సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
కన్నుమూసిన గానకోకిల లతా మంగేష్కర్ (92)
భారతరత్న లతా మంగేష్కర్ జ్ఞాపకార్థం ప్రభుత్వం రెండు రోజుల జాతీయ సంతాప దినాలు ప్రకటించింది
06 FEB 2022 1:47PM by PIB Hyderabad
ప్రఖ్యాత గాయని లతా మంగేష్కర్ ఫిబ్రవరి 6, 2022న ముంబైలోని బ్రీచ్ కాండీ హాస్పిటల్‌లో కన్నుమూశారు. మెలోడీ క్వీన్‌గా ప్రసిద్ధి చెందిన ఈ ప్రముఖ గాయని వయసు 92. ఆమె కోవిడ్- పాజిటివ్ పరీక్షల తర్వాత జనవరి 8న ఆసుపత్రిలో చేరారు.
భారతరత్న లతా మంగేష్కర్ జ్ఞాపకార్థం ప్రభుత్వం రెండు రోజుల జాతీయ సంతాప దినాలు ప్రకటించింది. ఆమె గౌరవ సూచకంగా రెండు రోజుల పాటు జాతీయ జెండాను సగానికి ఎగుర వేయనున్నారు. 2001లో భారతరత్న అందుకున్న ప్రముఖ గాయని గా ప్రభుత్వ లాంఛనాలతో అంత్యక్రియలు నిర్వహించనున్నారు.
తన సంతాపాన్ని తెలియజేస్తూ, భారత రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్ ఒక ట్వీట్‌లో ఇలా అన్నారు: 'లతా-జీ మరణం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న లక్షలాది మందికి బాధ కలిగించింది. భారతరత్న లతా-జీ సాధించిన విజయాలు సాటి లేనివిగా మిగిలిపోతాయి.
భారత ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ఎం. వెంకయ్య నాయుడు మాట్లాడుతూ అనేక దశాబ్దాలుగా భారత దేశంలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా సంగీత ప్రియులను తన మధురమైన ఉత్కృష్టమైన గాత్రంతో ఉర్రూతలూగించిన లతాజీ మరణంతో భారతదేశం తన స్వరాన్ని కోల్పోయిందని అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ తన నివాళులర్పణలో లతా దీదీ నుండి తనకు ఎప్పుడూ అపారమైన ఆప్యాయత ఉంది, ఆమెతో పరస్పర సంబంధాలు మరువలేనివని అన్నారు. ఒక ట్వీట్‌లో, ప్రధానమంత్రి ఇలా అన్నారు: “లతా దీదీ పాటలు అనేక రకాల భావోద్వేగాలను తీసుకువచ్చాయి. ఆమె దశాబ్దాలుగా భారతీయ చలనచిత్ర ప్రపంచ పరివర్తనను దగ్గరగా చూశారు
కేంద్ర సమాచార ప్రసార శాఖా మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ మాట్లాడుతూ మెలోడీ క్వీన్ మరణం కోలుకోలేని లోటు అని, ఆమె తన పాటల ద్వారా చిరస్థాయిగా జీవిస్తారని అన్నారు.
ఆయన మృతి పట్ల మంత్రులు, కళాకారులు, వివిధ వర్గాల ప్రజలు తమ సంతాపాన్ని, సంతాపాన్ని తెలియజేశారు.
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ ఈరోజు ఉదయం బ్రీచ్ క్యాండీ ఆసుపత్రికి వెళ్లి ఆమె భౌతికకాయానికి నివాళులర్పించారు. కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ నిన్న ఆసుపత్రిలో లతా మంగేష్కర్‌ను పరామర్శించారు
M3Z4.png)
లతా దీదీ భౌతికకాయాన్ని ముంబైలోని శివాజీ పార్క్ లో ప్రజల నివాళులర్పించేందుకు ఉంచనున్నారు. ఈ ప్రముఖ గాయని మృతి పట్ల అభిమానులైన సినీ ప్రముఖులు ఎందరో సంతాపం వ్యక్తం చేస్తున్నారు. సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఫిల్మ్ సర్టిఫికేషన్ చైర్‌పర్సన్ శ్రీ ప్రసూన్ జోషి ట్విట్టర్‌లో దివంగత గాయకి పట్ల తన గౌరవాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
లతా మంగేష్కర్ సెప్టెంబర్ 28, 1929న మరాఠీ, కొంకణి సంగీత విద్వాంసుడు పండిట్ దీనానాథ్ మంగేష్కర్‌కు జన్మించారు. అసలు పేరు హేమ, ఆమె ఐదుగురు తోబుట్టువులలో పెద్దది, ఇందులో మరో ప్రముఖ గాయని ఆశా భోంస్లే కూడా ఉన్నారు. ఆమె తండ్రి పండిట్ దీనానాథ్ మంగేష్కర్ శాస్త్రీయ గాయకుడు, నాటక నటుడు.
