ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వ్యవసాయ రంగం లో కేంద్ర బడ్జెటు 2022 తాలూకు సకారాత్మక ప్రభావం అనే అంశం పై ఏర్పాటైన ఒక వెబినార్ ను ఉద్దేశించి ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
24 FEB 2022 2:38PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ప్రతినిధులు, పరిశ్రమలు, విద్యారంగానికి చెందిన సహచరులందరూ, కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాలతో అనుబంధం ఉన్న మన రైతు సోదర సోదరీమణులు, స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు!
మూడు సంవత్సరాల క్రితం ఇదే రోజున పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధిని ప్రారంభించడం సంతోషకరమైన యాదృచ్చికం. నేడు ఈ పథకం దేశంలోని చిన్న రైతులకు పెద్ద ఆసరాగా మారింది. ఈ పథకం కింద దేశంలోని 11 కోట్ల మంది రైతులకు దాదాపు 1.45 లక్షల కోట్ల రూపాయలు అందించడం జరిగింది. ఈ పథకంలో కూడా మనం స్మార్ట్‌నెస్‌ని గ్రహించవచ్చు. కేవలం ఒక్క క్లిక్‌తో 10-12 కోట్ల మంది రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి నేరుగా నగదు బదిలీ చేయడం ఏ భారతీయుడికైనా గర్వకారణం.
స్నేహితులారా,
గత ఏడు సంవత్సరాల్లో, మేము విత్తనాలను అందించడం తో పాటు మార్కెట్‌లను నిర్ధారించడం వంటి అనేక కొత్త వ్యవస్థల అభివృద్ధి తో పాటుగా పాత వ్యవస్థలను మెరుగుపరిచే దిశగా కృషి చేశాం. ఆరేళ్లలో వ్యవసాయ బడ్జెట్‌ అనేక రెట్లు పెరిగింది. గత ఏడేళ్లలో రైతులకు వ్యవసాయ రుణాలను కూడా 2.5 రెట్లు పెంచడం జరిగింది. కరోనా కష్టకాలంలోనూ ప్రత్యేక డ్రైవ్ నిర్వహించడం ద్వారా మూడు కోట్ల మంది చిన్న రైతులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ (కెసిసి) సౌకర్యం కల్పించాము. ఈ సదుపాయం పశుపోషణ, చేపల పెంపకంతో సంబంధం ఉన్న రైతులకు కూడా విస్తరించబడింది. పెరుగుతున్న సూక్ష్మ నీటిపారుదల నెట్‌వర్క్ వల్ల చిన్న రైతులు కూడా ప్రయోజనం పొందుతున్నారు.
స్నేహితులారా,
ఈ ప్రయత్నాల ఫలితంగా, రైతులు ప్రతి సంవత్సరం రికార్డు ఉత్పత్తిని సృష్టిస్తున్నారు కనీస మద్ధతు ధర వద్ద కొనుగోలు చేసి కొత్త రికార్డులు ఏర్పడుతున్నాయి. సేంద్రీయ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడం వల్ల ఇప్పుడు సేంద్రియ ఉత్పత్తుల మార్కెట్ విలువ 11,000 కోట్ల రూపాయలకు చేరింది. దీని ఎగుమతులు కూడా ఆరేళ్లలో 2,000 కోట్ల రూపాయల నుంచి 7,000 కోట్ల రూపాయలకు పెరిగాయి.
స్నేహితులారా,
ఈ ఏడాది వ్యవసాయ బడ్జెట్‌ గత సంవత్సరాల్లోని ప్రయత్నాలను కొనసాగిస్తూ, వాటిని మరింత విస్తృతం చేసింది. వ్యవసాయాన్ని ఆధునికంగా, స్మార్ట్ గా మార్చేందుకు ఈ ఏడాది బడ్జెట్ లో ప్రధానంగా ఏడు పరిష్కార మార్గాలను సూచించారు.
మొదటిది- గంగా నది ఒడ్డున 5 కిలోమీటర్ల పరిధిలో ఉద్యమ తరహాలో ప్రాకృతిక వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడమే లక్ష్యం. మూలికా ఔషధం, పండ్లు మరియు పువ్వులకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడుతోంది.
రెండవది- వ్యవసాయం మరియు ఉద్యానవనంలో రైతులకు ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అందుబాటులోకి తీసుకురావడం.
మూడో మార్గం- ఖాద్య తైలం దిగుమతి ని తగ్గించడం కోసం మిషన్ ఆయిల్ పామ్ తో పాటు నూనె గింజలను బలపరచడానికి ప్రాధాన్యాన్ని కట్టబెట్టడం.
నాలుగో మార్గం ఏది అంటే అది వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల రవాణా కోసం పిఎం గతి-శక్తి ప్రణాళిక మాధ్యమం ద్వారా సరికొత్త లాజిస్టిక్స్ సంబంధి ఏర్పాటులను చేయడం.
