Prime Minister's Office
PM addresses a webinar on positive impact of Union Budget 2022 on the education and skill sector
Elaborates on five aspects: universalization of quality education; skill development; inclusion of India’s ancient experience and knowledge of urban planning and designing into education; internationalization and focus on Animation Visual Effects Gaming Comic
“Empowering our youth who are future nation builder, is empowering India’s future”
“It was digital connectivity that kept the country’s education system going during the pandemic”
“Innovation is ensuring inclusion in our country. Now going even further, country is moving towards integration”
“It is critical to prepare the ‘demographic dividend’ of the country as per the demands of the changing job roles”
“Budget is not just an account of statistics, budget, if implemented properly, can bring great transformation even with limited resources”
21 FEB 2022 12:28PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed a webinar on positive impact of Union Budget 2022 on the education and skill sectors. Concerned Union Ministers, key stakeholders from education, skill development, science, technology and research were present on the occasion. The webinar was part of the new practice of discussion and dialogue with the stakeholders before and after the budget.
The Prime Minister started by emphasizing the importance of the young generation in the process of nation building. He said “Empowering our youth who are future nation builder, is empowering India’s future”.
The Prime Minister elaborated on five aspects that were highlighted in the Budget 2022. Firstly, Key decisions have been taken for universalization of quality education i.e expansion of education with improved quality along with enhanced capabilities of the education sector. Secondly, attention has been given to skill development. Focus is on creating a digital skill ecosystem, skill development as per industry demand and better industry linkages. Thirdly, inclusion of India’s ancient experience and knowledge of urban planning and designing into education is important. Fourthly, Internationalization has been emphasized. This involves arrival of world class foreign universities and encouragement of institutions of GIFT City getting Fintech related institutes. Fifth, focus on Animation Visual Effects Gaming Comic (AVGV) where there is huge potential of employment and there is a big global market. “This budget will help a great deal in realizing the National Education Policy”, he said.
The Prime Minister mentioned that it was digital connectivity that kept the country’s education system going during the pandemic. He noted the decreasing digital divide in India. “Innovation is ensuring inclusion in our country. Now going even further, country is moving towards integration”, he said. He stressed that measures like e-Vidya, One Class One Channel, digital labs, digital universities are creating an educational infrastructure which will go a long way in helping the youth of the country. “This is an attempt to provide better education solutions to villages, poor, Dalits, backwards and tribal people in the country’s socio-economic set up”, he added. In the recently announced National Digital University, the Prime Minister saw an innovative and unprecedented step that has the potential of fully addressing the problem of seats in the universities. He called upon Education Ministry, UGC and AICTE and all the stakeholders of the Digital University to work with speed on the project. He emphasized the need to keep international standards in mind while creating institutes.
On the International Mother Language Day today, the Prime Minister underlined the link between education in the medium of mother language and the mental development of children. He informed that in many states medical and technical education is also being imparted in the local languages. The Prime Minister called for momentum in creating best content in digital format in local Indian languages. He emphasized that such content needs to be available via Internet, Mobile phones, TV and radio. He reiterated the requirement to keep the work with regard to content in sign languages going with due priority.
The Prime Minister said “dynamic skilling is critical from the point of view of global talent demand for Aatmnirbhar Bharat.” He highlighted the need to prepare the ‘demographic dividend’ of the country as per the demands of the changing job roles. Digital Ecosystem for skilling and Livelihood and e-Skilling labs were announced in the budget with this vison in mind, he said.
