ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਭਾਰਤੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਿੰਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ
22 FEB 2022 3:30PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਡਬਲਿਊਆਰਆਈ) ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਡਬਲਿਊਆਰਆਈ), ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੀਆਈਜ਼ੈੱਡ ਇੰਡੀਆ, ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐੱਨਡੀਸੀ-ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਫੋਰ ਏਸ਼ੀਆ (ਐੱਨਡੀਸੀ-ਟੀਆਈਏ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ‘ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਥਿਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਯੋਗ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਿੰਗ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ, ਐੱਨਡੀਸੀ-ਟੀਆਈਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਬੈਂਕਾ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸਟੀਫਨ ਕੋਚ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜਾਂ, ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਤਪੋਸਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ, ਪ੍ਰਵਾਨ ਹੋਣ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਹੋਣ।
ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਲਾਭ ਅਤੇ ਈ-ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਜਾ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਧਾਰ/ਮੂਲ ਹੈ, ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਜੁਟਾ ਕੇ ਸਾਂਝੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸੁਧਾਰ ਕੇ ਰਹਿਣਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸਵੱਛ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ, ਬਲਕਿ ਜਲਵਾਯੂ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਵੀ ਉਪਯੁਕਤ ਹੋਵੇ। ਗ੍ਰੀਨ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਿੰਗ ਸਾਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਘੱਟ ਵਿਆਜ਼ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਸਟੀਫਨ ਕੋਚ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਬਹੁ-ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਐੱਨਡੀਸੀ-ਟੀਆਈਏ ਪਹਿਲ ‘ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ’ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਕਰਮੀ ਤੋਂ ਸਹਿਕਰਮੀ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਡਬਲਿਊਆਰਆਈ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਓਪੀ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਗ੍ਰੀਨਹਾਉਸ-ਗੈਸ ਉਤਸਿਰਜਕ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਾਡੀ ਊਰਜਾ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈ-ਔਕਸਾਈਡ ਉਤਸਿਰਜਨ ਵਿੱਚ 14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਹੋਇਆ ਖੇਤਰ ਵੀ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਬਲਿਊਆਰਆਈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਭੱਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਧਾਨ 100% ਜ਼ੀਰੋ-ਐਮੀਸ਼ਨ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਪਾਰਗਮਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸੀਓਪੀ26 ਐਲਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰ ਘਟਕ ਹੈ।
ਐੱਨਡੀਸੀ-ਟੀਆਈਏ ਸੱਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਵਿਯਤਨਾਮ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਹਿਲ (ਆਈਕੇਆਈ) ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣ, ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਨਿਉਕਲੀਅਰ ਸੇਫਟੀ (ਬੀਐੱਮਯੂ) ਜਰਮਨ ਬੁੰਡੇਸਟਾਗ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਘਟਕ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ।

NITI Aayog
Green Financing Critical to Decarbonizing the Indian Transport Sector
22 FEB 2022 3:30PM by PIB Delhi
NITI Aayog and WRI India Conduct Consultation Workshop to Identify Potential Financing Solutions to Accelerate Sustainable Mobility
NITI Aayog and World Resources Institute (WRI), India, with the support of GIZ India, conducted a virtual consultation workshop on ‘Financing for Decarbonization of Transport’ as part of the NDC-Transport Initiative for Asia (NDC-TIA) project.
The Government of India is actively working towards the decarbonization of transport, with a major focus on the adoption of sustainable mobility.
The aim of the workshop is to identify actionable strategies and bring together financing institutions and transport organizations to collectively work towards furthering innovative financing policies for the decarbonization of transport.
The workshop was attended by dignitaries from various ministries, NDC-TIA project partners, representatives of Indian banks, international financial institutions and private sector companies, and stakeholders and experts from the transport and financing sectors.
NITI Aayog CEO Amitabh Kant delivered the keynote address while Dr Stephen Koch, Minister and Head of the Department for Economic and Global Affairs, Germany, gave a special address.
In his keynote address, NITI Aayog CEO Amitabh Kant said, ‘We need more such financial instruments to provide a further impetus to clean mobility in India. This is why we need to bring states, domestic and international financial institutions, manufacturers and operators on the same page. We must come up with financing mechanisms that are widely applicable, acceptable and, most importantly, sustainable. We must foster shared mobility by leveraging private sector investments and unlocking financing for e-buses, which form the core of public transportation in our cities. Our overarching aim should be to balance the needs and aspirations of our citizens, improve liveability and productivity by improving connectivity, bring down the cost of logistics and accelerate clean mobility while taking an approach which is climate-centric and sustainable—not just from an environment point of view, but also from a financial perspective. Green financing will enable low interest cost financing of electric vehicles.’
Dr Stephen Koch said, ‘India requires a robust roadmap for the electrification of transport. Financing plays a crucial role here. Mobilization of capital is possible through multi-stakeholder collaborations. The NDC-TIA initiative brings together a wide spectrum of participants to facilitate peer-to-peer learning and information exchange on various themes, including “Financing the Decarbonization of Transport”.’
WRI India CEO Dr OP Agrawal said, ‘Transport, the third-most greenhouse-gas-emitting sector in India, accounts for 14% of our energy-related CO2 emissions. It is also the most rapidly growing sector in the country. Therefore, moving towards a low carbon future would necessarily include accelerated decarbonizing of the transport sector.’
Amit Bhatt, Executive Director (Integrated Transport), WRI India, added, ‘The lack of availability of financing is one of the biggest impediments towards the decarbonization of the transport sector. Strategic investments and innovative financial solutions can kickstart an accelerated transition to 100% zero-emission motor vehicles, which is an essential takeaway from the COP26 declaration.’
The NDC-TIA is a joint programme of seven organizations that engages India, China and Vietnam in promoting a comprehensive approach to decarbonizing transport in their respective countries. The project is part of the International Climate Initiative (IKI). The Federal Ministry for the Environment, Nature Conservation and Nuclear Safety (BMU) supports the initiative on the basis of a decision adopted by the German Bundestag.
NITI Aayog is the implementing partner for the India component of the project.