતી વખતે, અલ્પવિરામ ફરતે ફરે છે જેની ફાઈલો 6-6 મહિના સુધી ફરતી રહે છે. હું તે સમય બચાવવા માંગુ છું. તમે જાણો છો કારણ કે તમે તે ક્ષેત્રમાં કામ કરી રહ્યાં છો. તમે જાણો છો કે ત્યાં એક બજેટ છે. જો તમે કેટલાક બજેટના પ્રકાશમાં આ કરો છો, તો આટલો ફાયદો થશે, જો તમે આમ કરશો તો તે ફાયદાકારક રહેશે. તમે સારા વૈકલ્પિક વ્યવહારુ સૂચનો આપી શકો છો. આજે આપણે બજેટ કેવું હોવું જોઈએ તેની વાત નથી કરી રહ્યા. આજે આપણે બજેટનો અમલ કેવી રીતે કરવો તેની ચર્ચા કરી રહ્યા છીએ. મહત્તમ સરળતા હોવી જોઈએ, મહત્તમ પરિણામ, મહત્તમ અસરકારક, અમારી ચર્ચા આ લક્ષ્ય પર કેન્દ્રીત હશે. તમને જ્ઞાન આપવા માટે સરકાર તરફથી આ વેબિનાર નથી. આ વેબિનાર તમારામાંથી શીખવા માટે છે. તે તમને સમજવા માટે છે અને તેથી જ સરકારની આખી સિસ્ટમ તમને સાંભળવા બેઠી છે. અને તેના આધારે આપણે વિચારવું પડશે કે 1 એપ્રિલથી આપણે આપણા બજેટને સારી રીતે કેવી રીતે અમલમાં મૂકીએ. હું ઉદ્યોગજગતના કેટલાક લોકોને વિનંતી કરીશ કે, તમે કયો પડકાર ઉઠાવી શકો છો કે આપણા દેશમાં આવી વસ્તુઓની આયાત થાય છે. હું એક વર્ષમાં એવી સ્થિતિ બનાવીશ કે આ દેશને ક્યારેય આવી વસ્તુ આયાત કરવી નહીં પડે. જો હું દેશમાંથી 100 વસ્તુઓ આયાત કરીશ તો 2 વસ્તુઓ ઘટાડવાનું કામ કરીશ. કોઈ કહે, હું ત્રણ વસ્તુઓ કરીશ. આ રીતે, હું સંપૂર્ણપણે મેક ઇન ઇન્ડિયા ઓફ ઇન્ડિયા કરીશ. આપણે એક સ્વપ્ન જોવું જોઈએ. હું એક ખેડૂતને ઓળખું છું, તે ખેડૂતે નક્કી કર્યું કે જે શાકભાજી 5 સ્ટાર હોટલમાં આવે છે. તેણે નક્કી કર્યું કે તેને તે શાક જોઈએ છે જેને 5 સ્ટાર હોટલમાં નાના ટામેટાં, નાની ડુંગળી, નાની મકાઈની જરૂર હોય, કહ્યું, હું બનાવીશ, પણ તે મારા દેશમાં જ બનાવવી જોઈએ. મેં જોયું કે તે શિક્ષિત ખેડૂત નહોતો, તેણે સખત મહેનત કરી, તેણે લોકોની મદદ લીધી અને તેણે એવી વસ્તુઓ આપી જે ભારતની 5 સ્ટાર હોટેલ્સ તેની પાસેથી લેવા લાગી. તેમને પૈસામાં પણ ફાયદો થયો, દેશને પણ ફાયદો થયો. તો મારી ઈન્ડસ્ટ્રીના લોકો આ કામ ન કરી શકે, ખરું? હું તમને વિનંતી કરીશ કે આ અને આ દેશનો તમારા પર અધિકાર છે. અને તેથી જ હું કહું છું કે ભારતને મજબૂત બનાવવા માટે તમારો ઉદ્યોગ મજબૂત હોવો જોઈએ, આ જ આપણે ઈચ્છીએ છીએ. અમે ઈચ્છીએ છીએ કે તમારા ઉત્પાદનો વિશ્વભરમાં આદર મેળવે. અને તેથી ચાલો આપણે સાથે મળીને નક્કી કરીએ, સાથે બેસીએ અને આગળ વધીએ. તેથી જ મેં તમને આમંત્રણ આપ્યું છે. તમે સમય આપ્યો છે, આ સમય દિવસભર વધુ ફળદાયી રહે, આ જ મારી અપેક્ષા રહેશે. હું તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ!
