शिक्षण मंत्रालय
शिक्षण मंत्रालयाची ‘भाषा प्रमाणपत्र सेल्फी’ मोहीम
25 FEB 2022 4:51PM by PIB Mumbai
‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ ही भावना अधिक दृढ करण्यासाठी तसेच देशाच्या सांस्कृतिक विविधतेला आणि बहुभाषिकतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी शिक्षण मंत्रालयाच्या वतीने ‘भाषा प्रमाणपत्र सेल्फी’ मोहीम सुरू करण्यात आली आहे.
‘भाषा प्रमाणपत्र सेल्फी’ उपक्रमाचा उद्देश शिक्षण मंत्रालय आणि ‘मायगव्हइंडिया’ यांनी विकसित केलेल्या भाषा संगम मोबाइल अॅपला प्रोत्साहन देणे हा आहे. हे अॅप वापरून लोकांना देशातल्या सूचीबद्ध 22 भाषांमध्ये रोजच्या वापरत येणारी 100 पेक्षा अधिक वाक्ये शिकता येणार आहे. तसेच ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ या उपक्रमाच्या उद्दिष्टानुसार भारतीय भाषांमधून मूलभूत संभाषण कौशल्य आत्मसात करणे शक्य होणार आहे. या अॅपच्या माध्यमातून 75 लाख लोकांना मूलभूत संभाषण कौशल्य आत्मसात करता येईल, असे शिक्षण देण्याचे लक्ष्य निश्चित केले आहे.
‘भाषा प्रमाणपत्र सेल्फी’ या उपक्रमामुळे लोकांना #BhashaCertificateSelfie असा हॅशटॅग वापरून आपल्या समाज माध्यम खात्यांवरून प्रमाणपत्रासह सेल्फी अपलोड करण्यासाठी प्रोत्साहन मिळणार आहे.
शिक्षण मंत्रालयाकडून अधिकृत प्रमाणपत्र मिळविण्यासाठी, वापरकर्त्याने अँडरॉईड आणि आयओएस अशा दोन्ही प्रकारांमध्ये उपलब्ध असलेले मोबाइल अॅप डाउनलोड केले पाहिजे. त्यामध्ये देण्यात आलेल्या 22 सूचिबद्ध भारतीय भाषांमधून आपल्याला हवी असणारी भाषा निवडता येईल. परीक्षेचे सर्व स्तर पूर्ण करता येतील, त्यानंतर घेण्यात येणारी चाचणी परीक्षा देवून प्रमाणपत्र मिळवता येईल.
दरवर्षी दि. 31 ऑक्टोबर रोजी म्हणजेच सरदार वल्लभभाई पटेल यांच्या जयंतीदिनी ‘राष्ट्रीय एकता दिवस साजरा केला जातो. या दिनानिमित्त शिक्षण आणि कौशल्य विकास मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी भाषा संगम मोबाइल अॅप जारी केले होते.
अँडरॉइड फोनसाठी लिंक - : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.multibhashi.mygov.mygov_app
आयओएस फोनसाठी लिंक - https://apps.apple.com/in/app/bhasha-sangam/id1580432719

Ministry of Education
Ministry of Education launches Bhasha Certifiate Selfie campaign
25 FEB 2022 4:51PM by PIB Delhi
Ministry of Education launched a campaign ‘Bhasha Certificate Selfie to encourage cultural diversity and promote mulitlinguism and to foster the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
Bhasha Certificate Selfie initiative aims to promote Bhasha Sangam mobile app, developed by Ministry of Education and MyGov India. Using the app, people can learn 100+ sentences of daily use in as many as 22 scheduled Indian languages. The initiative, under the aegis of Ek Bharat Shreshtha Bharat will aim to ensure that people acquire basic conversational skills in Indian languages. To achieve this, a target of 75 lakh people acquiring basic conversational skills has been set.
The ‘Bhasha Certificate Selfie’ initiative is encouraging people to upload their selfie with the certificate from their social media accounts using the hashtag #BhashaCertificateSelfie.
To receive a certificate authorized by Ministry of Education, a user needs to download the mobile app, available in both Android and iOS versions, select any language from 22 scheduled Indian languages, finish all the levels, give a test and earn a certificate.
Bhasha Sangam mobile app was launched by Minister of Education and Skill Development Shri Dharmendra Pradhan while commemorating Rashtriya Ekta Diwas which is celebrated on October 31 every year to mark the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
During the launch of Bhasha Sangam mobile app, Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan had said that the National Education Policy 2020 outlines the vision to lay emphasis on the promotion of Indian languages. Going forward, language learning will be promoted as a skill with a formal credit-earning system, he had added.
Android Link: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.multibhashi.mygov.mygov_app
iOS Link: https://apps.apple.com/in/app/bhasha-sangam/id1580432719