વહાણવટા મંત્રાલય
શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે મુંબઈમાં ‘મોસ્ટ અવેટેડ’ વોટર ટેક્સી સેવાને ફ્લેગ ઓફ કરી
રૂ. 1.05 લાખ કરોડના 131 પ્રોજેક્ટ મહારાષ્ટ્ર રાજ્યમાં સાગરમાલા હેઠળ ઓળખ કરવામાં આવી છે અને તેમાંથી 33 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા છે
સાગરમાલા હેઠળ રૂ. 2078 કરોડના 46 પ્રોજેક્ટને નાણાકીય સહાય આપવામાં આવી રહી છે અને તેમાંથી 13 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા છે.
17 FEB 2022 4:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો અને આયુષ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે આજે મુંબઈના નાગરિકો માટે ‘મોસ્ટ અવેટેડ’ વોટર ટેક્સીને બેલાપુર જેટીથી ફ્લેગ ઓફ કરી હતી. મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી, શ્રી ઉદ્ધવ ઠાકરેએ ઓન-ગ્રાઉન્ડ ફંક્શનની અધ્યક્ષતા કરી હતી જ્યાં તેમણે નવનિર્મિત બેલાપુર જેટીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
દરિયાકાંઠાના મહારાષ્ટ્રના લોકોની લાંબા સમયથી આકાંક્ષા, વોટર ટેક્સી સેવા પ્રથમ વખત મુંબઈ અને નવી મુંબઈના જોડિયા શહેરોને જોડશે. વોટર ટેક્સી સેવાઓ ડોમેસ્ટિક ક્રૂઝ ટર્મિનલ (DCT)થી શરૂ થશે અને નેરુલ, બેલાપુર, એલિફન્ટા ટાપુ અને JNPT નજીકના સ્થળોને પણ જોડશે. આ સેવા આરામદાયક, તણાવમુક્ત મુસાફરીનું વચન આપે છે, સમય બચાવે છે અને પર્યાવરણને અનુકૂળ પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
વોટર ટેક્સી સેવાઓ પ્રવાસન ક્ષેત્રને, ખાસ કરીને નવી મુંબઈથી ઐતિહાસિક એલિફન્ટાની ગુફાઓની મુસાફરીને ભારે પ્રોત્સાહન આપશે. મુલાકાતીઓ નવી મુંબઈથી ગેટવે ઓફ ઈન્ડિયા સુધી સરળતાથી મુસાફરી કરી શકશે.
રૂ. 8.37 કરોડના ખર્ચે બનેલ નવનિર્મિત બેલાપુર જેટી પોર્ટ્સ, શિપિંગ અને વોટરવેઝ મંત્રાલયની સાગરમાલા યોજના હેઠળ 50-50 મોડલમાં નવી જેટી ભાઉચા ધક્કા, માંડવા, એલિફન્ટા અને કરંજા જેવા સ્થળોએ જહાજોની અવરજવરને સક્ષમ બનાવશે.
VC મારફત ભૌતિક કાર્યક્રમને સંબોધતા, શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે મુંબઈ મેરીટાઇમ બોર્ડ અને કેન્દ્રીય અને રાજ્ય એજન્સીઓની પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવા બદલ વખાણ કર્યા હતા જે નાગરિકોને મોટા લાભો અપાવે છે, પ્રવાસનને વેગ આપે છે અને રોજગાર સર્જનના માર્ગો ખોલે છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે “સાગરમાલા પ્રોગ્રામે બંદર આધુનિકીકરણ, રેલ, રોડ, ક્રુઝ ટુરિઝમ, RORO અને પેસેન્જર જેટી, ફિશરીઝ, કોસ્ટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કૌશલ્ય વિકાસ જેવી શ્રેણીઓની શ્રેણીમાં પ્રોજેક્ટ્સની શ્રેણી હાથ ધરી છે. રૂ. 1.05 લાખ કરોડના 131 પ્રોજેક્ટ મહારાષ્ટ્રમાં અમલીકરણ માટે ઓળખ કરવામાં આવી છે,”
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, “131માંથી 46 પ્રોજેક્ટને બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયની સાગરમાલા યોજના હેઠળ રૂપિયા 2078 કરોડની આર્થિક સહાય કરવામાં આવી રહી છે. મહારાષ્ટ્રના દરિયાકાંઠે શહેરી જળ પરિવહનની વિશાળ સંભાવના છે જે પરિવહનનું વૈકલ્પિક માધ્યમ બની શકે છે. મુંબઈ ફેરી વ્હાર્ફ અને માંડવા વચ્ચે ROPAX ચળવળના પરિણામે મુસાફરો માટે મુસાફરીના સમયમાં ઘટાડો, વાહનોની ઝડપી અને ચપળ લોડિંગ અને અનલોડિંગ પ્રક્રિયામાં સકારાત્મક અસર થઈ છે. પાલઘર, મુંબઈ અને રાયગઢ, રત્નાગીરી અને સિંધુદુર્ગ - ચાર ક્લસ્ટરમાં 32 થી વધુ પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા.”