బడ్జెటు లో పేర్కొన్న అయిదో పరిష్కార మార్గం వ్యవసాయ వ్యర్థాల నిర్వహణ ను మెరుగైన పద్ధతి లో చేపట్టడమూ, వ్యర్థాల నుంచి శక్తి ఉత్పాదన ద్వారా రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడమూను.
రైతు లు ఇకపై ఇబ్బందుల ను ఎదుర్కోబోకుండా ఒకటిన్నర లక్షల కు పై చిలుకు తపాలా కార్యాలయాలు బ్యాంకింగ్ వంటి సేవల ను సమకూర్చడం అనేది ఆరో మార్గం గా ఉంది.
ఏడో మార్గం ఏది అంటే- వ్యవసాయ పరిశోధన, ఇంకా విద్య సంబంధి పాఠ్యక్రమం లో నైపుణ్యాభివృద్ధి, మానవ వనరుల అభివృద్ధి నేటి ఆధునిక కాలానికి అనుగుణంగా మార్చబడతాయి.
స్నేహితులారా,
నేడు ప్రపంచంలో ఆరోగ్య అవగాహన పెరుగుతోంది. పర్యావరణానికి అనుకూలమైన జీవనశైలి గురించి అవగాహన పెరుగుతోంది. మరింత మంది ప్రజలు దీనికి ఆకర్షితులవుతున్నారు. అంటే దాని మార్కెట్ కూడా పెరుగుతోంది. ప్రకృతి వ్యవసాయం మరియు సేంద్రియ వ్యవసాయం సహాయంతో మార్కెట్ ను స్వాధీనం చేసుకోవడానికి మనం ప్రయత్నించవచ్చు. ప్రాకృతిక వ్యవసాయం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లేందుకు మన కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాలు, వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలు పూర్తి శక్తితో ఉద్యమించాల్సి ఉంటుంది. మన కెవికెలు ప్రతి ఒక్కరూ ఒక గ్రామాన్ని దత్తత తీసుకోవచ్చు. మన వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలు ప్రతి ఒక్కటి వచ్చే సంవత్సరంలోగా 100 లేదా 500 మంది రైతులను ప్రాకృతిక వ్యవసాయం వైపు ప్రవేశపెట్టాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోవచ్చు.
స్నేహితులారా,
ఈరోజుల్లో మన మధ్యతరగతి కుటుంబాల్లో, ఎగువ మధ్యతరగతి కుటుంబాల్లో మరో ధోరణి కనిపిస్తోంది. చాలా విషయాలు వారి డైనింగ్ టేబుల్‌కు చేరుకోవడం తరచుగా కనిపిస్తుంది. ప్రొటీన్ల పేరుతో, క్యాల్షియం పేరుతో ఇలాంటి ఎన్నో ఉత్పత్తులు ఇప్పుడు డైనింగ్ టేబుల్‌పై ఉంటున్నాయి. ఇందులో విదేశాల నుంచి ఎన్నో ఉత్పత్తులు వస్తున్నా అవి భారతీయ అభిరుచికి తగ్గట్టుగా లేవు. మన రైతులు ఉత్పత్తి చేసే ఈ ఉత్పత్తులన్నీ ఇక్కడ లభిస్తాయి, కానీ వాటిని సరైన రీతిలో ప్రదర్శించి మార్కెట్ చేయలేకపోతున్నాం. కాబట్టి, అందులో కూడా వోకల్ ఫర్ లోకల్కి ప్రాధాన్యతనిచ్చే ప్రయత్నం చేయాలి.
ఇటువంటి ఉత్పత్తులు భారతీయ ఆహారం మరియు పంటలలో సమృద్ధిగా కనిపిస్తాయి మరియు ఇది మన రుచికి అనుగుణంగా కూడా ఉంటుంది. సమస్య ఏమిటంటే, ఇక్కడ మనకు అంత అవగాహన లేదు, చాలా మందికి దాని గురించి కూడా తెలియదు. భారతీయ ఆహారాన్ని ప్రోత్సహించడం మరియు ప్రచారం చేయడంపై కూడా మనం దృష్టి పెట్టాలి.
కరోనా కాలంలో స్పైసెస్ ,పసుపు పట్ల ఆకర్షణ చాలా పెరిగిందని మనం చూశాం. 2023వ సంవత్సరాన్ని చిరుధాన్యాల అంతర్జాతీయ సంవత్సరం గా గుర్తిస్తున్న కారణం గా భారతీయ చిరుధాన్యాల బ్రాండింగ్ కు మరియు వాటి ప్రచారానికి గాను కార్పొరేట్ జగతి ముందడుగు ను వేయవలసిన అవసరం ఉంది. విదేశాల లోని ప్రధాన భారతీయ దౌత్య కార్యాలయాలు ఆయా దేశాల లో భారతదేశం చిరుధాన్యాల యొక్క నాణ్యత, ముతక ధాన్యాల ప్రాముఖ్యతను భారతదేశం చిరుధాన్యాల యొక్క ప్రయోజనాలు,అవి ఎంత రుచిగా ఉన్నాయో తెలిసేలా ప్రజాదరణ కు నోచుకొనేటట్లు గా చర్చాసభ ల నిర్వహణ కు మరియు ఇతర ప్రోత్సాహక కార్యకలాపాల నిర్వహణ కు నడుం బిగించాలి.భారతదేశంలో చిరుధాన్యాల అధిక పోషక విలువలను మనం నొక్కి చెప్పవచ్చు.
స్నేహితులారా,
భూమి స్వస్థత కార్డు ల పట్ల ప్రభుత్వం ఎక్కువ ప్రాధాన్యతనిస్తోందని మీరు గమనించి ఉండాలి. దేశంలోని కోట్లాది మంది రైతులకు ప్రభుత్వం భూమి స్వస్థత కార్డులను అందించింది. ఒకప్పుడు పాథాలజీ ల్యాబ్ లేనట్లే, అందుకే ఎవరూ పాథాలజీ పరీక్షలు చేయించుకోలేదు, కానీ ఇప్పుడు ఏదైనా వ్యాధి ఉంటే, మొదట పాథాలజీ పరీక్షలు చేస్తారు మరియు పాథాలజీ ల్యాబ్‌కు వెళ్లాలి. ప్రైవేట్ పాథాలజీ ల్యాబ్‌లలో చేసినట్లుగా మట్టి నమూనాలను పరీక్షించడంలో మా స్టార్టప్‌లు మరియు ప్రైవేట్ పెట్టుబడిదారులు మన రైతులకు మార్గనిర్దేశం చేయగలరా? నేల ఆరోగ్యాన్ని నిరంతరం పరీక్షించాలి. మన రైతుల్లో ఈ అలవాటు పెంపొందించుకుంటే చిన్న రైతులు కూడా ఖచ్చితంగా ప్రతి సంవత్సరం భూసార పరీక్షలు చేయించుకుంటారు. అటువంటి మట్టి పరీక్ష ల్యాబ్‌ల యొక్క మొత్తం నెట్‌వర్క్‌ ను సృష్టించవచ్చు. కొత్త పరికరాలు అభివృద్ధి చేయవచ్చు. ఈ రంగంలో భారీ పరిధి ఉందని, స్టార్టప్‌లు ముందుకు రావాలని నేను భావిస్తున్నాను.
రైతులలో ఈ అవగాహనను కూడా పెంచాల్సిన అవసరం ఉంది, తద్వారా వారు తమ పొలాల మట్టిని ప్రతి ఒకటి లేదా రెండు సంవత్సరాలకు ఒకసారి పరీక్షించాలి. వివిధ పంటలకు పురుగుమందులు మరియు ఎరువుల వాడకానికి సంబంధించి వారికి శాస్త్రీయ పరిజ్ఞానం లభిస్తుంది. మన యువ శాస్త్రవేత్తలు నానో ఎరువులను అభివృద్ధి చేసినట్లు మీరు తెలుసుకోవాలి. ఇది గేమ్-ఛేంజర్ కానుంది. ఈ రంగంలో కూడా మన కార్పొరేట్ ప్రపంచానికి చాలా సామర్థ్యం ఉంది.
స్నేహితులారా,
సూక్ష్మ నీటిపారుదల అనేది ఇన్‌పుట్ ఖర్చులను తగ్గించడానికి, ఎక్కువ దిగుబడులను ఉత్పత్తి చేయడానికి గొప్ప సాధనం. అంతే కాక పర్యావరణానికి కూడా ఒక సేవ లాంటిది. నేటి మానవాళికి నీటిని పొదుపు చేయడం కూడా ఒక ముఖ్యమైన బాధ్యత. ప్రభుత్వం 'పర్ డ్రాప్ మోర్ క్రాప్'పై చాలా దృష్టి పెట్టింది. ఈ ప్రస్తుత సమయంలో ఇది చాలా అవసరం. ఈ రంగంలో వ్యాపార ప్రపంచానికి కూడా చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి. కెన్-బెత్వా లింక్ ప్రాజెక్ట్ ఫలితంగా బుందేల్‌ఖండ్‌లో రాబోయే మార్పులు ఇప్పుడు మీ అందరికీ బాగా తెలుసు. దశాబ్దాలుగా దేశంలో నిలిచిపోయిన వ్యవసాయ సాగునీటి పథకాలను కూడా త్వరితగతిన పూర్తి చేయాల్సిన అవసరం ఉంది.
స్నేహితులారా,
రాబోయే 3-4 ఏళ్లలో దాదాపు 50 శాతానికి ఖాద్య తైలం (ఎడిబుల్ ఆయిల్) ఉత్పత్తిని పెంచే లక్ష్యాన్ని మనం సాధించాలి. నేషనల్ మిషన్ ఆన్ ఎడిబుల్ ఆయిల్ కింద ఆయిల్ పామ్ సాగును విస్తరించడంలో చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి. దానితో పాటు నూనె గింజల రంగంలో కూడా మనం పెద్ద ఎత్తున ముందుకు సాగాలి.
