రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
దేశంలోని నాలుగు లక్షల సాధారణ సేవా కేంద్రాలలో స్పర్ష్ కింద పెన్షన్ సేవలను అందించడానికి అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేసిన రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
24 FEB 2022 2:00PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా నాలుగు లక్షలకు పైగా కామన్ సర్వీస్ సెంటర్ల (సిఎస్ సి) లో సిస్టమ్ ఫర్ పెన్షన్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ (రక్ష) {ఎస్ పిఎఆర్ ఎస్ హెచ్} కింద పెన్షన్ సేవలను అందించడానికి ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ కు చెందిన ప్రత్యేక ప్రయోజన విభాగం(ఎస్ పివి) అయిన సి ఎస్ సి ఇ-గవర్నెన్స్ సర్వీసెస్ ఇండియా లిమిటెడ్ తో రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ (డిఎడి) ఒక అవగాహన ఒప్పందం పై ఎమ్ఒయుపై సంతకం చేసింది.
ఈ ఎమ్ఒయుపై కంట్రోలర్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ అకౌంట్స్ (సిడిఎ) -పెన్షన్లు శ్రీ షామ్ దేవ్ , సిఎస్ సి ఇ-గవర్నెన్స్ సర్వీసెస్ ఇండియా లిమిటెడ్ సిఇఒ శ్రీ సంజయ్ కుమార్ రాకేష్ ఫిబ్రవరి 24, 2022న న్యూఢిల్లీలో రక్షణ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ అజయ్ కుమార్ సమక్షంలో సంతకం చేశారు.
ఈ ఎమ్ఒయు పెన్షనర్ లకు, ప్రత్యేకంగా దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలలో నివసించే వారికి, ఎస్ పి ఎఆర్ ఎస్ హెచ్ (స్పర్శ్) కు లాగిన్ అయ్యే మార్గాలు లేదా సాంకేతికత లేని వారికి చివరి మార్గ అనుసంధానాన్ని కల్పిస్తుంది.ఈ పెన్షనర్ ల కోసం సర్వీస్ సెంటర్లు ఎస్ పిఎఆర్ ఎస్ హెచ్ కోసం ఇంటర్ ఫేస్ గా మారతాయి. ప్రొఫైల్ అప్ డేట్ అభ్యర్థనలను నిర్వహించడానికి, ఫిర్యాదులను నమోదు చేయడానికి , పరిష్కార, డిజిటల్ వార్షిక గుర్తింపు, పెన్షనర్ డేటా వెరిఫికేషన్ లేదా వారి నెలవారీ పెన్షన్ కు సంబంధించిన పూర్తి సమాచారాన్ని పొందడానికి పెన్షనర్ లకు సమర్థవంతమైన మాధ్యమాన్ని అందిస్తాయి.
కోటక్ మహీంద్రా బ్యాంక్ తో కూడా ఒక ఎమ్ఒయు పై సంతకాలు జరిగాయి, దీని కింద ఆ బ్యాంక్ మాజీ సైనికులు ఎక్కువ మంది ఉన్న ప్రాంతాల లోని 14శాఖలలో సేవా కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేస్తుంది. ఈ కేంద్రాలు ప్రస్తుతం ఉన్న 161 కి పైగా డిఎడి కార్యాలయాలు , దాదాపు 800 స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎస్ బిఐ) పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంక్ (పిఎన్ బి) శాఖల నెట్ వర్క్ ను మరింత పెంచుతాయి, ఇవి పెన్షనర్లు స్పర్ష్ ను ఉపయోగించడంలో సహాయపడటానికి, పని సులభతరం చేయడానికి సేవా కేంద్రాలుగా వ్యవహరిస్తున్నాయి. ఈ కేంద్రాల సేవలను పింఛనుదారులకు ఉచితంగా అందిస్తారు, నామమాత్రపు సర్వీసు ఛార్జీలను డిపార్ట్ మెంట్ భరిస్తుంది.
