Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at webinar on positive impact of Union Budget 2022 in Agriculture sector
24 FEB 2022 2:38PM by PIB Delhi
Namaskar!
My colleagues in the cabinet, representatives of state governments, all colleagues from industry and academia, all our farmer brothers and sisters associated with Krishi Vigyan Kendras, ladies and gentlemen!
It is a pleasant coincidence that the PM Kisan Samman Nidhi was launched on this day three years ago. Today this scheme has emerged as a big support for the small farmers of the country. Under this scheme, about 1.45 lakh crore rupees has been given to 11 crore farmers of the country. We can experience smartness in this scheme also. Direct money transfer in the bank accounts of 10-12 crore farmers with just one click in itself is a matter of pride for any Indian.
Friends,
In the last seven years, we have developed many new systems related to providing seeds and ensuring markets and have improved the old systems. The agricultural budget has increased manifold in six years. Agricultural loans for farmers have also been increased by 2.5 times in the last seven years. We have connected three crore small farmers with the facility of KCC by running a special drive even during the difficult times of Corona. This facility has also been extended to farmers associated with animal husbandry and fisheries. Small farmers are also benefiting from the growing network of micro-irrigation.
Friends,
As a result of these efforts, farmers are creating record production every year and new records of procurement at MSP are being made. Due to the promotion of organic farming, the market for organic products is now worth 11,000 crore rupees. Its exports have also grown from 2,000 crore rupees to more than 7,000 crore rupees in six years.
Friends,
This year's Agriculture Budget continues the efforts of the previous years and also amplifies them. Seven main ways have been suggested in this year’s budget to make agriculture modern and smart.
First- The target is to promote natural farming on mission mode within a radius of 5 km on both the banks of the Ganges. Emphasis is being laid on herbal medicine and fruits and flowers.
Second- Farmers will be provided with modern technology in agriculture and horticulture.
Third - In order to reduce the import of edible oil, this year’s budget lays special emphasis on strengthening the Mission Oil Palm as well as oilseeds.
The fourth goal is to provide new logistics arrangements for the transportation of agricultural products under the PM GatiShakti plan.
The fifth solution that has been offered in the budget is that agri-waste management will be organized further and the income of farmers will be increased through measures like waste to energy.
The sixth solution is that more than 1.5 lakh post offices of the country will get facilities of regular banks, so that farmers do not face any problem.
And seventh is that skill development and human resource development in the syllabus related to agri research and education will be changed according to today's modern times.
Friends,
Health awareness is increasing in the world today. Awareness about an environment-friendly lifestyle is increasing. More and more people are getting attracted to it. This means that its market is also growing. We can try to capture the market with the help of natural farming and organic farming. Our Krishi Vigyan Kendras and agriculture universities will have to mobilize with full force to take the benefits of natural farming to the masses. Each of our KVKs can adopt a village. Each of our agriculture universities can target to introduce 100 or 500 farmers towards natural farming within the next year.
Friends,
Nowadays, another trend is visible in our middle and upper-middle-class families. It is often seen that many new things have reached their dining table. Many protein and calcium products are now on their dining table. Many such products are from abroad and they are not even according to Indian taste. All these products are available here that our farmers produce, but we are not able to present in the right way and market them. Therefore, we should attempt to prioritize ‘Vocal for Local’ in it also.
Such products are found in abundance in Indian food and crops and it is also according to our taste. The problem is that we do not have that much awareness here, many people do not even know about it. We also have to pay attention to promoting and propagating Indian food.
We have seen that the attraction towards spices and turmeric has grown a lot during the Corona period. The year 2023 is the International Year of Millets. Our corporate world should come forward in branding and promoting India's millets. Our missions abroad should organize seminars in respective countries and explain to the people there and importers regarding the importance of our millets and coarse grains and how tasty these are. We can use our missions and organize seminars and webinars with importers and exporters regarding millets. We can stress the high nutritional value of millets in India.
Friends,
You must have noticed our government has laid greater emphasis on Soil Health Cards. The government has provided soil health cards to crores of farmers of the country. Just as there was a time when there was no pathology lab and hence nobody used to get pathology tests done, but now if there is any disease, pathology tests are done first and one has to go to a pathology lab. Can our start-ups and private investors guide our farmers in testing soil samples like it is done in private pathology labs? There should be continuous testing of soil health. And if we develop this habit among our farmers then even small farmers will definitely get soil tests done once every year. An entire network of such soil testing labs can be created. New equipment can be developed. I think there is a huge scope in this sphere and start-ups should come forward.
