Ministry of Culture
International Mother Language Day to be celebrated as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
Vande Bharatam soundtrack release as a part of Ekam Bharatam celebrations; Grammy winner Ricky Kej along with tabla maestro Bikram Ghosh to perform live
20 FEB 2022 11:10AM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Vande Bharatam soundtrack release by MoS Culture Smt. Meenakshi Lekhi.
• Inaugural Address by Shri Prasoon Joshi, Renowned Writer, Poet and Lyricist.
• Launch of book ‘Tribal and Indigenous Languages of India’ written by Prof. Ramesh C Gaur, Dean IGNCA.
• ‘Grammy winner Ricky Kej and tabla maestro Bikram Ghosh Live concert.
Under the aegis of Azadi Ka Amrit Mahotsav, on the occasion of International Mother Language Day, Ministry of Culture, Government of India is organizing a two-day event for 21st – 22nd February 2022 at Indira Gandhi National Center of Arts, New Delhi.
International Mother Language Day is observed worldwide on 21st February every year to promote awareness of linguistic and cultural diversity and to promote multilingualism. The Day is part of a broader initiative to promote the preservation and protection of all languages used by people of the world. The idea to celebrate International Mother Language Day first came from Bangladesh. The general conference of the United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization (UNESCO) decided to celebrate February 21 as International Mother Language Day in 2000. Every year a unique theme is chosen by UNESCO to celebrate this special day. The theme of 2022 is: “Using technology for multilingual learning: Challenges and opportunities”, it focuses on potential role of technology to advance multilingual education and support the development of quality teaching and learning for all.
To mark the day, Ministry of Culture is organising two-day programme in collaboration with Indira Gandhi National Centre for the Arts IGNCA and UNESCO New Delhi Cluster Office in physical and virtual format.
The key note address at the event will be delivered by Culture Secretary, Shri Govind Mohan, followed by the address of Mr. Eric Falt, Director, UNESCO Cluster Office, New Delhi and renowned lyricist and poet Prasoon Joshi. With a line-up of exemplary speakers from India and abroad, the event will also witness Poetry recitation in mother tongue, Group Song & Dance in different languages, webinar on ‘Using Technology for Multilingual Learning: Challenges and Opportunities’, launch of book ‘Tribal and Indigenous Languages of India’ written by Prof. Ramesh C Gaur, Dean IGNCA.
Later in the evening, the event 'Ekam Bharatam' will witness distinguish presence of Minister of State for Culture & External Affairs Smt. Meenakshi Lekhi to formally release the ‘Vande Bharatam’ soundtrack. The song which has been co-created by Grammy Award winner Ricky Kej along with tabla maestro Bikram Ghosh was a part of the dance presentations by Ministry of Culture on Republic Day event 2022. The event will also witness music virtuosos perform together live.
Furthermore, there will be an interaction session among the group of writers, thinkers, humanitarians, politicians, journalists and experts on one stage. The unmatched celebration will be followed by cultural performances.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా జరుపుకోనున్న అంతర్జాతీయ మాతృభాషా దినోత్సవం
ఏకం భారతం వేడుకల్లో భాగంగా వందేభారతం సౌండ్‌ట్రాక్ విడుదల; గ్రామీ విజేత రికీ కేజ్, తబలా మాస్ట్రో బిక్రమ్ ఘోష్‌తో కలిసి ఇవ్వబోయే ప్రత్యక్ష ప్రదర్శన
20 FEB 2022 11:10AM by PIB Hyderabad
ముఖ్యాంశాలు:
• కేంద్ర సాంస్కృతిక సహాయ మంత్రి మీనాక్షి లేఖి చే వందే భారతం సౌండ్‌ట్రాక్ విడుదల.
• ప్రఖ్యాత రచయిత, కవి మరియు గీత రచయిత శ్రీ ప్రసూన్ జోషి ప్రారంభ ప్రసంగం.
• ఇందిరా గాంధి జాతీయ కళా సంస్థ IGNCA డీన్ ప్రొఫెసర్ రమేష్ సి గౌర్ రచించిన ‘ట్రైబల్ అండ్ ఇండిజినస్ లాంగ్వేజెస్ ఆఫ్ ఇండియా’ పుస్తకం ఆవిష్కరణ.
• ‘గ్రామీ విజేత రికీ కేజ్ తబలా మాస్ట్రో బిక్రమ్ ఘోష్ ప్రత్యక్ష కచేరీ.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ ఆధ్వర్యంలో, అంతర్జాతీయ మాతృభాషా దినోత్సవం సందర్భంగా, భారత ప్రభుత్వ సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ 2022 ఫిబ్రవరి 21 నుండి 22 వరకు న్యూఢిల్లీలోని ఇందిరా గాంధీ నేషనల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఆర్ట్స్‌లో రెండు రోజుల కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోంది.
