નાણા મંત્રાલય
નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે 46માં સિવિલ એકાઉન્ટ ડે પર ઈ-બિલ સિસ્ટમ લોન્ચ કરી
પેપરલેસ સબમિશનને સક્ષમ કરવા અને બિલની અંતથી અંત સુધી ડિજિટલ પ્રક્રિયાને સક્ષમ કરવા નવી ઈ-બિલ સિસ્ટમ
02 MAR 2022 5:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે અહીં 46મા સિવિલ એકાઉન્ટ ડે પર કેન્દ્ર સરકારના મંત્રાલયો માટે ઈ-બિલ સિસ્ટમ લોન્ચ કરી હતી.
તબક્કાવાર રીતે, નવી સિસ્ટમ બિલની સબમિશન અને બેકએન્ડ પ્રક્રિયાની સમગ્ર પ્રક્રિયાને સંપૂર્ણપણે પેપરલેસ અને પારદર્શક બનાવશે. આમ, "ડિજિટલ ઈન્ડિયા"ના વિઝનને સાકાર કરવા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ એક મોટું પગલું છે.
સિસ્ટમના ઉદ્દેશ્યો છે:
a) સરકારના તમામ વિક્રેતાઓ/સપ્લાયર્સને તેમના બિલો/દાવાઓ ગમે ત્યારે, ગમે ત્યાંથી સબમિટ કરવાની સગવડ પૂરી પાડો.
b) સપ્લાયર્સ અને સરકારી અધિકારીઓ વચ્ચે ભૌતિક ઇન્ટરફેસ દૂર કરો.
c) બીલ/દાવાઓની પ્રક્રિયામાં કાર્યક્ષમતા વધારવી.
d) “ફર્સ્ટ-ઈન-ફર્સ્ટ-આઉટ” (FIFO) પદ્ધતિ દ્વારા બિલની પ્રક્રિયામાં વિવેકાધિકાર ઘટાડવો
હાલમાં, સરકારને વિવિધ માલસામાન અને સેવાઓના સપ્લાયરોએ તેમના બિલોની ભૌતિક, શાહીથી સહી કરેલી નકલો ભારત સરકારના સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગો/ઓફિસોમાં સબમિટ કરવાની હોય છે. તેવી જ રીતે, સરકારી કર્મચારીઓએ પણ તેમના દાવાની હાર્ડ કોપી સબમિટ કરવાની જરૂર છે. બેકએન્ડ પર પણ, બિલની પ્રક્રિયા ભૌતિક અને ડિજિટલ મોડની મિશ્ર સિસ્ટમ દ્વારા કરવામાં આવે છે. તેથી સપ્લાયર્સ/વેન્ડર્સ અથવા તેમના પ્રતિનિધિઓએ બીલ પહોંચાડવા માટે ઓફિસની મુલાકાત લેવાની જરૂર છે. વધુમાં, તેઓ તેમના બિલની પ્રક્રિયાની સ્થિતિને ટ્રેક કરવામાં અસમર્થ છે.
નવી લૉન્ચ થયેલી ઈ-બિલ સિસ્ટમ હેઠળ, વિક્રેતાઓ/સપ્લાયર્સ તેમના ઘરો/ઑફિસની સુવિધામાંથી કોઈપણ સમયે ડિજિટલ હસ્તાક્ષર દ્વારા તેમના બિલને સહાયક દસ્તાવેજો સાથે ઑનલાઇન અપલોડ કરી શકે છે. ડિજિટલ હસ્તાક્ષર ન ધરાવતા લોકો માટે આધારનો ઉપયોગ કરીને ઈ-સાઇનની સુવિધા પણ આપવામાં આવી છે. તેથી, સપ્લાયરોએ હવે આ હેતુ માટે સંબંધિત કચેરીઓની મુલાકાત લેવાની જરૂર રહેશે નહીં.
બેકએન્ડમાં પણ, પ્રાપ્ત થયેલ ઈલેક્ટ્રોનિક બિલની દરેક તબક્કે સત્તાવાળાઓ દ્વારા ડિજિટલ રીતે પ્રક્રિયા કરવામાં આવશે અને અંતે, ચુકવણીઓ વિક્રેતાના બેંક ખાતામાં ડિજિટલ રીતે જમા કરવામાં આવશે. વિક્રેતા/સપ્લાયર તેમના બિલની ઓનલાઈન પ્રક્રિયાની સ્થિતિને ટ્રેક કરી શકશે. આમ, નવી સિસ્ટમ સિસ્ટમમાં ઘણી કાર્યક્ષમતા અને પારદર્શિતા લાવશે અને તે ભારત સરકારનો મોટો નાગરિક કેન્દ્રિત નિર્ણય છે.