We also need to increase this awareness among the farmers so that they should get the soil of their fields tested every one or two years. They will get scientific knowledge regarding the use of pesticides and fertilizers for different crops. You must be aware that our young scientists have developed nano fertilizer. This is going to be a game-changer. Our corporate world has a lot of potential in this field too.
Friends,
Micro-irrigation is also a great means of reducing input costs and producing more yields and is also a service to the environment. Saving water is also an important responsibility for mankind today. The government has put a lot of emphasis on ‘Per Drop More Crop’ and this is also the need of the hour. There is also a lot of potential for the business world in this field. Now you all know very well the changes that will come in Bundelkhand as a result of the Ken-Betwa link project. The agricultural irrigation schemes which have been stuck in the country for decades should also be completed expeditiously.
Friends,
We have to achieve the target of increasing edible oil production to about 50 percent more in the next 3-4 years. There is a lot of potential in expanding the cultivation of oil palm under the National Mission on Edible Oil and we need to move forward in a big way in the sphere of oilseeds also.
Our agri-investors should also come forward to promote crop diversification for crop patterns. Importers know the kind of machines needed in India. They know what all things will be useful here. In the same way, we should have information about crops here. Take the example of oilseeds and pulses which have high demand in the country. Our corporate world should come forward in this regard. This is like an assured market for you. What is the need for its imports? You can tell the farmers in advance about your purchase requirements. Now that the system of insurance is in place, you are getting security due to insurance as well. There should be a study of the food requirements of India, and we should all work together to produce those things which are required in India.
Friends,
Artificial Intelligence is going to completely change the trade related to agriculture and farming in the 21st century. The greater use of Kisan Drones in the country's agriculture is part of this change. Drone technology will be available on a scale only when we promote agri start-ups. More than 700 Agri Start-ups have been created in the country in the last three-four years.
Friends,
A lot of work has been done on Post-Harvest Management in the last seven years. It has been a constant effort of the Central Government to expand the scope of processed food and our quality should be of international standard. Along with the Kisan Sampada Yojana, the PLI scheme is also important in this regard. The value chain also has a big role in it. Therefore, a special Agriculture Infrastructure Fund of Rs one lakh crore has been created. Just a few days back, India has signed many important agreements with the UAE, Gulf countries and Abu Dhabi. Many important decisions have also been made in these agreements to increase cooperation in food processing.
Friends,
The management of ‘Parali’ or agri-residue is equally important. In this regard, new measures have been taken in this year’s budget, which will also help in the reduction of carbon emission and farmers will also make income. The scientists and people with technology bent should ensure that no waste of the agricultural world should be frittered away and every waste should be converted into the best. We should think carefully and introduce new things.
It would be easier for the farmers to accept the solutions we are proposing regarding the management of stubble. It should be discussed. Post-Harvesting Waste is a big challenge for our farmers. The farmers will also become our active partners once we convert the waste into the best. Therefore, it is very important to keep expanding and promoting the systems of logistics and storage.
The government is doing a lot in this regard, but our private sector should also step up its contribution in this sector. And I would also request the banking sector to come forward regarding priority lending, setting targets and their monitoring. If banks provide funds, then small-scale private businessmen will also come into this sector in a large number. I would ask the private players involved in the agriculture sector to prioritize it.
Friends,
Innovation and packaging in agriculture are two areas that need more attention. Consumerism is on the rise in the world today, so packaging and branding are of great importance. Our corporate houses and agri start-ups should come forward in large numbers in fruit packaging. They should also pay attention to how best packaging can be done with the agri-waste. They should help the farmers in this regard and plan accordingly.
India has huge potential for investment in food processing and ethanol. The government is aiming for a 20% blending of ethanol and there is an assured market for it. Before 2014, when 1-2 percent ethanol blending was done, now it has reached around 8 percent. The government is giving a lot of incentives to increase ethanol blending. Our business houses should come forward in this field.
Natural juices are another issue and their packaging is of great importance. There is a need to work on packaging so that the product has a long shelf life, because we have a variety of fruits and natural juices. Instead of copying other countries, we should promote and popularize local natural juices.
