Ministry of Defence
Raksha Mantri reviews preparations of DefExpo 2022; Extends the event by a day as relaxation in COVID protocols generates greater interest
The mega event to be held now from March 10-14, 2022 at Gandhinagar, Gujarat
Shri Rajnath Singh also launches DefExpo 2022 mobile app
18 FEB 2022 12:43PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviewed, in New Delhi on February 18, 2022, the preparations of DefExpo-2022, Asia's largest exhibition on land, naval and homeland security systems, to be held in Gandhinagar, Gujarat in March. The event is being organised as one of the largest defence international exhibitions of the world. There has been greater domestic and international interest in this 12th edition of DefExpo, since India relaxed its health protocols owing to the reduction in COVID-19 cases. So far, 930 exhibitors have registered for the mega event and the numbers are expected to rise beyond 1,000 in the days ahead. Foreign Defence Ministers confirmations are also being received and are comparable with the previous edition of the event which was held in February 2020 in Lucknow, Uttar Pradesh during the pre-COVID times.
Noting that the relaxation in COVID protocols has generated greater interest in DefExpo-2022, Shri Rajnath Singh extended the event by one day. The exhibition will now be held between March 10-14, 2022. It will facilitate defence business through three business days and makes it inclusive for young entrepreneurs and college/school millennial of Gujarat during two public days.
The DefExpo-2022 will be held as a hybrid exhibition, with stalls in both physical and virtual realms. This will ensure greater engagement as the exhibitors will be able to cater to both physical and virtual attendees. The Raksha Mantri was briefed that virtual attendees could participate in seminars, interact with the exhibitors & representatives; hold Business-to-Business (B2B) meetings and view product details and supporting videos.
The mega exhibition is being planned in a three venue format - exhibition at the Helipad Exhibition Center (HEC); Events and Seminars at the Mahatma Mandir Convention and Exhibition Center (MCEC) and live demonstration for the public at Sabarmati Riverfront. Safety protocols such as compulsory wearing of facemask, non-contact interactions, respiratory hygiene etc will be implemented at all venues in line with the prevailing health protocols.
To instil a sense of pride, the theme of the event has been christened, ‘Path to Pride’. In a first-of-its-kind initiative, the event will showcase India's resolve to be first amongst firsts. With indigenous technological and logistic prowess at the forefront, the event will invigorate the defence industry, start-ups and MSMEs to cement solid partnerships with attending foreign Original Equipment Manufacturers (OEMs). The DefExpo-2022 is symbolic of India's resolve to further its Business interests and take global initiatives towards furthering peace and security in the region. Shri Rajnath Singh appreciated the arrangements made by Ministry of Defence in collaboration with the Government of Gujarat and exuded confidence of a safe and successful DefExpo-2022.
A DefExpo-2022 mobile app was also launched by the Raksha Mantri during the review. It is an interactive and user-friendly interface for all issues related to the event. The app, available on the Android/iOS platforms, contains features to support exhibitors, attendees and the media. It provides the information on the exhibitors, schedule, speakers, venue maps, driving directions, publications as well as notifications to visitors and exhibitors. New features, such as delegate hospitality management and structured feedback including cleanliness related issues, have been added to the app.
Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari, Chief of the Naval Staff Admiral R Hari Kumar, Vice Chief of the Army Staff Lt Gen Manoj Pande, Financial Advisor (Defence Services) Shri Sanjiv Mittal and other senior civil & military officials of MoD were present on the occasion.
It may be recalled that on September 02, 2021, a Memorandum of Understanding, defining the roles and responsibilities, was signed between the Government of India and the Government of Gujarat, on the margins of the Raksha Mantri's review of DefExpo 2022 at Ekta Nagar. The Raksha Mantri had then brought out that there would be wider participation in keeping with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’ and the Government’s policies to promote the growth of indigenous defence manufacturing sector.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
డిఫెన్స్ ఎక్స్పో 2022కు సంబంధించిన ఏర్పాట్లను రక్షణ మంత్రి సమీక్షించారు; కొవిడ్ ప్రోటోకాల్‌లలో సడలింపు వల్ల ఈ కార్యక్రమాన్ని అదనంగా ఒక రోజు నిర్వహిస్తారు. దీనివల్ల మరింత ఆసక్తి నెలకొంది.
–గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో 2022 మార్చి 10–-14 వరకు ఈ మెగా ఈవెంట్ జరగనుంది
–రాజ్‌నాథ్ సింగ్ డిఫెన్స్ ఎక్స్పో 2022 మొబైల్ యాప్‌ను కూడా ప్రారంభించారు
18 FEB 2022 12:43PM by PIB Hyderabad
రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఫిబ్రవరి 18, 2022న ఢిల్లీలో గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో వచ్చేనెల జరగనున్న భూ, నౌకాదళం , స్వదేశీ భద్రతా వ్యవస్థలపై ఆసియాలోనే అతిపెద్ద ప్రదర్శన అయిన డిఫెన్స్ ఎక్స్పో-2022కు సంబంధించిన ఏర్పాట్లను సమీక్షించారు. ఈ ఈవెంట్ ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద డిఫెన్స్ అంతర్జాతీయ ప్రదర్శనలలో ఒకటి కానుంది. కొవిడ్19 కేసుల తగ్గుదల కారణంగా భారతదేశం తన ఆంక్షలను సడలించినందున, ఈ డిఫెన్స్ ఎక్స్పో 12వ ఎడిషన్‌పై దేశీయంగా అంతర్జాతీయంగా ఆసక్తి ఎక్కువగా ఉంది. ఇప్పటివరకు 930 మంది ఎగ్జిబిటర్లు మెగా ఈవెంట్ కోసం నమోదు చేసుకున్నారు. రాబోయే రోజుల్లో ఈ సంఖ్య 1,000 మించి పెరుగుతుందని భావిస్తున్నారు. విదేశాల రక్షణ మంత్రుల ధృవీకరణలు కూడా జరుగుతున్నాయి. కోవిడ్‌కు ముందు కాలంలో ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని లక్నోలో ఫిబ్రవరి 2020లో జరిగిన ఈవెంట్ ఎడిషన్‌తో దీనిని పోల్చవచ్చు.
.
కోవిడ్ ప్రోటోకాల్స్‌లో సడలింపు వల్లడిఫెన్స్ ఎక్స్పో-2022లో ఎక్కువ ఆసక్తిని కలిగించిందని, దీంతో రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఈవెంట్‌ను ఒక రోజు పొడిగించారు. ఎగ్జిబిషన్ ఇప్పుడు మార్చి 10-–14, 2022 మధ్య నిర్వహించడం జరుగుతుంది. ఇది మూడు పని దినాలలో రక్షణ వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేస్తుంది రెండు పబ్లిక్ రోజులలో గుజరాత్‌లోని యువ పారిశ్రామికవేత్తలు, కళాశాల/స్కూల్ మిలీనియల్స్ను కలుపుతుంది. డిఫెన్స్ ఎక్స్పో-2022ను భౌతిక, వర్చువల్ రంగాలలో స్టాల్స్‌తో హైబ్రిడ్ ఎగ్జిబిషన్‌గా నిర్వహిస్తారు. ఎగ్జిబిటర్‌లు భౌతిక వర్చువల్ హాజరీల అవసరాలను తీర్చగలుగుతారు కాబట్టి ఇది ఎక్కువ మందికి ఉపయోగపడుతుంది. వర్చువల్గా హాజరైనవారు సెమినార్లలో పాల్గొనవచ్చని, ఎగ్జిబిటర్లు & ప్రతినిధులతో సంభాషించవచ్చని రక్షణ మంత్రికి వివరించడం జరిగింది. బిజినెస్ -టు -బిజినెస్ (బీ2బీ) సమావేశాలను నిర్వహిస్తారు. ఉత్పత్తి వివరాలను సపోర్టింగ్ వీడియోలను వీక్షించవచ్చు.
హెలిప్యాడ్ ఎగ్జిబిషన్ సెంటర్ (హెచ్ఈసీ)లో మూడు వేదికల విధానంలో మెగా ఎగ్జిబిషన్ ప్లాన్ చేయబడమైనది; మహాత్మా మందిర్ కన్వెన్షన్ అండ్ ఎగ్జిబిషన్ సెంటర్ (ఎంసీఈసీ)లో ఈవెంట్‌లు సెమినార్లు, సబర్మతి రివర్‌ఫ్రంట్‌లో ప్రజలకు ప్రత్యక్ష ప్రదర్శన ఉంటుంది. ఫేస్‌మాస్క్‌ని తప్పనిసరిగా ధరించడం, నాన్-కాంటాక్ట్ ఇంటరాక్షన్‌లు, శ్వాసకోశ పరిశుభ్రత మొదలైన భద్రతా ప్రోటోకాల్‌లు ప్రస్తుతం ఉన్న ఆరోగ్య ప్రోటోకాల్‌లకు అనుగుణంగా అన్ని వేదికల వద్ద అమలు అవుతాయి.
