ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
23 FEB 2022 1:44PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀ!
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਬਜਟ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਆਪ ਸਭ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਾਲਿਸੀ ਅਤੇ ਐਕਸ਼ਨ ਇਸ ਦਾ ਮੂਲਭੂਤ ਪਰਿਣਾਮ ਸੂਤਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਥੀਮ- “Leaving no citizen behind” ਇਹ ਵੀ ਇਸੇ ਸੂਤਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਅਸੀਂ ਲਏ ਹਨ, ਉਹ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਸਿੱਧ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਤਦ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵਿਕਾਸ ਸਬਕਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ, ਹਰ ਵਰਗ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ, toilets, ਗੈਸ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਸੜਕ ਜਿਹੀਆਂ ਬੇਸਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਮਕਸਦ ਇਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵੀ ਪਾਈ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ saturation ਦਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਵੀ ਅਪਣਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ, ਅਕਾਊਂਟੇਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਲਈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ। ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਇਸ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਐਸੀ ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਲ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟਸ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਹੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। Prime Minister’s Development Initiative for North East Region ਯਾਨੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਡਿਵਾਇਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਘਰ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਰ ਡਿਮਾਰਕੇਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਇੱਕ ਯੂਨੀਕ ਲੈਂਡ ਆਇਡੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪਿਨ, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਰੈਵੇਨਿਊ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ’ਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਮਾਰਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਅੱਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਗਰ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਐਸੇ ਰਿਫਾਮਰਸ ਹਨ, ਜੋ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜ਼ਨਸ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਪਰਸੈਂਟ ਲਕਸ਼ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ’ਤੇ ਵੀ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵੀ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵੀ ਕੰਪ੍ਰੋਮਾਈਜ਼ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ 48 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ 80 ਲੱਖ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਲਕਸ਼ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਫੋਰਡੇਬਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 6 ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਉਪਯੋਗ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੇ ਈਕੋਸੈਂਸਿਟਿਵ ਜ਼ੋਨਸ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਚਰਚਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਮੈਂਟੇਨੈਂਸ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ geographical conditions ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਟਿਕ ਸਕੇ, ਐਸੇ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 4 ਕਰੋੜ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦਾ ਟਾਰਗੇਟ ਅਸੀਂ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਟਾਰਗੇਟ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੇਰੀ ਹਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿਛ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਪਾਣੀ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ’ਤੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੈਂਸ ਆਵ੍ ਓਨਰਸ਼ਿਪ ਆਏ, Water Governance ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਵੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ 2024 ਤੱਕ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪੰਹੁਚਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨਕੈਟੀਵਿਟੀ ਹੁਣ ਇੱਕ aspiration ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲਡ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਪੂਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਜਦੋਂ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੇਗੀ। ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਦਿੱਕਤਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਸਾਨੂੰ ਢੂੰਡਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਰ ਯੂਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੋਸਟ ਆਫਿਸ ਨੂੰ ਕੋਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਇੰਕਲੂਜ਼ਨ ਦਾ ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਦਮ ਤੋਂ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਸਾਡੀ ਮਾਤ੍ਰ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਇੰਕਲੁਜ਼ਨ ਨੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਇਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾਈਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਧਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਿਵੇਂ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਦਾ convergence ਕਿਵੇਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ‘Leaving no citizen behind’ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਐਸੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੇਰੀ ਇਹ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੁਝ ਬੋਲਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਿਵੇਂ ਵਧੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ, ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ ਕਦੇ, ਕੀ ਕਦੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਿਤਨੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਰੋਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕਦੇ ਦੋ-ਚਾਰ ਘੰਟੇ ਇਕੱਠੇ ਬੈਠ ਕੇ ਉਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਆਦਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਵਾਲਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਵਾਲਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤੀਸਰੇ ਦਿਨ ਹੈਲਥ ਵਾਲਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਚੌਥੇ ਦਿਨ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਾਲਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੀ ਉਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦਿਨ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਜਿਤਨੀਆਂ ਸਬੰਧਿ‍ਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਇੱਕ ਸਾਥ ਬੈਠਣ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਣ, ਪਿੰਡ ਦੀ elected body ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਣ। ਬੈਠ ਕੇ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲਈ ਪੈਸੇ ਉਤਨੇ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹਨ ਜਿਤਨੇ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਇਲੋ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ, convergence ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ।
ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋਗੇ ਭਈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੀ ਲੈਣਾ-ਦੇਣਾ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਭਈ ਤੁਸੀਂ ਸਥਾਨਕ ਜੋ ਹੁਨਰ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਵਾਓ। ਤੁਸੀਂ ਸਥਾਨਕ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਟੂਰ ਦੇ ਲਈ ਜਾਓ। ਕੀ ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜੋ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਬਾਰਡਰ ਵਿਲੇਜ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਕੂਲ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਆਇਡੈਂਟੀਫਾਇ ਕਰੀਏ। ਕਿਤੇ ਅੱਠਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਬੱਚੇ, ਕਿਤੇ ਨੌਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ, ਕਿਤੇ ਦਸਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਬੱਚੇ। ਦੋ ਦਿਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਤ ਉੱਥੇ ਸਟੇ ਕਰਨਾ ਜੋ ਆਖਰੀ ਵਿਲੇਜ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਟੂਰ ਕਰੋ। ਵਿਲੇਜ ਨੂੰ ਦੇਖੋ, ਵਿਲੇਜ ਦੇ ਪੇੜ-ਪੌਧਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖੋ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਦੇਖੋ। ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਸੀ ਆਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਤਹਿਸੀਲ ਸੈਂਟਰ ’ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਬੱਚਾ ਚਾਲ੍ਹੀ ਪੰਜਾਹ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਜਾ ਕੇ ਆਖਰੀ ਬਾਰਡਰ ਵਿਲੇਜ ਜਾਵੇਗਾ, ਆਪਣੇ ਬਾਰਡਰ ਨੂੰ ਦੇਖੇਗਾ, ਹੁਣ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਬਾਰਡਰ ਵਿਲੇਜ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੁਝ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ?
ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕਰੀਏ ਕਿ ਤਹਿਸੀਲ ਲੈਵਲ ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੋਣਗੇ। ਉਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਸੀਂ ਬਾਰਡਰ ਵਿਲੇਜ ’ਤੇ ਕਰਾਂਗੇ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਸੀ ਆਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਸੋਚੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕਿਤਨੇ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚੋਂ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਨਜ਼ਦੀਕ ਹੀ ਕਿਤੇ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਗਰ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੀ ਕਦੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ’ਤੇ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੇਅ ’ਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਕੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਹ ਸਭ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ? ਚਲੋ ਭਈ ਇਹ ਮੇਰਾ ਪਿੰਡ ਹੈ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਲਿਆ ਗਿਆ, ਨੌਕਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਸ਼ਹਿਰ ਚਲਿਆ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਆਓ ਆਪਾਂ ਬੈਠਦੇ ਹਾਂ, ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਵਿਵਸਥਾ ਕਰੋ, ਚਲੋ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਹੋਇਆ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ, ਕੀ ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਿੰਡ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ ਤੈਅ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਮਨਾਈਏ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ 10-15 ਦਿਨ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਕੇ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਗੇ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਜੁੜਾਅ ਉੱਥੇ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰੇਗਾ ਜਿਤਨਾ ਬਜਟ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਹ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਹੈ, ਕੀ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਭਾਈ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸੌ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਚਲੋ ਇਸ ਵਾਰ 50 ਕਿਸਾਨ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚੇ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਕੀ ਕਦੇ rural development ਦਾ ਪੂਰਾ ਚਿੱਤਰ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ,ਜੋ ਵੇਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਦੇ ਹਨ। ਥੋੜ੍ਹੇ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨਗੇ, ਸਮਝਣਗੇ, ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲਈ ਕਰਨਗੇ। ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ’ਤੇ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ output ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ outcome ’ਤੇ ਬਲ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਧਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੈਸਿਆਂ ਦਾ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਅਗਰ ਉਪਯੋਗ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਲੇਜ ਸੈਕ੍ਰੇਟੇਰੀਅਟ,ਅਜੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਵਿਲੇਜ ਸੈਕ੍ਰੇਟੇਰੀਅਟ ਕਹਾਂਗਾ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸੋਚਾਂਗੇ ਕਿ ਇੱਕ ਬਿਲਡਿੰਗ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਬੈਠਣ ਦੇ ਲਈ ਚੈਂਬਰ, ਉਹ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਭਲੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਜਿੱਥੇ ਅੱਜ ਬੈਠਦੇ ਹਾਂ, ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਕੋਈ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਬੈਠਾਂਗੇ ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਅਸੀਂ ਪਲਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਸਪ੍ਰੀਰੇਸ਼ਨਲ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੱਥ ਲਿਆ। ਇਤਨਾ ਅਦਭੁਤ ਅਨੁਭਵ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਰ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਨੂੰ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਾਂਗਾ। ਕਈ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਨੂੰ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਵਰੇਜ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਤਹਿਸੀਲ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਜਾਂ ਦਸ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਤੈਅ ਕਰੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਠ ਜਾਂ ਦਸ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਦੀ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਹਰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਦਾ ਰਿਜ਼ਲਟ ਆਵੇ ਕਿ ਭਈ ਇਸ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜਾ ਪਿੰਡ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਿਆ? ਕਿਹੜਾ ਪਿੰਡ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਬੈਸਟ ਵਿਲੇਜ ਦਾ ਸਟੇਟ ਲੈਵਲ ਦਾ ਅਵਾਰਡ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਬੈਸਟ ਵਿਲੇਜ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਵਲ ਦਾ ਅਵਾਰਡ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤਹਿਸੀਲ ਲੈਵਲ ਦੇ ਜੋ ਅਗਰ ਪੰਜਾਹ, ਸੌ, ਡੇਢ ਸੌ, ਦੋ ਸੌ, ਪਿੰਡ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੀ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਕਰੀਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਤੈਅ ਕਰੀਏ ਕਿ ਭਈ ਇਹ ਦਸ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ, ਚਲੋ 2022 ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਸ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦਾ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ । ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਸ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੌਣ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਬਦਲਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਏਗਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬਲਾਕ ਲੈਵਲ ’ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਤਾਂ ਬਦਲਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ budget is not a issue ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਆਉਟਕਮ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਇਸ ’ਤੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੀ ਪਿੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਮਿਜ਼ਾਜ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਬਾਲਕ ਕੁਪੋਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਦੀ ਉਹ ਪਰਵਾਹ ਕਰਨਗੇ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਗਿਆ ਨਾ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਕੁਪੋਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣ ਦੇਣਗੇ। ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇਹ ਸੰਸਕਾਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਗਰ ਇਹ ਕਹੀਏ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਡ੍ਰੌਪਆਊਟ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਜੁੜਨਗੇ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਕਈ ਪਿੰਡ ਦੇ ਨੇਤਾ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਪੰਚ ਹਨ, ਸਰਪੰਚ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਗਏ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਗਏ ਤਾਂ ਕਦੋਂ ਗਏ? ਝੰਡਾ ਵੰਦਨ ਦੇ ਦਿਨ ਚਲੇ ਗਏ, ਬਾਕੀ ਕਦੇ ਜਾਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਇਹ ਅਸੀਂ ਆਦਤ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈਏ?
ਇਹ ਮੇਰਾ ਪਿੰਡ ਹੈ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇਹ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਹੀਂ ਦੇਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਕਹਿ ਦੇਵਾਂਗੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਚੈੱਕ ਕੱਟ ਦਿੱਤਾ, ਅਸੀਂ ਪੈਸੇ ਭੇਜ ਦਿੱਤੇ, ਕੰਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਹੀਂ ਆਏਗਾ। ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਜਦੋਂ 75 ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਕੁਝ ਬਾਤਾਂ ਹਨ, ਕੀ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ? ਸਵੱਛਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਐਸਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਕਹਿ ਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਕੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ?
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਸਥਾਨਕ ਸਵਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਭ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਸਾਇਲੋ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ ਅਗਰ ਇਹ ਕੰਮ ਤੈਅ ਕਰਨ, ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਸੀਂ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਪਰਿਣਾਮ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਮਿਜ਼ਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰੀਏ। ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋ, ਬਜਟ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ optimum utilisation of each and every penny, ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕੀਏ, ਅਗਰ ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਛੁਟੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੇਰੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਹੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at webinar on positive impact of Union Budget on rural development
23 FEB 2022 1:44PM by PIB Delhi
Namaskar!