માછીમારી સમુદાયના ઉત્થાન માટે, સાગરમાલા હેઠળ ભંડોળ માટે ચાર ફિશિંગ હાર્બર પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. રત્નાગીરી જિલ્લામાં મીરકાવાડા ફિશિંગ હાર્બરનું સ્ટેજ II વિસ્તરણ પૂર્ણ થઈ ગયું છે, સાસૂન ડોકનું આધુનિકીકરણ અને સિંધુદુર્ગ જિલ્લામાં રાયગઢ અને આનંદવાડીમાં કારંજાના વિકાસ અમલમાં છે. વધુમાં, મુંબઈમાં મેલેટ બંદરના આધુનિકીકરણ માટેની દરખાસ્ત સક્રિય વિચારણા હેઠળ છે એમ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
શ્રી સોનોવાલે ઇન્ફ્રા પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવામાં તેમની સક્રિય ભૂમિકા બદલ મહારાષ્ટ્ર સરકારનો આભાર માન્યો હતો. કેન્દ્રીય મંત્રીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, “ભારત પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન હેઠળ ઝડપી બની રહ્યું છે. વડા પ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ હું માનું છું કે આપણે ભાઈચારો અને એકતાની ભાવના સાથે કામ કરીને ટીમ ઈન્ડિયા તરીકે ઘણું બધું હાંસલ કરી શકીશું,”.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal flags-off ‘Most Awaited’ Water Taxi Service in Mumbai
131 projects worth Rs. 1.05 lakh crore identified under Sagarmala in Maharashtra State and out of which 33 projects are completed
46 projects worth Rs.2078 crore being financially supported under Sagarmala and out of which 13 projects are completed
17 FEB 2022 4:50PM by PIB Delhi
Union Minister of Ports, Shipping and Waterways & AYUSH Shri Sarbananda Sonowal today virtually flagged off the ‘Most Awaited’ Water Taxi for citizens of Mumbai, from Belapur Jetty. Chief Minister of Maharashtra, Shri Udhav Thackeray presided over the on-ground function where he inaugurated the newly constructed Belapur Jetty.
A long time aspiration of the people of coastal Maharasthra, the Water Taxi service will connect the twin cities of Mumbai and Navi Mumbai for the first time. The Water Taxi services will commence from the Domestic Cruise Terminal (DCT) and will also connect nearby locations at Nerul, Belapur, Elephanta island and JNPT. The service promises a comfortable, stress-free journey, is time-saving and promotes eco-friendly transport.
The Water Taxi services are going to give huge impetus to the tourism sector, especially travel to the historic Elephanta caves from Navi Mumbai. Visitors will be able to travel easily from Navi Mumbai to Gateway of India.
The newly constructed Belapur jetty, built at a cost of Rs. 8.37 crore was funded in the 50-50 model under the Sagarmala scheme of the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. The new jetty will enable movement of vessels to locations like Bhaucha Dhakka, Mandwa, Elephanta and Karanja.
Addressing the physical event via VC, Shri Sarbananda Sonowal lauded the Mumbai Maritime Board and Central & State agencies for completion of the projects which brings huge benefits to the citizens, boosts tourism and opens avenues for employment generation. “Sagarmala Programme has undertaken a range of projects across an array of categories such as port modernization, rail, road, cruise tourism, RORO & passenger jetties, fisheries, coastal infrastructure, skill development. 131 projects worth Rs. 1.05 lakh crore has been identified for implementation in Maharashtra,” the Union Minister stated.
The Union Minister added, “Out of 131, 46 projects worth Rs. 2078 crore being financially supported under Sagarmala scheme of Ministry of Ports, Shipping and Waterways. Maharashtra coast has huge potential for urban water transportation which can become an alternate mode of transportation. ROPAX movement between Mumbai Ferry Wharf and Mandwa has resulted in a positive impact with a reduction in travel time for passengers, quick and agile loading and unloading process of vehicles. More than 32 projects were undertaken in four clusters - Palghar, Mumbai & Raigad, Ratnagiri and Sindhudurg.”
“For upliftment of the fishing community, four fishing harbour projects have been sanctioned for funding under Sagarmala. Stage II expansion of Mirkawada Fishing Harbour in Ratnagiri District have been completed, modernization of Sassoon Dock and development of Karanja in Raigad and Anandwadi in Sindhudurg district are under implementation. Further, proposal for modernization of Mallet Bunder in Mumbai is under active consideration.” the Minister stated.
Shri Sonowal thanked the Maharasthra Govt for their active role in developing the infra projects. “India’s is getting faster under the PM GatiShakti National master Plan. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi I believe we can achieve much as Team India, working with the spirit of brotherhood and oneness,” the Union Minister concluded.