माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
सुप्रसिद्ध गायिका लता मंगेशकर यांचे वयाच्या 92 व्या वर्षी निधन
भारतरत्न लता मंगेशकर यांच्या सन्मानार्थ सरकारकडून दोन दिवसांचा राष्ट्रीय दुखवटा जाहीर
06 FEB 2022 1:47PM by PIB Mumbai
मुंबई, 06 फेब्रुवारी 2022
सुप्रसिद्ध गायिका भारतरत्न लता मंगेशकर यांनी आज वयाच्या 92 व्या वर्षी मुंबई येथील ब्रीच कँडी रुग्णालयात अखेरचा श्वास घेतला. 8 जानेवारी रोजी कोरोना संसर्गाची लागण झाल्यानंतर त्यांना रुग्णालयात दाखल करण्यात आले होते.
लता मंगेशकर यांच्या निधनानंतर केंद्र सरकारने दोन दिवसांचा राष्ट्रीय दुखवटा जाहीर केला आहे. त्यांच्याप्रती आदर म्हणून दोन दिवस राष्ट्रध्वज अर्ध्यावर उतरवण्यात येईल.
लता मंगेशकर यांच्या निधनावर राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद, उपराष्ट्रपती एम. वेंकैय्या नायडू, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी, केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह, केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी, पीयूष गोयल, अनुराग ठाकूर यांनी तीव्र शोक व्यक्त केला आहे.
लता मंगेशकर यांच्या निधनावर प्रतिक्रिया व्यक्त करताना राष्ट्रपती टवीट संदेशात म्हणाले,“लताजींचे निधन जगभरातील लाखो नागरिकांप्रमाणेच माझ्यासाठी हृदयद्रावक आहे. त्यांची असंख्य गीते भारताचे सार आणि सौंदर्य प्रस्तुत करतात, कैक पिढ्यांना आपल्या भावनांचे प्रतिबिंब त्यात आढळते. भारतरत्न लताजींची कामगिरी अतुलनीय राहिल”.
लतादीदी खऱ्या संगीत रत्न होत्या, असे उपराष्ट्रपती एम. वेंकैय्या नायडू म्हणाले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी लता मंगेशकर यांच्या निधनावर तीव्र दुःख व्यक्त केले आहे. “लता दीदींकडून नेहमीच अपार स्नेह मिळाला, हा मी माझा सन्मान समजतो. त्यांच्याशी झालेला संवाद अविस्मरणीय राहिल, असे पंतप्रधान शोकसंदेशात म्हणाले.
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांनी लता मंगेशकर यांच्या निधनावर शोक व्यक्त केला आहे. ते म्हणाले, “संगीत जगतातील त्यांचे योगदान शब्दांपलीकडले आहे. त्यांचे निधन माझ्यासाठी वैयक्तिक हानी आहे”.
M3Z4.png)
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी सकाळी ब्रीच कँडी रुग्णालयात जाऊन लता मंगेशकर यांच्या पार्थिवाचे अंत्यदर्शन घेतले. तसेच कुटुंबियांचे सांत्वन केले. ते आपल्या शोक संदेशात म्हणाले, “लतादिदी नेहमी आपणा सर्वांसाठी प्रेरणास्थान राहतील. ईश्वर त्यांच्या आत्म्याला शांती प्रदान करो.
केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल यांनीही ब्रीच कँडी रुग्णालयात जाऊन लता मंगेशकर यांच्या पार्थिवाचे अंत्यदर्शन घेतले. त्यांच्या सूरांनी लोकांच्या ह्रदयावर राज्य केले. आज त्या आपल्यामध्ये नाहीत, मात्र, त्यांचा सूर अमर आहे, तो नेहमी गुंजेल, असे पीयूष गोयल आपल्या शोकसंदेशात म्हणाले.
केंद्रीय माहिती व प्रसारणमंत्री अनुराग ठाकूर यांनी लतादिदींचे निधन म्हणजे कधीही न भरुन येणारी हानी असल्याचे म्हटले आहे. त्यांचे निधन हे प्रत्येक नागरिकांसाठी वैयक्तिक नूकसान असल्याचे अनुराग ठाकूर म्हणाले.
केंद्रीय चित्रपट प्रमाणन मंडळाचे (सीबीएफसी) अध्यक्ष, गीतकार आणि कवी प्रसून जोशी यांनी लता मंगेशकर यांच्या निधनावर दुःख व्यक्त केले आहे.
भारतीय चित्रपट सृष्टीतील युगप्रवर्तक आणि सर्वश्रेष्ठ पार्श्वगायिका असा लौकिक मिळवलेल्या लता मंगेशकर यांना वडील दीनानाथ मंगेशकर यांच्या कलेचा वारसा लाभला होता. बालवयातच त्यांनी संगीत नाटकात भूमिका केल्या.