భాషా సాంస్కృతిక వైవిధ్యంపై అవగాహన పెంపొందించడానికి, బహుభాషావాదాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రతి సంవత్సరం ఫిబ్రవరి 21న అంతర్జాతీయ మాతృభాషా దినోత్సవాన్ని ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరుపుకుంటారు. ప్రపంచంలోని ప్రజలు ఉపయోగించే అన్ని భాషల పరిరక్షణను ప్రోత్సహించే విస్తృత ప్రయత్నంలో ఈ దినోత్సవం భాగం. అంతర్జాతీయ మాతృభాషా దినోత్సవాన్ని జరుపుకోవాలని ఆలోచన మొదట బంగ్లాదేశ్ నుంచి వచ్చింది. యునైటెడ్ నేషన్స్ ఎడ్యుకేషనల్, సైంటిఫిక్ అండ్ కల్చరల్ ఆర్గనైజేషన్ (UNESCO) సాధారణ సమావేశం 2000లో ఫిబ్రవరి 21ని అంతర్జాతీయ మాతృభాషా దినోత్సవంగా జరుపుకోవాలని నిర్ణయించింది. ఈ ప్రత్యేక దినాన్ని జరుపుకోవడానికి ప్రతి సంవత్సరం యునెస్కో ఒక ప్రత్యేకమైన థీమ్‌ను ఎంచుకుంటుంది. 2022 యొక్క థీమ్: “బహుభాషా అభ్యాసం కోసం సాంకేతికతను ఉపయోగించడం: సవాళ్లు మరియు అవకాశాలు”, ఇది బహుభాషా విద్య అభివృద్ధి చేయడానికి అందరికీ నాణ్యమైన బోధన, అభ్యాసాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి సాంకేతిక సంభావ్య పాత్రపై దృష్టి పెడుతుంది.
ఈ రోజును పురస్కరించుకుని, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఇందిరా గాంధీ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఆర్ట్స్ IGNCA, యునెస్కో న్యూ ఢిల్లీ క్లస్టర్ ఆఫీస్‌తో కలిసి భౌతిక, వర్చువల్ ఫార్మాట్‌లో రెండు రోజుల కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోంది.
ఈ కార్యక్రమంలో సాంస్కృతిక శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గోవింద్ మోహన్ కీలక ప్రసంగం చేస్తారు, ఆ తర్వాత న్యూఢిల్లీలోని యునెస్కో క్లస్టర్ ఆఫీస్ డైరెక్టర్ శ్రీ ఎరిక్ ఫాల్ట్, ప్రముఖ గీత రచయిత, కవి ప్రసూన్ జోషి ప్రసంగిస్తారు. భారతదేశం విదేశాల నుంచి శ్రేష్టమైన వక్తల శ్రేణి తో ప్రారంభమౌతుంది., కార్యక్రమంలో భాగంగా మాతృభాషలో పద్య పఠనం, వివిధ భాషలలో బృందగానాలు,నాట్యం ప్రదర్శిస్తారు., 'బహుభాషా అభ్యాసం కోసం సాంకేతికతను ఉపయోగించడం: సవాళ్లు మరియు అవకాశాలు'పై వెబ్‌నార్, పుస్తక ఆవిష్కరణ '. IGNCA డీన్ ప్రొఫెసర్ రమేష్ సి గౌర్ రచించిన ట్రైబల్ అండ్ ఇండిజినస్ లాంగ్వేజెస్ ఆఫ్ ఇండియా' కూడా ఈ కార్యక్రమంలో మిళితమై ఉన్నాయి..
సాయంత్రం తర్వాత, 'ఏకం భారతం' కార్యక్రమంలో రాష్ట్ర సాంస్కృతిక విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి హాజరవుతారు. 'వందే భారతం' సౌండ్‌ట్రాక్‌ను అధికారికంగా విడుదల చేయనున్నారు. గ్రామీ అవార్డు గ్రహీత రికీ కేజ్, తబలా విద్వాంసుడు బిక్రమ్ ఘోష్‌తో కలిసి రూపొందించిన ఈ పాట 2022 రిపబ్లిక్ డే ఈవెంట్‌లో సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా డ్యాన్స్ ప్రెజెంటేషన్‌లలో భాగంగా ఉంది. ఈ ఈవెంట్‌లో సంగీత విద్వాంసులు కలిసి ప్రత్యక్షంగా ప్రదర్శించనున్నారు.
ఇంకా, ఒక వేదికపై రచయితలు, ఆలోచనాపరులు, మానవతావాదులు, రాజకీయ నాయకులు, జర్నలిస్టులు నిపుణులతో కూడిన ఇంటరాక్షన్ సెషన్ ఉంటుంది. అసమాన వేడుక అనంతరం సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు ఉంటాయి.