ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਯ ਅਦਿਮ ਜਨਜਾਤੀ ਸੇਵਾ ਸੰਗਠਨ (ਬੀਏਜੇਐੱਸਐੱਸ) ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ
ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੀਏਜੇਐੱਸਐੱਸ ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ ਦਾ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਝੰਡੇਵਾਲਾ ਸਥਿਤ ਬੀਏਜੇਐੱਸਐੱਸ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ
23 FEB 2022 11:24AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
∙ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਟੀਆਰਆਈ) ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਧੀਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਅਦਿਮ ਜਨਜਾਤੀ ਸੇਵਾ ਸੰਗਠਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ-ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ, ਤਾਕਿ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਕਿਤਾਬਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਕੇ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦਾ ਮੁੜ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਹੋ ਸਕੇ।
∙ ਦੁਰਲੱਭ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਸਿਰਜਣ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਯ ਅਦਿਮ ਜਨਜਾਤੀ ਸੇਵਾ ਸੰਗਠਨ (ਬੀਏਜੇਐੱਸਐੱਸ) ਨੇ ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੀਏਜੇਐੱਸਐੱਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨਜਾਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ 21 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ-ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਟੀਆਰਆਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਐੱਸ ਟੋਲੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਯ ਅਦਿਮ ਜਨਜਾਤੀ ਸੇਵਾ ਸੰਗਠਨ (ਬੀਏਜੇਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਯਨ ਚੰਦ੍ਰ ਹੇਮਬ੍ਰਾਮ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੀਏਜੇਐੱਸਐੱਸ ਤੋਂ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਹਸਤੀਆਂ ਜੁੜੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਉਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਏਜੇਐੱਸਐੱਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਮਾਜਸੇਵੀ ਸ਼੍ਰੀ ਠੱਕਰ ਬਾਪਾ ਨੇ 1948 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰਨ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਆਮੂਲ ਤਰੱਕੀ ਹੋ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਯੂਐੱਨ ਧੇਬਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਰਾਜਨੇਤਾ-ਸਮਾਜਸੇਵੀ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਅਮੁੱਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਝੰਡੇਵਾਲਾਨ ਸਥਿਤ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਭਵਨ ਦੀ ਲਾਈਬ੍ਰੇਰੀ ਵਿੱਚ ਦੁਰਲੱਭ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨਾ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਰਾਸਤ ਗਵਾ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬੀਏਜੇਐੱਸਐੱਸ ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ ਦਾ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਜਨਜਾਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਸ਼ੋਧਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਧੇਗੀ। ਉਹ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਹੋਣਗੇ।
ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਝਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ ਦੇ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਨੋਖੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਝਾ ਨੇ ਟੀਆਰਆਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਟੀਆਰਆਈ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਨੋਖੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀਯ ਅਦਿਮ ਜਨਜਾਤੀ ਸੇਵਾ ਸੰਗਠਨ (ਬੀਏਜੇਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਯਨ ਚੰਦ੍ਰ ਹੇਮਬ੍ਰਾਮ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਣਗੌਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੀਏਜੇਐੱਸਐੱਸ ਦੀ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਜਨਜਾਤੀ ਨੀਤੀਆਂ ਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਬੀਏਜੇਐੱਸਐੱਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਜਨਰਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਐੱਨ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਬ੍ਰੇਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਬ੍ਰੇਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਨਵਲਜੀਤ ਕਪੂਰ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਨੋਖੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਧਰੋਹਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭੀਏਜੇਐੱਸਐੱਸ ਵਿੱਚ ਦੁਰਲੱਭ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਕਰਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਈ-ਲਾਈਬ੍ਰੇਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਕਰਨ, ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਕਰਨ ਤੇ ਸੰਪਰਕ-ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 150 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਟੀਆਰਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਟੀਆਰਆਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਐੱਸ ਟੋਲੀਆ, ਐੱਸਸੀਐੱਸਟੀਆਰਟੀਆਈ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਏਬੀ ਓਟਾ, ਐੱਨਟੀਆਰੀਆਈ ਦੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨੂਪੁਰ ਤਿਵਾਰੀ, ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਤੋਂ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਤੇ ਬੀਏਜੇਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Tribal Affairs
