Ministry of Road Transport & Highways
HYDROGEN FUEL FOR VEHICLES
09 FEB 2022 2:43PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways has notified G.S.R. 889(E) dated 16th September, 2016, for use of Hydrogen as an automotive fuel in the country. The specifications for Hydrogen for Internal Combustion Engine have been specified in Annexure IV-W of the said notification. 18% blend of Hydrogen with CNG
(HCNG) has been notified by this Ministry vide G.S.R. 585(E) dated 25th September, 2020. This Ministry vide G.S.R. 579(E) dated 23rd September, 2020 has notified safety norms regarding hydrogen fuel cell vehicles and its components.
Ministry of New and Renewable Energy is implementing Renewable Energy Research and Technology Development programme to support research in various aspects of renewable energy including inter-alia hydrogen based transportation and fuel cell development. The ongoing R&D projects on hydrogen and fuel cells are as under:-
1. Indian Institute of Science, Bangalore has established a production plant for high purity hydrogen generation through biomass gasification.
2. ARCI Centre for Fuel Cell Technologies, Chennai is setting up an integrated automated manufacturing line for producing 20 kW PEM Fuel Cell stacks.
3. Dayalbagh Educational Institution has developed novel materials for Hydrogen production through Photo electrochemical splitting of water. Two patents were granted for materials developed under the project in 2021.
4. National Institute of Solar Energy, Gurgaon, under the project to establish a Centre of Excellence on Hydrogen Energy, have procured electrolyzer and other equipment for augmenting the Green Hydrogen production capacity to demonstrate various applications including hydrogen fuelled vehicles.
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Rajya Sabha.

रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
वाहनांसाठी इंधन म्हणून हायड्रोजनचा वापर
09 FEB 2022 4:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 फेब्रुवारी 2022
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने दिनांक 16 सप्टेंबर 2016 रोजी देशात वाहनांसाठी इंधन म्हणून हायड्रोजनचा वापर करण्यासंदर्भात जी.एस.आर. 889(ई) ही अधिसूचना काढली होती. या अंतर्गत ज्वलन इंजिनबाबत हायड्रोजनची वैशिष्ट्ये उक्त अधिसूचनेच्या परिशिष्ट आयव्ही-डब्लू मध्ये निर्दिष्ट केली आहेत. यात सीएजीसह हायड्रोजनचे 18% इतके मिश्रण सांगितले आहे.
मंत्रालयाने दिनांक 25 सप्टेंबर 2020 रोजी (एचसीएनजी) जी.एस.आर द्वारे 585(ई) अधिसूचित केले आहे. या मंत्रालयाने 23 सप्टेंबर 2020 रोजी, जी.एस.आर 579(ई) नुसार हायड्रोजन इंधन असलेली वाहने आणि त्यातील घटकांबाबत सुरक्षा नियम अधिसूचित केले आहेत.
हायड्रोजन आधारित वाहतूक आणि इंधन सेल विकासासह अक्षय उर्जेच्या विविध पैलूंमधील संशोधनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय नवीकरणीय ऊर्जा संशोधन आणि तंत्रज्ञान विकास कार्यक्रम राबवत आहे. हायड्रोजन आणि इंधन सेलवर चालू असलेले संशोधन आणि विकास प्रकल्प खालीलप्रमाणे आहेत:-
1. भारतीय विज्ञान संस्था (इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ सायन्स) बंगलोरने जीवाश्मवायू प्रक्रीयेद्वारे उच्च दर्जाच्या शुद्ध हायड्रोजन निर्मितीसाठी उत्पादन प्रकल्प स्थापन केला आहे.
2. एआरसीआय सेंटर फॉर फ्युएल सेल टेक्नॉलॉजीज, चेन्नई 20 केव्ही पीईएम इंधन सेल साठा तयार करण्यासाठी एकात्मिक स्वयंचलित उत्पादन क्षमतेची स्थापना करत आहे.
3. दयालबाग शैक्षणिक संस्थेने पाण्याचे फोटो इलेक्ट्रोकेमिकल विभाजनाद्वारे हायड्रोजन उत्पादनासाठी नवीन साहित्य विकसित केले आहे. 2021 मध्ये प्रकल्पांतर्गत विकसित केलेल्या साहित्यासाठी दोन पेटंट मंजूर करण्यात आले.
4. राष्ट्रीय सौरउर्जा संस्था ( नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ सोलर एनर्जी), गुडगावने, हायड्रोजन उर्जेवर उत्कृष्टता केंद्र स्थापन करण्याच्या प्रकल्पांतर्गत, हायड्रोजन इंधनावरील वाहनांसह विविध अनुप्रयोगांचे प्रदर्शन करण्यासाठी हरीत हायड्रोजन उत्पादन क्षमता वाढवण्यासाठी इलेक्ट्रोलायझर आणि इतर उपकरणे खरेदी केली आहेत.
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.