ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ: ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭੋਰ ਬਲਾਕ ਨੇ ਪਲਾਸਿਟਕ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ
07 FEB 2022 1:22PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪੁਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਭੋਰ ਬਲਾਕ ਦੀ ਸਾਸੇਵਾੜ੍ਹੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਨੇ ਪਲਾਸਿਟਕ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ, ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਕਲੱਸਟਰ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਵੱਛਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਧਦੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਿਲਕੁੱਲ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ-ਸਾਸੇਵਾੜੀ, ਸ਼ਿੰਦੇਵਾੜੀ, ਵੇਲੁ ਅਤੇ ਕਸੂਰਦੀ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਚੱਲਦੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਕਈ ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਲੱਗਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸੁੱਟ ਦੇਣਾ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚੱਲਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਖਰਾਬ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਜੀ), ਪੜਾਅ-ਦੋ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਦਰਜੇ ਦੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਹੈਸੀਅਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਬਲਾਕ/ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਭੋਰ ਦੇ ਬਲਾਕ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਬੀਡੀਓ) ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਜੀ ਤਾਨਪੁਨੇ ਨੇ ਮੁੰਬਈ-ਬੰਗਲੁਰੂ ਰਾਜਮਾਰਗ ’ਤੇ ਪੁਣੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਲੱਸਟਰ ਪੱਧਰੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ। ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰਾ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ।
ਸਾਰੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਤਾਕਿ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਕਚਰੇ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਿੰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਵਰਗ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਕੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਪਲਾਸਟਿਕ ਰੀ-ਸਾਈਕਿਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਜੋ ਪਲਾਸਟਿਕ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰੇ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੇਲ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਿਆਦਾ ਜਾਵੇ। ਚੁਣੀ ਗਈ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਚਰਾ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਣ ਲੱਗਿਆ। ਕਚਰਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਖਰਚ ਵੀ ਘੱਟ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਸਾਸੇਵਾੜੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ: ਸਾਸੇਵਾੜੀ ਪਿੰਡ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਪਿੰਡ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ, ਛਾਂਟਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਪਲੱਬਧ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੇਂਚੂਆ ਖਾਦ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਸੰਸਾਧਨ ਬਹਾਲੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਪਲਾਸਟਿਕ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦੀ ਛਾਂਟੀ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਦੂਸਰਾ ਮਜ਼ਦੂਰ ਉਸ ਕਚਰੇ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਕੰਪਨੀ ਤੱਕ ਕਚਰਾ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਫੀਸ ਬਹੁਤ ਮਾਮੂਲੀ ਸੀ।
ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਲੋਕ ਕਚਰੇ ਦੀ ਛਾਂਟੀ ਠੀਕ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਲਗਾਤਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ।
ਕੰਪਨੀ ਅੱਠ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪਲਸਾਟਿਕ ਕਚਰਾ ਖਰੀਦਦੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਇਸ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੱਖ-ਰੱਖਾਅ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਪਲਾਂਟ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਅਤੇ ਧੂੜ-ਮਿੱਟੀ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਵੀ ਲੈਸ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਅਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕੱਟਣ ਦੇ ਲਈ ਕਟਾਈ-ਮਸ਼ੀਨ ਵੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਦੋ ਵੱਡੇ ਲਾਭ ਹੈ: ਇੱਥੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰਾ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਸਹਾਇਕ-ਉਤਪਾਦ (ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਟੁਕੜੇ, ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ) ਉਹ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਣ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਤੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀ ਗੈਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਪਲਾਂਟ ਦੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਜੋ ਨਿਕਾਸੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।
ਸਾਸੇਵਾੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਹੋਰ ਤਿੰਨ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਸਮਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਬਲਾਕ ਦੇ ਬਾਕੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਥੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਲਦੀ ਅਪਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਹ ਅਨੋਖੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Jal Shakti
Success Story: Swachh Bharat Mission Grameen
Maharashtra’s Bhor Block Establishes Benchmarks for Plastic Waste Management
07 FEB 2022 1:22PM by PIB Delhi
Sasewadi Gram Panchayat in Bhor Block of Pune district in Maharashtra has set a healthy precedent towards eliminating plastic waste and achieving visual cleanliness through an innovative and low-cost, cluster level system for plastic waste management (PWM).
The project under Phase II of SBM-G is certainly timely, given the phenomenal increase in plastic waste and the challenges it poses, even in the rural areas of the country.
For the pilot project, four GPs namely Sasewadi, Shindewadi, Velu and Kasurdi were selected, all of which have many small-scale industries operating in their jurisdiction as well as many hotels and restaurants. This invariably resulted in a large floating population. Further, dumping and burning of plastic waste in the open was common in almost all the GPs, creating a nuisance. The PRIs realised that management of such waste was urgently needed.
Under Swachh Bharat Mission Grameen (SBM-G) Phase II, plastic waste management is a key component for achieving ODF Plus status. Further, as per the operational guidelines, PWM is the responsibility of the Block/District. Adhering to this, the Block Development Officer (BDO) of Bhor, Mr. V. G. Tanpure planned a cluster level plastic waste management system for villages situated near Pune on the Mumbai-Bengaluru highway that generated a large volume of plastic waste.
Meetings were held in all the GPs to explain to the community about the need and importance of PWM and its relevance for attaining ODF Plus status. It was decided to tie-up with a private plastic recycling company which collects and processes plastic, converting it into a type of crude oil, used for burners in industries. The company that was eventually selected had an operational unit situated within a one-kilometre radius of the villages which would facilitate easy transportation of the waste to the unit while keeping the costs to a minimum.
PWM system in Sasewadi village: Sasewadi village was the first to have a system in place for collection, segregation and transportation of waste, while making maximum utilisation of available resources. To begin with, they converted their proposed vermi-composting unit into a resource recovery centre, in which they provided a small space for storage of the plastic waste that was collected. Thereafter, they hired a sanitation worker to collect and segregate waste and another worker for transportation of plastic waste to the company at a nominal charge.
Initially, the people would not segregate waste properly. However, after consistent interpersonal communication, almost all of households took their role seriously and were linked to the system.
The company purchases plastic waste at Rs. 8/kg and the GP uses the income for operation and maintenance of the system. The plastic unit is also equipped with a dust remover to clean the plastic and a shredder to dice the plastic into equal-sized pieces.
The plastic processing unit provides two vital benefits: it accepts all kinds of plastic waste for processing, and the bi-products (carbon chunks, gas emissions, and oil + gas) that it generates are not harmful to the environment. In fact, the gas generated along with the oil are used to power the equipment at the plant. Further, the emissions are well below the prescribed limit of the Maharashtra Pollution Control Board.
After the successful implementation of the project in Sasewadi, plans are in the pipeline to organise a similar process to link the other three villages to this system. The remaining villages in the Block will soon adopt a step-by-step approach for disposal of plastic waste, replicating this unique, eco-friendly and low-cost model.