ग्रामीण विकास मंत्रालय
अर्थसंकल्पातील घोषणांवर आधारित “लिव्हिंग नो सिटीझन बिहाईन्ड” या विषयावरील अर्थसंकल्प पश्चात वेबिनारला पंतप्रधान करणार संबोधित
22 FEB 2022 9:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 फेब्रुवारी 2022
नुकत्याच सादर करण्यात आलेल्या केंद्रीय अर्थसंकल्पातील काही बाबींवर चर्चा करण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी उद्या अर्थसंकल्प पश्चात वेबिनारला संबोधित करणार आहेत. ‘लिव्हिंग नो सिटीझन बिहाईंड’ या संकल्पनेवर आधारित या वेबिनारमध्ये उद्योग क्षेत्रातील प्रमुख व्यक्ती, धोरणकर्ते आणि सरकारी अधिकारी यांना एकत्र आणून त्यांच्यामध्ये अर्थसंकल्पाच्या सकारात्मक परिणामांबाबत चर्चा घडवून आणणे तसेच प्रत्येकाच्या उत्थानाचे सामायिक उद्दिष्ट पूर्ण करण्यासाठी, प्रत्येक गावात आणि प्रत्येक घरात पोहोचून कोणीही समाजाच्या प्रवाहात मागे राहणार नाही याची खात्री करून घेण्यासाठी सामायिक काम करण्याची कृतीयोग्य धोरणे निश्चित करणे हे या वेबिनारच्या आयोजनाचे उद्दिष्ट आहे.
वेबिनारच्या दरम्यान सर्व भागधारकांना सहभागी होण्यासाठी प्रोत्साहन देता यावे म्हणून घरबांधणी, प्रत्येक घरात पिण्यायोग्य पाणी आणि स्वयंपाकाच्या गॅसची जोडणी, रस्ते आणि माहिती मार्ग जोडणी पुरविणे, संपूर्ण डिजिटलीकरण करून जमिनीचे प्रशासन, दुर्गम आणि मागासलेल्या भागांमध्ये विकास योजनांचा उत्तम प्रसार, रोजगार संधींची उपलब्धता आणि सर्वांसाठी विशेषतः ग्रामीण भागातील महिलांसाठी आर्थिक सेवांचा पुरवठा अशा संकल्पनांवर आधारित विविध सत्रांचे वेबिनारमध्ये आयोजन करण्यात आले आहे.
या वेबिनारमध्ये भारत सरकारच्या ग्रामविकास मंत्रालय, पंचायती राज मंत्रालय, गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय, पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय, ईशान्य प्रदेश विकास मंत्रालय, पेयजल आणि स्वच्छता विभाग, सीमा व्यवस्थापन विभाग, टपाल विभाग, दूरसंचार विभाग आणि भूसंपत्ती विभाग यांच्यातील अधिकाऱ्यांसह इतर सरकारी अधिकारी आणि विविध सरकारी संस्थांचे प्रतिनिधी या वेबिनारमध्ये सहभागी होऊन अर्थसंकल्पाच्या चष्म्यातून वर उल्लेख केलेल्या विषयांबद्दल तसेच उद्योग क्षेत्रावर अर्थसंकल्पाचा परिणाम आणि ग्रामीण पार्श्वभूमी असलेले अर्थसंकल्पाचे लाभार्थी याबाबत स्वतःचे विचार मांडतील. या वेबिनारमधील चर्चेतून हाती आलेले निष्कर्ष विविध मंत्रालयांना कळविण्यात येतील जेणेकरून या योजनांच्या अधिक उत्तम अंमलबजावणीसाठी मंत्रालयांना त्यांच्या धोरणात योग्य ते बदल करता येतील.

Ministry of Rural Development
PM to address post-budget webinar- Leaving No Citizen Behind, on budget announcements
22 FEB 2022 8:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will be addressing a post-budget webinar on the recently announced Union Budget 2022 tomorrow. The theme of the programme ‘Leaving No Citizen Behind’ is aimed at bringing industry leaders, policymakers and government officials together to deliberate upon the positive impact of the budget and identify actionable strategies to collectively work towards furthering the common goal of upliftment of everyone, a saturation of each household and village, leaving no one behind.
In order to encourage participation from all stakeholders alike during the webinar, sessions will be held on the themes of housing, potable water & LPG in every home, providing road and info-way connectivity, land governance through end-to-end digitization, a saturation of development schemes in remote and backward areas and livelihood options and access to financial services to all, especially rural women.
10 participating Ministries and Departments including Ministry of Rural Development (MoRD), Ministry of Panchayati Raj (MoPR), Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA), Ministry of Petroleum & Natural Gas (MoPNG), Ministry of Electronics & Information Technology (MeITY), Ministry of Development of North Eastern Region (MoDONER), Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Department of Border Management (DoBM), Department of Posts (DoP), Department of Telecommunication & Department of Land Resources (DoLR) in addition to government officials, industry experts and representatives of various government bodies will participate and reflect on a variety of such issues as above through the lens of the budget its impact on the industry and beneficiaries in the rural landscape. The conclusions from this webinar will then be presented to various Ministries so that they may tweak their strategies for better implementation of these programmes.