परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय
युक्रेनवरुन 182 विद्यार्थ्यांना घेऊन एअर इंडिया एक्सप्रेसचे विमान मुंबईत दाखल
केंद्रीय मंत्री नारायण राणे यांनी विद्यार्थ्यांचे स्वागत करुन साधला संवाद
01 MAR 2022 11:16AM by PIB Mumbai
मुंबई, 01 मार्च 2022
युक्रेनमध्ये अडकलेल्या विद्यार्थ्यांना मायदेशी परत आणण्याचे भारत सरकारचे काम युद्धपातळीवर सुरु आहे. युक्रेनमधील 182 भारतीय विद्यार्थ्यांना बुकारेस्टवरुन घेऊन येणारे सातवे विशेष विमान आज सकाळी मुंबई येथील छत्रपती शिवाजी महाराज विमानतळावर दाखल झाले. केंद्रीय सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग खात्याचे मंत्री नारायण राणे यांनी विमानतळावर विद्यार्थ्यांचे स्वागत केले.
मायदेशी परतलेल्या विद्यार्थ्यांशी संवाद साधत नारायण राणे यांनी विद्यार्थ्यांना धीर दिला. अतिशय कठीण प्रसंगातून आल्यामुळे विद्यार्थी दडपणाखाली दिसत होते, आता तुम्ही मायदेशी परत आला आहात, आता काळजी करण्याचे कारण नाही. सर्व विद्यार्थ्यांना सरकार मायदेशी परत आणेल, असे नारायण राणे यांनी विद्यार्थ्यांना सांगितले.
पंतप्रधानांनी भारतीय विद्यार्थ्यांना मायदेशी आणण्याच्या मोहिमेत सुलभत यावी, यासाठी चार केंद्रीय मंत्र्यांना विशेष दूत म्हणून युक्रेनच्या शेजारी देशांमध्ये पाठवले आहे. त्यामुळे अद्यापही तिथे असलेल्या विद्यार्थ्यांनी काळजी करु नये, असे नारायण राणे म्हणाले.
मायदेशी परतल्यानंतर विद्यार्थ्यांच्या चेहऱ्यावर कुटुंबियांच्या भेटीनंतरचा आनंद दिसून येत होता. मुंबई विमानतळावर विविध राज्यांतील विद्यार्थ्यांच्या मदतीसाठी हेल्पडेस्कची व्यवस्था करण्यात आली आहे.
आज सकाळी 7.05 वाजता मुंबई विमानतळावर एअर इंडिया एक्सप्रेसचे विशेष विमान दाखल झाले. या विमानाने हेन्री कोनाद आंतरराष्ट्रीय विमानतळ, बुकारेस्टवरुन काल संध्याकाळी 11.10 वाजता मुंबईसाठी उड्डाण केले होते. ‘ऑपरेशन गंगा’ या विशेष मोहिमेअंतर्गत भारतीय नागरिकांना मायदेशी आणणारे हे सातवे विमान होते.
एअर इंडिया, एअर इंडिया एक्सप्रेस, इंडिगो आणि स्पाईसजेट या विमान कंपन्या ऑपरेशन गंगा मोहिमेत झाल्या आहेत. त्यांच्या माध्यमातून भारतीय नागरिकांना युक्रेनच्या शेजारी राष्ट्रांमधून दिल्ली आणि मुंबईकडे आणण्यात येत आहे.

Ministry of External Affairs
7th Evacuation flight carrying 182 Indian Citizens from Ukraine arrives in Mumbai as part of “Operation Ganga”
Union Minister Narayan Rane receives evacuees, assures that government is committed to repatriating all Indians from Ukraine
01 MAR 2022 11:16AM by PIB Mumbai
Mumbai, March 1, 2022
182 Indian citizens from Ukraine have been brought back to India, by the seventh evacuation flight as part of Government of India’s Operation Ganga. The special Air India Express flight landed at Chhatrapati Shivaji Maharaj International Airport, Mumbai today morning. Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) Shri Narayan Rane received the evacuees, most of them students, at the airport.
The Minister said the government is committed to repatriating all Indians from Ukraine. He assured the students that their friends and colleagues in Ukraine will also be evacuated soon.
Interacting with the media, the Union Minister said that having returned from the war-torn zone, the students were feeling nervous and worried, and that he assured them that they are now safe. He said that all assistance needed for them to reach home will be provided by respective states.
Touching the motherland and meeting with families, students expressed gratitude towards the government. Various state governments set up a helpdesk at Mumbai Airport to facilitate the students.
Air India Express flight had taken off from the Henri Coanda International Airport, Bucharest at 11.10 p.m. (IST) on Monday and reached Mumbai at 7.05 a.m. today morning after a brief stopover in Kuwait for refuelling. This was the 7th flight operated under “Operation Ganga” evacuation mission.
Air India, Air India Express, IndiGo and SpiceJet have joined the Operation Ganga mission operating multiple flights from Ukraine's neighbouring countries to Delhi and Mumbai.