Friends,
The cooperative sector is another issue. India's cooperative sector is very old and vibrant. The participation of the cooperative sector is huge, be it in sugar mills, fertilizer factories, dairies, loan arrangements and purchase of food grains. Our government has also created a new ministry in this regard and the main reason behind this is to help the farmers as much as possible. Our cooperative sector has a lot of scope to create a vibrant business entity. You should aim to turn cooperatives into successful business enterprises.
Friends,
I would also request our micro-financing institutions to come forward and provide maximum financial support to agri start-ups and Farmers Producers Organizations (FPOs). You can play a big role in reducing the expenditure on farming of small farmers in our country. For example, our small farmers cannot buy modern equipment used in farming. From where will the small farmers buy such equipment? They are also not getting farm labourers. Can we think of a new way of pooling in this regard?
Our corporate world should come forward and develop such systems, which facilitate the rental of farm equipment. Our government is running a big campaign to make farmers energy donors as well as food donors. Solar pumps are being distributed to farmers across the country. We will have to step up efforts so that our farmers can generate maximum solar power from their fields.
Similarly, it is regarding the ‘Medh par Pedh’, trees on the boundary of the field. Today we import timber. If we encourage our farmers to grow timber in a scientific way, it can become a new source of income for them after 10-20 years. The government will also make necessary legal changes to it.
Friends,
Increasing the income of the farmers, reducing the cost of farming, providing modern facilities to the farmers from seed to market is the priority of our government. I am sure your suggestions will give strength to the efforts of the government in realizing the dreams of our farmers. Today we want to debate the next generation of agriculture and want to come out of the traditional methods. The seminar should deliberate how best we can do in the light of the provisions made in the budget.
We should start working from April 1 when the new budget will be implemented. We have the entire month of March. The budget has already been placed before Parliament. Without wasting any time, we should make all the preparations in March so that the farmers can start the new year of farming in June-July. Our corporate and financial worlds, the start-ups and those from the technology world should come forward. India is an agricultural country, and therefore, we should not import anything and develop everything according to the needs of the country.
I believe that if we can bring our farmers, agricultural universities and our agriculture students on one platform, then the budget can become a great instrument of change in agriculture and village life in a real sense and will not be just a game of numbers. Therefore, I urge you to make this seminar, webinar very productive along with actionable points. Only then will we be able to bring results. I am sure you will be able to provide guidance to all the departments and a way will be found to implement things seamlessly and we will move forward together quickly.
I once again thank you all very much and wish you all the best.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022 ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
24 FEB 2022 2:38PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਇਹ ਸੁਖਦ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 3 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੰਬਲ ਬਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ 11 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਪੌਣੇ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਮਾਰਟਨੈੱਸ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ’ਤੇ 10-12 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਪੈਸੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋਣਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ(ਗਰਵ) ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਬਾਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬੀਜ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਬਜਟ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਲੋਨ ਵਿੱਚ ਵੀ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਡ੍ਰਾਇਵ ਚਲਾ ਕਰ ਕੇ ਅਸੀਂ 3 ਕਰੋੜ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ KCC ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ Animal Husbandry ਅਤੇ Fisheries ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਇਕ੍ਰੋਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਜਿਤਨਾ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਹਰ ਸਾਲ ਕਿਸਾਨ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ MSP ’ਤੇ ਵੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਔਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ organic products ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਹੁਣ 11,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵੀ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 2000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 7000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਬਜਟ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ continue ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੱਤ ਰਸਤੇ ਸੁਝਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਪਹਿਲਾ- ਗੰਗਾ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ’ਤੇ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ’ਤੇ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਰਬਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ’ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫ਼ਲ-ਫੁੱਲ ’ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ- ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਅਤੇ ਹਾਰਟੀਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਤੀਸਰਾ- ਖਾਦ ਤੇਲ ਦੇ ਇੰਪੋਰਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਆਇਲ ਪਾਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤਿਲਹਨ ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਅਸੀਂ ਬਲ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਚੌਥਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ- ਕਿ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ-ਸ਼ਕਤੀ ਪਲਾਨ ਦੁਆਰਾ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪੰਜਵਾਂ ਸਮਾਧਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐਗਰੀ-ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੂੰ ਅਧਿਕ organize ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਵੇਸਟ ਟੂ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਛੇਵਾਂ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੋਸਟ ਆਫਿਸ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲਰ ਬੈਂਕਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ, ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਅਤੇ ਸੱਤਵਾਂ ਇਹ ਕਿ - ਐਗਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਿਲੇਬਸ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਹਿਊਮਨ ਰਿਸੋਰਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। Environment Friendly Lifestyle ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਇਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਹੈ, ਔਰਗੈਨਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਜਨ- ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਜੁਟਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ KVK’s ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਗੋਦ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼100 ਜਾਂ 500 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਨੈਚੁਰਲ ਖੇਤੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਸਾਡੀ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਫੈਮਿਲੀਜ਼ ਵਿੱਚ, ਅਪਰ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਫੈਮਿਲੀਜ਼ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਟ੍ਰੈਂਡ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਅਕਸਰ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਾਇਨਿੰਗ ਟੇਬਲ ’ਤੇ ਕਈ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪਹੁੰਚ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ, ਐਸੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਹੁਣ ਡਾਇਨਿੰਗ ਟੇਬਲ ’ਤੇ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤੀ Taste ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਜਦਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਸ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਅੰਨ, ਭਾਰਤੀ ਫ਼ਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਹ ਬਹੁਤਾਤ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਹੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ Taste ਦਾ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦਿੱਕਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇਸ ਦੀ ਉਤਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਾਫ਼ੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਅੰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕਰੀਏ, ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰੀਏ, ਇਸ ਵੱਲ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮਸਾਲੇ, ਹਲਦੀ ਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਬਹੁਤ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2023 International Year of Millets ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡਾ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਅੱਗੇ ਆਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ Millets ਦੀ ਬ੍ਰੈਂਡਿੰਗ ਕਰੇ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰੇ। ਸਾਡਾ ਜੋ ਮੋਟਾ ਧਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੱਡੇ ਮਿਸ਼ਨਸ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਕਰਨ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋ importers ਹਨ ਉੱਥੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੋ Millets ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦਾ ਧਾਨਹੈ ਉਹ ਕਿਤਨੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ tasting ਕਿਤਨੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸੈਮੀਨਾਰ, ਵੈਬੀਨਾਰ, importer - exporter ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਡੇ Millets ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੇ Millets ਦੀ Nutritional Value ਕਿਤਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਇਸ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਬਲ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੋਰ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ’ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ ਨਾ ਪੈਥੋਲੌਜੀ ਲੈਬ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਨਾ ਲੋਕ ਪੈਥੋਲੌਜੀ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਕੋਈ ਵੀ ਬਿਮਾਰੀ ਆਈ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੈਥੋਲੌਜੀ ਚੈਕਅੱਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪੈਥੋਲੌਜੀ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੀ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਕੀ ਸਾਡੇ private investors ਸਥਾਨ-ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪੈਥੋਲੌਜੀ ਲੈਬਸ ਜਿਵੇਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਵੈਸੇ ਹੀ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ, ਸਾਡੀ ਜ਼ਮੀਨ ਉਸ ਦੇ ਸੈਂਪਲ ਨੂੰ ਵੀ ਪੈਥੋਲੌਜੀਕਲ ਟੈਸਟਕਰ-ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗਾਈਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਹੁੰਦੀ ਰਹੇ, ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸੌਇਲ ਟੈਸਟ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸੌਇਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ equipment ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਜ ਸੁਭਾਅ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਇੱਕ-ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਖੇਤ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਕਿਹੜੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਕਿਸ ਫ਼ਸਲ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਗਿਆਨ ਮਿਲੇਗਾ ਤੁਹਾਡੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਨੈਨੋ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ develop ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵਰਲਡ ਦੇ ਪਾਸ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਇਕ੍ਰੋਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਵੀ ਇਨਪੁਟ ਕੌਸਟ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਦੀ ਵੀ ਸੇਵਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣਾ, ਇਹ ਵੀ ਅੱਜ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੈ। Per Drop More Crop ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਪਾਰ ਜਗਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਆਓ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਕੇਨ-ਬੇਤਵਾ ਲਿੰਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾਨਾਲ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਉਣਗੇ, ਇਹ ਆਪ ਸਾਰੇ ਭਲੀਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਜੋ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਟਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 3-4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਐਡੀਬਲ ਆਇਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਣ ਦੇ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। National mission on edible oil ਦੇ ਤਹਿਤ oil Palm ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ ਹੈ ਅਤੇ ਤਿਲਹਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਕ੍ਰੌਪ ਪੈਟਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਕ੍ਰੌਪ ਡਾਇਵਰਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਡੇ ਐਗਰੀ- ਇੰਵੈਸਟਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਇੰਪੋਰਟਰਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਚਲਣਗੀਆਂ। ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਹੁਣ ਤਿਲਹਨ ਅਤੇ ਦਲਹਨ ਦੀ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਲਵੋ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਿਮਾਂਡ ਹੈ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵਰਲਡ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਐਸ਼ਯੋਰਡ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਤਨੀ ਫ਼ਸਲ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਲਵਾਂਗੇ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਾਂ ਮਿਲ ਹੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਫੂਡ ਰਿਕਵਾਇਰਮੈਂਟ ਦੀ ਸਟਡੀ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ Produce ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟ੍ਰੇਡ ਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਡ੍ਰੋਨਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗ, ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੱਕ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਤਦੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਪਾਵੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਐਗਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਾਂਗੇ। ਪਿਛਲੇ 3-4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਗਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਤਿਆਰ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
Post-Harvest Management ’ਤੇ ਬੀਤੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧੇ, ਸਾਡੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦੀ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ PLI ਸਕੀਮ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ UAE, ਗਲਫ ਕੰਟ੍ਰੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਬੂਧਾਬੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਅਹਿਮ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
Agri-Residue ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਰਾਲੀ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੀManagement ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਵੇਂ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਐਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨਕਮ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਜਗਤ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ waste ਬਰਬਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਹਰ waste ਦਾ best ਵਿੱਚ ਕਨਰਵਜਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲਿਆਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪਰਾਲੀ ਦੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕਰ ਕੇ ਅਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਬੜਾਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਸ ’ਤੇ ਬਾਤਚੀਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪੋਸਟ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਵੇਸਟ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਬੈਸਟ ਵਿੱਚ ਕਨਵਰਟ ਕਰ ਦਿਆਂਗੇ ਤਾਂ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਸਾਥੀ ਬਣ ਕਰਕੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕੁਝ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸਾਡਾ ਜੋ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ। ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵੀ ਸਾਡੇ priority landing ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲੇ, ਟਾਰਗੇਟਕਿਵੇਂ ਤੈਅ ਕਰੇ, ਇਸ ਦਾ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਕਿਵੇਂ ਕਰੇ; ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਧਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਲੋਕ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ। ਮੈਂ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਲੇਅਰਸ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਦੋ ਐਸੇ ਖੇਤਰ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰਿਜ਼ਮ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰੈਂਡਿੰਗ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਫਲਾਂ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਹਾਊਸਿਜ਼ ਨੂੰ, ਐਗਰੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ Agri Waste ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ Best Packaging ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਵੱਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ, ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ 20 ਪਰਸੈਂਟ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਐਸ਼ਯੋਰ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ 1-2 ਪਰਸੈਂਟ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਡਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੁਣ ਇਹ 8 ਪਰਸੈਂਟ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਕਾਫ਼ੀ ਇੰਸੈਂਟਿਵਸ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡਾ ਵਪਾਰੀ ਜਗਤ ਅੱਗੇ ਆਵੇ, ਸਾਡੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਹਾਊਸਿਜ਼ ਅੱਗੇ ਆਉਣ।
ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਨੈਚੁਰਲ ਜੂਸੇਸ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦੀ ਉਮਰ ਲੰਬੀ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲੇ, ਇਸ ਵੱਲ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਕਿਉਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇਤਨੀ ਵਿਵਿਧਿਤਾ ਵਾਲੇ ਫਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੈਚੁਰਲ ਜੂਸੇਸ, ਸਾਡੇ ਜੋ ਫਲਾਂ ਦੇ ਰਸ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਔਪਸ਼ਨਸ ਅਵੇਲੇਬਲ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵੈਰਾਇਟੀਜ਼ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਬਾਹਰ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨੈਚੁਰਲ ਜੂਸੇਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪਾਪੂਲਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਕੌਅਪਰੇਟਿਵ ਸੈਕਟਰ ਦਾ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੌਅਪਰੇਟਿਵ ਸੈਕਟਰ ਕਾਫ਼ੀ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ, ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਹੋਣ, ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨੇ ਹੋਣ, ਡੇਅਰੀ ਹੋਵੇ, ਰਿਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਹੋਵੇ, ਕੌਅਪਰੇਟਿਵ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਨਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ Cooperative ਵਿੱਚ ਇੱਕ vibrant business entity ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਕੋਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ Cooperatives ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਫਲ Business enterprise ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਜੋ ਮਾਇਕ੍ਰੋ-ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਐਗਰੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ, Farmer Produce Organisation - FPOs ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਕਰਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਖੇਤੀ ਉੱਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜਿਵੇਂ ਸਾਡਾ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ, ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ, ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਕਿੱਥੋਂ ਲਿਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਲੇਬਰਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਐਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ, Pooling ਦਾ।
ਸਾਡੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਕਿਰਾਏ ਉੱਤੇ ਦੇਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਨਦਾਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਊਰਜਾਦਾਤਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਵੰਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨ, ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਧਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ।
ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ‘ਮੇੜ ਪਰ ਪੇੜ’ ਸਾਡੇ ਜੋ ਖੇਤ ਦੀ ਸੀਮਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਟਿੰਬਰ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਮੇੜ੍ਹ ਉੱਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਟਿੰਬਰ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੀਏ ਤਾਂ 10-20 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਾਧਨ ਉਹ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜੋ ਵੀ ਬਦਲਾਅ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਾ, ਖੇਤੀ ਦਾ ਖਰਚ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਬੀਜ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣਾ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਕਿਸਾਨ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖ ਕੇ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈਕਸਟ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪੱਧਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਲਈ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਬਜਟ ਦੀ ਲਾਈਟ ਵਿੱਚ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਲਾਈਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅੱਛਾ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਇਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਿਕਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਹੀ ਨਵਾਂ ਬਜਟ ਜਿਸ ਦਿਨ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸੇ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ rollout ਕਰ ਦੇਈਏ, ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਈਏ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਪੂਰਾ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨਾ ਹੈ। ਬਜਟ already ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਹੁਣ ਉਹ ਬਜਟ ਹੀ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਮਾਂ ਨਾ ਖਰਾਬ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜੂਨ-ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਕਿਸਾਨ ਖੇਤੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਕਰੇ, ਉਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਲਈਏ, ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਪਲਾਨ ਕਰੀਏ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵਰਲਡ ਆਵੇ, ਸਾਡਾ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਲ ਵਰਲਡ ਆਵੇ, ਸਾਡੇ ਸਟਾਪਰਟਅੱਪ ਆਉਣ, ਸਾਡੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲੋਕ ਆਉਣ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਕਿ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਕੁਝ ਕੁ ਚੀਜ਼ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਲਿਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੂੰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉੱਤੇ ਲਿਆ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ ਤਾਂ ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਖੇਲ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ, ਬਜਟ ਜੀਵਨ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਗ੍ਰਾਮ ਜੀਵਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਾਧਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸੈਮੀਨਾਰ, ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਬਹੁਤ ਹੀ productive ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, concrete ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਾਰੇ actionable points ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਦੇ ਜਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਪਰਿਣਾਮ ਲਿਆ ਸਕਾਂਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਅੱਜ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅੱਛਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਤੁਹਾਡੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਮਿਲੇਗਾ। Seamlessly ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਨਿਕਲੇਗਾ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।