జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
9 కోట్ల గ్రామీణ గృహాలకు కుళాయి నీటిని అందించడం ద్వారా ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిని సాధించిన జల్ జీవన్ మిషన్
2024 నాటికి ప్రతి గ్రామీణ కుటుంబానికి కుళాయి నీటి సరఫరా ను అందించాలనే ప్రభుత్వ సంకల్పాన్ని నెరవేర్చే దిశగా జల్ జీవన్ మిషన్
గత 30 నెలల్లో 5.77 కోట్లకు పైగా గృహాలకు కుళాయి నీరు అందించబడింది
‘హర్ ఘర్ జల్’ పథకం కింద దేశంలోని 98 జిల్లాలతో పాటు 1.36 లక్షల గ్రామాలు
గోవా, హర్యానా, తెలంగాణ, అండమాన్ & నికోబార్ దీవులు, పుదుచ్చేరి, దాదర్ & నగర్ హవేలి మరియు డామన్ & డయ్యూలో, ప్రతి గ్రామీణ గృహంలో కుళాయి నీటి సరఫరా ఉంది
శతాబ్దాలుగా తమ ఇళ్లకు నీటిని తీసుకువెళ్లే కష్టాల నుండి తల్లులు, సోదరీమణులను విముక్తి చేయడానికి, వారి ఆరోగ్యం, విద్య మరియు సామాజిక-ఆర్థిక పరిస్థితులను మెరుగుపరచడానికి జల్ జీవన్ మిషన్ ద్వారా చేసిన ప్రయత్నం ఇది
16 నెలల స్వల్ప వ్యవధిలో, దేశంలోని 8.46 లక్షల పాఠశాలలు (82 శాతం), 8.67 లక్షల (78 శాతం) అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలకు తాగడానికి , మధ్యాహ్న భోజనం తయారు చేయడానికి, చేతులు కడుక్కోవడానికి మరియు మరుగుదొడ్లలో ఉపయోగించడానికి కుళాయి నీటి సరఫరా
4.7 లక్షల నీటి కమిటీల ఏర్పాటు తో పాటు స్థిరమైన నీటి నిర్వహణ కోసం 3.8 లక్షల గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళికల అభివృద్ధి
గ్రామాల్లో నీటి నాణ్యతను తనిఖీ చేయడానికి 9.1 లక్షల మందికి పైగా మహిళలకు శిక్షణ ఇవ్వబడింది
16 FEB 2022 11:07AM by PIB Hyderabad
2024 నాటికి దేశంలోని ప్రతి ఇంటికి సురక్షితమైన కుళాయి నీటిని అందించాలనే శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను సాకారం చేయడానికి, జల్ జీవన్ మిషన్ రెండున్నర సంవత్సరాల కంటే తక్కువ సమయం లో కోవిడ్-19 మహమ్మారి, లాక్ డౌన్ అడ్డంకులు ఉన్నప్పటికీ 5.77 కోట్లకు పైగా గ్రామీణ కుటుంబాలకు కుళాయి నీటిని అందించింది. ఫలితంగా, దేశంలోని తొమ్మిది కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలకు కుళాయిల నుండి స్వచ్ఛమైన నీటిని సరఫరా చేయడం ఆనందంగా ఉంది.
2019 ఆగస్టు 15న మిషన్ ప్రారంభించిన సమయంలో, భారతదేశంలోని 19.27 కోట్ల కుటుంబాలలో కేవలం 3.23 కోట్ల (17 శాతం) కుటుంబాలకు మాత్రమే నీటి కనెక్షన్లు ఉన్నాయి. 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్, సబ్ కా ప్రయాస్' అనే ప్రధాన మంత్రి దార్శనికత కింద 98 జిల్లాలు, 1,129 బ్లాకులు, 66,067 గ్రామ పంచాయతీలు, 1,36,135 గ్రామాలు అతి తక్కువ వ్యవధిలో 'హర్ ఘర్ జల్' పరిధిలోకి వచ్చాయి. గోవా, హర్యానా, తెలంగాణ, అండమాన్-నికోబార్ దీవులు, పుదుచ్చేరి, దాద్రా నగర్ హవేలీ మరియు డామన్, డయ్యూలలో ప్రతి గ్రామీణ ఇంటికి కుళాయి నీటి సరఫరా లభిస్తోంది. పంజాబ్ (99 శాతం), హిమాచల్ ప్రదేశ్ (92.4 శాతం), గుజరాత్ (92 శాతం), బీహార్ (90 శాతం) వంటి పలు ఇతర రాష్ట్రాలు కూడా 2022లో 'హర్ ఘర్ జల్' గా మారే దశలో ఉన్నాయి.