All my cabinet colleagues, representatives of state governments, colleagues from social institutions, especially those from far-flung areas of the North East!
Ladies and gentlemen,
After the budget presentation, the dialogue with all the stakeholders today is very important in itself towards the implementation of the budget announcements. Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas are the basic foundation stones of our government's policies and actions. Today's theme -- "Leaving no citizen behind" is originated from this sutra. The resolutions that we have taken for the ‘Amrit Kal’ of freedom can only be realized by the efforts of all. Everyone's effort is possible only when there will be development for all, when every person, every class, every region will get the full benefits of development. Therefore, we have been making continuous efforts to increase the potential of every citizen and every region of the country in the last seven years. This is the purpose of the schemes to connect the rural and poor of the country with basic facilities like pucca houses, toilets, gas, electricity, water, roads, etc. The country has also found great success through these schemes. But now is the time for the saturation of these schemes, to achieve their 100% goals. For this, we will have to adopt a new strategy. New systems will have to be developed for monitoring and accountability by making full use of technology. We have to put in all our strength.
Friends,
The government has drawn a clear roadmap in this year’s budget to achieve this huge goal of saturation. Necessary provision has been made in the budget for every such scheme like the PM Awas Yojana, Gramin Sadak Yojana, Jal Jeevan Mission, connectivity of North East and broadband connectivity of villages. This is part of efforts to move towards saturation of facilities in rural areas, the border areas of the North East and aspirational districts. The Vibrant Village Program announced in the budget is very important for the development of our border villages. The Prime Minister's Development Initiative for North East Region i.e. PM-DIVINE will go a long way in ensuring 100% benefit of development plans in the North East within the time frame.
Friends,
Proper demarcation of property is very necessary for the development of villages. The Swamitva Yojana is proving to be very helpful. So far, more than 40 lakh property cards have been issued under this scheme. A national system for the registration of land records and a unique land identification PIN would be a great advantage. We have to ensure that the common villager is less dependent on the revenue department. The need of the hour is to integrate solutions related to digitization and demarcation of land records with modern technology. I believe that the development of villages will get a lot of momentum if all the state governments work within the time limit. These are reforms that will accelerate the pace of infrastructure projects in the villages and will also encourage business activity in the villages. To achieve a 100% target in different schemes, we have to focus on the new technology so that projects are completed faster and quality is also not compromised.
Friends,
A provision of Rs 48,000 crore has been made for the PM Awas Yojana in this year's budget. We will have to step up the pace to meet the target of building 80 lakh houses this year in the stipulated time. You are aware that today six lighthouse projects are underway using new technology for affordable housing in six cities of the country. A meaningful and serious discussion is necessary for solutions on how to use this type of technology for houses in villages and for the construction projects taking place in our eco-sensitive zones. Maintenance of roads in villages, hilly areas and the North East is also a big challenge. It is also very important to identify such material which can last for a long time according to the local geographical conditions.
Friends,
We have set a target of providing about four crore (tap water) connections under the Jal Jeevan Mission. You will have to work harder to achieve this target. I also urge every state government to pay a lot of attention to the quality of water through the pipelines that are being laid. One of the goals of this scheme is also that people should have a sense of ownership at the village level and water governance should be reinforced. Keeping all these things in mind, we have to provide tap water to every household by 2024.
Friends,
Digital connectivity of villages is no longer an aspiration but the need of the day. Broadband connectivity will not only provide facilities in the villages, but it will also help in creating a large pool of skilled youth in the villages. The country's potential will increase further with the expansion of the service sector due to broadband connectivity in the villages. We have to identify any problems and find their solutions regarding optical fiber connectivity. It is equally important to spread awareness about quality and its proper use in villages where the work has been completed. The decision to bring 100 percent post offices into the core banking system is also a major step. This step will give impetus to the campaign of financial inclusion that we started with the Jan Dhan Yojana to reach saturation.
Friends,
A major source of the rural economy is our mothers’ power, our women’s power. Financial inclusion has ensured greater participation of women in economic decisions in households. The participation of women through Self Help Groups needs to be expanded further. You will also have to step up your efforts to get more and more start-ups in rural areas.
Friends,
A detailed discussion is expected in this webinar about how to complete all the programs announced in this budget within the time limit and how to ensure the convergence of all the ministries and all the stakeholders. I am sure that the goal of 'Leaving no citizen behind' will be realized through such efforts.