మన వ్యవసాయ పెట్టుబడిదారులు కూడా పంటల నమూనాల కోసం పంటల వైవిధ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ముందుకు రావాలి. దిగుమతిదారులకు భారతదేశంలో ఎలాంటి యంత్రాలు అవసరమో తెలుసు. ఇక్కడ అన్ని విషయాలు ఉపయోగపడతాయో వారికి తెలుసు. అదే విధంగా, ఇక్కడ పంటల గురించిన సమాచారం ఉండాలి. దేశంలో అధిక డిమాండ్ ఉన్న నూనెగింజలు మరియు పప్పుధాన్యాల ఉదాహరణను తీసుకోండి. ఈ విషయంలో మన కార్పొరేట్ ప్రపంచం ముందుకు రావాలి. ఇది మీకు హామీ ఇవ్వబడిన మార్కెట్ లాంటిది. దాని దిగుమతుల అవసరం ఏమిటి? మీ కొనుగోలు అవసరాల గురించి మీరు ముందుగానే రైతులకు తెలియజేయవచ్చు. ఇప్పుడు బీమా వ్యవస్థ అమల్లోకి వచ్చినందున, మీరు బీమా వల్ల కూడా భద్రత పొందుతున్నారు. భారతదేశ ఆహార అవసరాలపై అధ్యయనం చేయాలి మరియు భారతదేశంలో అవసరమైన వాటిని ఉత్పత్తి చేయడానికి మనమందరం కలిసి పని చేయాలి.
స్నేహితులారా,
ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ 21వ శతాబ్దంలో వ్యవసాయం మరియు వ్యవసాయానికి సంబంధించిన వాణిజ్యాన్ని పూర్తిగా మార్చబోతోంది. దేశ వ్యవసాయంలో కిసాన్ డ్రోన్‌లను ఎక్కువగా ఉపయోగించడం ఈ మార్పులో భాగమే. అగ్రి స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సహిస్తేనే డ్రోన్ టెక్నాలజీ ఒక స్థాయిలో అందుబాటులోకి వస్తుంది. గత మూడు-నాలుగేళ్లలో దేశంలో 700కు పైగా అగ్రి స్టార్టప్‌లు సృష్టించబడ్డాయి.
స్నేహితులారా,
గత ఏడేళ్లలో పంట అనంతర నిర్వహణపై చాలా కృషి జరిగింది. ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహారం యొక్క పరిధిని విస్తరించడానికి మరియు మన నాణ్యత అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలతో ఉండాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. కిసాన్ సంపద యోజనతో పాటు, PLI పథకం కూడా ఈ విషయంలో ముఖ్యమైనది. అందులో వాల్యూ చైన్‌కి కూడా పెద్ద పాత్ర ఉంది. అందుకోసం లక్ష కోట్ల రూపాయలతో ప్రత్యేక వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధిని రూపొందించారు. కొద్ది రోజుల క్రితమే భారత్ యూఏఈ, గల్ఫ్ దేశాలు, అబుదాబితో పలు ముఖ్యమైన ఒప్పందాలపై సంతకాలు చేసింది. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్‌లో సహకారాన్ని పెంచడానికి ఈ ఒప్పందాలలో అనేక ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు కూడా తీసుకోబడ్డాయి.
స్నేహితులారా,
'పరాలీ' లేదా వ్యవసాయ-అవశేషాల నిర్వహణ కూడా అంతే ముఖ్యమైనది. దీనికి సంబంధించి ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో కొత్త చర్యలు చేపట్టడం వల్ల కర్బన ఉద్గారాల తగ్గింపుతోపాటు రైతులకు కూడా ఆదాయం సమకూరుతుంది. శాస్త్రవేత్తలు మరియు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఉన్న వ్యక్తులు వ్యవసాయ ప్రపంచంలోని వ్యర్థాలను వడపోయకుండా చూసుకోవాలి మరియు ప్రతి వ్యర్థాన్ని ఉత్తమంగా మార్చాలి. జాగ్రత్తగా ఆలోచించి కొత్త విషయాలను పరిచయం చేయాలి.
పొట్టేళ్ల నిర్వహణకు సంబంధించి మేము ప్రతిపాదించే పరిష్కారాలను రైతులు అంగీకరించడం సులభం అవుతుంది. దానిపై చర్చ జరగాలి. పంటకోత అనంతర వ్యర్థాలు మన రైతులకు పెద్ద సవాలు. మేము చెత్తను ఉత్తమంగా మార్చిన తర్వాత రైతులు కూడా మా క్రియాశీల భాగస్వాములు అవుతారు. అందువల్ల, లాజిస్టిక్స్ మరియు నిల్వ వ్యవస్థలను విస్తరించడం మరియు ప్రచారం చేయడం చాలా ముఖ్యం.
ప్రభుత్వం ఈ విషయంలో చాలా చేస్తోంది, అయితే మన ప్రైవేట్ రంగం కూడా ఈ రంగంలో తన సహకారాన్ని పెంచాలి. ప్రాధాన్యతా రుణాలు ఇవ్వడం, లక్ష్యాలను నిర్దేశించడం మరియు వాటి పర్యవేక్షణకు సంబంధించి బ్యాంకింగ్ రంగం ముందుకు రావాలని నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. బ్యాంకులు నిధులు సమకూరుస్తే చిన్నతరహా ప్రైవేట్ వ్యాపారులు కూడా పెద్ద సంఖ్యలో ఈ రంగంలోకి వస్తారు. వ్యవసాయ రంగంలో ప్రమేయం ఉన్న ప్రైవేట్ సంస్థలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని నేను కోరతాను.