ప్రతి గ్రామీణ ఇంటికీ కుళాయి ద్వారా నీటిని సరఫరా చేసే ఈ భగీరథ కార్యక్రమాన్ని ఐదేళ్లలో పూర్తి చేసేందుకు రూ.3.60 లక్షల కోట్లు కేటాయించారు. కేంద్ర బడ్జెట్ 2022-23లో, 3.8 కోట్ల కుటుంబాలకు కుళాయి నీటిని అందించేందుకు 'హర్ ఘర్ జల్' కోసం రూ.60,000 కోట్లు కేటాయించారు.
పైన పేర్కొన్న దానితో పాటు, 2021-22 సంవత్సరంలో రాష్ట్రాలకు రూ.26,940 కోట్లు కేటాయించారు, ఇది గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలు/పంచాయితీరాజ్ సంస్థలకు నీరు మరియు పారిశుధ్యంపై మంజూరు కోసం 15వ ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సులతో ముడిపడి ఉంది. రాబోయే ఐదేళ్లకు, అంటే 2025-26 వరకు రూ. 1,42,084 కోట్ల నిశ్చయమైన నిధులు ఉన్నాయి. దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఈ భారీ పెట్టుబడితో గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందుతోంది మరియు ఆర్థిక కార్యకలాపాలు ఊపందుకుంటాయి. అదే సమయంలో గ్రామాల్లో ఉపాధి అవకాశాలు కూడా ఏర్పడుతున్నాయి.
మునుపటి నీటి సరఫరా కార్యక్రమాల మాదిరిగా కాకుండా, జల్ జీవన్ మిషన్ కేవలం నీటి సరఫరా మౌలిక సదుపాయాల కల్పనపై కాకుండా నీటి సేవల పంపిణీపై దృష్టి సారిస్తుంది. జల్ జీవన్ మిషన్ నినాదం 'ఎవరూ వెనుకబడకూడదు' తద్వారా, సామాజిక-ఆర్థిక నేపథ్యం కంటే పైకి ఎదగడం, ఇది ప్రతి ఇంటికి కుళాయి నీటి లభ్యతను నిర్ధారిస్తుంది. జల్ జీవన్ మిషన్ శతాబ్దాలుగా ఇళ్లకు నీటిని తీసుకువెళ్లే కష్టతరమైన శ్రమ నుండి తల్లులను, సోదరీమణులను విముక్తి చేయడానికి, వారి ఆరోగ్యం, విద్య, సామాజిక-ఆర్థిక పరిస్థితులను మెరుగుపరచడానికి కృషి చేస్తుంది. ఈ మిషన్ గ్రామీణ కుటుంబాలకు జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. వారు గర్వంగా, గౌరవంగా జీవించే అవకాశాన్ని కల్పిస్తోంది.
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద నాణ్యత-ప్రభావిత గ్రామాలు, ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలు, ఎస్ సి/ఎస్ టి ఆధిపత్య గ్రామాలు, నీటి కొరత ఉన్న ప్రాంతాలు మరియు సంసద్ ఆదర్శ్ గ్రామ్ యోజన (ఎస్ ఎస్ ఆర్ వై) గ్రామాలకు ప్రాధాన్యత ప్రాతిపదికన కుళాయి నీటిని అందిస్తున్నారు. కుళాయి నీటి సరఫరా గత 24 నెలల్లో నాలుగు రెట్లు పెరిగింది మరియు 117 ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల్లోని 24 లక్షల (9.3 శాతం) నుండి దాదాపు 1.36 కోట్ల (40 శాతం) గృహాలకు పెరిగింది. అదేవిధంగా, జపనీస్ ఎన్సెఫాలిటిస్-అక్యూట్ ఎన్సెఫాలిటిస్ సిండ్రోమ్ బారిన పడిన 61 జిల్లాల్లో 1.15 కోట్ల కుటుంబాలకు (38%) కుళాయి నీటి సరఫరా అందించబడింది. జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రకటనకు ముందు, జపనీస్ ఎన్సెఫాలిటిస్-అక్యూట్ ఎన్సెఫాలిటిస్ సిండ్రోమ్ ప్రభావిత జిల్లాల్లో కేవలం 8 లక్షల ఇళ్లకు (2.64%) మాత్రమే కుళాయి నీటి సరఫరా ఉంది. ఒకవేళ, ఉపరితల నీటి ఆధారిత వ్యవస్థల నిర్మాణానికి నాణ్యమైన ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో సమయం తీసుకుంటే, మధ్యంతర చర్యగా, ప్రతి ఇంటికి 8-10 lpcd సురక్షిత నీటిని అందించడానికి కమ్యూనిటీ నీటి శుద్దీకరణ ప్లాంట్లు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి.