In conclusion, the Prime Minister explained how recent changes in the budgetary process are turning budget as a tool of transformation. He asked the stakeholders to implement the budget provisions seamlessly on the ground. He said that by advancing budget by one month in recent times, it is being ensured that when it is implemented from first April, all preparation and discussion is already undertaken. He asked the stakeholders to ensure optimum outcome from the budget provisions. “In the context of Azadi Ka Amrit Mahotsav and National Education, this is the first budget, which we want to implement quickly for laying down the foundation of the Amrit Kaal”, he continued “budget is not just an account of statistics, budget, if implemented properly, can bring great transformation even with limited resources”, he concluded.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ શિક્ષણ અને કૌશલ્ય ક્ષેત્ર પર કેન્દ્રીય બજેટ 2022ની સકારાત્મક અસર અંગે વેબિનારને સંબોધિત કર્યું
પાંચ પાસાઓ પર વિગતવાર વર્ણન: ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણનું સાર્વત્રિકરણ; કૌશલ્ય વિકાસ; શિક્ષણમાં ભારતના પ્રાચીન અનુભવ અને શહેરી આયોજન અને ડિઝાઇનિંગના જ્ઞાનનો સમાવેશ; આંતરરાષ્ટ્રીયકરણ અને એનિમેશન વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ ગેમિંગ કોમિક પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરો
"આપણા યુવાનોને સશક્ત બનાવવું કે જેઓ ભવિષ્યના રાષ્ટ્ર નિર્માતા છે, તે ભારતના ભવિષ્યને સશક્ત બનાવે છે"
"તે ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી હતી જેણે રોગચાળા દરમિયાન દેશની શિક્ષણ પ્રણાલીને ચાલુ રાખી હતી"
“ઇનોવેશન આપણા દેશમાં સમાવેશને સુનિશ્ચિત કરે છે. હવે તેનાથી પણ આગળ વધીને દેશ એકીકરણ તરફ આગળ વધી રહ્યો છે.
"બદલતી નોકરીની ભૂમિકાઓની માગ પ્રમાણે દેશનું 'વસતી વિષયક ડિવિડન્ડ' તૈયાર કરવું મહત્વપૂર્ણ છે"
"બજેટ એ માત્ર આંકડાઓનો હિસાબ નથી, બજેટ જો યોગ્ય રીતે લાગુ કરવામાં આવે તો મર્યાદિત સંસાધનો સાથે પણ મહાન પરિવર્તન લાવી શકે છે"
21 FEB 2022 12:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શિક્ષણ અને કૌશલ્ય ક્ષેત્રો પર કેન્દ્રીય બજેટ 2022 ની સકારાત્મક અસર અંગે વેબિનારને સંબોધિત કર્યું. આ પ્રસંગે સંબંધિત કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, વિજ્ઞાન, ટેક્નોલોજી અને સંશોધનના મુખ્ય હિતધારકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ વેબિનાર બજેટ પહેલા અને પછી હિતધારકો સાથે ચર્ચા અને સંવાદની નવી પ્રથાનો એક ભાગ હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્ર નિર્માણની પ્રક્રિયામાં યુવા પેઢીના મહત્વ પર ભાર મુકીને શરૂઆત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે "આપણા યુવાનોને સશક્ત બનાવવું જેઓ ભવિષ્યના રાષ્ટ્ર નિર્માતા છે, તે ભારતના ભવિષ્યને સશક્ત બનાવે છે".
પ્રધાનમંત્રીએ બજેટ 2022માં પ્રકાશિત કરાયેલા પાંચ પાસાઓ પર વિગતવાર વર્ણન કર્યું હતું. સૌપ્રથમ, ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણના સાર્વત્રિકરણ માટે મુખ્ય નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે એટલે કે શિક્ષણ ક્ષેત્રની ઉન્નત ક્ષમતાઓ સાથે ઉચ્ચ ગુણવત્તા સાથે શિક્ષણનું વિસ્તરણ. બીજું, કૌશલ્ય વિકાસ પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. ડિજિટલ સ્કિલ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા, ઉદ્યોગની માગ મુજબ કૌશલ્ય વિકાસ અને બહેતર ઉદ્યોગ જોડાણો પર ફોકસ છે. ત્રીજું, શિક્ષણમાં ભારતના પ્રાચીન અનુભવ અને શહેરી આયોજન અને ડિઝાઇનિંગના જ્ઞાનનો સમાવેશ કરવો મહત્વપૂર્ણ છે. ચોથું, આંતરરાષ્ટ્રીયકરણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. આમાં વિશ્વ કક્ષાની વિદેશી યુનિવર્સિટીઓનું આગમન અને GIFT સિટીની સંસ્થાઓને ફિનટેક સંબંધિત સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે. પાંચમું, એનિમેશન વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ ગેમિંગ કોમિક (AVGV) પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરો જ્યાં રોજગારની વિશાળ સંભાવના છે અને એક મોટું વૈશ્વિક બજાર છે. "આ બજેટ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિને સાકાર કરવામાં ઘણી મદદ કરશે",એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે તે ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી હતી જેણે રોગચાળા દરમિયાન દેશની શિક્ષણ પ્રણાલીને ચાલુ રાખી હતી. તેમણે ભારતમાં ઘટી રહેલા ડિજિટલ વિભાજનની નોંધ લીધી. “ઇનોવેશન આપણા દેશમાં સમાવેશને સુનિશ્ચિત કરે છે. હવે તેનાથી પણ આગળ વધીને દેશ એકીકરણ તરફ આગળ વધી રહ્યો છે”, તેમણે કહ્યું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઇ-વિદ્યા, વન ક્લાસ વન ચેનલ, ડિજિટલ લેબ્સ, ડિજિટલ યુનિવર્સિટીઓ જેવા પગલાં શૈક્ષણિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે જે દેશના યુવાનોને મદદ કરવામાં ખૂબ આગળ વધશે. "દેશના સામાજિક-આર્થિક સેટઅપમાં ગામડાઓ, ગરીબો, દલિતો, પછાત અને આદિવાસી લોકોને વધુ સારા શિક્ષણ ઉકેલો પ્રદાન કરવાનો આ પ્રયાસ છે",એમ તેમણે ઉમેર્યું. તાજેતરમાં જાહેર કરાયેલ નેશનલ ડિજિટલ યુનિવર્સિટીમાં, પ્રધાનમંત્રીએ એક નવીન અને અભૂતપૂર્વ પગલું જોયું જે યુનિવર્સિટીઓમાં બેઠકોની સમસ્યાને સંપૂર્ણ રીતે ઉકેલવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તેમણે શિક્ષણ મંત્રાલય, UGC અને AICTE અને ડિજિટલ યુનિવર્સિટીના તમામ હિતધારકોને પ્રોજેક્ટ પર ઝડપ સાથે કામ કરવા હાકલ કરી હતી. તેમણે સંસ્થાઓ બનાવતી વખતે આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોને ધ્યાનમાં રાખવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
આજે આંતરરાષ્ટ્રીય માતૃભાષા દિવસ પર, પ્રધાનમંત્રીએ માતૃભાષાના માધ્યમમાં શિક્ષણ અને બાળકોના માનસિક વિકાસ વચ્ચેની કડી પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ઘણા રાજ્યોમાં તબીબી અને તકનીકી શિક્ષણ પણ સ્થાનિક ભાષાઓમાં આપવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ સ્થાનિક ભારતીય ભાષાઓમાં ડિજિટલ ફોર્મેટમાં શ્રેષ્ઠ સામગ્રી બનાવવા માટે વેગ આપવાનું આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આવી સામગ્રી ઈન્ટરનેટ, મોબાઈલ ફોન, ટીવી અને રેડિયો દ્વારા ઉપલબ્ધ હોવી જોઈએ. સાઇન લેંગ્વેજમાં કન્ટેન્ટને લગતા કામને યોગ્ય અગ્રતા સાથે ચાલુ રાખવાની જરૂરિયાતનો તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે "આત્મનિર્ભર ભારત માટે વૈશ્વિક પ્રતિભાની માગના દૃષ્ટિકોણથી ગતિશીલ કૌશલ્ય મહત્વપૂર્ણ છે." તેમણે બદલાતી નોકરીની ભૂમિકાઓની માગ અનુસાર દેશના 'ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડ' તૈયાર કરવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. કૌશલ્ય અને આજીવિકા માટે ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ અને ઇ-કૌશલ્ય પ્રયોગશાળાઓની જાહેરાત બજેટમાં આ વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને કરવામાં આવ્યું હતું, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ નિષ્કર્ષ આપતા સમજાવ્યું કે અંદાજપત્રીય પ્રક્રિયામાં તાજેતરના ફેરફારો બજેટને પરિવર્તનના સાધન તરીકે કેવી રીતે ફેરવી રહ્યા છે. તેમણે હિસ્સેદારોને બજેટ જોગવાઈઓને જમીન પર એકીકૃત રીતે અમલમાં મૂકવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે તાજેતરના સમયમાં બજેટને એક મહિનો આગળ કરીને એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહ્યું છે કે જ્યારે તે પહેલી એપ્રિલથી લાગુ કરવામાં આવશે.