Ministry of Defence
Raksha Mantri reviews preparations of DefExpo 2022; Extends the event by a day as relaxation in COVID protocols generates greater interest
The mega event to be held now from March 10-14, 2022 at Gandhinagar, Gujarat
Shri Rajnath Singh also launches DefExpo 2022 mobile app
18 FEB 2022 12:43PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviewed, in New Delhi on February 18, 2022, the preparations of DefExpo-2022, Asia's largest exhibition on land, naval and homeland security systems, to be held in Gandhinagar, Gujarat in March. The event is being organised as one of the largest defence international exhibitions of the world. There has been greater domestic and international interest in this 12th edition of DefExpo, since India relaxed its health protocols owing to the reduction in COVID-19 cases. So far, 930 exhibitors have registered for the mega event and the numbers are expected to rise beyond 1,000 in the days ahead. Foreign Defence Ministers confirmations are also being received and are comparable with the previous edition of the event which was held in February 2020 in Lucknow, Uttar Pradesh during the pre-COVID times.
Noting that the relaxation in COVID protocols has generated greater interest in DefExpo-2022, Shri Rajnath Singh extended the event by one day. The exhibition will now be held between March 10-14, 2022. It will facilitate defence business through three business days and makes it inclusive for young entrepreneurs and college/school millennial of Gujarat during two public days.
The DefExpo-2022 will be held as a hybrid exhibition, with stalls in both physical and virtual realms. This will ensure greater engagement as the exhibitors will be able to cater to both physical and virtual attendees. The Raksha Mantri was briefed that virtual attendees could participate in seminars, interact with the exhibitors & representatives; hold Business-to-Business (B2B) meetings and view product details and supporting videos.
The mega exhibition is being planned in a three venue format - exhibition at the Helipad Exhibition Center (HEC); Events and Seminars at the Mahatma Mandir Convention and Exhibition Center (MCEC) and live demonstration for the public at Sabarmati Riverfront. Safety protocols such as compulsory wearing of facemask, non-contact interactions, respiratory hygiene etc will be implemented at all venues in line with the prevailing health protocols.
To instil a sense of pride, the theme of the event has been christened, ‘Path to Pride’. In a first-of-its-kind initiative, the event will showcase India's resolve to be first amongst firsts. With indigenous technological and logistic prowess at the forefront, the event will invigorate the defence industry, start-ups and MSMEs to cement solid partnerships with attending foreign Original Equipment Manufacturers (OEMs). The DefExpo-2022 is symbolic of India's resolve to further its Business interests and take global initiatives towards furthering peace and security in the region. Shri Rajnath Singh appreciated the arrangements made by Ministry of Defence in collaboration with the Government of Gujarat and exuded confidence of a safe and successful DefExpo-2022.
A DefExpo-2022 mobile app was also launched by the Raksha Mantri during the review. It is an interactive and user-friendly interface for all issues related to the event. The app, available on the Android/iOS platforms, contains features to support exhibitors, attendees and the media. It provides the information on the exhibitors, schedule, speakers, venue maps, driving directions, publications as well as notifications to visitors and exhibitors. New features, such as delegate hospitality management and structured feedback including cleanliness related issues, have been added to the app.
Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari, Chief of the Naval Staff Admiral R Hari Kumar, Vice Chief of the Army Staff Lt Gen Manoj Pande, Financial Advisor (Defence Services) Shri Sanjiv Mittal and other senior civil & military officials of MoD were present on the occasion.
