ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਲੀਓ ਟੀਕਾਰਕਣ ਮੁਹਿੰਮ 2022 ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਹਰ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਪੋਲੀਓ ਬੂੰਦਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਪਿਲਾਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
"ਸਵਸਥ ਬੱਚਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਵ ਹੈ ਸਵਸਥ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਰਾਸ਼ਟਰ "
“ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਬੱਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ”
26 FEB 2022 1:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੋਲੀਓ ਬੂੰਦਾਂ ਪਿਲਾ ਕੇ 2022 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਲੀਓ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਪੋਲੀਓ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀਗਤ ਲੜਾਈ ਵੈਕਸੀਨ ਤੋਂ ਰੋਕਥਾਮਯੋਗ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਕਹਾਣੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਹਰ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਪੋਲੀਓ ਬੂੰਦਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਪਿਲਾਈਆਂ ਜਾਣ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,“ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਟੀਕੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਨਿਮੋਕੋਕਲ ਕੰਨਜੁਗੇਟ ਵੈਕਸੀਨ (ਪੀਸੀਵੀ), ਰੋਟਾਵਾਇਰਸ ਵੈਕਸੀਨ, ਅਤੇ ਮੀਜ਼ਲ-ਰੂਬੈਲਾ ਵੈਕਸੀਨ (ਐੱਮ.ਆਰ.) ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰੁਟੀਨ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੰਜੈਕਟੇਬਲ ਇਨਐਕਟੀਵੇਟਿਡ ਪੋਲੀਓ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਟੀਕੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਬੱਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ।”
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੋਣਗੇ। ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਜਾਂ ਪੋਲੀਓ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਡਰਾਈਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਾਰੂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ ਹਾਲੇ ਵੀ ਪੋਲੀਓ ਮੁਕਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ 15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਪਲਾਨਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਰਹਿ ਨਾ ਜਾਵੇ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ, ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ WHO, UNICEF, ਰੋਟਰੀ ਕਲੱਬ ਅਤੇ NGO ਨੂੰ ਇਸ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲੋਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਰਾਹਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਭਾਵੇਂ ਭਾਰਤ ਪੋਲੀਓ ਮੁਕਤ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਟੀਮਾਂ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ, ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪਲਸ ਪੋਲੀਓ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ ਅਜੇ ਵੀ ਪੋਲੀਓ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪੋਲੀਓ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਡਰਾਈਵ ਅਤੇ ਪੋਲੀਓ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਿਵਸ 2022 (ਐੱਨਆਈਡੀ) ਬਾਰੇ:
ਪੋਲੀਓ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਿਵਸ 2022 (ਐੱਨਆਈਡੀ) ਐਤਵਾਰ, 27 ਫਰਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਹਰ ਸਾਲ ਪੋਲੀਓ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਐੱਨਆਈਡੀ ਅਤੇ ਦੋ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਿਵਸ (ਐੱਸਐੱਨਆਈਡੀ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜੰਗਲੀ ਪੋਲੀਓ–ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਆਬਾਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕੇ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪੋਲੀਓ ਮੁਕਤ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਪੋਲੀਓ ਐੱਨਆਈਡੀ ਦੌਰਾਨ, 735 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 7 ਲੱਖ ਬੂਥਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੋਲੀਓ ਬੂੰਦਾਂ ਪਿਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਲਗਭਗ 24 ਲੱਖ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ 1.5 ਲੱਖ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 23.6 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੇਘਾਲਿਆ ਰਾਜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 24 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ 1 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਚੋਣ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 20 ਮਾਰਚ ਅਤੇ 24 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਪੋਲੀਓ ਐੱਨਆਈਡੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਬੂਥਾਂ 'ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਖੁੰਝ ਗਏ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਲੇ ਦੋ ਤੋਂ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਬੂਥ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ (ਮੌਪ-ਅੱਪ ਰਾਊਂਡ) ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬੱਸ ਟਰਮੀਨਲਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਅਤੇ ਫੈਰੀ ਕਰਾਸਿੰਗਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਟੀਮਾਂ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਬੱਚਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੀ ਖੁਰਾਕ ਤੋਂ ਖੁੰਝ ਨਾ ਜਾਵੇ।
13 ਜਨਵਰੀ 2011 ਨੂੰ ਜੰਗਲੀ ਪੋਲੀਓ–ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਆਖਰੀ ਕੇਸ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪੋਲੀਓ ਮੁਕਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ, ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪੋਲੀਓ–ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਦਾਖਲੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਚੌਕਸ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਈਲਡ ਪੋਲੀਓ–ਵਾਇਰਸ ਹਾਲੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਾਰੇ ਉਪਾਅ ਸਾਰੇ ਕੋਵਿਡ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰਾਂ (CAB) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੂਥਾਂ 'ਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ, ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ, ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ, ਹੱਥ ਧੋਣੇ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਵਾਦਾਰ ਸੈਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਲੀਓ ਬੂੰਦਾਂ ਪਿਲਾਉਣਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ੀਲ, ਏਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਬਾਬੂ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਾਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡਾ. ਰੋਡਰੀਕੋ ਐੱਚ. ਔਫਰਿਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister, Dr. Mansukh Mandaviya launches the National Polio Immunization Drive, 2022
Every child under 5 years of age must get polio drops : Dr. Mansukh Mandaviya
"Swastha children means Swastha Communities and a Swastha Nation"
“As envisioned by the Hon’ble Prime Minister, all vaccines under the Universal Immunization Programme programme should reach every child of our country”
26 FEB 2022 1:10PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandavia,Union Minister for Health and Family Welfare launched the National Polio Immunization Drive for 2022 by administering polio drops to children below five years of age in the Ministry of Health and Family Welfare today.