.
దేశంలోని పాఠశాలలు, అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలలో పరిశుభ్రమైన కుళాయి నీటిని అందించడం ద్వారా పిల్లల ఆరోగ్యం తో పాటు శ్రేయస్సును నిర్ధారించడానికి, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 100 రోజుల ప్రచారాన్ని ప్రకటించారు, దీనిని కేంద్ర జల శక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ 2 అక్టోబర్ 2020 న ప్రారంభించారు. ఇప్పటివరకు, 16 నెలల స్వల్ప వ్యవధిలో, దేశవ్యాప్తంగా 8.46 లక్షల పాఠశాలలు (82%) మరియు 8.67 లక్షల (78%) అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలకు మద్యాహ్న భోజనం లో తాగడానికి మరియు వండడానికి , చేతులు కడుక్కోవడానికి, టాయిలెట్లలో ఉపయోగించడానికి కుళాయి నీటి సరఫరా అందించబడింది. దేశవ్యాప్తంగా పాఠశాలల్లో 93 వేల వర్షపు నీటి సంరక్షణ సౌకర్యాలు, 1.08 లక్షల బూడిద నీటి పునర్వినియోగ నిర్మాణాలు అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి.
అండమాన్, నికోబార్ దీవులు, ఆంధ్రప్రదేశ్, దాద్రా నగర్ హవేలీ మరియు డామన్, డయ్యూ, గోవా, గుజరాత్, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జమ్మూ కాశ్మీర్, కర్ణాటక, కేరళ, పుదుచ్చేరి, సిక్కిం, తమిళనాడు, తెలంగాణ మరియు ఉత్తరాఖండ్ లు ప్రతి పాఠశాలలో కుళాయి నీటిని ఏర్పాటు చేశాయి. పిల్లలకు మెరుగైన ఆరోగ్యం, మెరుగైన పారిశుధ్యం, పరిశుభ్రతను నిర్ధారించడానికి మిగిలిన పాఠశాలలు, అంగన్ వాడీ కేంద్రాల్లో సాధ్యమైనంత త్వరగా స్వచ్ఛమైన కుళాయి నీటి సరఫరాను త్వరగా అందించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలను కోరింది.
జల్ జీవన్ మిషన్ 'సోపాన్' (బాటమ్-అప్) విధానాన్ని అనుసరిస్తుంది, ఇక్కడ కమ్యూనిటీలు ప్రణాళిక నుండి అమలు, నిర్వహణ, ఆపరేషన్ మరియు నిర్వహణ వరకు కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. దీనిని సాధించడానికి, గ్రామ నీరు మరియు పారిశుద్ధ్య కమిటీలు (VWSCలు)/పానీ సమితిని ఏర్పాటు చేసి బలోపేతం చేస్తున్నారు; సమాజ ప్రమేయంతో గ్రామీణ కార్యాచరణ ప్రణాళికలు అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి; కార్యక్రమ అమలులో గ్రామీణ సంఘాలకు మద్దతుగా మరియు ప్రజలకు అవగాహన కల్పించేందుకు అమలు సహాయక ఏజెన్సీలను ఒకచోట చేర్చారు. ఇప్పటివరకు దేశవ్యాప్తంగా 4.69 లక్షల నీటి కమిటీలను ఏర్పాటు చేసి 3.81 లక్షల గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళికలు రూపొందించారు.