స్పర్ష్ చొరవ ద్వారా పెన్షన్ వ్యవహారాల నిర్వహణ లో సమర్థత, ప్రతిస్పందన పారదర్శకతను కల్పించినందుకు రక్షణ కార్యదర్శి సిజిడిఎను ప్రశంసించారు, ఈ ఎమ్ఒయు జీవన సౌలభ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుందని , పెన్షన్ సంబంధిత సమస్యలను నిర్ణీత కాలవ్యవధిలో పరిష్కరిస్తుందని తెలిపారు. సిఎస్ సితో భాగస్వామ్యం దేశంలోని సుదూర మూలలకు డిజిటల్ గా పెన్షన్ సేవలను అందిస్తుందని, సాంకేతిక లేదా భౌగోళిక ఇబ్బందుల కారణంగా ఏ పింఛనుదారుడు కూడా తమ సరైన ప్రయోజనాలను కోల్పోకుండా చూస్తుందని ఆయన అన్నారు.
కార్యదర్శి (మాజీ సైనికోద్యోగుల సంక్షేమం) శ్రీ బి ఆనంద్ , ఆర్థిక సలహాదారు (రక్షణ సేవలు) శ్రీ సంజీవ్ మిట్ట ల్ , కంట్రోల ర్ జనరల్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ అకౌంట్స్ (సిజిడిఎ) శ్రీ రజనీష్ కుమార్ , రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఇతర సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
డిజిటల్ ఇండియా', 'డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్ ఫర్ (డిబిటి)' 'కనీస ప్రభుత్వం, గరిష్ట పాలన' అనే ప్రభుత్వ దార్శనికతకు అనుగుణంగా రక్షణ శాఖ పెన్షనర్లకు పెన్షన్ సంబంధిత సమస్యలకు సమగ్ర పరిష్కారాన్ని అందించడమే లక్ష్యంగా రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ స్పర్ష్ చొరవకు శ్రీకారం చుట్టింది. ఈ వ్యవస్థను ప్రిన్సిపల్ కంట్రోలర్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ అకౌంట్స్ (పెన్షన్స్), ప్రయాగ్ రాజ్ ద్వారా డిఎడి నిర్వహిస్తుంది. మూడు సర్వీసులకు, ఇంకా అనుబంధ సంస్థకు ఇది సేవలందిస్తుంది. ప్రారంభంలో ఈ వ్యవస్థ కొత్తగా పదవీ విరమణ చేసిన వారికి సేవ లందించింది. తరువాత క్రమంగా ప్రస్తుత రక్షణ పెన్షనర్లను అందరికీ సేవలందించేలా విస్తృతమయింది. ఈ వ్యవస్థ పెన్షన్ పరిశీలన, మంజూరు, బట్వాడా , సవరణ మొదలైన పెన్షన్ సైకిల్ అన్ని దశల వ్యవహారాలను నిర్వహిస్తుంది.
రక్షణ పెన్షనర్లను కేంద్ర స్థానం లో.ఉంచే విధంగా ఎస్ పి ఎ ఆర్ ఎస్ హెచ్ ను రూపొందించారు.వారికి తమ పెన్షన్ ఖాతాపై ఆన్ లైన్ పోర్టల్ (https://sparsh.defencepension.gov.in/) ద్వారా పూర్తి పారదర్శకమైన దృక్పథం కల్పిస్తారు.ఇది పెన్షన్ ఇచ్చింది మొదలుకొని చివరి అర్హత కలిగిన లబ్దిదారు అనంతరం పెన్షన్ నిలిపివేసే వరకు పింఛనుదారుని పూర్తి వివరాలతో రికార్డును నిర్వహిస్తుంది -
పెన్షన్ పేమెంట్ ఆర్డర్ల (పిపిఒలు) విధానం నుంచి పెన్షన్ ల డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్ ఫర్ వరకు, సరైన సమయంలో సరైన పెన్షన్ అందించాలనే నినాదంతో పెన్షన్ బట్వాడా ప్రక్రియను స్పార్ష్ ప్రాథమికంగా తిరిగి రూపొందించింది.43,370 మంది పెన్షనర్లకు కేవలం 30 రోజుల్లోగా రూ.196 కోట్లకు పైగా అదనపు గ్రాట్యుటీని విడుదల చేయడం ఎస్ పిఎఆర్ ఎస్ హెచ్ సమర్థతకు ఇటీవలి ఉదాహరణ, పాత పద్ధతి లో అయితే ఈ ప్రక్రియకు ఆరు నెలల సుదీర్ఘ సమయం పడుతుంది. జూన్ 2021నుండి జనవరి 2022 మధ్య పదవీ విరమణ చేసిన వారికి డిఎ పెరుగుదల ను ప్రకటించిన ఫలితంగా అదనపు గ్రాట్యుటీ చెల్లించ వలసి వచ్చింది.