Addressing the Occasion, Dr. Mansukh Mandaviya said, “India’s strategic fight against polio is a success story of India’s public health policy against vaccine preventable diseases. We need to continue to be vigilant and ensure that every child under 5 years of age must get polio drops.”
“Under the leadership of our Hon’ble Prime Minister, Universal Immunization Programme is focusing to protect children from more diseases than ever before and has introduced several new vaccines like Pneumococcal Conjugate Vaccine (PCV), Rotavirus vaccine, and Measles-Rubella vaccine (MR) in the recent past. Further, to provide additional protection to our children, the Government of India has also introduced the injectable Inactivated Polio Vaccine into its routine immunization program. While we are making efforts to protect our children from more and more diseases, it is important that all vaccines under the programme reach every child of our country.”, Dr. Mandaviya further added.
Stressing on the importance of observing National Immunisation Day, the Union Health Minister HFM said, “The aim of Swastha Bharath can only be achieved if our children are healthy. The objective of Mission Indradhanush or Polio Vaccination Drive is to protect our children against such deadly diseases. Since our neighbouring countries are still not polio free, we should remain vigil and continue the vaccination program. Over 15 crore children of age less than 5 years will be vaccinated in the coming months. Door-to-door Vaccination campaigns through robust micro-planning will be done to ensure that no one is left. I congratulate all the Health Care Workers, Stakeholders like WHO, UNICEF, Rotary club and NGOs for making this immunization programme a Lok Bhagidari Andolan as envisioned by our Hon’ble Prime Minister. I request all families to come forward to get their children Vaccinated.”
The Union Health Secretary highlighted the achievements and the way forward to implement the National Immunisation Programme. He said, “Though India is polio free, it is still our responsibility to remain vigil. Transit teams deployed at all the states to ensure immunization. And, continuous pulse polio implementation at borders are happening as our neighbouring countries are still reporting Polio Cases.”
About Polio National Immunization Drive and Polio National Immunization Day 2022 (NID) :
The Polio National Immunization Day 2022 (NID) will be organized across the country on Sunday, 27th February 2022. India conducts one nationwide NID and two Sub-National Immunization Day (SNIDs) for polio every year to maintain population immunity against wild poliovirus and to sustain its polio free status. During the Polio NID, Over 15 crore children will be covered across all 36 States and UTs in 735 districts. During the drive, polio drops will be provided to children through 7 lakh booths across the country. Approximately 23.6 crore houses will be visited by nearly 24 lakh volunteers and 1.5 lakh supervisors. The State of Meghalaya has already conducted the drive in the state on 24th January 2022 while Mizoram plans to conduct the drive on 1st March 2022 due to local reasons. The election bound states of Uttar Pradesh and Manipur plan to organize the Polio NID on 20th March and 24th March 2022 respectively.
The booth activities will be followed by house-to-house surveillance (mop-up rounds) over the next two to five days to identify and vaccinate children who missed getting vaccinated at the booths. Vaccination teams have also been deployed at bus terminals, railway stations, airports and ferry crossings to vaccinate children in transit to ensure no child misses the life-saving dose.
India has been free of polio for more than a decade, with the last case of wild poliovirus reported on 13th January 2011. However, India continues to remain vigilant to prevent re-entry of the poliovirus into the country from neighboring countries of Afghanistan and Pakistan, where wild poliovirus continues to cause the disease.
It is also ensured that all measures for safety during pandemic are observed by following all COVID Appropriate Behaviors (CAB) such as preventing overcrowding at booths, maintaining physical distance, wearing masks, washing hands and administering polio drops in well ventilated-settings.
The meeting was attended by Shri Vikas Sheel, AS & MD, Ministry of Health and Family Welfare, Shri Ashok Babu, Joint Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Dr Roderico H. Ofrin, WHO Representative to India and other senior officials of the Ministry of Health and Family Welfare.