It may be recalled that on September 02, 2021, a Memorandum of Understanding, defining the roles and responsibilities, was signed between the Government of India and the Government of Gujarat, on the margins of the Raksha Mantri's review of DefExpo 2022 at Ekta Nagar. The Raksha Mantri had then brought out that there would be wider participation in keeping with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’ and the Government’s policies to promote the growth of indigenous defence manufacturing sector.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રીએ DefExpo-2022ની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી; ઇવેન્ટને એક દિવસ સુધી લંબાવવામાં આવી કારણ કે COVID પ્રોટોકોલમાં છૂટછાટ વધુ રસ જગાવશે
મેગા ઇવેન્ટ હવે 10-14 માર્ચ, 2022 દરમિયાન ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે યોજાશે
શ્રી રાજનાથ સિંહે DefExpo 2022 મોબાઈલ એપ પણ લોન્ચ કરી
18 FEB 2022 12:43PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 18 ફેબ્રુઆરી, 2022ના રોજ નવી દિલ્હીમાં, માર્ચમાં ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે યોજાનાર જમીન, નૌકા અને માતૃભૂમિ સુરક્ષા પ્રણાલી પરના એશિયાના સૌથી મોટા પ્રદર્શન, DefExpo-2022ની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી હતી. આ કાર્યક્રમનું આયોજન વિશ્વના સૌથી મોટા આંતરરાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ પ્રદર્શનોમાંના એક તરીકે કરવામાં આવી રહ્યું છે. DefExpoની આ 12મી આવૃત્તિમાં વધુ સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય રસ છે, કારણ કે ભારતે COVID-19 કેસમાં ઘટાડાને કારણે તેના આરોગ્ય પ્રોટોકોલ હળવા કર્યા છે. અત્યાર સુધીમાં, 930 પ્રદર્શકોએ મેગા ઇવેન્ટ માટે નોંધણી કરાવી છે અને આગામી દિવસોમાં સંખ્યા વધીને 1,000ને પાર થવાની ધારણા છે. વિદેશ સંરક્ષણ પ્રધાનોની પુષ્ટિઓ પણ પ્રાપ્ત થઈ રહી છે અને તે ઇવેન્ટની અગાઉની આવૃત્તિ સાથે તુલનાત્મક છે જે ફેબ્રુઆરી 2020માં લખનૌ, ઉત્તર પ્રદેશમાં પૂર્વ-COVID સમય દરમિયાન યોજાઈ હતી.
કોવિડ પ્રોટોકોલમાં છૂટછાટથી DefExpo-2022માં વધુ રસ પેદા થયો છે તેની નોંધ લેતા, શ્રી રાજનાથ સિંહે આ કાર્યક્રમને એક દિવસ લંબાવ્યો છે. આ પ્રદર્શન હવે માર્ચ 10-14, 2022ની વચ્ચે યોજાશે. તે ત્રણ કામકાજના દિવસો દરમિયાન સંરક્ષણ વ્યવસાયને સરળ બનાવશે અને તેને બે જાહેર દિવસો દરમિયાન યુવા સાહસિકો અને ગુજરાતના કોલેજ/શાળાના સહસ્ત્રાબ્દી માટે સમાવિષ્ટ બનાવશે.
DefExpo-2022 ભૌતિક અને વર્ચ્યુઅલ બંને ક્ષેત્રોમાં સ્ટોલ સાથે હાઇબ્રિડ પ્રદર્શન તરીકે યોજાશે. આનાથી વધુ સંલગ્નતા સુનિશ્ચિત થશે કારણ કે પ્રદર્શકો ભૌતિક અને વર્ચ્યુઅલ એમ બંને પ્રતિભાગીઓને પૂરી કરી શકશે. સંરક્ષણ મંત્રીને સંક્ષિપ્તમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે વર્ચ્યુઅલ પ્રતિભાગીઓ સેમિનારમાં ભાગ લઈ શકે છે, પ્રદર્શકો અને પ્રતિનિધિઓ સાથે વાર્તાલાપ કરી શકે છે; બિઝનેસ-ટુ-બિઝનેસ (B2B) મીટિંગ્સ યોજી શકશે અને ઉત્પાદન વિગતો અને સહાયક વિડિઓઝ દ્વારા પ્રસ્તુતિ કરી શકશે.
મેગા એક્ઝિબિશનનું આયોજન ત્રણ સ્થળોના ફોર્મેટમાં કરવામાં આવી રહ્યું છે - હેલિપેડ એક્ઝિબિશન સેન્ટર (HEC) ખાતે પ્રદર્શન; મહાત્મા મંદિર કન્વેન્શન એન્ડ એક્ઝિબિશન સેન્ટર (MCEC) ખાતે ઇવેન્ટ્સ અને સેમિનાર અને સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ ખાતે જાહેર જનતા માટે જીવંત પ્રદર્શન. સલામતી પ્રોટોકોલ જેમ કે ફેસમાસ્ક ફરજિયાત પહેરવું, બિન-સંપર્ક ક્રિયાપ્રતિક્રિયા, શ્વસન સ્વચ્છતા વગેરે પ્રવર્તમાન આરોગ્ય પ્રોટોકોલને અનુરૂપ તમામ સ્થળોએ લાગુ કરવામાં આવશે.