ఆ విధంగా , స్పర్ష్ 'డిజిటల్ ఇండియా' స్ఫూర్తిని కలిగి ఉంది, పరిపాలన సంస్కరణ అవసరాలతో సాంకేతిక సాధనాలను సమర్థవంతంగా కలిగి ఉంది.

Ministry of Defence
Ministry of Defence signs MoU to onboard pension services under SPARSH across over four lakh Common Service Centres pan India
24 FEB 2022 2:00PM by PIB Delhi
Defence Accounts Department (DAD) of Ministry of Defence has signed an MoU with CSC e-Governance Services India Limited, a special purpose vehicle (SPV) under Ministry of Electronics and Information Technology, to onboard pension services under the System for Pension Administration (Raksha) {SPARSH} initiative across more than four lakh Common Service Centres (CSCs) all over the country. The MoU was signed by Controller of Defence Accounts (CDA) Pensions Shri Sham Dev and CEO of CSC e-Governance Services India Limited Shri Sanjay Kumar Rakesh in the presence of Defence Secretary Dr Ajay Kumar in New Delhi on February 24, 2022.
The MoU will provide last mile connectivity to pensioners, especially those who reside in remote areas of the country and those who do not have the means or technical wherewithal to log on to SPARSH. For these pensioners, the Service Centres will become an interface for SPARSH and provide an effective medium for pensioners to perform profile update requests, register grievances and seek redressal, digital annual identification, pensioner data verification or simply fetch detailed information regarding their monthly pension.
An MoU was also signed with Kotak Mahindra Bank, under which they would be setting up service centres across 14 branches located in areas with high ex-servicemen density. These Centres would further augment the existing network of more than 161 DAD offices and nearly 800 State Bank of India (SBI) and Punjab National Bank (PNB) branches, which are acting as service centres to assist and facilitate pensioners to use SPARSH. The access to these service centres would be provided free of cost to the pensioners, with nominal service charges being borne by the Department.
The Defence Secretary lauded CGDA for ensuring efficiency, responsiveness and transparency in pension administration through the SPARSH initiative, adding that the MoU will promote ease of living and resolve pension-related issues in a time-bound manner. He said, the partnership with CSC will deliver pension services digitally to the farthest corners of the country and ensure that no pensioner is deprived of their rightful benefits due to technological or geographic difficulties. Secretary (Ex-Servicemen Welfare) Shri B Anand, Financial Advisor (Defence Services) Shri Sanjiv Mittal, Controller General of Defence Accounts (CGDA) Shri Rajnish Kumar and other senior officials of Ministry of Defence were present on the occasion.
SPARSH is an initiative of Ministry of Defence which aims at providing a comprehensive solution to the administration of pension to the defence pensioners in line with the Government’s vision of ‘Digital India’, ‘Direct Benefit Transfer (DBT)’ and ‘Minimum Government, Maximum Governance’. The system is administered by DAD through the Principal Controller of Defence Accounts (Pensions), Prayagraj and caters to all the three Services and allied organisation. The system on roll-out is initially catering to the new retirees and subsequently being extended to cover the existing defence pensioners. The system caters to all activities of the pension cycle namely: Initiation and Sanction, Disbursement as well as Revision.
SPARSH has been designed keeping defence pensioners at the centre, who will be given a completely transparent view of their pension account, through an online portal (https://sparsh.defencepension.gov.in/). It captures and maintains a complete history of events and entitlements of the pensioner – right from the date of commencement of pension to the date of cessation of pension due to the last eligible beneficiary.
SPARSH has fundamentally re-engineered the process of pension disbursement – from generation of the Pension Payment Orders (PPOs) to Direct Benefit Transfer of pensions, with the motto of right pension delivered at the right time. A recent example of effectiveness of SPARSH was the release of more than Rs 196 crore of additional gratuity within just 30 days for 43,370 pensioners, a mammoth exercise which would have taken more than six months to process through the legacy system of disbursement. The additional gratuity was a result of announcement of DA increase for veterans who retired between June 2021 to January 2022. Thus, SPARSH embodies the spirit of ‘Digital India’, effectively dovetailing the tools of technology with the needs of governance reform.