ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇਵਲ ਫਲੀਟ ਰੀਵਿਊ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰੇਗਾ
20 FEB 2022 11:05AM by PIB Chandigarh
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇ 21 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਫਲੀਟ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ (ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ਲ ਫਲੀਟ ਰੀਵਿਊ) ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ 21 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਬੇੜੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 60 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਰਚੈਂਟ ਮਰੀਨ ਦੇ ਜਹਾਜ਼, ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਮੀਖਿਆ 'ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ - ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ 75 ਵਰ੍ਹੇ' ਥੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰ ਵੀ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ਲ ਫਲੀਟ ਰੀਵਿਊ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਇਸ ਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਦਰਜ ਕਰੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੀਮਲੈੱਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੈਂਸਾਂ ਵਾਲੇ ਡ੍ਰੋਨਾਂ ਸਮੇਤ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 30 ਕੈਮਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਲਟੀ-ਕੈਮਰਿਆਂ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਫਲੀਟ ਰੀਵਿਊ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਤੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਐਂਕਰੇਜ, ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਲਮ ਵਿੱਚ ਸਟੀਮ ਪਾਸਟ, ਫਲਾਈ ਪਾਸਟ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਰੇਡ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਕਾਲਮਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਬਣਤਰਾਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਡੀਡੀ ਕੈਮਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੋਂ ਇਸ ਮੈਗਾ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ 'ਤੇ ਅੰਤਿਮ ਤੈਨਾਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਥਾਨ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਵਿਆਪਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਵਿਆਪਕ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਲਟੀ-ਕੈਮਰਾ ਸੈੱਟਅੱਪ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜੀਆਂ, ਉੱਚੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਸੁੰਦਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਲਾਈਵ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਡੀ ਕਰੂ ਨੂੰ 5 ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿੰਦੂਆਂ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਕਵਰੇਜ ਹਾਈ ਡੈਫੀਨੇਸ਼ਨ ਫੋਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਮੁੰਦਰ 'ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਮਾਹੌਲ ਨਾਲ ਜੂਝਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਡੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੈਮਰਾ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 5 ਜਹਾਜ਼ਾਂ 'ਤੇ, ਡੀਡੀ ਕਰੂ ਨੂੰ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਯਾਟ ਦੇ ਲਾਈਵ ਸ਼ਾਟਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡ੍ਰੋਨ, ਬੈਕਪੈਕ, ਵਾਇਰਲੈੱਸ, ਸਿਗਨਲ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਅੱਪਲਿੰਕਸ ਸਮੁੰਦਰ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਵੱਕਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਯਾਟ 'ਤੇ, ਹਾਈ ਡੈਫੀਨੇਸ਼ਨ ਕੈਮਕੋਰਡਰ ਅਤੇ ਪੀਟੀਜ਼ੈੱਡ (PTZ) ਕੈਮਰੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੈਂਸ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਉੱਚ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਪੀਟੀਜ਼ੈੱਡ ਕੈਮਰੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿਖੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਸਟੈਂਡ ਮਾਸਟਰ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰੈਂਡ ਸਟੈਂਡ ਆਰਐੱਫ, ਬੈਕਪੈਕ, ਡੇਟਾ ਲਿੰਕ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਡਾਊਨ-ਲਿੰਕਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਕੈਮਰਾ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ।
ਹਾਈ ਡੈਫੀਨੇਸ਼ਨ ਵਿਜ਼ੂਅਲਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੰਮੈਂਟੇਟਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਵਧੇਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਏਆਈਆਰ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਤੋਂ ਜਿਵੇਂ ਜਿਵੇਂ ਈਵੈਂਟ ਅੱਗੇ ਵੱਧਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੀ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਬਿਆਨ ਕਰਨਗੇ।
ਤਕਰੀਬਨ 3 ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਲਾਈਵ ਕਵਰੇਜ ਡੀਡੀ ਨੈਸ਼ਨਲ, ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼, ਡੀਡੀ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਡੀਡੀ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰੀ ਚੈਨਲਾਂ 'ਤੇ 21 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 8.30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਈਵੈਂਟਸ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੂਰੀ ਕਵਰੇਜ ਸਾਡੇ ਯੂਟਿਊਬ (YouTube) ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਲਾਈਵ-ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
https://youtu.be/RdQFXstr048
https://youtu.be/HtCFnprP5Kg

Ministry of Information & Broadcasting
Naval Fleet Review LIVE with Doordarshan
20 FEB 2022 11:05AM by PIB Delhi
Doordarshan has come up with several innovations to undertake one of the most challenging coverage of the Presidential review of the Indian Navy’s fleet on February 21.
President Ram Nath Kovind will review the Indian Navy’s fleet at a ceremonial event at Visakhapatnam on February 21, 2022. The event will witness the participation of nearly 60 vessels of the Navy, including ships from Indian Coast Guard and Indian Merchant Marine, aircrafts from the Navy and the Coast Guard. The Review also commemorates the 75th year of Independence with the theme ‘Indian Navy – 75 years in Service of the Nation’.
Doordarshan’s coverage of Presidential Fleet Review this year will register many firsts to its credit as it includes vast array of multi-camera set up on land and water with at least 30 cameras including Drones with special lenses being used to streamline the broadcast from land and sea while ensuring seamless connectivity.
Various elements of the Fleet Review comprises of anchorage, a steam past in a mobile column, a fly past and parade of sails, different formations of large columns of vessels etc. All of this will be captured by DD Cameras deployed on land and sea.
Doordarshan and All India Radio have been preparing for this mega coverage since October 2021. Teams have done extensive site surveys, carried out extensive recce around the venue prior to final deployment on land and sea.
Multi-camera set up includes beautiful special vantage points on the hills, high rise buildings and near the shorelines of Visakhapatnam. DD crew has been positioned on 5 such critical points to provide Live visuals. The entire coverage will be in High Definition format.
Grappling with challenging environment at the sea, team of DD Engineers by identifying multiple and critical camera positions will bring to life the Indian Navy’s full might and prowess. On 5 ships, DD Crew has been deployed to provide Live shots of the President's Yacht during the ceremony. Drones, Backpacks, Wireless, signal streaming and satellite uplinks are being done at the Sea to ensure the seamless live broadcast of the prestigious event.
On President’s yacht, High Definition camcorders and PTZ cameras have been deployed. To enhance Viewers’ experience, specialized lenses and state of the art high resolution PTZ cameras have been installed.
The grand stand Master control room has been set up at All India Radio Visakhapatnam. The grand stand will receive all the camera sources from the Land and the Sea using RF, backpacks, data links and satellite down-linking.
The High Definition visuals will be made more engaging through graphics and battery of professional commentators who will be elaborating upon every detail in Hindi and English as the event unfolds, from AIR control Room.
Uninterrupted Live coverage running into almost 3 hours will be broadcast on DD National, DD News, DD India and multiple regional channels of DD, starting from 8.30 AM on February 21 till the end of the events. The entire coverage will also be available through live-streaming on our YouTube platforms.