ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ-22 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨੌ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 125 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ
09 FEB 2022 12:11PM by PIB Chandigarh
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਇਰਨ ਓਰ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਨਿਜ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ) ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ-21 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨੌ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 8,522 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ-22 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨੌ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 19,179 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਕੇ 125 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਨੌ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਫਿਟ ਬਿਫੋਰ ਟੈਕਸ (ਪੀਬੀਟੀ) 10,101 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇ 4,633 ਪੀਬੀਟੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 118 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ-22 ਦੇ ਨੌ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਫਿਟ ਆਫਟਰ ਟੈਕਸ (ਪੀਏਟੀ) ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਜ਼ਾਫਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਾ-21 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨੌ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਦਰਜ 3,415 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੀਏਟੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਰ ਪੀਏਟੀ ਵਧ ਕੇ 7,583 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ 122 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ-22 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 10.65 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਆਇਰਨ ਓਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ 9.85 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਆਇਰਨ ਓਰ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ। ਪਹਿਲੀ ਤਿੰਨ ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੱਚਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਅੰਕੜੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: : 28.33 ਐੱਮਟੀ ਅਤੇ 28.28 ਐੱਮਟੀ ਹਨ। ਨੌ ਮਹੀਨਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਪਰੋਕਤ ਪਰਿਚਾਲਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅੰਕੜੇ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅੰਕੜੇ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਨੇ ਅੱਠ ਫਰਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਆਪਣੀ ਬੋਰਡ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੇਅਰ 5.73 ਰੁਪਏ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਅੰਤਰਿਮ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਬੋਰਡ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੇਅਰ 9.01 ਰੁਪਏ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅੰਤਰਿਮ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-2022 ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੇਅਰ ਕੁੱਲ ਲਾਭਾਂਸ਼ 14.74 ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਹੈ। ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 4,320 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਕਦੀ ਖਰਚ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਚੀਫ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਿਤ ਦੇਬ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਜਿਹਾ ਜਬਰਦਸਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਲਕਸ਼ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਡਿਜਿਟਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।”
ਹੇਠਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਵਰ੍ਹਾ (ਸੀਵਾਈ) ਬਨਾਮ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ (ਪੀਵਾਈ-ਨੌ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਸਮਾਪਨ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਵਰਣਨ
ਮੌਜੂਦਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਬਨਾਮ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ
ਮੌਜੂਦਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਬਨਾਮ ਮੌਜੂਦਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ
ਮੌਜੂਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਬਨਾਮ ਪਿਛਲਾ ਵਰ੍ਹਾ (ਨੌ ਮਹੀਨੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ)
ਉਤਪਾਦਨ (ਐੱਮਟੀ)
ਵਿਕਰੀ (ਐੱਮਟੀ)
ਕਾਰੋਬਾਰ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਪੀਬੀਟੀ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਪੀਏਟੀ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਈਬੀਆਈਟੀਡੀਏ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
10.65
9.85
5,874
2,695
2,050
2,765
9.60
9.28
4,355
2,811
2,109
2,873
10.65
9.85
5,874
2,695
2,050
2,765
8.77
8.99
6,794
3,142
2,341
3,203
28.33
28.28
19,179
10,101
7,583
10,290
21.84
22.16
8,522
4,633
3,415
4,817

Ministry of Steel
NMDC Exhibits a 125% growth in first nine months of FY22
09 FEB 2022 12:11PM by PIB Delhi
The largest iron ore producer of India, National Mineral Development Corporation (NMDC), under Ministry of Steel registered a 125% growth in turnover of Rs.19,179 crore for the first nine months of FY22 compared to Rs. 8,522 crore achieved during FY21.
Profit Before Tax (PBT) for the nine months is Rs.10,101 crore reflecting a growth of 118% against the Rs.4,633 crore for the CPLY. Profit After Tax (PAT) for the
9 months of FY 22 increased to Rs.7,583 crore which is 122% over Rs.3,415 crore reported during the first nine months of FY 21.
NMDC produced 10.65 million tonnes (MT) and sold 9.85 million tonnes (MT) of iron ore in the third quarter of FY22. Cumulative production and sale figures for the first three quarters stood at 28.33 MT and 28.28 MT respectively. Above operational and financial figures are the strongest nine months performance in NMDC’s history.
NMDC in its Board Meeting held on 08.02.2022 declared 2nd Interim Dividend of
Rs 5.73 per share. Considering the first Interim Dividend of Rs 9.01 per share in its earlier Board meeting, the total dividend declared per share is Rs 14.74 for the FY 2021-2022 which is the highest dividend declared in the history of NMDC. Total Cash Outgo on account of Dividend is Rs 4,320 cr.
Commenting on the performance, Shri Sumit Deb, CMD, NMDC said, “This strong performance was achieved on the back of enhanced production under challenging times and should reach the production target this fiscal. We continue to be committed to completing important capex projects and the digitalisation and automation of our operations.”
Performance of the current Quarter with Q3 of previous year and Q2 of current year, with the numbers of current year v/s previous year (nine months ended) are:
Particulars
Q3 of CY V/s Q3 of PY
Q3 of CY V/s Q2 of CY
Current Year V/s Previous Year
(Nine months ended)
Production (MT)
Sales (MT)
Turnover (Rs. In Crore)
PBT (Rs. In Crore)
PAT (Rs. In Crore)
EBITDA (Rs. In Crore)
10.65
9.85
5,874
2,695
2,050
2,765
9.60
9.28
4,355
2,811
2,109
2,873
10.65
9.85
5,874
2,695
2,050
2,765
8.77
8.99
6,794
3,142
2,341
3,203
28.33
28.28
19,179
10,101
7,583
10,290
21.84
22.16
8,522
4,633
3,415
4,817