MoU signed between National Tribal Research Institute (NTRI) New Delhi and the Bharatiya Adim Janajati Seva Sangathan (BAJSS) to establish BAJSS as resource center of NTRI
Conservation & Preservation of Tribal Museum and rare books on tribals at BAJSS building at Jhandewala, New Delhi
23 FEB 2022 11:24AM by PIB Delhi
Key Highlights:
• National Tribal Research Institute, New Delhi, under the mentorship of TRI Uttarakhand, signs MoU with the Bharatiya Adim Janajati Seva Sangathan (BAJSS), New Delhi, to preserve, protect and digitize rare books on tribals and renovation and digitization of the tribal Museum
• Establishing a Digital Library with a repository of rare books and creating a Resource Centre at NTRI, New Delhi
The National Tribal Research Institute, New Delhi and Bhartiya Adim Janjati Seva Sangathan (BAJSS) signed an MoU for developing BAJSS as resource center of NTRI in the presence of Sh. Arjun Munda, Minister of Tribal Affairs on 21st February 2022. Sh. S.S.Toliya Director TRI Uttrakhand signed the MoU on behalf of NTRI and Sh. Nayan Chandra Hembram, President of Bharatiya Adim Janajati Seva Sangathan (BAJSS) signed on behalf of Institute.
On the occasion, Sh, Arjun Munda said that since Independence, several eminent personalities have been associated with BAJSS and Dr Rajendra Prasad was its first chairman.He said that BAJSS was established in 1948 by Sh. Thakkar Bapa, an eminent social worker for all-Inclusive & all-round upliftment of the tribal Communities of India.The eminent leaders-Social Workers like Sh. U.N. Dhebar, and Sh. Moraraji Desai have been associated with the organization and have offered their valuable services for the upliftment of tribal community.The Institution building at Jhandewala has collection of rare books in their library and a Museum with tribal artifacts. This heritage would have been lost if it is not preserved, repaired & maintained. By making BAJSS as the NTRI’s Resource Centre, when the country is celebrating its 75th year of Independence, the students, researchers and visitors interested in tribal culture and history would be able to optimally use the facilities available in Delhi and coming generations will also come to know about rich cultural heritage.
Shri Anil Kumar Jha, Secretary of Ministry of Tribal Affairs said that the project has been undertaken under the guidance of Tribal Affairs Minister, who visited the premises with the officers of Ministry and had advised to develop the unique heritage as the resource centre of upcoming NTRI. Sh. Jha lauded the efforts of TRI Uttarakhand and TRI Odisha who have chalked out a plan to preserve this unique heritage.
Shri Nayan Chandra Hembram, President of BharatiyaAdimJanajati Seva Sangathan (BAJSS) thanked the Hon’ble Minister for visiting the site with the team of officers and undertaking the preservation of books and restoration of museum, which were otherwise neglected. He also briefed about pan India activities of BAJSS and its role in tribal policies and issues since independence.
Shri SN Tripathi, Director General, IIPA, said that IIT Kanpur is developing National Digital Library and when the books are digitized, these can be added to the vast resource available in national digital library.
Dr. Navaljit Kapoor, Joint Secretary, MoTA briefed about the details of activities which would be undertaken in the restoration project and the time line to complete the project.
A total amount of Rs.150 Lakhs has been sanctioned by the Ministry for preservation and digitization of Rare Books in BAJSS Library & to develop it in to an E-Library and for revamping of the tribal Museum, digitization of artefacts and making interactive kiosks so as to preserve the unique cultural heritage.
Shri Rajendra Kumar, Director TRI; Shri S.S. Tolia, Director, TRI Uttarakhand, Dr AB Ota, Director, SCSTRTI Odisha and Ms Nupur Tiwary from NTRI, Ms Meenakshi from UNDP and other key functionaries of BAJSS were present on the occasion.