లతా మంగేష్కర్ తన 13 సంవత్సరాల వయస్సులో మరాఠీ చిత్రం కితి హసల్ కోసం తన మొదటి ప్లేబ్యాక్ పాటను రికార్డ్ చేసారు. 1942 సంవత్సరంలో మరాఠీ చిత్రం పహిలి మంగళగౌర్‌లో కూడా నటించారు. 1946 సంవత్సరంలో, ‘ఆమె ఆప్ కి సేవా మే’ చిత్రం కోసం తన మొదటి హిందీ చలనచిత్ర నేపథ్య పాటను రికార్డ్ చేసింది. వసంత్ జోగలేకర్ ఆ చిత్రానికి దర్శకత్వం వహించారు.
1972లో లతా మంగేష్కర్ ‘పరిచయ్’ చిత్రానికి ఉత్తమ నేపథ్య గాయనిగా మొదటి జాతీయ అవార్డును గెలుచుకున్నారు. సంవత్సరాలుగా ప్రముఖ గాయనిగా ఎందరి హృదయాలనో తన గాన మాధుర్యంతో అలరిస్తున్న లత, ప్రతిష్టాత్మక భారతరత్న, ఆఫీసర్ ఆఫ్ ది ఫ్రెంచ్ లెజియన్ ఆఫ్ హానర్, దాదాసాహెబ్ ఫాల్కే అవార్డు, మూడు జాతీయ చలనచిత్ర అవార్డులు, నాలుగు ఫిల్మ్ ఫేర్ ఉత్తమ మహిళా ప్లేబ్యాక్ అవార్డులు, ఫిల్మ్ ఫేర్ లైఫ్‌టైమ్ అచీవ్‌మెంట్ అవార్డుతో సహా అనేక జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ అవార్డులను గెలుచుకున్నారు. 1984లో, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం లతా మంగేష్కర్ అవార్డును నెలకొల్పగా, గాన ప్రతిభను ప్రోత్సహించేందుకు మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం 1992లో లతా మంగేష్కర్ అవార్డును కూడా ఏర్పాటు చేసింది.

Ministry of Information & Broadcasting
Legendary singer Lata Mangeshkar passes away at the age of 92
Government announces a two-day national mourning in memory of Bharat Ratna Lata Mangeshkar
06 FEB 2022 1:47PM by PIB Mumbai
Mumbai, February 6, 2022
Legendary singer Lata Mangeshkar passed away at the Breach Candy Hospital in Mumbai today, February 6, 2022. The veteran singer, popularly known as the Melody Queen, was 92. She had been admitted to hospital on 8 January after having tested positive for COVID-19.
Government has announced a two-day national mourning in memory of Bharat Ratna Lata Mangeshkar. As a mark of respect, the national flag will fly at half-mast for two days. A state funeral will be accorded to the legendary singer, who received the Bharat Ratna, in 2001.
M3Z4.png)
Expressing his condolences, President of India Shri Ram Nath Kovind said in a tweet: ‘Lata-ji’s demise is heartbreaking for me as it is for millions the world over. A Bharat Ratna, Lata-ji’s accomplishments will remain incomparable.’
Vice President of India Shri M. Venkaiah Naidu said India has lost its voice, in the death of Lata ji, who has enthralled music lovers in India and across the globe for many decades with her mellifluous and sublime voice.
Prime Minister Shri Narendra Modi in his tribute said that he has always received immense affection from Lata Didi and that interactions with her will remain unforgettable. In a tweet, the PM said: “Lata Didi’s songs brought out a variety of emotions. She closely witnessed the transitions of the Indian film world for decades.’
Union I&B Minister Shri Anurag Thakur said the demise of the melody queen is an irreparable loss, adding that she will live forever through her songs.
Other ministers, artists and people from various walks of life have expressed their grief and condolences on the demise of the great vocalist.
Union Minister Shri Nitin Gadkari visited the Breach Candy Hospital today morning to pay his last respects. Union Minister Shri Piyush Goyal had visited Lata Mangeshkar in the hospital yesterday
The mortal remains of the ace singer will be kept at Shivaji Park, Mumbai for people to pay homage. Members of the film fraternity are mourning the loss of the great singer. Shri Prasoon Joshi, Chairperson of Central Board of Film Certification expressed his respect for the late singer on Twitter.
Lata Mangeshkar was born on September 28, 1929, to a Marathi and Konkani musician Pandit Deenanath Mangeshkar. Originally named Hema, she was the eldest of five siblings, including veteran singer Asha Bhosle. Her father Pandit Deenanath Mangeshkar was a classical singer and theatre actor.
Lata Mangeshkar recorded her first playback song for a Marathi film, Kiti Hasaal, at the age of 13, and even acted in a Marathi film, Pahili Mangalagaur in the year 1942. In year 1946, she recorded her first Hindi film playback song for Aap Ki Seva Mein, directed by Vasant Jogalekar.
In 1972, Lata Mangeshkar won the first National Award for Best Female Playback Singer for the film Parichay. Over the years, the veteran singer won numerous national and international awards including the prestigious Bharat Ratna, the title of Officer of the French Legion of Honour, Dadasaheb Phalke Award, three National Film Awards, four Filmfare Best Female Playback Awards, Filmfare Lifetime Achievement Award and many more. In 1984, the State Government of Madhya Pradesh instituted the Lata Mangeshkar Award, while the Government of Maharashtra also instituted a Lata Mangeshkar Award in 1992 to promote singing talent.