ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਧਾਰਮਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹਨ, ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਸਮੁੱਚੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪੁਰੀ ਵਿੱਚ ਗੌੜੀਆ ਮੱਠ ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਨੀ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਭਗਤੀ ਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਗੋਸਵਾਮੀ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
20 FEB 2022 3:47PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਧਾਰਮਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹਨ, ਪਰ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਸਮੁੱਚੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਜ (20 ਫਰਵਰੀ, 2022) ਪੁਰੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿਖੇ, ਗੌੜੀਆ ਮੱਠ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਨੀ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਭਗਤੀ ਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਗੋਸਵਾਮੀ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਨੂੰ ਹਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਈ ਮਹਾਂਪੁਰਖਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਨਿਸ਼ਕਾਮ ਭਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਭਗਤੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਗਤੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਚੁਣਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ੍ਰੀ ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਘਾਹ ਤੋਂ ਵੀ ਛੋਟਾ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਮਰ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਹੰਕਾਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਰਹਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਤਿਕਾਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੂੰ ਸਦਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਭਗਤੀ ਮਾਰਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ੍ਰੀ ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਦੀ ਪਰਮਾਤਮਾ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਧਾਗੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਵੱਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਤੀ-ਮਾਰਗ ਵਾਲੇ ਸੰਤ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਧਰਮ, ਜਾਤ, ਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਵਿਤਕਰੇ ਤੋਂ ਉਪਰ ਸਨ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਏ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਵੀ। ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਨੇ ਭਗਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚਲ ਕੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰਨ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਭਗਤੀ-ਮਾਰਗ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਵੀ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਨ ਪਰ ਅਜਿਹੇ ਗੰਭੀਰ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਹਾਰੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਰਹੇ। ਸਾਡੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਰੀਅਰਸ (ਜੋਧਿਆਂ) ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕੀਤੀਆਂ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਅਟੁੱਟ ਰਿਹਾ। ਸਮੁੱਚੀ ਕੌਮ ਅਜਿਹੇ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਸਦਾ ਰਿਣੀ ਰਹੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ੍ਰੀ ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਗਤੀ ਲਹਿਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਗਤੀ ਬਰਾਦਰੀ ਦੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲਈ। ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ 1893 ’ਚ ਆਪਣੇ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਅੰਤ ਵਿਚ ਸਮੁੰਦਰ ’ਚ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਨੁੱਖ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਸਤੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਭਾਵੇਂ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਜਾਪਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਰੱਬ ਕੋਲ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਏਕਤਾ ਦੇ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਰਮਹੰਸ ਅਤੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਿਤਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਗੌੜੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਮਾਨਵ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
Various Religious Traditions and Practices are Prevalent in Different Parts of Our Country, but there is only One Belief and that is to work for the Welfare of all Considering the Entire Humanity as one Family: President Kovind
President of India Inaugurates the Three-Year long Celebrations of 150th Birth Anniversary of Srimad Bhakti Siddhanta Saraswati Goswami Prabhupad, founder of Gaudiya Math and Mission in Puri
20 FEB 2022 3:47PM by PIB Delhi
Various religious traditions and practices are prevalent in different parts of our country. But there is only one belief and that is to work for the welfare of all considering the entire humanity as one family, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was speaking on the occasion of inauguration of the three-year long celebrations of the 150th birth anniversary of Srimad Bhakti Siddhanta Saraswati Goswami Prabhupad, the founder of Gaudiya Math and Mission in Puri, Odisha today (February 20, 2022).
The President said that God is worshiped in all its forms. But the tradition of worshiping God with Bhakti-Bhav (devotion) has been significant in India. Here many great saints have practiced selfless worship. Even among such great saints, Sri Chaitanya Mahaprabhu has a special place. Inspired by his extraordinary devotion, a large number of people chose the path of Bhakti.
The President said that Sri Chaitanya Mahaprabhu used to say that people should remember God with a humble attitude considering themselves to be smaller than grass. One must be more tolerant than a tree, devoid of any sense of ego and must give respect to others. One should always be remembering God. He noted that this feeling is found in all the followers of the Bhakti-Marg. The President said that Sri Chaitanya Mahaprabhu’s constant love for God and his drive to connect the society with the thread of equality gives him a unique reputation in Indian culture and history.
The President said that saints of Bhakti-Marg were above the prevailing discrimination of that time based on religion, caste, gender and rituals. Therefore, people of all classes were not only inspired by them but also took refuge in this path. Guru Nanak Dev ji tried to build an egalitarian society while walking on the Bhakti-Marg.
The President said that the Bhakti-Marg’s speciality of complete devotion to the God is witnessed not only in the spiritual side of life but also in the day to day life too of every individual. Serving the needy has been given a top priority in our culture. Our doctors, nurses and health workers displayed this spirit of service during the COVID pandemic. They were also infected with the coronavirus, but even in such extreme circumstances, they did not lose courage and were engaged in the treatment of people. Many of our corona warriors sacrificed their lives but the dedication of their co-workers remained unwavering. The whole country would always be indebted to such warriors.
The President said that apart from Sri Chaitanya Mahaprabhu, other great personalities of Bhakti movement too, strengthen the unity in our cultural diversity. The saints of the Bhakti community did not contradict each other in their teachings, but were often inspired by each other's writings. Swami Vivekananda, while presenting the spiritual message of India to the world community in his speech in 1893 in Chicago, said that just as the rivers originating from different places eventually join the sea, in the same way man chooses different paths of his own will, these paths may seem different, but in the end all reach God. This principle of India's spiritual unity was propagated by Ramakrishna Paramhansa and Swami Vivekananda which was also adopted by the Father of the Nation, Mahatma Gandhi.
The President expressed confidence that the Gaudiya Mission would be successful in its resolve of spreading the message of Sri Chaitanya Mahaprabhu to the world, keeping its objective of human welfare as paramount.
Click here to see President's Speech