ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੰਨ ਓਸ਼ਨ ਸਮਿਟ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ
11 FEB 2022 8:25PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਕ੍ਰੋਂ,
ਮਹਾਨੁਭਾਵ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਮੈਂ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਲਮੀ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਕ੍ਰੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗ੍ਰੰਥ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੀਵਨ ਸਮੇਤ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਦੇ ਉਪਹਾਰਾਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਅੱਜ, ਸਾਡੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ "ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਓਸ਼ਨਸ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ" ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਦੇ ਰੂਪ ‘ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ, ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਪਹਿਲ ''ਹਾਈ ਐਂਬਿਸ਼ਨ ਕੋਲੀਸ਼ਨ ਔਨ ਬਾਇਓ-ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਬਿਯੌਂਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੁਰਿਸਡਿਕਸ਼ਨ'' ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਧੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦ ਹੋਵੇ।
ਭਾਰਤ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਹੈ।
ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 13 ਟਨ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ।
ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 100 ਜਹਾਜ਼-ਦਿਵਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ 'ਤੇ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਧੰਨਵਾਦ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਕ੍ਰੋਂ।

Prime Minister's Office
Remarks by Prime Minister Shri Narendra Modi at the One Ocean Summit
11 FEB 2022 8:25PM by PIB Delhi
President Macron,
Excellencies,
Namaskar!
I congratulate President Macron on this important global initiative for oceans.
India has always been a maritime civilization.
Our ancient scriptures and literature talk about the gifts of the oceans including marine life.
Today, our security and prosperity are linked to oceans.
India's ''Indo-Pacific Oceans Initiative'' contains marine resources as a key pillar.
India supports the French initiative of a ''High Ambition Coalition on Bio-diversity Beyond National Jurisdiction ''.
We hope for a legally binding international treaty this year.
India is committed to eliminating single-use plastic.
India recently undertook a nation-wide awareness campaign to clean plastic and other waste from coastal areas.
Three hundred thousand young people collected almost 13 tons of plastic waste.
I have also directed our Navy to contribute100 ship-days this year to cleaning plastic waste from the seas.
India will be happy to join France in launching a global initiative on single use plastics.
Thank you, President Macron.