అహంకార భావాన్ని పెంపొందించడానికి, ఈవెంట్ ఇతివృత్తానికి 'గర్వకారణానికి మార్గం' అని నామకరణం చేశారు. మొదటి-రకం కార్యక్రమంలో, ఈ ఈవెంట్ భారతదేశం దృఢ సంకల్పాన్ని అగ్రస్థానంలో మొదటిగా చూపుతుంది. స్వదేశీ సాంకేతిక లాజిస్టిక్ పరాక్రమంతో ముందంజలో ఉన్న ఈ ఈవెంట్ రక్షణ పరిశ్రమ, స్టార్ట్-అప్‌లు ఎంఎస్ఎంఈలకు హాజరయ్యే విదేశీ ఒరిజినల్ ఎక్విప్‌మెంట్ తయారీదారులతో (ఓఈఎంలు) పటిష్టమైన భాగస్వామ్యాన్ని నెలకొల్పడానికి ప్రేరేపిస్తుంది. డిఫెన్స్ ఎక్స్పో-2022 భారతదేశం తన వ్యాపార ప్రయోజనాలను మరింతగా పెంచుకోవాలనే సంకల్పానికి ప్రతీక. ఈ ప్రాంతంలో శాంతి భద్రతను పెంపొందించే దిశగా ప్రపంచ కార్యక్రమాలను చేపట్టింది. గుజరాత్ ప్రభుత్వ సహకారంతో రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ చేసిన ఏర్పాట్లను రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రశంసించారు సురక్షితమైన విజయవంతమైన డిఫెన్స్ ఎక్స్పో-2022 పట్ల విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేశారు
సమీక్ష సందర్భంగా రక్షణ మంత్రి ద్వారా డిఫెన్స్ ఎక్స్పో-2022 మొబైల్ యాప్‌ను కూడా ప్రారంభించారు. ఈవెంట్‌కు సంబంధించిన అన్ని సమస్యల కోసం ఇది ఇంటరాక్టివ్ యూజర్ ఫ్రెండ్లీ ఇంటర్‌ఫేస్. ఆండ్రాయిడ్/ఐఓఎస్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో అందుబాటులో ఉంటుంది. ఎగ్జిబిటర్‌లు, హాజరీలు మీడియాకు మద్దతు ఇచ్చే ఫీచర్‌లను కలిగి ఉంది. ఇది ఎగ్జిబిటర్లు, షెడ్యూల్, స్పీకర్లు, వేదిక మ్యాప్‌లు, డ్రైవింగ్ దిశలు, ప్రచురణలు అలాగే సందర్శకులు, ఎగ్జిబిటర్‌లకు నోటిఫికేషన్‌ల సమాచారాన్ని అందిస్తుంది. డెలిగేట్ హాస్పిటాలిటీ మేనేజ్‌మెంట్ పరిశుభ్రతకు సంబంధించిన సమస్యలతో సహా నిర్మాణాత్మక అభిప్రాయం వంటి కొత్త ఫీచర్‌లు యాప్‌కి జోడించబడమైనది.
రక్షణ మంత్రితోపాటు రక్షణ కార్యదర్శి అజయ్ భట్, ఎయిర్ స్టాఫ్ చీఫ్ ఎయిర్ చీఫ్ మార్షల్ డాక్టర్ అజయ్ కుమార్, నావల్ స్టాఫ్ చీఫ్ అడ్మిరల్ వీఆర్ చౌదరి, వైస్ చీఫ్ ఆఫ్ ఆర్మీ స్టాఫ్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ ఆర్ హరి కుమార్, ఫైనాన్షియల్ అడ్వైజర్ (డిఫెన్స్ సర్వీసెస్) ) మనోజ్ పాండే ఎంఓడీ సంజీవ్ మిట్టల్ ఇతర సీనియర్ సివిల్ & మిలిటరీ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. సెప్టెంబరు 02, 2021న, ఏక్తా నగర్‌లో జరిగిన రక్షణ మంత్రి డిఫెన్స్ ఎక్స్పో 2022 సమీక్షకు సంబంధించి, భారత ప్రభుత్వం గుజరాత్ ప్రభుత్వం మధ్య పాత్రలను బాధ్యతలను నిర్వచిస్తూ ఒక అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేసింది. ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ దార్శనికత స్వదేశీ రక్షణ తయారీ రంగం వృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వ విధానాలకు అనుగుణంగా విస్తృత భాగస్వామ్యం ఉంటుందని రక్షణ మంత్రి అప్పుడు కూడా అన్నారు.