స్నేహితులారా,
వ్యవసాయంలో ఇన్నోవేషన్ మరియు ప్యాకేజింగ్ అనేవి మరింత శ్రద్ధ వహించాల్సిన రెండు రంగాలు. నేడు ప్రపంచంలో వినియోగదారులవాదం పెరుగుతోంది, కాబట్టి ప్యాకేజింగ్ మరియు బ్రాండింగ్‌కు చాలా ప్రాముఖ్యత ఉంది. పండ్ల ప్యాకేజింగ్‌లో మన కార్పొరేట్ సంస్థలు మరియు అగ్రి స్టార్టప్‌లు పెద్ద సంఖ్యలో ముందుకు రావాలి. వ్యవసాయ వ్యర్థాలతో అత్యుత్తమ ప్యాకేజింగ్ ఎలా చేయవచ్చో కూడా వారు శ్రద్ధ వహించాలి. ఈ విషయంలో రైతులకు సహకరించి తదనుగుణంగా ప్రణాళిక రూపొందించాలి.
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ మరియు ఇథనాల్‌లో పెట్టుబడులకు భారత్‌కు భారీ అవకాశాలు ఉన్నాయి. ప్రభుత్వం 20% ఇథనాల్‌ను కలపాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది మరియు దానికి ఒక భరోసా మార్కెట్ ఉంది. 2014కి ముందు 1-2 శాతం ఇథనాల్‌ బ్లెండింగ్‌ చేస్తే ఇప్పుడు అది 8 శాతానికి చేరుకుంది. ఇథనాల్ మిశ్రమాన్ని పెంచేందుకు ప్రభుత్వం చాలా ప్రోత్సాహకాలు ఇస్తోంది. ఈ రంగంలో మన వ్యాపార సంస్థలు ముందుకు రావాలి.
సహజ రసాలు మరొక సమస్య మరియు వాటి ప్యాకేజింగ్ చాలా ముఖ్యమైనది. ప్యాకేజింగ్‌పై పని చేయాల్సిన అవసరం ఉంది, తద్వారా ఉత్పత్తి సుదీర్ఘ షెల్ఫ్ జీవితాన్ని కలిగి ఉంటుంది, ఎందుకంటే మనకు వివిధ రకాల పండ్లు మరియు సహజ రసాలు ఉన్నాయి. ఇతర దేశాలను కాపీ చేసే బదులు, స్థానిక సహజ రసాలను మనం ప్రచారం చేయాలి మరియు ప్రాచుర్యం పొందాలి.
స్నేహితులారా,
సహకార రంగం మరో సమస్య. భారతదేశ సహకార రంగం చాలా పురాతనమైనది మరియు శక్తివంతమైనది. చక్కెర కర్మాగారాలు, ఎరువుల కర్మాగారాలు, డెయిరీలు, రుణ ఏర్పాట్లు మరియు ఆహార ధాన్యాల కొనుగోలులో సహకార రంగం భాగస్వామ్యం అపారమైనది. మా ప్రభుత్వం ఈ విషయంలో కొత్త మంత్రిత్వ శాఖను కూడా సృష్టించింది మరియు రైతులకు వీలైనంత సహాయం చేయడమే దీని వెనుక ప్రధాన కారణం. శక్తివంతమైన వ్యాపార సంస్థను సృష్టించేందుకు మా సహకార రంగానికి చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి. మీరు సహకార సంస్థలను విజయవంతమైన వ్యాపార సంస్థలుగా మార్చాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలి.
స్నేహితులారా,
అగ్రి స్టార్టప్‌లు మరియు ఫార్మర్స్ ప్రొడ్యూసర్స్ ఆర్గనైజేషన్‌లకు (FPOలు) గరిష్ట ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడానికి మా సూక్ష్మ-ఫైనాన్సింగ్ సంస్థలు ముందుకు రావాలని నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. మన దేశంలో చిన్న రైతుల వ్యవసాయ ఖర్చులను తగ్గించడంలో మీరు పెద్ద పాత్ర పోషిస్తారు. ఉదాహరణకు, మన చిన్న రైతులు వ్యవసాయంలో ఉపయోగించే ఆధునిక పరికరాలను కొనుగోలు చేయలేరు. చిన్న రైతులు ఇలాంటి పరికరాలను ఎక్కడి నుంచి కొనుగోలు చేస్తారు? వీరికి కూడా వ్యవసాయ కూలీలు దొరకడం లేదు. ఈ విషయంలో పూలింగ్ యొక్క కొత్త మార్గం గురించి మనం ఆలోచించగలమా?