నీటి వినియోగాన్ని సమర్థవంతంగా నిర్వహించడానికి కమ్యూనిటీ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి, జల్ జీవన్ మిషన్ దేశవ్యాప్తంగా నీటి రంగంలో పనిచేసే ఇంప్లిమెంటేషన్ సపోర్ట్ ఏజెన్సీలు (ఐఎస్ఎలు), 104 కీలక వనరుల కేంద్రాలు (కెఆర్ సిలు), మరియు సెక్టార్ భాగస్వాముల సహాయంతో సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది.
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద నీటి నాణ్యత పర్యవేక్షణ మరియు నిఘా కార్యకలాపాలకు అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడుతుంది. ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్ లు (ఎఫ్ టికెలు) ఉపయోగించడం ద్వారా ప్రతి గ్రామంలోని ఐదుగురు మహిళలకు ఏదైనా కలుషితం యొక్క నీటి నమూనాలను పరీక్షించడానికి శిక్షణ ఇవ్వబడుతోంది. ఎఫ్ టికెలను సేకరించి పంచాయితీలకు అప్పగిస్తారు. తొమ్మిది పరామీటర్లపై నీటిని పరీక్షించడానికి ఎఫ్ టికె సహాయపడుతుంది. అవి: పిహెచ్, ఆల్కలినిటీ, క్లోరైడ్, నైట్రేట్, మొత్తం కఠినత్వం, ఫ్లోరైడ్, ఐరన్, అవశేష రహిత క్లోరిన్ మరియు హెచ్2ఎస్. ఎఫ్ టికెల ద్వారా నీటి నాణ్యతను పరీక్షించడానికి ఇప్పటివరకు 9.13 లక్షల మందికి పైగా మహిళలకు శిక్షణ ఇచ్చారు.
దేశంలో 2,022 వాటర్ టెస్టింగ్ లేబొరేటరీలు ఉన్నాయి. వీటిలో 454 ప్రయోగశాలలు ఎన్ ఏబీఎల్ గుర్తింపు పొందాయి. దేశంలో మొట్టమొదటిసారిగా, నీటి పరీక్షా ప్రయోగశాలలు నామమాత్రపు రేట్లలో వారి నీటి నమూనాలను పరీక్షించడానికి ప్రజలకు తెరవబడతాయి. సుదూర మారుమూల గ్రామాల్లో నీటి నమూనాలను సేకరించడానికి, పరీక్షించడానికి వీలుగా అనేక రాష్ట్రాలు మొబైల్ వ్యాన్లను అందించాయి.
జల్ జీవన్ మిషన్ పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం, నిధుల న్యాయమైన వినియోగం మరియు సేవలను అందించడానికి సాంకేతికతను ఉపయోగిస్తుంది. జల్ జీవన్ మిషన్ కింద రూపొందించిన ప్రతి నీటి సరఫరా అస్సెట్ జియో-ట్యాగ్ చేయబడింది. హైడ్రో-జియో మార్ఫోలాజికల్ (HGM) మ్యాప్‌లు తాగునీటి వనరులను గుర్తించడానికి,. నీటి వనరులను రీఛార్జ్ చేయడానికి, మౌలిక సదుపాయాలను రూపొందించడానికి గ్రామ ప్రణాళిక కోసం ఉపయోగించబడతాయి. మిషన్‌ కింద ఇంటిలోని నీటి కనెక్షన్‌లను ఇంటి పెద్దల ఆధార్‌ నంబర్‌తో అనుసంధానం చేశారు. ఆర్థిక లావాదేవీలన్నీ పబ్లిక్ ఫైనాన్స్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (పీఎఫ్‌ఎంఎస్) ద్వారానే జరగడం గమనార్హం.
జల్ జీవన్ మిషన్ అమలులో పారదర్శకత, జవాబుదారీతనాన్ని నిర్ధారించడానికి మిషన్ మొత్తం సమాచారం ప్రజల ముందు ఉంచబడుతుంది. మిషన్ డ్యాష్ బోర్డ్ https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx లో సమాచారం చూడవచ్చు.