ગર્વની ભાવના જગાડવા માટે, ઇવેન્ટની થીમ નામ આપવામાં આવ્યું છે, 'પાથ ટુ પ્રાઇડ'. તેના પ્રકારની પ્રથમ પહેલમાં, આ ઇવેન્ટ પ્રથમ લોકોમાં પ્રથમ બનવાના ભારતના સંકલ્પને દર્શાવશે. મોખરે સ્વદેશી તકનીકી અને લોજિસ્ટિક પરાક્રમ સાથે, આ ઇવેન્ટ સંરક્ષણ ઉદ્યોગ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને MSMEsને વિદેશી મૂળ સાધનો ઉત્પાદકો (OEMs)માં હાજરી આપવા સાથે મજબૂત ભાગીદારીને મજબૂત બનાવશે. DefExpo-2022 તેના વ્યાપારી હિતોને આગળ વધારવા અને આ ક્ષેત્રમાં શાંતિ અને સુરક્ષાને આગળ વધારવા માટે વૈશ્વિક પહેલ કરવાના ભારતના સંકલ્પનું પ્રતીક છે. શ્રી રાજનાથ સિંહે સંરક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા ગુજરાત સરકારના સહયોગથી કરવામાં આવેલી વ્યવસ્થાઓની પ્રશંસા કરી અને સુરક્ષિત અને સફળ ડિફેક્સ્પો-2022નો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો.
સમીક્ષા દરમિયાન સંરક્ષણ મંત્રી દ્વારા એક DefExpo-2022 મોબાઈલ એપ પણ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. તે ઇવેન્ટને લગતી તમામ સમસ્યાઓ માટે ઇન્ટરેક્ટિવ અને વપરાશકર્તા મૈત્રીપૂર્ણ ઇન્ટરફેસ છે. એન્ડ્રોઇડ/iOS પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ એપમાં પ્રદર્શકો, પ્રતિભાગીઓ અને મીડિયાને સપોર્ટ કરવા માટેની સુવિધાઓ છે. તે પ્રદર્શકો, સમયપત્રક, સ્પીકર્સ, સ્થળ નકશા, ડ્રાઇવિંગ દિશાઓ, પ્રકાશનો તેમજ મુલાકાતીઓ અને પ્રદર્શકોને સૂચનાઓ પર માહિતી પ્રદાન કરશે. નવી સુવિધાઓ, જેમ કે ડેલિગેટ હોસ્પિટાલિટી મેનેજમેન્ટ અને સ્વચ્છતા સંબંધિત મુદ્દાઓ સહિત સંરચિત પ્રતિસાદ, એપ્લિકેશનમાં ઉમેરવામાં આવ્યા છે.
સંરક્ષણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી અજય ભટ્ટ, સંરક્ષણ સચિવ ડૉ. અજય કુમાર, વાયુસેનાના વડા એર ચીફ માર્શલ વીઆર ચૌધરી, નૌકાદળના વડા એડમિરલ આર હરિ કુમાર, આર્મી સ્ટાફના વાઇસ ચીફ લેફ્ટનન્ટ જનરલ મનોજ પાંડે, નાણાકીય સલાહકાર (રક્ષણ સેવાઓ) ) શ્રી સંજીવ મિત્તલ અને MoDના અન્ય વરિષ્ઠ નાગરિક અને લશ્કરી અધિકારીઓ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત હતા.
એ યાદ કરી શકાય કે 02 સપ્ટેમ્બર, 2021ના રોજ, એકતા નગર ખાતે સંરક્ષણ મંત્રીની ડિફેક્સ્પો 2022ની સમીક્ષાને અનુલક્ષીને, ભારત સરકાર અને ગુજરાત સરકાર વચ્ચે ભૂમિકાઓ અને જવાબદારીઓને વ્યાખ્યાયિત કરતી સમજૂતી માટે મેમોરેન્ડમ ઓફ અંડરસ્ટેન્ડિંગ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. ત્યારે સંરક્ષણ મંત્રીએ જાહેર કર્યુ હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'આત્મનિર્ભર ભારત'ના વિઝન અને સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્રના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા સરકારની નીતિઓને ધ્યાનમાં રાખીને વ્યાપક ભાગીદારી રહેશે.