Ministry of Jal Shakti
Prime Minister Shri Narendra Modi To Address Webinar On Positive Impact Of Union Budget 2022 On Water & Sanitation Under ‘Har Ghar Jal’
Breakout Session: Strengthening Rural Water Supply Structure & Ensuring Tap Water Connection In Every Home By 2024
22 FEB 2022 7:39PM by PIB Delhi
As part of achieving Atma Nirbhar Bharat by providing 55 lpcd clean tap water through tap in every rural household, a webinar will be organized tomorrow, on implementation of Budget 2022 focusing on water and sanitation. The Prime Minister, Shri Narendra Modi will address the virtual webinar on 23rd February 2022 at 10.00 am. Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat and Minister of State, Jal Shakti, Shri Prahlad Singh Patel and Minister of State, Jal Shakti, Shri Bishweswar Tudu along with key stakeholders from WASH, UN agency and technical experts from the domain, will be speaking on the occasion. This series of webinar is a part of the new practice of discussion and dialogue with various stakeholders associated under the programme.
At 11.00 am, breakout sessions will be held in which eminent people from the sector, private sector representatives and grassroot stakeholders will share their views on budget and impact created by providing safe drinking water in rural homes.
Apart from the experts, people from Key Resource Centres (KRCs), which are empanelled by the Mission to train the various stakeholders will provide their suggestions on improving implementation of Jal Jeevan Mission. They will also talk about their field experience, training imparted at different levels to senior official, mid-level programme implementers and ground level workforce.
The States have engaged civil society organizations as Implementing Support Agencies to handhold the Panchayats in community engagement, organize transect walk, form Pani Samiti and develop Village Action Plan. Members of ISA will be sharing their work carried out at the field during the webinar.
Following the example of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas aur Sabka Prayas’, 100 districts, 1,144 blocks, 66,647 gram panchayats and 1,37,642 villages have become ‘Har Ghar Jal’. In a short span of 30 months over 9 Crore rural households in the country have been provided with tap water connection. Three States – Goa, Telangana and Haryana and three UTs – A&N Islands, D&N Haveli & Daman & Diu and Puducherry have provided 100% tap water coverage to its people. Other States are fast moving and are close to achieving the cent percent coverage shortly. Of these Punjab stands at 99%, Himachal Pradesh at 93%, Gujarat at 92% and Bihar at 90% are set to become ‘Har Ghar Jal’ in this year.

जलशक्ती मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी ‘हर घर जल’ योजने अंतर्गत पाणी तसेच स्वच्छता यांच्यावर यावर्षीच्या केन्द्रीय अर्थसंकल्पाचा परिणाम या विषयावरील वेबिनारला संबोधित करणार
ब्रेक आउट सत्र: ग्रामीण पाणीपुरवठा आराखडा सशक्त करणे आणि वर्ष 2024 पर्यंत प्रत्येक घराला नळाने पाणीपुरवठा होईल याची सुनिश्चिती करणे
22 FEB 2022 9:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 फेब्रुवारी 2022
ग्रामीण भागातील प्रत्येक घराला नळाने रोज दरडोई 55 लिटर स्वच्छ पाण्याचा पुरवठा करून आत्मनिर्भर भारत साकारण्याच्या प्रयत्नांचा भाग म्हणून उद्या पाणी तसेच स्वच्छता या विषयांबाबत केंद्रीय अर्थसंकल्पाची अंमलबजावणी या विषयावर एका वेबिनारचे आयोजन करण्यात आले आहे.पंतप्रधान नरेंद्र मोदी उद्या 23 फेब्रुवारी 2022 ला सकाळी 10 वाजता या वेबिनारला आभासी पद्धतीने संबोधित करतील.केंद्रीय जलशक्ती मंत्री गजेंद्र सिंग शेखावत, केंद्रीय जलशक्ती राज्यमंत्री प्रल्हाद सिंग पटेल आणि जलशक्ती राज्यमंत्री विश्वेश्वर तुडू यांच्यासह संयुक्त राष्ट्र डब्ल्यूएएसएच मधील महत्त्वाचे भागधारक आणि तंत्रज्ञानविषयक तज्ञ या प्रसंगी त्यांचे विचार व्यक्त करतील.कार्यक्रमाशी संबंधित विविध भागधारकांशी चर्चा आणि विचारविनिमय करण्याच्या नव्या पद्धतीचा भाग म्हणून या वेबिनार मालिकेचे आयोजन करण्यात आले आहे.
