ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિઝન અને સક્રિય સરકારી નીતિઓ, પરફોર્મિંગ આંત્રપ્રિન્યોર્સની ઇકોસિસ્ટમ ભારતમાં VLSI અને સેમી કંડક્ટર ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ માટે પરિબળ નિર્ધારિત કરે છે.
કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન, ભારતે સ્થિતિસ્થાપક અર્થતંત્ર, સ્થિતિસ્થાપક સરકાર અને સ્થિતિસ્થાપક નાગરિકોના નિર્માણ માટે ટેકનોલોજીનો લાભ લીધો
કોવિડ પછી, નરેન્દ્ર મોદી સરકારની નીતિઓએ ESDM, એમ્બેડેડ ડિઝાઇન અને સેમિકન્ડક્ટર ઇનોવેશનમાં નવી તકો ઊભી કરી છે – રાજ્ય મંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
01 MAR 2022 12:43PM by PIB Ahmedabad
“ભારત આજે ટેકનોલોજીના અમલ અને ઉપયોગ માટે જબરદસ્ત બજારનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તે એવા દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જ્યાં ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમમાં જબરદસ્ત ઊંડાણ છે અને પર્ફોર્મિંગ એન્ટરપ્રિન્યોર્સની વાઇબ્રન્ટ ઇકોસિસ્ટમ છે. સરકારની નીતિ અને સરકારી મૂડી આ 2 તત્વોને ઉત્પ્રેરિત કરવા જઈ રહી છે અને એક ટકાઉ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરશે જે આગામી દાયકામાં વિશ્વની માગ અને ભારતની જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરશે”,એમ ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે 35મી ઈન્ટરનેશનલ VLSI ખાતે જણાવ્યું હતું. ડિઝાઇન અને એમ્બેડેડ સિસ્ટમ્સ કોન્ફરન્સ 2022, VLSI સોસાયટી ઓફ ઇન્ડિયાના નેજા હેઠળ ઉદ્યોગ ભાગીદારો સાથે યોજાઈ હતી. આ વર્ષની કોન્ફરન્સની થીમ સિલિકોન કેટાલિસિંગ કોમ્પ્યુટીંગ, કોમ્યુનિકેશન અને કોગ્નિટિવ કન્વર્જન્સ હતી.
ટેક્નોલોજી ક્ષેત્રના વિકાસ અને વિસ્તરણના સંદર્ભમાં ભારતને અભૂતપૂર્વ વળાંક તરફ લઈ જનાર પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને શેર કરતાં, શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે ટાંક્યું કે “15 ઓગસ્ટ, 2021ના રોજ, ગહનતાથી ભારતીય ટેક્નોલોજી અને ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ વિશે જુસ્સો ધરાવનારા પ્રધાનમંત્રીએ આપણા બધા માટે એક વિઝન રજૂ કર્યું. તેમણે આગામી 10 વર્ષોને ભારતના 'ટેકડે' તરીકે ઓળખાવ્યા – જે એક શબ્દસમૂહનો સારાંશ છે, ઘણા લોકો માટે ઘણી વસ્તુઓ. તે આપણી અર્થવ્યવસ્થાની દિશા, ટેક્નોલોજી ઇકોસિસ્ટમની દિશા અને સરકારની કામગીરી અને તેના નાગરિકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાની ટેક્નોલોજીની શક્તિ વિશે વાત કરે છે.
કોવિડ રોગચાળાની અસર અને તેના પર ભારતના અંકિત પ્રતિસાદ વિશે વાત કરતા, તેમણે ઉમેર્યું, “કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન ભારતની કામગીરીએ વિશ્વ નિરીક્ષકોમાં ભારતને એક એવા દેશ તરીકે પુનઃવ્યાખ્યાયિત કર્યું છે જેણે સ્થિતિસ્થાપક અર્થતંત્ર, સ્થિતિસ્થાપક સરકાર અને સ્થિતિસ્થાપક નાગરિકોના નિર્માણ માટે ટેક્નોલોજીનો લાભ લીધો છે. વર્ષ 2021 દરમિયાન દર મહિને 3 થી વધુના દરે UNICORNS બનાવવામાં, ભારતે અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ FDI પ્રાપ્ત કરી છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સેક્ટરમાં રહેલી તકોનો ઉલ્લેખ કરતાં, શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે ઉમેર્યું હતું કે “આજે સ્પષ્ટ છે કે અમારી પાસે ESDM (ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સિસ્ટમ ડિઝાઇન એન્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ) સ્પેસમાં, એમ્બેડેડ ડિઝાઇન સ્પેસમાં અને અલબત્ત, સેમિકન્ડક્ટરમાં તકોનો રનવે છે. જગ્યા ખાસ કરીને સેમિકન્ડક્ટર સ્પેસ માટે અમારી મહત્વાકાંક્ષાઓ ખૂબ જ સ્પષ્ટ છે. તેમાં ફેબ્સમાં મોટા રોકાણનો સમાવેશ થાય છે, જે ભૌગોલિક રાજનીતિને જોતાં કુદરતી છે, પરંતુ નવીનતા, ડિઝાઇન અને સિસ્ટમ્સની આસપાસની ઇકોસિસ્ટમમાં પણ જોવા મળે છે. "
તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે કેવી રીતે ભારત કૌશલ્ય પ્રતિભા બનાવવા માટે આવશ્યકપણે સરકારી મૂડીનું રોકાણ કરે છે, સંશોધન અને ડિઝાઇન એન્જિનિયરિંગ બાજુથી ફેક્ટરી, પરીક્ષણ અને પેકેજિંગ વર્કફોર્સ તરફ, જ્યારે ડિઝાઇન અને ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહિત કરે છે. સરકાર તેની પોતાની ડિઝાઇન પર સંકુચિત ધ્યાન કેન્દ્રીત કરી રહી છે અને રિડ્યુસ્ડ ઇન્સ્ટ્રક્શન સેટ કોમ્પ્યુટર (RISC – V)RISC V અને અન્ય ઓપન સોર્સ ઇન્સ્ટ્રક્શન સેટ આર્કિટેક્ચર (ISA) સિસ્ટમ્સના ભાવિ રોડમેપની આસપાસ પ્રયાસો વિકસાવી રહી છે.
