पंतप्रधान कार्यालय
वन ओशन समिट या महासागर विषयक शिखर परिषदेत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे संबोधन
11 FEB 2022 9:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 फेब्रुवारी 2022
अध्यक्ष मॅक्रॉन,
महामहीम,
नमस्कार!
महासागरांसाठीच्या या महत्त्वाच्या जागतिक उपक्रमाबद्दल मी अध्यक्ष मॅक्रॉन यांचे अभिनंदन करतो.
भारताला सागरी संस्कृतीची परंपरा आहे.
आमचे प्राचीन धर्मग्रंथ आणि साहित्य सागरी जीवनासह महासागरातील संपत्तीविषयी माहिती देतात.
आज आपली सुरक्षा आणि समृद्धी महासागरांशी निगडित आहे.
भारताच्या ''हिंद -प्रशांत महासागर उपक्रमांमध्ये ''मध्‍ये प्रमुख आधारस्तंभ म्हणून सागरी संसाधने आहेत.
भारत "राष्ट्रीय अधिकारक्षेत्राच्या पलीकडे जैव-विविधतेवर उच्च महत्वाकांक्षा आघाडी" या फ्रेंच उपक्रमाला पाठिंबा देतो.
आम्हाला या वर्षी कायद्याने बंधनकारक आंतरराष्ट्रीय कराराची आशा आहे.
एकाच वापराच्या प्लास्टिकचे उच्चाटन करण्यासाठी भारत वचनबद्ध आहे.
भारताने अलीकडेच किनारी भागातील प्लास्टिक आणि इतर कचरा स्वच्छ करण्यासाठी देशव्यापी जनजागृती मोहीम हाती घेतली आहे.
तीन लाख तरुणांनी जवळपास 13 टन प्लास्टिक कचरा गोळा केला.
मी आमच्या नौदलाला या वर्षी समुद्रातील प्लास्टिक कचरा साफ करण्यासाठी 100 शिप-डे योगदान देण्याचे निर्देश दिले आहेत.
एकाच वापराच्या प्लॅस्टिकवर जागतिक उपक्रम सुरू करण्यात फ्रान्ससोबत सहभागी व्हायला भारत उत्सुक असेल.
धन्यवाद, अध्यक्ष मॅक्रॉन.

Prime Minister's Office
Remarks by Prime Minister Shri Narendra Modi at the One Ocean Summit
11 FEB 2022 8:25PM by PIB Delhi
President Macron,
Excellencies,
Namaskar!
I congratulate President Macron on this important global initiative for oceans.
India has always been a maritime civilization.
Our ancient scriptures and literature talk about the gifts of the oceans including marine life.
Today, our security and prosperity are linked to oceans.
India's ''Indo-Pacific Oceans Initiative'' contains marine resources as a key pillar.
India supports the French initiative of a ''High Ambition Coalition on Bio-diversity Beyond National Jurisdiction ''.
We hope for a legally binding international treaty this year.
India is committed to eliminating single-use plastic.
India recently undertook a nation-wide awareness campaign to clean plastic and other waste from coastal areas.
Three hundred thousand young people collected almost 13 tons of plastic waste.
I have also directed our Navy to contribute100 ship-days this year to cleaning plastic waste from the seas.
India will be happy to join France in launching a global initiative on single use plastics.
Thank you, President Macron.