మన కార్పొరేట్ ప్రపంచం ముందుకు రావాలి మరియు వ్యవసాయ పరికరాల అద్దెకు సులభతరం చేసే అటువంటి వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయాలి. రైతులను శక్తి దాతలుగా, అన్నదాతలుగా మార్చేందుకు మా ప్రభుత్వం పెద్ద ఎత్తున ప్రచారం చేస్తోంది. దేశవ్యాప్తంగా రైతులకు సోలార్ పంపులను పంపిణీ చేస్తున్నారు. మన రైతులు తమ పొలాల నుండి గరిష్టంగా సౌర విద్యుత్తును ఉత్పత్తి చేసేలా మేము ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేయాలి.
అదేవిధంగా, ఇది పొలం సరిహద్దులో ఉన్న 'మేద్ పర్ పెఢ్' చెట్లకు సంబంధించినది. నేడు మనం కలపను దిగుమతి చేసుకుంటున్నాము. శాస్త్రీయ పద్ధతిలో కలపను పండించేలా మన రైతులను ప్రోత్సహిస్తే, 10-20 సంవత్సరాల తర్వాత వారికి కొత్త ఆదాయ వనరుగా మారవచ్చు. దానికి అవసరమైన చట్టపరమైన మార్పులు కూడా ప్రభుత్వం చేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడం, సాగు ఖర్చు తగ్గించడం, విత్తనం నుంచి మార్కెట్ వరకు రైతులకు ఆధునిక సౌకర్యాలు కల్పించడం మా ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యత. మీ సూచనలు మన రైతుల కలలను సాకారం చేయడంలో ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలకు బలాన్ని ఇస్తాయని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ రోజు మనం తరువాతి తరం వ్యవసాయం గురించి చర్చించాలనుకుంటున్నాము మరియు సాంప్రదాయ పద్ధతుల నుండి బయటకు రావాలని కోరుకుంటున్నాము. బడ్జెట్‌లో చేసిన కేటాయింపుల వెలుగులో మనం ఎంత ఉత్తమంగా చేయగలమో సెమినార్‌లో చర్చించాలి.
కొత్త బడ్జెట్‌ అమలులోకి వచ్చే ఏప్రిల్‌ 1 నుంచి పనులు ప్రారంభించాలి. మాకు మార్చి నెల మొత్తం ఉంది. బడ్జెట్‌ను ఇప్పటికే పార్లమెంటు ముందు ఉంచారు. సమయాన్ని వృథా చేయకుండా, జూన్-జూలైలో రైతులు కొత్త సంవత్సరం వ్యవసాయాన్ని ప్రారంభించేలా మార్చిలో అన్ని సన్నాహాలు చేయాలి. మన కార్పొరేట్ మరియు ఆర్థిక ప్రపంచాలు, స్టార్టప్‌లు మరియు సాంకేతిక ప్రపంచానికి చెందిన వారు ముందుకు రావాలి. భారతదేశం వ్యవసాయ దేశం కాబట్టి, మనం దేనినీ దిగుమతి చేసుకోకూడదు మరియు దేశ అవసరాలకు అనుగుణంగా ప్రతిదీ అభివృద్ధి చేయాలి.
మన రైతులను, వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలను మరియు మన వ్యవసాయ విద్యార్థులను ఒకే వేదికపైకి తీసుకురాగలిగితే, బడ్జెట్ వ్యవసాయం మరియు గ్రామ జీవనంలో నిజమైన మార్పుకు గొప్ప సాధనంగా మారుతుందని మరియు కేవలం అంకెల ఆట కాదని నేను నమ్ముతున్నాను. అందువల్ల, ఈ సెమినార్, వెబ్‌నార్‌ను చర్య తీసుకోదగిన అంశాలతో పాటు చాలా ఉత్పాదకతను కలిగి ఉండాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. అప్పుడే ఫలితాలు సాధించగలుగుతాం. మీరు అన్ని శాఖలకు మార్గనిర్దేశం చేయగలరని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను మరియు పనులను సజావుగా అమలు చేయడానికి ఒక మార్గం కనుగొనబడుతుంది తద్వారా మనం త్వరగా కలిసి ముందుకు సాగుతాము.
నేను మరొక్కసారి మీ అందరికీ చాలా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at webinar on positive impact of Union Budget 2022 in Agriculture sector
24 FEB 2022 2:38PM by PIB Delhi
Namaskar!
My colleagues in the cabinet, representatives of state governments, all colleagues from industry and academia, all our farmer brothers and sisters associated with Krishi Vigyan Kendras, ladies and gentlemen!
It is a pleasant coincidence that the PM Kisan Samman Nidhi was launched on this day three years ago. Today this scheme has emerged as a big support for the small farmers of the country. Under this scheme, about 1.45 lakh crore rupees has been given to 11 crore farmers of the country. We can experience smartness in this scheme also. Direct money transfer in the bank accounts of 10-12 crore farmers with just one click in itself is a matter of pride for any Indian.
Friends,
In the last seven years, we have developed many new systems related to providing seeds and ensuring markets and have improved the old systems. The agricultural budget has increased manifold in six years. Agricultural loans for farmers have also been increased by 2.5 times in the last seven years. We have connected three crore small farmers with the facility of KCC by running a special drive even during the difficult times of Corona. This facility has also been extended to farmers associated with animal husbandry and fisheries. Small farmers are also benefiting from the growing network of micro-irrigation.
