ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੀਪੀਆਰ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਬਾਡੀਆਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ
ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਪੀਆਰ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਕਾਰਡੀਓਪਲਮੋਨਰੀ ਰਿਸਸੀਟੇਸ਼ਨ (ਸੀਪੀਆਰ) ਅਨੇਕਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਜੇਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਡੀਓਪਲਮੋਨਰੀ ਰਿਸਸੀਟੇਸ਼ਨ (ਸੀਪੀਆਰ) ਬਾਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
02 MAR 2022 1:39PM by PIB Chandigarh
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਾਰਡੀਓਪਲਮੋਨਰੀ ਰਿਸਸੀਟੇਸ਼ਨ (ਸੀਪੀਆਰ)ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਸਕੂਲਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਬਾਡੀਆਂ, ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓ) ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਪੀਆਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਜਾਂ ਕਾਲਜ ਦੇ ਕੋਰਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਸਕਣ।
ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰਸਟ, ਵਿਜੇਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਰਿਸਸੀਟੇਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਰਸੀਐੱਫ) ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੀਪੀਆਰ ਅਤੇ ਏਈਡੀ (ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਐਕਸਟ੍ਰਨਲ ਡਿਫਾਈਬ੍ਰਿਲੇਟਰ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਬੇਸਿਕ ਲਾਈਫ਼ ਸਪੋਰਟ, ਕੰਪ੍ਰਹੈਂਸਿਵ ਕਾਰਡੀਅਕ ਲਾਈਫ ਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕ ਅਡਵਾਂਸ ਲਾਈਫ ਸਪੋਰਟ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਈਆਰਸੀਐੱਫ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸੀਪੀਆਰ ਅਤੇ ਏਈਡੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਤੁਰੰਤ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ਉੱਥੇ ਆਪਾਤ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸੀਪੀਆਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਅਪਾਰਟਮੈਂਟ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵਾਸੀ ਕਲਿਆਣ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਈਡੀ ਉਪਕਰਣ ਤਿਆਰ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੀਪੀਆਰ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਬਾਰੇਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪਤਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਸੀਪੀਆਰ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਡਲੀ ਬੁੱਧ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਿਪਟੀ ਸਪੀਕਰ, ਡਾ. ਚਡਾਲਵਾੜਾ ਨਾਗੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸਿਧਾਰਥ ਅਕਾਦਮੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਸੀ. ਚੱਕਰ ਰਾਓ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਇੰਡੀਅਨ ਰਿਸਸੀਟੇਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ, ਆਈਆਰਸੀਐੱਫ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸੀ।

Vice President's Secretariat
Vice President urges schools, local bodies and NGOs to organise regular camps to train youngsters in CPR
Medical students should visit nearby schools & villages to spread awareness about CPR: Vice President
Timely Cardiopulmonary Resuscitation (CPR) can save many lives: Vice President
VP speaks at awareness programme on Cardiopulmonary Resuscitation (CPR) in Vijayawada
02 MAR 2022 1:39PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu, today urged schools, local bodies, panchayats and NGOs to organise regular camps to train people in Cardiopulmonary Resuscitation (CPR). He said that CPR training must be part of the high school or college curriculum so that more and more youngsters get acquainted with the life-saving procedure.
Speaking at an awareness programme conducted at Swarna Bharat Trust, Vijayawada, where a demonstration was given on CPR and the use of AED (Automated External Defibrillator) by doctors from the Indian Resuscitation Council Federation (IRCF), the Vice President stressed the importance of knowing these life saving techniques. Shri Naidu lauded IRCF for their efforts in imparting training in basic life support, comprehensive cardiac life support and paediatric advanced life support courses.
Shri Naidu called upon students from medical colleges to visit nearby schools and villages to spread awareness on CPR and the use of AED. Shri Naidu said that performing CPR in time can help in emergency situations where immediate medical help is not available.
Shri Naidu suggested that private institutions, apartment complexes and resident welfare associations must keep an AED device ready at hand and train their members with the technique of CPR. "If people know how to perform CPR, they can save many lives", he said.
Shri Mandali Buddha Prasad, former Deputy Speaker of Andhra Pradesh, Dr Chadalavada Nageswara Rao, President, Siddhartha Academy, Shri S.C. Chakra Rao, Chairman of the Indian Resuscitation Council Federation, members of IRCF and other dignitaries were present.