We do not wish to speak more on behalf of the government at this summit. We want to hear from you, want to know your experiences. How do we increase the capacity of our villages firstly from the point of view of governance? You think over it whether there has been any discussion at the village level by the government agencies which have some role in the development of villages by spending two-four hours with them. Being the Chief Minister of a state for a long time, I feel this is not our habit. One day somebody from the agriculture department will go, the second day somebody from the irrigation department, the third day the person from the health department and the fourth day the person from the education department will go and none will have any idea about each other. Can’t a day be earmarked when all the concerned agencies sit together with the people of the villages and the elected bodies of the villages? Today, money is not as much a problem for our villages as it is to eliminate our silos, to have convergence and take advantage of it.
Now you will question what the National Education Policy has to do with rural development. There is a topic in the National Education Policy that you should introduce the children to the local skills. You take a tour of the local areas. Can’t we identify the schools in that block of the vibrant border villages that we have envisioned and visit the last village and stay there for a couple of days with students of eighth, ninth and tenth standards? Vibrancy will start emanating by visiting the villages and looking at the trees and plants and the life of those people.
A child at the Tehsil level can go to the last border village by travelling 40-50-100 kilometers, can see the border as part of the education program, but it can be useful for our vibrant border villages. Can we develop such systems?
We can plan as many competitions at the tehsil level in the border villages. Automatically, there will be vibrancy. Similarly, an annual get-together can be planned in a village consisting of government employees and those who are retired and settled in villages and nearby areas and discuss the government pension or salaries. ‘This is my village. Though I have gone to a city for a job, let’s sit together and plan something for the village. We are in the government, know the government and plan something for the village.’ This is what a new strategy is all about. Did we ever contemplate to deciding a birthday celebration for a village? If the people of the villages come forward to hold a festival of 10-15 days and fulfill the needs of the villages, this association with the villages will enrich the villages as much as it will be with the budget. It will be even more than that with everyone's efforts.
For example, we have Krishi Vigyan Kendras. Can we decide to introduce 50 farmers of a village comprising 200 farmers to natural farming as part of a new strategy? Most of the children from rural backgrounds come to study in agriculture universities. Have we ever visited these universities and shared the entire picture of rural development with the children? Can those who are a little educated and who go to villages during vacations share the government schemes with the people? Can we plan some strategy? We should understand that there is a need to emphasize the outcome more than the output in most of the states in India. Today a lot of money goes to the villages. We can change the situation of the villages if that money is utilized properly.
We can have a kind of Village Secretariat in the villages. Village Secretariat does not necessarily mean a building or a chamber. It can be any place where we can sit together and plan something about education. Similarly, the Government of India took up a program of aspirational districts. There has been such a wonderful experience that there is a competition among districts. Every district wants not to lag behind in the state. Many districts want to surpass the national average (of goals). You should decide on eight or ten parameters in your tehsil and there should be a competition every three months based on those parameters. After the results of the competition, you will come to know which village has outperformed in those parameters and which village is performing well. There can be the best village award at the state and national levels. Ten parameters can be decided at the tehsil level and then there should be a competition among 50-100-200 villages. Let’s see which village outperforms in those 10 parameters. You will see the change. When there will be recognition at the block level, the change will begin. Therefore, I say the budget is not an issue. Today we should strive for the outcome and change.
Can't there be a tendency in the villages that no child will remain malnourished? I tell you that the people in villages will not bother about the budget of the government, but once they are determined, they will not allow any child to remain malnourished. Even today we have this ethos. If we decide that there will not be a single dropout in villages, you will see the people of the villages will associate themselves with this. We have seen that many leaders in villages, panchs and sarpanchs never visit village schools. On rare occasions do they visit village schools and that too on days when the national flag is unfurled! How can we develop this habit that this is my village and I must go there to provide leadership? The change won’t come if we simply issue a cheque, send some money or make a promise. At a time when we are celebrating 75 years of independence, can’t we realize some of the ideals of Mahatma Gandhi? Mahatma Gandhi has said that cleanliness, the soul of India, resides in the villages. Can’t we make this happen?
Friends,
I am sure we can get the best results if the state governments, central government, local body organizations and all our departments decide to eliminate the silos and work together. We should work with the spirit of giving something back to the country on its 75 years of independence. You are going to discuss the entire day on how to make optimum utilization of each and every penny of the budget to bring about changes in villages. If we can do this, no citizen will be left behind. Our dreams will come true. I wish you all the very best!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.