मास्टर दीनानाथ मंगेशकर यांच्याप्रमाणेच ‘भेंडीबाजारवाले’ खाँसाहेब अमानअली आणि देवासच्या रजबअली घराण्याचे अमानतखाँ हे लता मंगेशकर यांचे शास्त्रीय संगीतातील प्रमुख गुरू होत. लता मंगेशकर वयाच्या अवघ्या 13 व्या वर्षी ‘किती हसाल’ या मराठी चित्रपटासाठी पार्श्वगायन केले होते, तर ‘पहिली मंगळागौर’ (1942) या चित्रपटामध्ये त्यांनी अभिनयही केला होता. 1946 साली वसंत जोगळेकर यांच्या संगीत दिग्दर्शनात त्यांनी आप की सेवा में या पहिल्या हिंदी चित्रपटासाठी गीत गायले. लता मंगेशकर यांनी 22 भाषांमधील, 1800 पेक्षाही अधिक चित्रपटांमधून 25 ते 30 हजार गाणी गायली आहेत. सर्व प्रकारच्या जागतिक विक्रमांची नोंद करणाऱ्या गिनीज् बुक ऑफ वर्ल्ड रेकॉर्ड्स मध्ये ’जगातील सर्वांत जास्त गाणी ध्वनिमुद्रित करणारी गायिका’ असान त्यांचा गौरवास्पद उल्लेख आहे.
सरकारने लता मंगेशकर यांना 1987 मध्ये दादासाहेब फाळके पुरस्काराने गौरवले, तर 2001 साली त्यांना देशातील सर्वोच्च नागरी सन्मान भारतरत्न प्रदान करण्यात आला. लता मंगेशकर यांना तीन वेळा राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले आहे. तसेच त्यांना ‘लिजन ऑफ ऑनर’ हा फ्रान्सचा पुरस्कारही प्राप्त आहे. सर्वोत्कृष्ठ गायिका म्हणून लता मंगेशकर यांना चार फिल्मफेर, फिल्मफेअर जीवनगौरव पुरस्कार प्राप्त आहे. 1984 मध्ये मध्य प्रदेश सरकारने त्यांच्या सन्मानार्थ पुरस्कार जाहीर केला, तर महाराष्ट्र शासनाने 1992 मध्ये संगीत क्षेत्रातील प्रतिभावानांना लता मंगेशकर पुरस्काराने जाहीर करण्याचा निर्णय घेतला.

Ministry of Information & Broadcasting
Legendary singer Lata Mangeshkar passes away at the age of 92
Government announces a two-day national mourning in memory of Bharat Ratna Lata Mangeshkar
06 FEB 2022 1:47PM by PIB Mumbai
Mumbai, February 6, 2022
Legendary singer Lata Mangeshkar passed away at the Breach Candy Hospital in Mumbai today, February 6, 2022. The veteran singer, popularly known as the Melody Queen, was 92. She had been admitted to hospital on 8 January after having tested positive for COVID-19.
Government has announced a two-day national mourning in memory of Bharat Ratna Lata Mangeshkar. As a mark of respect, the national flag will fly at half-mast for two days. A state funeral will be accorded to the legendary singer, who received the Bharat Ratna, in 2001.
M3Z4.png)
Expressing his condolences, President of India Shri Ram Nath Kovind said in a tweet: ‘Lata-ji’s demise is heartbreaking for me as it is for millions the world over. A Bharat Ratna, Lata-ji’s accomplishments will remain incomparable.’
Vice President of India Shri M. Venkaiah Naidu said India has lost its voice, in the death of Lata ji, who has enthralled music lovers in India and across the globe for many decades with her mellifluous and sublime voice.
Prime Minister Shri Narendra Modi in his tribute said that he has always received immense affection from Lata Didi and that interactions with her will remain unforgettable. In a tweet, the PM said: “Lata Didi’s songs brought out a variety of emotions. She closely witnessed the transitions of the Indian film world for decades.’
Union I&B Minister Shri Anurag Thakur said the demise of the melody queen is an irreparable loss, adding that she will live forever through her songs.
Other ministers, artists and people from various walks of life have expressed their grief and condolences on the demise of the great vocalist.
Union Minister Shri Nitin Gadkari visited the Breach Candy Hospital today morning to pay his last respects. Union Minister Shri Piyush Goyal had visited Lata Mangeshkar in the hospital yesterday
The mortal remains of the ace singer will be kept at Shivaji Park, Mumbai for people to pay homage. Members of the film fraternity are mourning the loss of the great singer. Shri Prasoon Joshi, Chairperson of Central Board of Film Certification expressed his respect for the late singer on Twitter.
Lata Mangeshkar was born on September 28, 1929, to a Marathi and Konkani musician Pandit Deenanath Mangeshkar. Originally named Hema, she was the eldest of five siblings, including veteran singer Asha Bhosle. Her father Pandit Deenanath Mangeshkar was a classical singer and theatre actor.
Lata Mangeshkar recorded her first playback song for a Marathi film, Kiti Hasaal, at the age of 13, and even acted in a Marathi film, Pahili Mangalagaur in the year 1942. In year 1946, she recorded her first Hindi film playback song for Aap Ki Seva Mein, directed by Vasant Jogalekar.
In 1972, Lata Mangeshkar won the first National Award for Best Female Playback Singer for the film Parichay. Over the years, the veteran singer won numerous national and international awards including the prestigious Bharat Ratna, the title of Officer of the French Legion of Honour, Dadasaheb Phalke Award, three National Film Awards, four Filmfare Best Female Playback Awards, Filmfare Lifetime Achievement Award and many more. In 1984, the State Government of Madhya Pradesh instituted the Lata Mangeshkar Award, while the Government of Maharashtra also instituted a Lata Mangeshkar Award in 1992 to promote singing talent.