નાણા મંત્રાલયના ખર્ચ વિભાગમાં કંટ્રોલર જનરલ ઑફ એકાઉન્ટ્સની ઑફિસમાં પબ્લિક ફાઇનાન્શિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (PFMS) વિભાગ દ્વારા ઇ-બિલ સિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવી છે. બિલની પ્રક્રિયા ફર્સ્ટ-ઈન-ફર્સ્ટ-આઉટ (FIFO) પદ્ધતિથી કરવામાં આવશે.
આ સિસ્ટમ શરૂઆતમાં નીચેના નવ મંત્રાલયો/વિભાગોના નીચેના નવ પગાર અને હિસાબી એકમોમાં શરૂ કરવામાં આવી છે:-
1) PAO ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય
2) PAO, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, કેમિકલ અને ફર્ટિલાઇઝર મંત્રાલય
3) PAO, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
4) PAO (CGA HQ), ખર્ચ વિભાગ, નાણા મંત્રાલય
5) PAO (PFMS વિભાગ), ખર્ચ વિભાગ, નાણા મંત્રાલય
6) PAO, નવી અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રાલય
7) PAO (જનગણતરી), ગૃહ મંત્રાલય
8) PAO M/o સ્ટીલ
9) PAO (NIC), ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ઈ-બિલ સિસ્ટમ 2022-23માં તબક્કાવાર રીતે અન્ય મંત્રાલયો/વિભાગોમાં લાગુ કરવામાં આવશે.
વેપાર કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને લાખો વિક્રેતાઓ/સપ્લાયરો માટે સગવડતા લાવવા ઉપરાંત, ઇ-બિલ સિસ્ટમ પર્યાવરણને અનુકૂળ હશે, જે વાર્ષિક કરોડો પેપર બિલ સબમિટ કરવાની જરૂરિયાતને દૂર કરશે અને આમ દર વર્ષે ટન પેપરની બચત કરશે. ઈ-બિલ સિસ્ટમમાં દસ્તાવેજોની પુનઃપ્રાપ્તિ અને મજબૂત ઓડિટ ટ્રેલ માટે વિસ્તૃત ડિજિટલ સ્ટોરેજ સુવિધા છે.

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman launches e-Bill system on 46th Civil Accounts Day
New e-Bill system to enable paperless submission and end to end digital processing of bills
02 MAR 2022 5:15PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman launched the e-Bill system for Central Government Ministries on the 46th Civil Accounts Day here today.
In a phased manner, the new system will make the entire process of submission and backend processing of bills completely paperless and transparent. Thus, it is a major step forward in realizing the vision of “Digital India” and promoting ease of doing business.
The objectives of the system are to:
a) Provide convenience to all vendors/suppliers of the government to submit their bills/claims at anytime, from anywhere.
b) Eliminate physical interface between suppliers and government officers.
c) Enhance efficiency in processing of bills/claims.
d) Reduce discretion in processing of bills through “First-In-First-Out”(FIFO) method.
Currently, the suppliers of various goods and services to the Government have to submit physical, ink signed copies of their bills to the respective Ministries/Departments/offices of the Government of India. Similarly, the government employees also need to submit hard copies of their claims. At the backend too, the processing of bills is done through a mixed system of physical and digital modes. So the suppliers/vendors or their representatives need to visit the offices to deliver bills. Moreover, they are unable to track the status of processing of their bills.
Under the newly launched e-Bill system, vendors/suppliers can upload their bills online along with supporting documents from the convenience of their homes/offices at any time through digital signature. For those not having a digital signature, the facility of e-sign using Aadhaar has also been provided. So, the suppliers will no longer be required to visit the offices concerned for this purpose.
At the backend too, the electronic bill received will be processed by the authorities digitally at every stage and finally, the payments will be credited digitally to the bank account of the vendor. The vendor/supplier would be able to track the status of processing of their bills online. Thus, the new system will bring in lot of efficiency and transparency in the system and is a big citizen-centric decision of the Government of India.
The e-Bill system has been developed by the Public Financial Management System (PFMS) Division in the office of the Controller General of Accounts in the Department of Expenditure, Ministry of Finance. The bills will be processed by First-In-First-Out (FIFO) method.
The system has been initially rolled out in the following nine Pay and Accounting Units of following nine Ministries/Departments:-
1) PAO Ministry of Food Processing Industry
2) PAO, Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemical and Fertiliser
3) PAO, Department of Science and Technology, Ministry of Science and Technology
4) PAO (CGA HQ), Department of Expenditure, Ministry of Finance
5) PAO (PFMS Division), Department of Expenditure, Ministry of Finance
6) PAO, Ministry of New and Renewable Energy
7) PAO (Census), Ministry of Home Affairs
8) PAO M/o Steel
9) PAO (NIC), Ministry of Electronics and Information Technology
The e-Bill system will be rolled out in other Ministries/Departments in a phased manner in 2022-23.
In addition to promoting ease of doing business and brining convenience to lakhs of vendors/suppliers, the e-Bill system will be environment friendly, eliminating the need to submit crores of paper bills annually and will thus save tonnes of papers every year. The e-Bill system has an elaborate digital storage facility for retrieval of documents and a robust audit trail.