ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਸਮਝਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਚੇਤੰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ: ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪਤੀਬੰਦਲਾ ਸੀਤਾਰਮਈਆ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਗੁੰਟੂਰ ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗੁੰਟੂਰ ਵਿੱਚ ਅੰਨਾਮਈਆ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
01 MAR 2022 12:55PM by PIB Chandigarh
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਡਿਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਨਹੀਂ।’
ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਰਾਣੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਚੇਤੰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਪੈਦਾ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਭਲੇ ਲਈ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਯਤਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਰੱਖੇਗਾ ਪਰ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ਲਈ ਜੀਓਗੇ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਅਮਰ ਹੋ ਜਾਵੋਗੇ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਿਊਂਦੇ ਰਹੋਂਗੇ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਗੁੰਟੂਰ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪਤੀਬੰਦਲਾ ਸੀਤਾਰਮਈਆ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੱਲ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਦੂਸਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਪੁੰਨ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਡਿੱਗ ਰਹੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 4 ਗੁਣਾਂ - ਚਰਿੱਤਰ, ਸਮਰੱਥਾ, ਆਚਰਣ (ਚੰਗਾ) ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਵਾਲੇ ਜਨਤਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣਨ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ‘ਜਿੱਥੇ ਭੁੱਖ, ਅਨਪੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਵਿਤਕਰਾ ਨਾ ਹੋਵੇ।’
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗੁੰਟੂਰ ਵਿੱਚ ਅੰਨਾਮਈਆ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ 2 ਲੱਖ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦੁਰਲੱਭ ਪੁਸਤਕਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।

Vice President's Secretariat
Vice President calls for value-based education with emphasis on Indian culture and heritage
Education must be treated as a mission that produces socially conscious and responsible citizens: VP
Vice President participates in diamond jubilee celebrations of Sri Patibandla Seetharamaiah High School, Guntur
Visits Annamayya Library in Guntur, calls for inculcating reading habit in children from an early age
01 MAR 2022 12:55PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu, today called for imparting value-based education to children, with emphasis on Indian culture and heritage. He stressed that ‘education is meant for empowerment, enlightenment and employment not for mere acquisition of degrees and certificates.’
Deploring the commercialisation of education, he said that education and medicine were treated as missions in the olden days. Education must produce socially conscious and responsible citizens who will strive selflessly for the larger good of the society and the country. “Nobody will remember if you love yourself but you will become immortal if you live for others, then you will live long in the memory of others”, he added.
Shri Naidu was participating in the diamond jubilee celebrations of Sri Patibandla Seetharamaiah High School, Guntur. Addressing the students, teachers and parents, the Vice President stressed the importance of holistic education. Equal attention must be paid to physical fitness and activities like gardening. He reiterated the need to accord priority to imparting education in mother tongue. It is important to be proficient in one’s mother tongue, while learning other languages.
Expressing his concern over the declining values in society, Shri Naidu appealed to people to elect and support public representatives with 4 Cs— character, capacity, conduct (good) and calibre. He also stressed the need for people’s representatives to possess discipline and commitment to people’s welfare. The Vice President added he wished to see India as a strong and powerful nation, ‘where there is no hunger, no illiteracy and no discrimination’.
Later, the Vice President visited the Annamayya Library in Guntur, which has a rich collection of 2 lakh books , including some rare ones, on wide-ranging subjects. Shri Naidu said that every village must have a library and called for inculcating reading habit among children from an early age.
Dr. Yalamanchili Sivaji, Former Member of Parliament, Rajya Sabha, Shri Govinda Rajulu Chintala, Chairman, NABARD, Shri Ganta Subbarao, Headmaster, President, School Management Committee, Shri Patibandla Vishnu Vardhan, Secretary and Correspondent, Sri Patibandla Seetharamaiah High School, Guntur and others were present during the event.