ప్రజల చురుకైన భాగస్వామ్యంతో ముఖ్యంగా మహిళలు, గ్రామీణ సంఘాలు కలిసి పని చేయడంతో, జల్ జీవన్ మిషన్ జన్ ఆందోళన్‌గా మారింది. దీర్ఘకాలిక తాగునీటి భద్రత కోసం స్థానిక సంఘాలుగ్రామ పంచాయితీలు కలిసి పనిచేస్తున్నాయి. వారు నీటి సరఫరా వ్యవస్థలు, నీటి వనరులు మరియు గ్రామాల్లో ఉపయోగించే నీటిని నిర్వహించే బాధ్యతను తీసుకుంటున్నారు. 2024 నాటికి ప్రతి గ్రామీణ కుటుంబానికి కుళాయి నీటిని అందించాలనే ప్రభుత్వ నిబద్ధతను నెరవేర్చడానికి జల్ జీవన్ మిషన్ సిద్ధమవుతోంది.

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission Achieves Milestone Of Providing Tap Water To 9 Crore Rural Homes
Jal Jeevan Mission On Track To Fulfill The Government’s Resolve To Provide Tap Water Supply To Every Rural Household By 2024
Over 5.77 Crore Homes Have Been Provided Tap Water In Last 30 Months
98 Districts And 1.36 Lakh Villages In The Country Are ‘Har Ghar Jal’
In Goa, Haryana, Telangana, Andaman & Nicobar Islands, Puducherry, Dadar & Nagar Haveli And Daman & Diu, Every Rural Household Has Tap Water Supply
Jal Jeevan Mission Strives For The Freedom Of Mothers And Sisters From Centuries Old Drudgery Of Fetching Water For Household, And Improving Their Health, Education And Socio- Economic Condition
In A Short Span Of 16 Months, 8.46 Lakh Schools (82%) And 8.67 Lakh (78%) Anganwadi Centre Across The Country Have Been Provided With Potable Tap Water Supply For Drinking & Cooking Mid-Day Meals, Handwashing And Use In Toilets
4.7 Lakh Pani Samitis Formed And 3.8 Lakh Village Action Plans Developed For Sustained Water Management
Over 9.1 Lakh Women Trained For Water Quality Tests In Villages
16 FEB 2022 11:07AM by PIB Delhi
To translate Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of providing clean tap water to every home in the country by 2024, in a short span of two and half years and despite COVID-19 pandemic and lockdown disruptions, Jal Jeevan Mission, has provided tap water supply to more than 5.77 Crore rural households. As a result, today 9 Crore rural households in the country are enjoying benefits of clean tap water supply.
At the announcement of the Mission on 15th August 2019, out of 19.27 Crore households only 3.23 Crore (17%) households in India had tap water connections. Following the principle of Prime Minister’s vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’, in this short period, 98 districts, 1,129 blocks, 66,067 Gram Panchayats and 1,36,135 villages have become ‘Har Ghar Jal’. In Goa, Haryana, Telangana, Andaman & Nicobar Islands, Puducherry, Dadar & Nagar Haveli and Daman & Diu, every rural household has tap water supply. Many more States like Punjab (99%), Himachal Pradesh (92.4%), Gujarat (92%) and Bihar (90%) are on the verge of becoming ‘Har Ghar Jal’ in 2022.
To achieve the mammoth task of providing tap water supply to every rural household in a span of five years, Rs 3.60 lakh Crore has been allocated. Rs. 60,000 Crore has been allocated to ‘Har Ghar Jal’ in Union Budget 2022-23 to provide tap water to 3.8 Crore households.
In addition to above, in 2021-22, Rs 26,940 Crore has been allocated to States as 15th Finance Commission tied grant for water & sanitation to Rural Local Bodies/ PRIs. There is an assured funding of Rs 1,42,084 Crore for the next five years i.e. up to 2025-26. This huge investment in rural areas across the country, is accelerating economic activities and boosting rural economy, as well as creating employment opportunities in villages.
In a paradigm shift from earlier water supply programmes, Jal Jeevan Mission focuses on water service delivery and not just building water supply infrastructure. The motto of the Jal Jeevan Mission is ‘no one is left out’, thus ensuring every household irrespective of its socio-economic status, gets tap water supply. Jal Jeevan Mission strives for the freedom of mothers and sisters from centuries old drudgery of fetching water for household, and improving their health, education and socio- economic condition. The Mission is bringing ‘ease of living and adding pride and dignity to rural families.