તમારો ખુબ ખુબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post-budget webinar on ‘Make in India for the World’
03 MAR 2022 1:38PM by PIB Delhi
Namaskar!
The decisions taken in this year’s budget regarding ‘AatmaNirbhar Bharat’ and 'Make in India' are very important for both our industry and economy. The ‘Make in India’ campaign is also the need of 21st century India today and it also gives us an opportunity to demonstrate our potential to the world. If any country exports raw materials and imports manufactured goods made from the same raw materials, it will be a lose-lose situation. On the other hand, if a vast country like India remains only a market, then it will neither be able to progress, nor will it be able to provide opportunities to its younger generation. We have seen the disruption of the supply chain in this global pandemic. And these days, we are especially seeing how the issue of the supply chain has shaken the economy of the entire world. When we analyse these negative issues, we should also look at other aspects. In the light of this, we find that when there is such a huge crisis and the situation turns for worse suddenly, the need for ‘Make in India’ becomes more apparent. On the other hand, we should see whether there are any positive elements that inspire us for ‘Make in India’. Can we find the opportunity? You see, a country which has such a huge young generation and nobody in the world doubts their talent, which can develop skilled manpower as per the needs and has demographic dividend as well! And the world today is looking towards democratic values with a lot of urgency and hope. That is, it is such a capsule in itself. We have so many things with which we can dream big. Along with this, we are rich in profound natural wealth. We must make full use of it for ‘Make in India’.
Friends,
Today the world is looking at India as a manufacturing powerhouse. Our manufacturing sector accounts for 15% of our GDP, but, 'Make in India' has infinite possibilities. We should work hard to build a robust manufacturing base in India. Be it the central government, state governments, private partnerships, corporate houses; how can we all work together for the country. We have to promote ‘Make in India’ for goods whose demand is increasing in the country today. Now there are two issues -- one to keep exports in mind and the second to meet India's requirements. Let's suppose, we are not able to become competitive in the world, but we can provide quality materials according to the requirements of India so that India does not have to look to foreign countries. We can do this. Once I mentioned ‘zero defect, zero effect’ during my address from Red Fort. Our products should not be defective at all because quality matters in the competitive world. Today the world has become environmentally conscious. Therefore, zero effect on the environment and zero-defect are two such mantras that we can adapt to meet the challenges of quality and global warming. Similarly, there has been a tremendous revolution in the communication world due to changes in technology. For example, semiconductors! We have no option other than to become self-reliant in the field of semiconductors. I believe there are new possibilities in this field for ‘Make in India’. We must be farsighted. It is also our requirement. Even from the point of the security of the country, it is more important for us to focus on this. Now people are getting attracted to electric vehicles in view of the environment, and its demand is also increasing. Can't India innovate in this field? Can't India manufacture these EVs? Can't Indian manufacturers play the lead role in this? I think we should move forward with the spirit of ‘Make in India’. India is also dependent on imports for certain kinds of steel. What kind of situation is it where we first export our iron ore and then import quality steel from those countries? Can’t we make steel from the iron ore which is needed in the country? I think this is our duty also. What good are we doing to the country by selling iron ore to other countries? Therefore, I urge the people of the industry to come forward in this regard.
Friends,
Indian manufacturers should see that the dependence of the country on foreign countries is minimized. Therefore, ‘Make in India’ is the need of the hour. Medical equipment is another sector. We procure essential medical equipment from outside. Can't we make medical equipment? I don't think it is such a difficult task. Our people have the potential to do it. Can we put emphasis on it? We should not be satisfied that all the necessary products are available in the market according to our needs. Many products which are available in the market are imported. And when Made-in-India products should be available, there should be a feeling among people that these products are better than the imported ones and we have to purchase them. We should create this situation and this difference should be visible. We have so many festivals here. There is Holi, Ganeshotsav, Deepawali, etc. There is a huge market for many products during these festivals which also provide livelihood opportunities to small traders. But today foreign products rule there too. Earlier, our local manufacturers used to meet the demand for these products and in a much better way. Now with the changing times, things should be changed. We cannot live in the same old groove. And I want you to take the lead. When I reiterate ‘Vocal for Local’, some people have the misconception that ‘Vocal for Local’ means the purchase of earthen lamps during Deepawali only. I don’t mean lamps only. There are so many things around you. You just need to have a look. Those who are present in the seminar today should do one thing. You sit with your children and find out the products needed from morning till evening in your household and make a list of Indian products that you don’t use and buy foreign-made products. You will be surprised. Therefore, I want to bring the manufacturers on board in this regard.