Friends,
As a result of these efforts, farmers are creating record production every year and new records of procurement at MSP are being made. Due to the promotion of organic farming, the market for organic products is now worth 11,000 crore rupees. Its exports have also grown from 2,000 crore rupees to more than 7,000 crore rupees in six years.
Friends,
This year's Agriculture Budget continues the efforts of the previous years and also amplifies them. Seven main ways have been suggested in this year’s budget to make agriculture modern and smart.
First- The target is to promote natural farming on mission mode within a radius of 5 km on both the banks of the Ganges. Emphasis is being laid on herbal medicine and fruits and flowers.
Second- Farmers will be provided with modern technology in agriculture and horticulture.
Third - In order to reduce the import of edible oil, this year’s budget lays special emphasis on strengthening the Mission Oil Palm as well as oilseeds.
The fourth goal is to provide new logistics arrangements for the transportation of agricultural products under the PM GatiShakti plan.
The fifth solution that has been offered in the budget is that agri-waste management will be organized further and the income of farmers will be increased through measures like waste to energy.
The sixth solution is that more than 1.5 lakh post offices of the country will get facilities of regular banks, so that farmers do not face any problem.
And seventh is that skill development and human resource development in the syllabus related to agri research and education will be changed according to today's modern times.
Friends,
Health awareness is increasing in the world today. Awareness about an environment-friendly lifestyle is increasing. More and more people are getting attracted to it. This means that its market is also growing. We can try to capture the market with the help of natural farming and organic farming. Our Krishi Vigyan Kendras and agriculture universities will have to mobilize with full force to take the benefits of natural farming to the masses. Each of our KVKs can adopt a village. Each of our agriculture universities can target to introduce 100 or 500 farmers towards natural farming within the next year.
Friends,
Nowadays, another trend is visible in our middle and upper-middle-class families. It is often seen that many new things have reached their dining table. Many protein and calcium products are now on their dining table. Many such products are from abroad and they are not even according to Indian taste. All these products are available here that our farmers produce, but we are not able to present in the right way and market them. Therefore, we should attempt to prioritize ‘Vocal for Local’ in it also.
Such products are found in abundance in Indian food and crops and it is also according to our taste. The problem is that we do not have that much awareness here, many people do not even know about it. We also have to pay attention to promoting and propagating Indian food.
We have seen that the attraction towards spices and turmeric has grown a lot during the Corona period. The year 2023 is the International Year of Millets. Our corporate world should come forward in branding and promoting India's millets. Our missions abroad should organize seminars in respective countries and explain to the people there and importers regarding the importance of our millets and coarse grains and how tasty these are. We can use our missions and organize seminars and webinars with importers and exporters regarding millets. We can stress the high nutritional value of millets in India.
Friends,
You must have noticed our government has laid greater emphasis on Soil Health Cards. The government has provided soil health cards to crores of farmers of the country. Just as there was a time when there was no pathology lab and hence nobody used to get pathology tests done, but now if there is any disease, pathology tests are done first and one has to go to a pathology lab. Can our start-ups and private investors guide our farmers in testing soil samples like it is done in private pathology labs? There should be continuous testing of soil health. And if we develop this habit among our farmers then even small farmers will definitely get soil tests done once every year. An entire network of such soil testing labs can be created. New equipment can be developed. I think there is a huge scope in this sphere and start-ups should come forward.
We also need to increase this awareness among the farmers so that they should get the soil of their fields tested every one or two years. They will get scientific knowledge regarding the use of pesticides and fertilizers for different crops. You must be aware that our young scientists have developed nano fertilizer. This is going to be a game-changer. Our corporate world has a lot of potential in this field too.
Friends,
Micro-irrigation is also a great means of reducing input costs and producing more yields and is also a service to the environment. Saving water is also an important responsibility for mankind today. The government has put a lot of emphasis on ‘Per Drop More Crop’ and this is also the need of the hour. There is also a lot of potential for the business world in this field. Now you all know very well the changes that will come in Bundelkhand as a result of the Ken-Betwa link project. The agricultural irrigation schemes which have been stuck in the country for decades should also be completed expeditiously.
Friends,
We have to achieve the target of increasing edible oil production to about 50 percent more in the next 3-4 years. There is a lot of potential in expanding the cultivation of oil palm under the National Mission on Edible Oil and we need to move forward in a big way in the sphere of oilseeds also.
Our agri-investors should also come forward to promote crop diversification for crop patterns. Importers know the kind of machines needed in India. They know what all things will be useful here. In the same way, we should have information about crops here. Take the example of oilseeds and pulses which have high demand in the country. Our corporate world should come forward in this regard. This is like an assured market for you. What is the need for its imports? You can tell the farmers in advance about your purchase requirements. Now that the system of insurance is in place, you are getting security due to insurance as well. There should be a study of the food requirements of India, and we should all work together to produce those things which are required in India.