અંતે, શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે પુષ્ટિ આપી હતી કે “ટેક્નોલોજી અને ઉદ્યોગસાહસિકતામાં 3 દાયકાથી વધુનો અનુભવ ધરાવતી કોઈ વ્યક્તિ માટે, મેં ભારતની આ ક્ષણ વિશે ક્યારેય વધુ આત્મવિશ્વાસ અનુભવ્યો નથી. તે આપણા પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ અને વિઝન સહિત વિવિધ પરિબળોનું એકસાથે આવી રહ્યું છે જે અમને પરંપરાગત તકનીકી ક્ષમતાઓથી આગળ વધવાની અને વિસ્તરણ કરવાની તક- આ પરિવર્તિત બિંદુ પર લાવ્યા છે.

Ministry of Electronics & IT
PM Narendra Modi’s Vision and Proactive Government Policies , ecosystem of Performing Entrepreneurs are defining factors for growth of VLSI & Semi conductor ecosystem in India
During Covid Pandemic, India leveraged technology for building resilient Economy, resilient Government & resilient Citizenry
Post Covid, policies by Narendra Modi Government have created new opportunities in ESDM, embedded design, and semiconductor innovation – Minister of State Rajeev Chandrasekhar
01 MAR 2022 12:43PM by PIB Delhi
“India represents today tremendous market for the application & use of technology. It represents a country where there is tremendous depth in innovation ecosystem & a vibrant ecosystem of performing entrepreneurs. Government policy & Government capital is going to catalyse these 2 elements & create a sustainable ecosystem that will serve the world’s demand & India’s need in the coming decade” said Minister of State for Electronics & Information Technology, Mr. Rajeev Chandrasekhar at the 35th International VLSI Design & Embedded Systems Conference 2022, organized under the aegis of VLSI Society of India together with Industry partners. The theme for this year’s conference was Silicon Catalysing Computing, Communication & Cognitive Convergence.
Sharing the vision of Prime Minister that has led India to an unprecedented inflection point in terms of growth & expansion of Technology sector, Mr Rajeev Chandrasekhar quoted that “ on August 15, 2021, Prime Minister laid out a vision for all of us who are deeply passionate about Indian technology & innovation ecosystem. He termed the next 10 years as India’s ‘Techade’ - summarising in one phrase, many things for many people. It talks about the direction of our economy, direction of technology ecosystem & the power of technology changing the way Government functions and transforming the lives of its citizens.
Talking about the impact of Covid Pandemic and India’s measured response to it, he added “ India’s performance during the Covid Pandemic has redefined India amongst the world observers as a country that has leveraged technology for building a Resilient Economy, Resilient Government & Resilient Citizenry. India has received the highest ever FDI, created UNICORNS at the rate of over 3 a month during the year 2021. “
Mentioning about the opportunities in the electronics sector, Mr Rajeev Chandrasekhar added that “It is clear today that we have a runway of opportunities in the ESDM (Electronics System Design and Manufacturing) space, in the embedded design space, and of course, the semiconductor space. Our ambitions specifically to the semiconductor space are very clear. It involves big investment in fabs, which is natural - given the geopolitics, but also in the ecosystem around innovation, design and systems. “
He also informed how India is essentially investing government capital in creating skill talent, from research and design engineering side to the factory, testing, and packaging workforce side, while encouraging entrepreneurship and startups in the design and innovation ecosystem. The Government is Narrow Focussing on its own design & developing efforts around the future roadmap of Reduced Instruction Set Computer (RISC – V)RISC V & other open source Instruction Set Architecture( ISA) systems.
To conclude, Mr Rajeev Chandrasekhar affirmed “for somebody with over 3 decades of experience in technology & entrepreneurship, I have never felt more confident about this moment of India. It is coming together of various factors including the leadership & vision of our Prime Minister that has brought us to this inflection point - an opportunity to grow & expand beyond the traditional technology capabilities.