Friends,
Another issue is the branding of made-in-India products. Now I see, our companies advertise their products, but never ever mention ‘Make in India’. Why don’t you emphasize this when you advertise your products? Your products will be sold anyway, but there is a huge community that has a special attachment with the country. Think of it as a business strategy to encourage them. Take pride in the products your company makes and inspire people to be proud of them too. Your hard work is not in vain, you have so many good products. But come forward with courage and tell the people of our country that these products are from the soil of the country and have the fragrance of the sweat of our people. Connect with them emotionally. I wish common branding could also be considered in this regard. Both the government and the private players can develop such a good thing.
Friends,
Our private sector will also have to find destinations for their products. We have to increase our investment in R&D and also emphasize upgrading to diversify the product portfolio. Now as you know that the year 2023 will be celebrated as the International Year of Millets all over the world. It is natural that people will be attracted to millets. Should it not be the dream of Indians that the country’s millets reach the dining table of the world? Our small farmers will bless us for this. There should be tests, proper packaging of millets and their exports. We can do this and I think we must do it. You can definitely succeed in it. We should develop our mills in advance by studying its market in the world and work for maximum production and its packaging. A lot of new possibilities have emerged with the opening of sectors such as mining, coal, defence, etc. Can we formulate any strategy for exports from these sectors? You must maintain global standards and compete globally as well.
Friends,
Special attention has been given to this year’s budget to strengthen MSMEs through credit facilitation and upgrade of technology. The government has also announced a 6,000 crore rupee RAMP program for MSMEs. The budget has also focused on developing new railway logistics for farmers, large-scale industries and MSMEs. The integration of postal and railway networks will solve the problems of small enterprises and connectivity in remote areas. We have to develop innovative products in this field and your active contribution will be necessary in this regard also. The PM-DevINE scheme is also a part of the budget to promote the regional manufacturing ecosystem, especially for the North-East. But we can develop this model in different ways and in different regions of the country. The reform in the Special Economic Zone Act will give a great boost to our exports, and the ‘Make in India’ will be strengthened. Your suggestions as to what changes we can make in the functioning of our existing SEZs to increase exports would be valuable.
Friends,
The impact of the continuous reforms is also visible. For example, PLI for large-scale electronics manufacturing! We have crossed production worth Rs one lakh crore in this targeted segment by December 2021. Many of our PLI schemes are currently in a very critical stage of implementation. Your suggestions will be helpful in speeding up their implementation.
Friends,
Compliance burden has been a huge speed breaker in India's manufacturing journey. Last year itself, we abolished more than 25,000 compliances and started the system of auto-renewal of licenses. Similarly, digitization is also bringing speed and transparency to the regulatory framework. You can experience our development-friendly approach in setting up companies in every step from common SPICe Form to National Single Window System.
Friends,
We need your maximum collaboration, innovation and research-based futuristic approach. I am sure that the brainstorming in this webinar will further strengthen the mission of ‘Make in India’. See, this webinar is a form of democracy, which has hardly got the attention of people. People's representatives should discuss the budget and take it forward. The government officials and political leadership should make programs according to the budget. I am discussing every aspect of the budget with all the stakeholders in the two months that we have after the presentation of the budget. I am seeking your suggestions and want your participation for the implementation of the budget from April 1. I want to save time, which otherwise is wasted in the rotation of files for six months. You are well-versed in your field and you know that there will be so much benefit if done in the light of the budget proposals. You can offer good alternate practical suggestions. Today we are not discussing how the budget should be. Today we are discussing how to implement the budget. The focus of our discussions should be on the maximum outcome while implementing the budget in a simpler and more effective manner. This is not a webinar by the government to school you. This webinar is meant to learn and understand from you and that is why the entire government machinery is sitting here to listen to you. We have to plan how to implement our budget in the best way from April 1. I have a request for people from the industry world. Can you take up a challenge that you will create such a situation within a year so that a particular product will not be imported? If there are 100 items that are imported, you will work to reduce two such items. Someone should take the challenge of three items. This way, the ‘Make in India’ will become successful. This should be our dream. I know a farmer who decided to grow vegetables like small tomatoes, onions and corn required in a five-star hotel. He was not an educated farmer, but he worked hard. He took the help of the people and five-star hotels started taking vegetables from him. They also made money and the country also benefited. Can’t the people from the industry world do it? I would request you and this country has a right to you. We want your industry to be stronger to make India strong. We want your products to earn worldwide respect. Let’s decide and move forward together. That's why I have invited you. You have given your time and I expect this discussion to be very fruitful. I wish you the very best!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.