Friends,
Artificial Intelligence is going to completely change the trade related to agriculture and farming in the 21st century. The greater use of Kisan Drones in the country's agriculture is part of this change. Drone technology will be available on a scale only when we promote agri start-ups. More than 700 Agri Start-ups have been created in the country in the last three-four years.
Friends,
A lot of work has been done on Post-Harvest Management in the last seven years. It has been a constant effort of the Central Government to expand the scope of processed food and our quality should be of international standard. Along with the Kisan Sampada Yojana, the PLI scheme is also important in this regard. The value chain also has a big role in it. Therefore, a special Agriculture Infrastructure Fund of Rs one lakh crore has been created. Just a few days back, India has signed many important agreements with the UAE, Gulf countries and Abu Dhabi. Many important decisions have also been made in these agreements to increase cooperation in food processing.
Friends,
The management of ‘Parali’ or agri-residue is equally important. In this regard, new measures have been taken in this year’s budget, which will also help in the reduction of carbon emission and farmers will also make income. The scientists and people with technology bent should ensure that no waste of the agricultural world should be frittered away and every waste should be converted into the best. We should think carefully and introduce new things.
It would be easier for the farmers to accept the solutions we are proposing regarding the management of stubble. It should be discussed. Post-Harvesting Waste is a big challenge for our farmers. The farmers will also become our active partners once we convert the waste into the best. Therefore, it is very important to keep expanding and promoting the systems of logistics and storage.
The government is doing a lot in this regard, but our private sector should also step up its contribution in this sector. And I would also request the banking sector to come forward regarding priority lending, setting targets and their monitoring. If banks provide funds, then small-scale private businessmen will also come into this sector in a large number. I would ask the private players involved in the agriculture sector to prioritize it.
Friends,
Innovation and packaging in agriculture are two areas that need more attention. Consumerism is on the rise in the world today, so packaging and branding are of great importance. Our corporate houses and agri start-ups should come forward in large numbers in fruit packaging. They should also pay attention to how best packaging can be done with the agri-waste. They should help the farmers in this regard and plan accordingly.
India has huge potential for investment in food processing and ethanol. The government is aiming for a 20% blending of ethanol and there is an assured market for it. Before 2014, when 1-2 percent ethanol blending was done, now it has reached around 8 percent. The government is giving a lot of incentives to increase ethanol blending. Our business houses should come forward in this field.
Natural juices are another issue and their packaging is of great importance. There is a need to work on packaging so that the product has a long shelf life, because we have a variety of fruits and natural juices. Instead of copying other countries, we should promote and popularize local natural juices.
Friends,
The cooperative sector is another issue. India's cooperative sector is very old and vibrant. The participation of the cooperative sector is huge, be it in sugar mills, fertilizer factories, dairies, loan arrangements and purchase of food grains. Our government has also created a new ministry in this regard and the main reason behind this is to help the farmers as much as possible. Our cooperative sector has a lot of scope to create a vibrant business entity. You should aim to turn cooperatives into successful business enterprises.
Friends,
I would also request our micro-financing institutions to come forward and provide maximum financial support to agri start-ups and Farmers Producers Organizations (FPOs). You can play a big role in reducing the expenditure on farming of small farmers in our country. For example, our small farmers cannot buy modern equipment used in farming. From where will the small farmers buy such equipment? They are also not getting farm labourers. Can we think of a new way of pooling in this regard?
Our corporate world should come forward and develop such systems, which facilitate the rental of farm equipment. Our government is running a big campaign to make farmers energy donors as well as food donors. Solar pumps are being distributed to farmers across the country. We will have to step up efforts so that our farmers can generate maximum solar power from their fields.
Similarly, it is regarding the ‘Medh par Pedh’, trees on the boundary of the field. Today we import timber. If we encourage our farmers to grow timber in a scientific way, it can become a new source of income for them after 10-20 years. The government will also make necessary legal changes to it.
Friends,
Increasing the income of the farmers, reducing the cost of farming, providing modern facilities to the farmers from seed to market is the priority of our government. I am sure your suggestions will give strength to the efforts of the government in realizing the dreams of our farmers. Today we want to debate the next generation of agriculture and want to come out of the traditional methods. The seminar should deliberate how best we can do in the light of the provisions made in the budget.
We should start working from April 1 when the new budget will be implemented. We have the entire month of March. The budget has already been placed before Parliament. Without wasting any time, we should make all the preparations in March so that the farmers can start the new year of farming in June-July. Our corporate and financial worlds, the start-ups and those from the technology world should come forward. India is an agricultural country, and therefore, we should not import anything and develop everything according to the needs of the country.
I believe that if we can bring our farmers, agricultural universities and our agriculture students on one platform, then the budget can become a great instrument of change in agriculture and village life in a real sense and will not be just a game of numbers. Therefore, I urge you to make this seminar, webinar very productive along with actionable points. Only then will we be able to bring results. I am sure you will be able to provide guidance to all the departments and a way will be found to implement things seamlessly and we will move forward together quickly.
I once again thank you all very much and wish you all the best.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.