Under the Jal Jeevan Mission, quality-affected villages, Aspirational districts, SC/ST majority villages, water-scarce areas and Saansad Adarsh Gram Yojna (SAGY) villages are prioritized for providing tap water supply. In last 24 months, tap water supply has increased four-fold from 24 lakh (9.3%) to about 1.36 Crore (40%) households in 117 Aspirational districts. Similarly, more than 1.15 Crore households (38%) have been provided with tap water supply in 61 districts affected by Japanese Encephalitis-Acute Encephalitis Syndrome (JE-IES). Prior to announcement of JJM, only 8 lakh homes (2.64%) in JE-AES affected districts had tap water supply. In case, the building of surface water-based systems takes time in quality affected areas, as an interim measure, community water purification plants have been installed to provide safe water @ of 8-10 lpcd to every household.
To ensure health and well-being of children by providing clean tap water in schools and anganwadi centres in the country, Prime Minister Shri Narendra Modi announced a 100-days campaign, which was launched by the Union Minister Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat on 2nd October 2020. So far, in a short span of 16 months, 8.46 lakh schools (82%) and 8.67 lakh (78%) anganwadi centre across the country have been provided with potable tap water supply for drinking & cooking mid-day meals, handwashing and use in toilets. 93 thousand rainwater harvesting facilities and 1.08 lakh grey water reuse structures have been developed in schools across the country. Andaman & Nicobar Island, Andhra Pradesh, D&NH and D&D, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Karnataka, Kerala, Puducherry, Sikkim, Tamil Nadu, Telangana and Uttarakhand have made provision of tap water in every school. Central Government has asked the States to ensure provision of clean tap water supply in the remaining schools and anganwadi centres at the earliest to ensure better health, improved sanitation and hygiene for children.
Jal Jeevan Mission is a ‘bottom up’ approach where community plays a vital role from planning to implementation, management, operation and maintenance. To achieve this, Village Water & Sanitation Committee (VWSC)/ Pani Samiti are being constituted and strengthened; Village Action Plan are developed through community engagement; Implementation Support Agencies (ISAs) are engaged to support village communities in programme implementation and create awareness among people. So far over 4.69 lakh VWSCs (Pani Samitis) have been constituted and more than 3.81 lakh Village Action Plans have been developed across India.
To build the capacity of the community to efficiently manage the water utility, Jal Jeevan Mission is conducting capacity building programmes with the help of Implementation Support Agencies (ISAs), 104 Key Resource Centres (KRCs), and sector partners working in the area of water across the country.
Water quality monitoring & surveillance activities are given top priority under the Jal Jeevan Mission. Five women in each village are being trained to test water samples of any kind of contamination by using Field test Kits (FTKs). FTKs are procured and handed over to Panchayats. The FTK helps to test water on nine parameters viz; pH, alkalinity, chloride, nitrate, total hardness, fluoride, iron, residual free chlorine and H2S. More than 9.13 lakh women have been trained so far to test water quality through FTKs.
There are 2,022 water testing laboratories in the country. Of these, 454 laboratories are NABL accredited. For the first time in the country, water testing laboratories are opened to public to get their water samples tested at nominal rates. Many States have provided mobile vans to enable collecting and testing water samples in faraway remote villages.
Jal Jeevan Mission leverages the use of technology to ensure transparency, accountability, proper utilization of funds and service delivery. Every water supply asset created under Jal Jeevan Mission is geo-tagged. Hydro-geo morphological (HGM) maps are used in planning single village scheme to identify drinking water sources and construct aquifer recharge structure. Household tap connections provided by JJM are linked with Aadhar number of the head of the household and more importantly all financial transactions are undertaken through Public Finance Management System (PFMS).
To ensure transparency and accountability in implementation of Jal Jeevan Mission, all information about Jal Jeevan Mission is in public domain and the JJM dashboard can be accessed at https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
With the active participation of people especially women, and rural communities working together, Jal Jeevan Mission has become a Jan Andolan. For long term drinking water security, local communities and Gram Panchayats are coming forward and taking responsibility to manage in village water supply systems, their water resources and grey water. Jal Jeevan Mission is on track to fulfill the Government’s resolve to provide tap water supply to every rural household by 2024.