सकाळी 11 वाजता या क्षेत्रातील विद्वान व्यक्ती, खासगी क्षेत्रांतील प्रतिनिधी आणि अगदी तळागाळातील भागधारक यांच्यासोबत ब्रेकआउट सत्रांचे आयोजन केले जाईल. या सत्रात हे सर्वजण केंद्रीय अर्थसंकल्पाबाबत तसेच ग्रामीण भागांमध्ये सुरक्षित पिण्याच्या पाण्याचा पुरवठा केल्यामुळे झालेले परिणाम यांच्याबद्दलची त्यांची मते व्यक्त करतील.
तज्ञ व्यक्तींखेरीज, या अभियानाद्वारे विविध भागधारकांना प्रशिक्षित करण्यासाठी स्थापन करण्यात आलेल्या महत्त्वाच्या साधनसंपत्ती केंद्रातील व्यक्ती, जल जीवन अभियानाच्या अधिक उत्तम अंमलबजावणीसाठी त्यांच्या सूचना मांडतील. ते सर्वजण, प्रत्यक्ष कार्यस्थळावरील अनुभव, ज्येष्ठ अधिकाऱ्यांना विविध टप्प्यावर देण्यात आलेले प्रशिक्षण, मधल्या पातळीवर कार्यक्रम राबविणारे आणि अगदी तळाच्या पातळीवरील कार्यदल यांच्याबद्दल देखील माहिती देतील.
सामाजिक गुंतवणुकीसाठी पंचायत राज संस्थांशी भागीदारी करणे, ट्रान्ससेक्ट वॉकचे आयोजन करणे, पाणी समिती स्थापन करणे आणि ग्राम कृती योजना तयार करणे यासाठी राज्य सरकारांनी शहरी सामाजिक संस्थांना अंमलबजावणी आधार संस्था म्हणून नेमले आहे. या संस्थांचे सदस्य देखील या वेबिनारमध्ये त्यांनी केलेल्या प्रत्यक्ष कामाबद्दल माहिती देतील.
‘सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास और सबका प्रयास’ या घोषणेचे अनुसरण करत, 100 जिल्हे, 1,144 ब्लॉक्स, 66,647 ग्राम पंचायती आणि 1,37,642 गावांनी ‘हर घर जल’ संकल्पना प्रत्यक्षात साकार केली आहे. 30 महिन्यांच्या थोडक्या कालावधीत देशाच्या ग्रामीण भागातील 9 कोटींहून घरांना नळजोडण्या मिळाल्या आहेत. गोवा, तेलंगणा आणि हरियाणा ही तीन राज्ये तसेच अंदमान-निकोबार द्वीपसमूह, दादरा-नगर हवेली आणि दमण आणि दीव तसेच पुद्दुचेरी या तीन केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये 100% नागरिकांना नळाने पाणीपुरवठा होत आहे. इतर राज्ये देखील या दिशेने वेगाने प्रयत्न करत असून ती देखील लवकरच शंभर टक्के लक्ष्य गाठतील. यापैकी या वर्षी ‘हर घर जल’ योजनेचे पंजाबमध्ये 99%, हिमाचल प्रदेश मध्ये 93%,गुजरातमध्ये 92% तर बिहारमध्ये 90% उद्दिष्ट पूर्ण झाले आहे.